Aug 06 2018

neighbourhood

Hostel Urby พิกัด Staycation ในเยาวราช จบครบในที่เดียว ทั้งคาเฟ่ บาร์ และเตียงให้นอน

ไม่ต้องออกไปไหนเลยก็ได้
"มีเวลาว่างแค่วันเดียว ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?"
 
ถ้าเป็นช่วงสองสามปีก่อน เราคงหนักใจที่จะตอบคำถามนี้แน่ ๆ แต่ถ้าเป็นตอนนี้ เราบอกเลยว่าวันเดียวก็เหลือเฟือ เพราะแค่นั่งรถ (หรือใครจะสะดวกนั่งเรือ) มาลงเยาวราช เราก็สามารถพักผ่อนกายใจได้แบบไม่ต้องออกไปเที่ยวต่างจังหวัดไกล ๆ กันที่ Hostel Urby หนึ่งในโฮสเทลเปิดใหม่ที่ครบครันและกิ๊บเก๋ที่สุดในย่านนี้ !
 
 
 
โลเคชั่นดีงามบนถนนทรงวาดเลียบฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นที่ตั้งของตึกแถวเก่า 4 ชั้นอายุเฉียดหลักร้อยปี ซึ่งถูกจับมาแปลงโฉมให้กลายเป็นฐานทัพของ Hostel Urby และกลายเป็นพิกัดลับที่หลายคนยังไม่รู้จักและเราจะพาไปบุกกันในวันนี้นั่นเอง
 
 
ใครที่เข้าไปเช็คอินช่วงเร็วเหมือนเรา สามารถแวะไปนั่งพักเหนื่อย (จากการเดินขึ้นบันได 4 ชั้น) กันก่อนที่ Woodbrook Bkk คาเฟ่เครื่องดื่ม อาหาร และขนมหวานที่มาในมู้ดสีเข้มขรึมของเฟอร์นิเจอร์ไม้ในโซนอินดอร์ แต่จะพบกับความเซอร์ไพร์สเมื่อได้เปิดประตูออกไปที่ระเบียงหลังร้าน กับวิวชิดติดขอบแม่น้ำเจ้าพระยาที่ในช่วงสาย ๆ คือแสงดีมากแบบชนะเลิศไปเลย หรือใครจะออกมานั่งเอนตัวลงบน Beanbag ริมระเบียงก็ได้เหมือนกันนะ

 
 
เราลองสั่งเครื่องดื่มซิกเนเจอร์มาจิบให้ชื่นใจ ได้แก่ Brook Mountain (120 บาท) ภูเขาไฟคุ้กกี้แอนด์ครีม เพิ่มความกรุบกรอบให้กาแฟนมรสชาติไทย ๆ ได้ดี Kao-Lud Affogato (120 บาท) ไอศกรีมเกาลัดปั่นกับช็อตเอสเพรสโซ่รสชาติติดเปรี้ยวนิด ๆ และ Wood Woof (120 บาท) ที่มีเบสเป็นชาไทยเย็น ผสมรวมกับเจลลี่รสกาแฟ 
 
 
 
หรือใครที่หิวหน่อย เราก็แนะนำให้สั่งของหวานของที่นี่มาลองได้เลย อาทิ Rock Bake (160 บาท) ที่ไม่ใช่แค่เป็นขนมปังไส้กรอกธรรมดา แต่ราดชีสมาซะเยิ้มแบบไม่เกรงใจคนลดความอ้วนอยู่เลย

 
 
 
 
ส่วนใครที่เช็คอินเข้ามาเรียบร้อยแล้ว เราสามารถใช้คีย์การ์ดโฮสเทลแตะที่ประตูระเบียงซึ่งเชื่อมกับตัวคาเฟ่ แล้วเดินทะลุเข้ามาบริเวณห้องพักด้านใน Hostel Urby ได้เลย ซึ่งโฮสเทลที่นี่จะประกอบด้วยห้องพักสไตล์ Dormitory ที่มีมากสุดถึงห้องละ 10 เตียง รวมไปถึงห้องพักแบบไพรเวท แล้วก็ห้องพักแบบแยกชายหญิงก็มีเหมือนกัน ใครที่อยากมาปาร์ตี้ชุดนอนกับแก๊งเพื่อน (แบบทีม Soimilk) เราแนะนำให้จองแบบห้อง 10 เตียงไปเลย ! 

 
 
 
เราชอบบริเวณพื้นที่ส่วนกลางที่มีหลายโซนให้เลือกนั่ง ทั้งระเบียงติดแม่น้ำด้านหลัง โซนโซฟาที่สุดปลายโฮสเทลไว้นอนอ่านหนังสือเงียบ ๆ คนเดียว แต่ที่ชอบสุดคือโซนตรงกลางที่มีทั้งบอร์ดเกมส์และบีนแบ๊กเอาไว้ให้แขกของโฮสเทลได้มานั่งเล่นรวมกัน
 
 
 
ตกดึกหน่อย ถ้าใครอยากจะออกไปเติมกระเพาะอาหารที่ถนนเยาวราช ก็สามารถเดินทะลุซอยทรงวาดออกไปได้แค่ไม่ถึง 10 นาที แต่สำหรับเราขอฝากท้องคืนนี้ไว้ที่ Barbon บาร์ค็อกเทลฮิป ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ตรงกลางระหว่าง Woodbrook Bkk และส่วนห้องพักของ Hostel Urby นั่นเอง

 
 
ซิกเนเจอร์ค็อกเทลที่เราอยากให้ทุกคนมาลองเหลือเกิน คือ Cha Highball (280 บาท) ซึ่งเป็นการจับเอาคาแรกเตอร์ของเยาวราชมาใส่ไว้ในเครื่องดื่มได้เก๋สุด ๆ ด้วยการเอาสมุนไพรทั้งหลายที่ขายในย่านนี้มาผสม อย่างแก้วนี้เป็นการเอาชาจีนไป infused กับเหล้าวอดก้า แล้วเอาไปผสมกับน้ำมะตูม เก๊กฮวย และรากบัวต่ออีกที 
 
 
House Signatures อีกสองตัวที่เราชอบมาก ขอยกให้ Do Not Jump Into The River (280 บาท) ค็อกเทลที่ดื่มเยอะไปอาจจะกระโดดลงแม่น้ำเจ้าพระยาไปเลยก็ได้ เพราะเขาใส่วัตถุดิบลับอย่างไซรัปรสพริกลงไปผสมกับวอดก้า น้ำมะพร้าว มะนาว แล้วแต่งกลิ่นด้วยใบโหระพาสดกับขนมกาละแม

 
ส่วน Kaku Berries Sour (280 บาท) ก็น่าจะเป็นค็อกเทลที่สาว ๆ ชอบแน่นอน เพราะเป็นค็อกเทลสายครีมมี่ที่มีกลิ่นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่ถูกนำเอาไป infused รวมกับเหล้าวิสกี้ แล้วท็อปด้านบนด้วยไข่ขาว
 
 
ด้วยความบาร์เทนเดอร์หลักของที่นี่คือ Alfred Shall หนุ่มเนปาลที่มาจากพม่า ได้นำเอาคลาสสิกค็อกเทลที่ชื่อ Pegu Club (260 บาท) หนึ่งในค็อกเทลที่ถูกลืม ส่งตรงจากย่างกุ้งมาไว้ที่บาร์แห่งนี้โดยเฉพาะ เราแนะนำให้ลองสั่งมาจิบคู่กับอาหารจานพิเศษอย่าง Cheese Dip (160 บาท) ชีสดิปผสมกุนเชียงที่เสิร์ฟมาพร้อมนาโชส์และหมูแผ่นทอดกรอบของดีเยาวราช
 
 
 
Soimilk Says: เราชอบความ 3-in-1 ของที่นี่ ที่เราสามารถใช้เวลา 24 ชม. ได้แบบคุ้มค่าสุด ๆ ตั้งแต่นั่งจิบกาแฟแบบคาเฟ่ฮ็อปเปอร์ ตกดึกหน่อยก็ทำตัวเป็นบาร์ฮ็อปเปอร์ พอได้ที่ก็ไปนั่งเล่นบอร์ดเกมริมแม่น้ำเจ้าพระยาจนง่วงแล้วค่อยเข้านอน เป็นการพักผ่อนที่เต็มอิ่มแบบจริงจังที่เราเชื่อเหลือเกินว่าคนกรุงเทพฯ เวลาน้อยทุกคนจะต้องเลิฟมากแน่ ๆ 

 
Hostel Urby ถ.ทรงวาด เวลาทำการ ทุกวัน 06:30-23:00 น. โทร. 095-596-2384 www.fb.com/hostelurby 
Woodbrook Bkk เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-19:00 น. โทร. 064-424-2929 www.fb.com/Woodbrookbkk
Barbon เวลาทำการ พุธ-อาทิตย์ 20:00-00:00 น. โทร. 02-043-6358 www.fb.com/barbonbkk