Apr 14 2019

restaurants

Brassica BKK อาร์ติซานโดนัท ไก่ทอด เบียร์ และร็อกแอนด์โรล

ชีวิตนี้ไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว
ด้วยความที่ร้านเพิ่งจะเปิดใหม่แบบสด ๆ ร้อน ๆ ได้ไม่นาน แถมยังซ่อนตัวอยู่ในตึกแถวขนาดหนึ่งคูหาเล็ก ๆ ที่ย่านสโลว์ไลฟ์อย่าง ถ.นางลิ้นจี่ เลยไม่แปลกที่พี่วินและเราจะซิ่งเลยร้านไปในตอนแรก ก่อนจะวกกลับมาพร้อมปาดเหงื่อเบา ๆ 

 
 
และนี่คือลุคภายนอกของร้าน Brassica BKK ร้านขายไก่ทอด โดนัท และเบียร์ที่เรียบง่าย ไม่โอ้อวด และไม่โชว์ของที่สุดที่เราเคยเจอ ถ้าเทียบกับความพิถีพิถัน ลงตัว สดใหม่ และแน่นอนว่าความอร่อยที่การันตีได้จากฝีมือการทำทุกขั้นตอนของ เชฟชอง เหวิน (Cong Wen) เชฟหนุ่มฝีมือจากสิงคโปร์ที่เคยฝากฝีไม้ลายมือไว้กับการเป็นเฮดเชฟใหญ่ที่ร้าน Prelude 
 
 
"15 ก้อน" คือจำนวนเป๊ะ ๆ ของแป้งโดว์ที่หมักทิ้งไว้หนึ่งคืน และถูกนำมาทอดใหม่ ๆ ทุกเช้าหลังเปิดร้าน ซึ่งจะเรียกว่าเป็นหนึ่งในเมนูซิกเนเจอร์ (ที่จริง ๆ แล้วมีอยู่ 2 อย่าง) ของร้านนี้เลยก็ว่าได้ โดยโดนัททอดทั้ง 15 ลูก เป็นโดนัทแบบอาร์ติซาน หมายถึงโดนัททำมือทุกขั้นตอน ตั้งแต่การหมักยีสต์ นวดแป้งด้วยมือ และแน่นอนว่านี่คือสูตรเฉพาะตัวของเชฟที่ทำให้มันกลายมาเป็นโดนัทลูกกลมอ้วนเนื้อกรอบ เท็กซ์เจอร์ด้านในหนักและเหนียว คลุกเคล้าน้ำตาลเกล็ดละเอียดขายแบบเพลน ๆ ที่ราคา (40 บาท)

 
 
แต่ถ้าใครอยากเติมไส้เข้าไปซักหน่อย ที่นี่ก็มีให้เลือกถึง 4 ไส้ คือ Vanilla Custard (75 บาท) ที่เชฟเลือกใช้เมล็ดวนิลาแท้จากโลคัลฟาร์มที่เชียงใหม่เพื่อให้ได้กลิ่นหอมหวานที่เป็นเอกลักษณ์ Chocolate Ganache (75 บาท) ช็อคโกแลต 70% จากเมล็ดโกโก้ไทยที่จันทบุรี Starwberry Compote (75 บาท) ไส้โปรดที่ทำให้เราลืมดังกิ้นส์โดนัทไส้สตรอเบอร์รี่ปลอมไปเลย เพราะเชฟใช้สตรอเบอร์รี่สดจากสวนนับทองที่เชียงใหม่มาทำเป็นคอมโพทเนื้อละเอียด และไส้ Palm Sugar Custard (75 บาท) คัสตาร์ดน้ำตาลโตนดจากเพชรบุรีสำหรับคนชอบอะไรที่เป็นคาราเมล
 
 
ในส่วนของไก่ทอดที่ตอนนี้กำลังร้อนฉ่าอยู่ในกระทะ เชฟเลือกใช้ไก่ Free Range ซึ่งหมายถึงไก่ที่เลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติจากคลองไผ่ฟาร์มที่เขาใหญ่มาคลุกเคล้ากับเครื่องเทศลับ 17 ชนิด (กำลังสงสัยว่าใส่กัญชาเข้าไปรึเปล่า ทำไมถึงได้อร่อยติดใจขนาดนี้! อ่ะ หยอก!) แล้วไปหมักกับซอสโยเกิร์ตรสเผ็ด และทอดกรอบแบบอเมริกันสไตล์ด้วยแป้งสาลีบาง ๆ 
 
จุด ๆ นี้ใครที่ไปครั้งแรก เราแนะนำให้สั่ง Signature Chicken & Donut (300 บาท) มาลองได้เลย เพราะคุณจะได้ไก่ทอด 1/4 ตัว (ประมาณ 4 ชิ้น) อาร์ติซานโดนัท 1 ชิ้น เครื่องเคียง 1 อย่าง และซอสโฮมเมด 1 รสชาติ (เราชอบรส Spicy Herb Sauce ที่สุด) หรือใครจะปิดท้ายด้วยการสั่งคราฟต์เบียร์หรือคราฟต์โซดาอย่าง Castown Cherry Cola (120 บาท) มาจิบคู่กันก็คือเพอร์เฟ็ค! 
 
 
ส่วนใครที่เป็นสายอเมริกันฟาสต์ฟู้ด เราอยากให้ลองสั่ง Fried Chicken Sandwich (260 บาท) เมนูอิ่มท้องที่เชฟใช้แป้งบันเบอร์เกอร์ทำเอง มาประกบเข้ากับโคลสลอว์ชิ้นใหญ่ ผักดอง และแน่นอนว่าไก่ทอดพระเอกของร้าน กินไปพร้อมฟังลิสต์เพลงร็อกแอนด์โรลและการาจร็อกโยกหัวแรง ๆ ที่เป็นลิต์เพลงโปรดของเชฟไปด้วย คือรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในคาเฟ่อาหารเช้าแถบซีแอตเทิลเป๊ะ ๆ เลยเด้อ

 
 
 
แต่สำหรับใครที่ไม่อยากเน้นเมนูไก่ (กลัวเป็นเก๊าท์) ร้านนี้ก็ยังไม่ทิ้งลายเฮดเชฟมากฝีมือ ด้วยเมนูอย่าง Local Cobia (320 บาท) ปลาช่อนทะเลราดด้วยซอสเลมอน เคเปอร์ และเนย และยังเมนูเอาใจสายไม่กลัวอ้วนสไตล์สิงคโปร์อย่าง Roasted Pork Belly (350 บาท) หมูกรอบมันแทรกอานุภาพรุนแรง อร่อยจนอยากให้เชฟเปิดร้านหมูกรอบอีกร้านข้าง ๆ ร้านขายไก่ทอดเลยทีเดียว
 
Soimilk Says: เราชอบความทำเองในทุกอย่างของร้าน ตั้งแต่ทำซอส หมักไก่ ทอดไก่ นวดแป้ง ไปจนถึงประกอบร่างอาหารแต่ละเมนู บวกคะแนนให้กับความกรอบฉ่่ำของไก่ทอดที่เชฟทอดใหม่จานต่อจาน กับซอส 5 ชนิดที่บอกไว้เลยตรงนี้ว่าอร่อยแบบวัวตายควายล้ม คือดีย์มากจริง ๆ แต่ขอหักคะแนนเพราะเชฟทำโดนัทแค่ 15 ก้อนต่อวัน ใครไปสายรับรองอดกินแน่นอน ส่วนความเล็กกะทัดรัดของร้านไม่ได้ทำให้เรารู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด กลับรู้สึกตรงกันข้ามมากกว่า เพราะเวลานั่งที่เคาน์เตอร์บาร์แล้วเห็นเชฟหยิบนู่นทอดนี่ กลายเป็นเพลินยิ่งกว่านั่งดูทีวีรายการทำอาหารอยู่บ้านซะอีก!
 
 
 
Brassica BKK 76/10 ถ.นางลิ้นจี่ เวลาทำการ พุธ-จันทร์ 11:30-14:30 และ 18:00-23:00 น. (หยุดวันอังคาร) โทร.093-596-2465 BTS ช่องนนทรี (ต่อมอเตอร์ไซด์) fb.com/Brassicabkk