Apr 12 2019

restaurants

ชี้เป้า 11 คาเฟ่สแตนอโลนที่เปิดให้บริการช่วงวันหยุดสงกรานต์ปีนี้

ใช้โอกาสคนน้อยพุ่งตัวไปเช็คอิน
ข้อดีของชาวกรุงฯ (และชาวนอกกรุงฯ) ทั้งหลายในวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ไม่ออกไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ คือการได้ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองกรุงแบบคนน้อย ไม่ต้องแก่งแย่งต่อคิวและรถติดยาวเป็นชั่วโมง แต่ข้อเสียก็คือ ร้านรวงและคาเฟ่เก๋ ๆ ส่วนใหญ่มักจะปิดในช่วงสงกรานต์เช่นกัน เราเข้าใจดีถึงปัญหาหนักอกนี้ เลยถือโอกาสรวบรวมบรรดาคาเฟ่เก๋ ๆ ที่ฮ็อตฉ่าแบบที่วันธรรมดาไม่มีทางคนโล่งขนาดนี้ ทำเป็นลิสต์เอาไว้ให้ชาวคาเฟ่ฮ็อปเปอร์เมืองหลวงได้แวะไปนั่งชิลล์กันแบบยาว ๆ ตลอดช่วงสงกรานต์นี้!
 

ชิมอะโวคาโด้สมู้ทตี้กับข้าวกะเพราอะโวคาโด้กันที่ Oh! Vacoda Cafe

เปิดทุกวัน 
 
 
เป็นที่รู้กันดีว่าร้านอะโวคาเฟ่แห่งนี้แน่นขนัดไปด้วยบรรดาสาวกคนรักอะโวคาโด้ตลอด ๆ ยิ่งช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์บางทีคืออย่าหวังจะได้กิน! ซึ่งข่าวดีก็คือ ช่วงสงกรานต์นี้ยาวไปตั้งแต่ 12-17 เม.ย. 62 ร้านนี้เขาเปิดให้บริการตามปกติทุกวันตั้งแต่ 10 โมงถึง 4 ทุ่มกันไปเลย ไปถึงแล้วก็อย่าลืมสั่งซิกเนเจอร์ประจำร้านที่เรารักมากอย่าง Avoothie (150 บาท) หรือจะลองสั่งเมนูใหม่ที่ทางร้านเพิ่งทำออกมาขายอย่าง Cheddar Cheese Avocado Roll (145 บาท) มากินคู่กันก็คือฟินนาเล่
 
 
 
นอกจากนั้นต้องอย่าลืมสั่งเมนูหนัก ๆ อย่าง  Avocado Bacon Pancake With Souffle (235 บาท) แพนเค้กเบคอนชิ้นหนา โปะด้วยอะโวคาโดฝาน ท็อปด้วยไข่ซูเฟล่แล้วราดน้ำผึ้งป่า เจ้าของแอบบอกด้วยว่า ใครอยู่แถวอารีย์แล้วอยากแวะมาชิมเหล้าบ๊วยด้วยก็ได้เหมือนกัน เพราะเขากำลังเปิดเทสต์รันบาร์เหล้าบ๊วยที่ร้านเร็ว ๆ นี้ด้วยนะ

 
Oh! Vacoda Cafe 1/1 ซ. อารีย์สัมพันธ์ 4 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. โทร. 090-986-4779 BTS อารีย์ (ต่อพี่วินหรือตุ๊กตุ๊ก) fb.com/ohvacodabkk

ใช้ชีวิตช้า ๆ กับสโลว์บาร์ในบ้านไม้ที่ Brew Lab

เปิดทุกวัน
 
 
ในกรุงเทพฯ จะมีสักกี่ร้านกาแฟที่เจ้าของร้านตั้งใจจะทำกาแฟด้วยตัวเอง แถมยังเป็นการเสิร์ฟกาแฟแบบแฮนด์ดริปทุกแก้ว ซึ่งกับกรุงเทพฯ เมืองที่อะไร ๆ ก็เป็นเรื่องเร่งรีบแบบนี้ ช่วงสงกรานต์เราเลยอยากชวนคนที่มีเวลาเหลือและไม่รีบร้อนอะไรมานั่งชิลล์กันยาว ๆ และใช้ชีวิตช้า ๆ จิบกาแฟแบบสโลว์บาร์กันที่บ้านไม้หลังนี้ได้เลย เพราะเขาเปิดทำการทุกวันไม่หยุดช่วงสงกรานต์
 
 
ใครที่มาที่นี่แล้วกระเป๋าหนักหน่อย เราแนะนำให้สั่งกาแฟดริปเมล็ดเกอิชา (300 บาท) ที่คุณเบนจะค่อย ๆ ดริปให้ชิมเองกับมือแบบสด ๆ ร้อน ๆ เราชอบคาแรกเตอร์ของเมล็ดจากปานามาตัวนี้ที่คุณเบนดึงเอาความฟลอรัลออกมาได้ดี ชงออกมาแล้วบาลานซ์ดีมาก ๆ สำหรับเรา Brew Lab เป็นเหมือนสถานที่ไร้เวลาที่เข้าไปแล้วจะลืมชีวิตเร่งรีบข้างนอกไปเลยล่ะ
 
Brew Lab พระราม 9 ซ. 41 สวนหลวง เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-18:00 น. (ปิดวันอังคาร) โทร. 084-107-0710 fb.com/brewlabcafebkk

ไปกินไก่ทอดกับอาร์ติซานอลโดนัทกันที่ Brassica BKK

เปิดทุกวัน
 
 
จริง ๆ ร้านนี้เป็นอะไรที่ขัดใจเรามาก เพราะอาร์ติซานอลโดนัท (โดนัททำมือ) ของร้านนี้คืออร่อยมากจริง ๆ แต่ถ้าไปสายนิดเดียวคือก็ไม่ทันจริง ๆ เช่นกัน แต่ช่วงสงกรานต์นี้เราเชื่อว่าจะไม่ค่อยมีคนมาแก่งแย่งชิงดีกับเรามากเท่าไหร่ เลยเป็นโอกาสดีที่จะแวะไปซื้อโดนัท (40 บาท) แล้วนั่งแทะไก่ทอดสูตรประจำตัวของเชฟหนุ่มขาวสิงคโปร์ที่เราบอกเลยว่ากรอบฉ่าถึงใจ เราอยากให้ลองสั่ง Fried Chicken Sandwich (260 บาท) เมนูอิ่มท้องที่เชฟใช้แป้งบันเบอร์เกอร์ทำเอง มาประกบเข้ากับโคลสลอว์ชิ้นใหญ่ ผักดอง และแน่นอนว่าไก่ทอดพระเอกของร้าน กินไปพร้อมฟังลิสต์เพลงร็อกแอนด์โรลและการาจร็อกโยกหัวแรง ๆ ที่เป็นลิต์เพลงโปรดของเชฟไปด้วย คือรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในคาเฟ่อาหารเช้าแถบซีแอตเทิลเป๊ะ ๆ เลยเด้อ

 
 
 
ส่วนใครที่อยากเติมไส้เข้าไปซักหน่อย ที่นี่ก็มีให้เลือกถึง 4 ไส้ คือ Vanilla Custard (75 บาท) ที่เชฟเลือกใช้เมล็ดวนิลาแท้จากโลคัลฟาร์มที่เชียงใหม่เพื่อให้ได้กลิ่นหอมหวานที่เป็นเอกลักษณ์ Chocolate Ganache (75 บาท) ช็อคโกแลต 70% จากเมล็ดโกโก้ไทยที่จันทบุรี Starwberry Compote (75 บาท) ไส้โปรดที่ทำให้เราลืมดังกิ้นส์โดนัทไส้สตรอเบอร์รี่ปลอมไปเลย เพราะเชฟใช้สตรอเบอร์รี่สดจากสวนนับทองที่เชียงใหม่มาทำเป็นคอมโพทเนื้อละเอียด และไส้ Palm Sugar Custard (75 บาท) คัสตาร์ดน้ำตาลโตนดจากเพชรบุรีสำหรับคนชอบอะไรที่เป็นคาราเมล
 
Brassica BKK 76/10 ถ.นางลิ้นจี่ เวลาทำการ พุธ-จันทร์ 11:30-14:30 และ 18:00-23:00 น. (หยุดวันอังคาร) โทร.093-596-2465 BTS ช่องนนทรี (ต่อมอเตอร์ไซด์) fb.com/Brassicabkk

ดื่มด่ำกาแฟเคล้ากลิ่นอายตึกเก่าสุดคลาสสิคที่ Ha Tien Cafe

เปิดทุกวัน
 
 
ช่วงนี้คาเฟ่ในตึกเก่ามาแรงจริง ๆ ซึ่ง Ha Tien Cafe ก็เป็นหนึ่งในคาเฟ่เหล่านั้นที่เหล่าคาเฟ่ฮ็อปเปอร์ควรฉกฉวยเวลาวันหยุดช่วงสงกรานต์ที่คนไม่เยอะลองแวะไปเช็คอินดูซักหน่อย เราชอบความครีเอทีฟในการเอาเฟอร์นิเจอร์วินเทจสุดคลาสสิกมาตกแต่งให้ร้าน ให้ฟีลลิ่งเหมือนหลุดไปอยู่ในสมัยก่อนจริง ๆ

 
 
ส่วนกาแฟที่นี่ก็มีความดีงามตามท้องเรื่องจากที่เจ้าของร้านเคยทำ Jardin De Chaisri และ Humming Bird Cafe มาก่อน ใครที่มาแล้วก็อย่าลืมสั่งเครื่องดื่มซิกเนเจอร์อย่าง กาแฟมะตูม (120 บาท) อัญชันกาแฟ (120 บาท) และลาเต้กุหลาบ (120 บาท) มากินคู่กับเค้กโฮมเมดของที่นี่อย่าง Raspberry Chocolate Cake (180 บาท)  และ Macadamia Cake (180 บาท) ด้วยล่ะ
 
Ha Tien Cafe ท่าเตียน ซ.ประตูนกยูง ถ.มหาราช เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 9:00-20:00 น. (หยุดวันจันทร์) โทร.081-302-0651 fb.com/hatiencafebkk 

ไปฮ็อปปิงย่านเมืองเก่าแล้วแวะกินกาแฟสัญชาติสิงคโปร์ที่ Sarnies Bangkok

เปิดทุกวัน
 
 
สาขาใหม่ล่าสุดของร้านกาแฟชื่อดังแห่งสิงคโปร์ที่ย้ายมาอยู่ในย่านเมืองเก่าที่ฮิปสเตอร์ตั้งแต่การเอาโลเคชั่นตึกเก่าที่เหมือนจะถล่มลงมาได้ทุกเมื่อมาแปลงโฉมให้แข็งแรงและสวยงามขึ้นกว่าเดิม พร้อมเสิร์ฟกาแฟจากเมล็ดเฮ้าส์เบลนด์ที่คั่วเองในโรงคั่วที่สาขาพร้อมพงษ์ ใครที่อยากได้ความสดชื่นขอให้ลอง Iced Cafe Tonic (120 บาท) ที่จะเป็นเครื่องดื่มที่ใช้ Tonic Water ราดด้วยช็อตกาแฟเอสเปรสโซ่ หรือจะเป็น Iced Coconut Long Black (140 บาท) ที่ทำมาจากน้ำมะพร้าวสด ๆ ก็ได้เหมือนกัน
 
 
ไม่ใช่แค่กาแฟนะ สำหรับใครที่ต้องการอะไรอิ่มท้อง ที่นี่ก็มีอาหารให้ได้ลองกันด้วย เราลองสั่ง Grain Bowl (350 บาท) จานอาหารที่มีส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและมีรสสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ ตั้งแต่ควินัว มะเขือเทศตากแห้ง เห็ดผัด ผักดอง และฮัมมูสเครื่องจิ้มจากตะวันออกกลางที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร เหมาะกับไว้ลองความแปลกใหม่ในช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้สุด ๆ 

 
Sarnies Bangkok ซ.เจริญกรุง 44 เวลาทำการ ทุกวัน 09.00-18.00 น. BTS สะพานตากสิน  fb.com/sarnies.bkk

กินเค้กให้พุงกางในคาเฟ่ไซซ์กะทัดรัดที่ A Pink Rabbit + Bob

เปิดทุกวัน
 
 
ร้านเค้ปชอปลึกลับไซซ์เล็กกะทัดรัดแห่งนี้เพิ่งเปิดใหม่เมื่อไม่นานมานี้ในย่านท่าเตียน ย่านเมืองเก่าที่เราชอบไปมากเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากโลเคชั่นแล้ว ความพิเศษของที่นี่คือเค้กหลากหลายชนิดให้เลือกแบบละลานตา ทั้ง Parline Mocha Butter (150 บาท) Lemon (Dark) Choc Meringue (195 บาท) และ  Raspberry Choc Pie (165 บาท)
 
 
 
นอกจากนี้ยังมีเมนูของคาวอย่าง Tandoori Chicken (160 บาท) ไก่ย่างหมักเครื่องเทศอินเดียวางตัวอยู่บนข้าวโรยหน้าด้วยเพสโต้ซอสอิตาเลียนได้ทั้งกลิ่นเครื่องเทศและโหระพาขึ้นจมูกมีความเผ็ดปลายลิ้น ให้ได้พอซี๊ดปากเบา ๆ รวมถึงความดีงามของการตกแต่งร้านที่เหมือนหลุดออกมาจากหนังฝรั่งเศสซักเรื่อง ใครแวะไปช่วงสงกรานต์นี้คงคนน้อยมากขนาดที่ถ่ายรูปกันได้แบบเมมโมรี่เต็มเลยทีเดียว

 
A Pink Rabbit + Bob เวลาทำการ ทุกวัน 09:00-20:00 น. ซ.ท่าเตียน ถ.มหาราชวัง ตรงข้ามวัดโพธิ์ โทร. 06-2639-8880

คาเฟ่ลับริมแม่น้ำเจ้าพระยาบนโฮสเทล Woodbrook BKK

เปิดทุกวัน
 
 
 
อันนี้พิกัดลับจริงจังที่ซ่อนตัวอยู่บนโฮสเทลในถนนทรงวาดที่ชื่อ Urby Hostel ความดีงามของร้านนี้คือวิวแม่น้ำเจ้าพระยาแบบเต็ม ๆ ตาที่มีให้นั่งมองริมระเบียงร้านได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ซึ่งบอกเลยว่ามุม Beanbag ริมระเบียงคือคุณค่าที่คุณคู่ควร เป็นไฮไลท์ที่ไปแล้วต้องถ่ายรูป แล้วก็อย่าลืมสั่ง Kao-Lud Affogato (120 บาท) มาลองล่ะ เพราะไอศกรีมเกาลัดเป็นของขึ้นชื่อของย่านนี้ เขาเอามาปั่นกับช็อตเอสเพรสโซ่รสชาติติดเปรี้ยวนิด ๆ ใครที่อยากลองอะไรใหม่ ๆ นี่ถือเป็นโอกาสที่ดี
 
 
ส่วนใครที่อยู่บ้านเบื่อ ๆ ช่วงสงกรานต์แล้วอยากมา Staycation นอนเล่นริมน้ำชิลล์ ๆ ก็สามารถเช็คอินเข้าพักที่ Urby Hostel ที่อยู่ติดกันได้เลย บอกเลยว่าวันหยุดนี้จะฟินกว่าเดิมอีกสิบเท่าเด้อ

 
Woodbrook Bkk เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-19:00 น. โทร. 064-424-2929 www.fb.com/Woodbrookbkk

จิบกาแฟและชิมเจลาโต้สูตรอิตาเลียนแท้ ๆ ที่ Grazia Gelato & Coffee

เปิด: 12-14 และ 16-19 เม.ย. (ปิดวันที่ 15 เม.ย.)
 
 
สำหรับชาวกรุงบ้านไกลฝั่งโซนบางกรวย บางใหญ่ ที่เป็นโอกาสของพวกเธอแล้วนะที่จะได้แวะไปร้าน Grazia Gelato & Coffee ในเวอร์ชั่นที่คนก็ไม่ได้น้อย แต่ก็เชื่อว่าไม่ได้เยอะเท่าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์อื่น ๆ แน่นอน ซึ่งความเก๋ของร้านนี้คงไม่ต้องพูดมาก มีมุมให้ถ่ายรูปล้านแปด แต่ที่เด็ดกว่าคือเจลาโต้ของร้านนี้ที่เจ้าของได้ไปร่ำเรียนวิธีการทำมาจากอิตาลีโน่น 
 
 
นอกจากเจลาโต้แล้วยังมีกาแฟสไตล์อิตาเลียนแท้ ๆ ที่ยังไงก็ต้องลอง เพราะที่ร้านนี้เขามีบาริสต้าสัญชาติอิลาเลียนแท้ ๆ เป็นคนชงเองทุกแก้ว อย่าลืมลองสั่ง Grazia Shakerato (125 บาท) และ Caffe Nutellino (115 บาท) มาละเมียดรสชาติออริจินัลกันดู แล้วจะรู้ว่าคนอิตาลีจริง ๆ แล้วเขากินกาแฟรสชาติแบบไหนกันนะ
 
Grazia Gelato & Coffee 26 หมู่ 3 ซ.วัดตะเคียน ถ.นครอินทร์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 8:00-19:00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 082-244-4562 fb.com/grazia.gelatoandcoffee

นั่งชิลล์ในคาเฟ่ย่านเมืองเก่าที่ Rue De Mansri

เปิด: 15-17 เม.ย. (ปิดวันที่ 12-14 เม.ย.)
 
นี่คือคาเฟ่เปิดใหม่สด ๆ ร้อน ๆ ที่ได้อินสไปเรชั่นชื่อร้านมาจากภาษาฝรั่งเศส ถ้าให้แปลตรง ๆ ตัวก็แปลว่า 'ถนนแม้นศรี' นั่นเอง โดยมีเครื่องดื่มหลักเป็นกาแฟที่ได้คัดสรรมาเมล็ดมาจากไร่กาแฟที่ดอยช้าง โดยมีร้าน Bangkok Espresso Bar เป็นคนคั่วและเบลนด์เมล็ดให้ กาแฟเริ่มต้นที่ราคา 60 บาท มีแก้วซิกเนเจอร์อย่าง Marocchino (75 บาท) ที่เราอยากให้ได้ลองสั่งมาชิม
 
 
อีกอย่างที่เด็ดไม่แพ้กันคือขนมครัวซองต์อย่าง Almond Croissant (45 บาท) ที่รับมาจากร้านดังจากเชียงใหม่อย่าง Nana Jungle บอกเลยว่าถ้าไปต่อคิวซื้อที่เชียงใหม่คือยากมาก ๆ มากินที่ร้านนี้สบายใจกว่าเยอะ
 
Rue De Mansri  417 ถ.บำรุงเมือง เวลาทำการ ทุกวัน 7:00-17-00 น. โทร. 083-158-9999  fb/ruedemansricafe&studio

นั่งเย็นใจที่เย็นอากาศกับร้าน Akart DAY

เปิด: 14-17 เม.ย. (ปิดวันที่ 12-13 เม.ย.)
 
 
ชาวเย็นอากาศนอกจากจะมีความสุขกับการจราจรที่ไม่ติดขัดช่วงสงกรานต์แล้ว ยังแจ็คพ็อตได้นั่งชิลล์ ๆ แบบไม่ต้องรีบร้อนแย่งกับใครที่ร้านคาเฟ่เปิดใหม่อย่าง Akart DAY ด้วยนะ ซึ่งเจ้าคาเฟ่แห่งนี้สร้างอยู่ในบ้านเก่าอายุกว่า 90 ปีตั้งแต่สมัยร.7 นู่นเลยทีเดียว และอยู่ภายในอาณาบริเวณของร้านา AKART Bistro & Bar รวมถึงสปาเล็ก ๆ อย่าง Zense ด้วย เรียกว่ามาที่เดียวได้ทั้งจิบกาแฟ กินข้าว แล้วทำสปาพร้อมกันทั้งครอบครัวเลย
 
 
 
บาริสต้าของที่นี่เขาภูมิใจนำเสนอเมนู Happy Day (200 บาท) กาแฟแก้วพิเศษที่พัฒนามาจาก Dirty แต่เปลี่ยนจากครีมนมธรรมดาเป็นกะทิอบควันเทียน เวลายกขึ้นดื่มจะรู้สึกถึงความเข้มของกาแฟในเลเยอร์แรก และความนัวของครีมนมผสมกะทิเย็น ๆ ในเลเยอร์ต่อมา หรือใครมาแล้วหิวก็สามารถฝากท้องกับเมนู Super Star (350 บาท) all-day breakfast จานมหึมาที่มีทั้งโทสต์โฮมเมดคั่นด้วยแฮมชิ้นใหญ่และชีส โปะหน้าด้วยเอ้กเบเนดิก ไส้กรอกรวม ฟักทองย่าง และอะโวคาโดอีกครึ่งลูก ใครกินจานนี้แล้วไม่อิ่มคงต้องไปหาหมอแล้วล่ะ 

 
Akart DAY 30 Yarden Yen Akart ถ.เย็นอากาศ เวลาทำการ ทุกวัน 07:00-19:00 น. โทร. 02-249-0182 BTS ช่องนนทรี fb.com/akart.day

ไปจิบกาแฟในฟีลลิ่งแบบลูกคนจีนที่ Heijii Bangkok

เปิด: 12-14 และ 16-19 เม.ย. (ปิดวันที่ 15 เม.ย.)
 
 
อีกหนึ่งคาเฟ่ย่านเจริญกรุงที่เจริญหูเจริญตาและเจริญพุงเราสุด ๆ ถึงร้านจะเล็กและคับแคบไปนิดเพราะตัวร้านเป็นห้องแถวแคบ ๆ แต่ด้วยการตกแต่งโดยคงโครงสร้างเดิมสมัยหลายสิบปีก่อนไว้ ภายใต้บรรยากาศแบบบ้านคนจีนสมัยก่อน เราเลยอินไปกับความย้อนยุคนี้มาก ๆ ทั้งกำแพงฉาบอิฐปูนเปลือย ไปจนถึงเพดานสีเขียวใบแคโทนสีไทยที่ชุมชนสมัยโบราณนิยมใช้
 
 
กาแฟบางตัวอย่าง ColdBrew ของที่นี่ใช้วิธีการหมักในโหลแก้วทิ้งไว้ข้ามคืนใช้ทำเมนูกาแฟเย็นด้วย สำหรับคนชอบดื่มน้ำผลไม้ต้องลองมะละกอสดปั่นรวมกับนมสด หวานหอมทานง่าย เมนู Papaya Milk (85 บาท) และอีกไม่นานก็จะได้ลิ้มรสเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของยาจีนด้วย ส่วนรสชาติจะเป็นยังไงบ้างมาลุ้นกัน ซึ่งทางร้านการันตีเลยว่าดื่มง่าย เข้าถึงไม่ยากเหมือนชื่อแน่นอน 

 
HĒIJīi Bangkok ซ.เจริญกรุง 43 เวลาทำการ อังคาร -อาทิตย์  09:00-18:00 น. BTS สะพานตากสิน