Mar 27 2019

restaurants

จากอิตาลีสู่บางกรวย: การเดินทางของกาแฟ ความฝัน เจลาโต้ และความรัก สู่ Grazia Gelato & Coffee

อร่อยจนต้องอุทานเป็นภาษาอิตาเลียโน่ว่า Grazia!

นักเรียนแฟชั่นผู้จริงจังเรื่องเจลาโต้

 
ในตอนแรก เกรซ-ธนมาศ อัษฎมงคลพันธ์ คือสาวน้อยวัย 20 ต้น ๆ ที่มีแพชชั่นในด้านศิลปะและแฟชั่น (ดูจากการแต่งตัวมาทำงานที่คาเฟ่ในแต่ละวันของเธอตอนนี้ก็น่าจะพอเดาได้) เธอเดินทางสู่ยุโรปเป็นครั้งแรกในชีวิตทั้ง ๆ ที่เกลียดคนอิตาลีเข้าไส้ ร่ำเรียนปริญญาโทสาขาแฟชั่นที่เมืองมิลาน และ ณ ที่แห่งนั้น เธอได้ค้นพบว่าจริง ๆ แล้ว เธอหลงรักวัฒนธรรม โครงสร้างสถาปัตยกรรม และที่สำคัญคือไอศกรีมที่เรียกว่า 'เจลาโต้ (Gelato)' ของประเทศแห่งนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น
 
 
จากนักเรียนนอกสายแฟชั่นที่เรียนจบมาด้วยความคาดหวังอาชีพในวงการแฟชั่นชั้นสูงอย่าง Gucci หรือ Prada เธอตัดสินใจเดินทางกลับสู่อิตาลีอีกครั้ง คราวนี้เพื่อเทคคอร์สการทำเจลาโต้สูตรอิตาเลียนแท้ ๆ แบบจริงจัง เริ่มตั้งแต่สูตรทางเคมีของเบสเจลาโต้ วิธีการสร้างเทกซ์เจอร์ที่หนึบหนับนวลเนียนที่ทำให้เจลาโต้อิตาเลียนต่างจากที่อื่น (และแน่นอนว่ามันคือคนละชนิดกับสิ่งที่คนไทยเรียกว่า 'ไอศกรีม') ไปจนถึงคิดค้นรสชาติของตัวเอง และยื่นเอกสารเป็นปึกเพื่อนำเข้าเครื่องทำเจลาโต้ Frigomat GX และเบสไอศกรีมกลับมาที่เมืองไทย

บาริสต้าหนุ่ม ความรู้ภาษาอังกฤษเป็นศูนย์ กับการเดินทางสู่ย่านบางกรวย

 
 
ในวันสุดท้ายที่เอกสารนำเข้าเครื่องเจลาโต้ได้ถูกดำเนินการเรียบร้อย เกรซได้ทำความรู้จักกับ นิโคล่า เอเบร์เล่ บาริสต้าหนุ่มชาวอิตาเลียนโดยกำเนิดจากร้านกาแฟที่เธอแวะเวียนไปประจำตั้งแต่สมัยเรียนแฟชั่น - ไม่เคยทักทายหรือสบตากันจนกระทั่งวันนี้
 
ด้วยความที่เราไม่อยากให้นี่กลายเป็นนวนิยายรักโรแมนติกสุดขอบโลก เราเลยไม่ขอเรียกมันว่าพรมลิขิตก็แล้วกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลังจากคุยกันผ่าน Google Translate เนื่องจาก นิโคล่า เอเบร์เล่ เป็นชายหนุ่มอิตาลีผู้มีความรู้ภาษาอังกฤษเป็นศูนย์ ไม่เคยเดินทางออกนอกเขตสหภาพยุโรป - แน่นอนว่าประเทศไทยไม่เคยอยู่ในลิสต์ของเขาเลยด้วยซ้ำ แต่ถึงอย่างนั้น เขาได้ตัดสินใจทำพาสปอร์ตเป็นครั้งแรกในชีวิต ลาออกมาจากงานบาริสต้าที่ทำมาเกือบสิบปี และทิ้งหมาตัวโปรดที่เลี้ยงไว้ เดินทางมาไทยสู่ย่านบางกรวย ย่านที่เราเชื่อว่าในชีวิตนี้นิโคล่าเพิ่งได้ยินชื่อเป็นครั้งแรก!
 
 
นั่นเป็นครั้งแรกเช่นกันที่เกรซเห็นถึงความพยายามและเอาจริงของนิโคล่าว่าเป็นมากกว่าแค่ป๊อบปี้เลิฟธรรมดา จนปัจจุบันนี้ทั้งคู่กลายมาเป็นคู่ชีวิต หุ้นส่วนทางธุรกิจ และเจ้าของคาเฟ่สุดคิ้วท์ในชื่อ Grazia Gelato & Coffee ในบ้านหลังใหญ่ไซซ์มหึมาย่านบางกรวย ซึ่งถูกออกแบบและรีโนเวทใหม่ทั้งหมดโดยได้แรงบันดาลใจและมู้ดแอนด์โทนมาจากโทนสีของภาพวาดชื่อดัง 'Birth of Venus'

 
 
 
โครงสร้างแบบอาร์คโค้งถูกเพิ่มเข้ามาในบ้านสไตล์ไทยคอนเทมฯ หลังเก่า เฟอร์นิเจอร์คลาสสิกที่ให้กลิ่นอายยุโรปถูกนำเข้ามาวางในมุมต่าง ๆ (ที่มีหลายมุมจนเดินไม่ทั่ว) ของบ้านหลังนี้ และปิดท้ายด้วยของประดับตกแต่งอย่างจาน ชาม แก้วน้ำ เครื่องปั้นดินเผางานวินเทจที่เกรซสะสมไว้ พูดง่าย ๆ ว่าแค่แว๊บแรกที่เปิดประตูเข้ามาในร้าน Grazia Gelato & Coffee จากที่เคยบ่นว่าต้องขับรถมาไกลเหลือเกิน เราก็หุบปากแล้วเลิกบ่นทันที

คู่รัก Affogato

 
 
จริง ๆ ร้านนี้ค่อนข้างแบ่งพาร์ทกันอย่างชัดเจน โดยเกรซรับหน้าที่ดูแลเรื่องโฮมเมดเจลาโต้ที่เธอได้ไปร่ำเรียนและขนเครื่องผลิตมาจากอิตาลีเองกับมือ โดยเลือกใช้เบสเจลาโต้จากอิตาลี มาผสมกับนมสดเกรดดีและผลไม้ท้องถิ่น อาทิ เสาวรสและอะโวคาโด้ ปรับสูตรให้รสชาติเข้ากับเหล่าคาเฟ่ฮ็อปเปอร์ชาวไทย ขายเป็นถ้วยในราคาเริ่มต้นที่ 120-160 บาท ซึ่งเกรซบอกว่าในอนาคตจะต่อยอดด้วยการเป็น Distributor ขายเบสเจลาโต้และเครื่องทำเจลาโต้ด้วยนะ

 
นอกจากนั้นยังมีพาร์ทขนมอบที่เกิดจากความชอบและเพียรพยายามฝึกฝนทำเองของเกรซวางขายให้ได้ชิมกันด้วย ทั้ง Quatre Quarts (85 บาท) Banana Blueberries Crumbles Muffins (75 บาท) และ Soft Cookies (65 บาท) แต่ที่เราชอบสุดเห็นจะเป็น Nutella Croissant (115 บาท) ที่อัดไส้นูเทลล่ามาเอาใจเด็กอ้วนอย่างเราแบบเต็ม ๆ
 
 
ส่วนความพิเศษในด้านกาแฟของที่ร้านนี้ นอกจากจะการันตีด้วยหนุ่มตาน้ำข้าวเชื้อสายอิตาลีที่ขึ้นชื่อว่าดื่มกาแฟเก่งที่สุดในโลกแล้ว ยังการันตีด้วยฝีมือทำกาแฟมาเกือบตลอดชีวิตของเขาเอง รวมถึงการซีเล็คเมล็ดกาแฟ Filicori Zecchini มาจากอิตาลีเป็นแห่งแรกของเมืองไทยอีกด้วย
 
 
โดยเราได้ลองสั่งกาแฟมาลองสองตัว คือ Grazia Shakerato (125 บาท) เอสเพรสโซ่คั่วกลางค่อนเข้มที่ถูกนำไปเชคน้ำแข็งพร้อมน้ำตาลทรายแดงจนเกินเป็นฟองนุ่ม ๆ ที่ด้านบน และท็อปด้วยผงโกโก้ กับอีกตัวคือ Caffe Nutellino (115 บาท) เอสเพรสโซ่ช็อตผสมนูเทลล่าแน่น ๆ จุก ๆ ท็อปด้วยโฟมครีมชั้นหนา เสิร์ฟมาในแก้วกาแฟไซซ์เล็กทรงโบราณ เข้มข้นจนเชื่อแล้วว่าบาริสต้าอิตาเลียนทำให้กินเองจริง ๆ 
 
พอรวมกันแล้ว เราเลยขออนุญาตเรียกคู่รักคู่นี้ว่าเป็น 'คู่รัก Affogato' ขนานแท้ เพราะคนหนึ่งเป็นตัวแทนความเข้มของกาแฟ และคนหนึ่งเป็นตัวแทนความละมุนของเจลาโต้ เกิดเป็นเมนูละมุนหัวใจที่เป็นขวัญใจคนทุกเพศทุกวัย เป็น Perfect match ที่ถ้านี่ไม่ได้กำลังเขียนบทความเรื่องอาหารก็เกือบจะเอาเรื่องนี้ไปแต่งเป็นนวนิยายได้แล้ว!
 
Soimilk Says: ไม่ใช่แค่ลูกคนรวยมีเงินอยากทำร้านกาแฟ หรือคาเฟ่ฟรุ้งฟริ้งธรรมดาทั่วไป แต่ Grazia Gelato & Coffee อัดแน่นมาพร้อมความจริงจังเรื่องการทำเจลาโต้กว่าใครเพื่อน และมองไปไกลถึงขั้นพัฒนาธุรกิจเป็น Distributor ด้านเจลาโต้อิตาเลียนเลยทีเดียว บวกกับความทรงพลังของบาริสต้าหนุ่มอิตาเลียนแท้ ๆ ที่คงไม่มีใครกล้าเถียงว่านี่ไม่ใช่กาแฟอิตาลีสูตรออริจินัลแน่ ๆ สำหรับใครที่ไปร้านนี้เพราะแค่อยากถ่ายรูปอย่างเดียว เราขอให้เปลี่ยนความคิดใหม่ได้เลย เพราะถ้าไม่ได้ลองละเมียดเจลาโต้คู่กับกาแฟของที่นี ต่อให้ได้รูปสวยแค่ไหน (โดยเฉพาะแม่ค้าออนไลน์ /เบ้ปาก) ก็ถือว่ามาไม่ถึงหรอกนะ!
 
Grazia Gelato & Coffee 26 หมู่ 3 ซ.วัดตะเคียน ถ.นครอินทร์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 8:00-19:00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 082-244-4562 fb.com/grazia.gelatoandcoffee