Oct 29 2018

neighbourhood

HĒIJīi Bangkok คาเฟ่สไตล์จีนน้องใหม่ย่านเจริญกรุง

จงพุ่งตัวและมุ่งไป
ย่านบางรักถือเป็นอีกแหล่งชุมชนดั้งเดิมที่ทำให้เรานึกถึงรูปแบบการผสมผสานระหว่างคนไทย จีน และยุโรป มีสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นโดดเด่นแบบที่ใครเห็นก็ต้องจำได้ เรียกได้ว่าถนนเส้นเจริญกรุงนั้นมีทั้งความดั้งเดิมกับความร่วมสมัยผสมปนเปกันไปได้อย่างน่าสนใจและลงตัว มีร้านอาหารอร่อย ๆ คาเฟ่หลากหลาย และยังมีอาร์ตแกลลอรีให้เลือกเดินเล่น ชมชิลล์ถ่ายรูปกัน อดไม่ได้ที่จะแนะนำคาเฟ่น้องใหม่ล่าสุดย่านนี้ ร้านสไตล์จีนกลมกลืนกับชุมชนมากประวัติศาสตร์คาเฟ่นี้ชื่อว่า HĒIJīi Bangkok เปิดตัวมาได้ราวกลางเดือนตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา รูปแบบร้านขนาดอบอุ่นนี้จะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในลิสต์ของร้านนั่งเล่นประจำย่านนี้แค่ไหนตามไปดูกัน
 
 
 
ด้วยความชอบอาคาร บ้านเรือนเก่า ๆ หลงใหลเสน่ห์ในชุมชนที่มีเรื่องเล่าเรื่องราวอย่างโซนเจริญกรุง ทำให้ คุณ ประภาส ระสินานนท์  เลือกพิกัดทำเลนี้ เพราะมีอะไรน่าสนใจเยอะเช่น ความเก่าแก่ของชุมชน อาร์ตแกลลอรี่ สถานที่ทางประวัติศาสตร์ เป็นต้น นำการตัดสินใจไปปรึกษาคุณแม่ก็ได้รับข้อมูลความโดยบังเอิญที่ว่า แถวย่านนี้เองก็เป็นสถานที่พบกันระหว่างป๊าและม้าของเขาด้วย จึงทำให้การเลือกครั้งนี้ลงตัวไปโดยปริยาย
 
 
ชื่อร้านว่า HĒIJīi Bangkok (เฮยจี) ได้แรงบันดาลใจมาจากความทรงจำช่วงวัยเด็กที่ม้ามักจะชอบทำเมนูไก่ตุ๋นยาจีนให้ทาน โลโก้สัญลักษณ์จึงใช้เป็นรูปไก่ โดยมีพี่น้อง เพื่อนสนิทมาร่วมสมาชิกหุ้นส่วนรวม 7 คน ซึ่งแต่ละหน่วยนั้นมีหน้าที่ดูแลคนละส่วน บางคนอบเค้ก บางคนชงกาแฟ หรือดูแลเรื่องบริการหน้าร้าน ร้านกึ่งสไตล์จีนนี้แห่งนี้มีประวัติเดิมทีนั้นเป็นอาคารเก่า 100 ปีที่ทางชุมชนนั้นพยายามอนุรักษ์สถาปัตย์ต่าง ๆ ไว้ให้คงอยู่ เราจึงได้เห็นร่องรอยอารยธรรมเก่าบางอย่างที่อยู่กับความใหม่ของยุคสมัยปัจจุบันได้ด้วย

 
 
 
เมื่อเดินเข้าไปในร้านจะพบรูปแบบการดีไซน์ที่ยังคงเอกลักษณ์ของความดั้งเดิมไว้เกือบถึง 80% จากความตั้งใจของทางร้าน คงไว้ซึ่งรูปแบบความเก่าแก่ อย่างเช่นกำแพงฉาบอิฐปูนเปลือย เพดานสีเขียวใบแคโทนสีไทยที่ชุมชนสมัยโบราณนิยมใช้ สำหรับใครที่คิดว่าร้านสไตล์จีนนั้นต้องเต็มไปด้วยสีแดง กลับกันที่นี่มีเอกลักษณ์คือความเขียวแต่ก็ยังให้อารมณ์จีนได้แบบไม่ต้องสงสัยว่าใช่หรือไม่ใช่ยังไงล่ะ
  
 
 
ร้านเลือกใช้ของเก่ามาประดับตกแต่งภายในอาทิ จาน ชาม แก้ว กา ให้ความรู้สึกเก่าแบบจีนสไตล์ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่นั้นเป็นไม้ ทั้งเก้าอี้ โต๊ะ ชั้นวาง ประดับตกแต่งด้วยโคมไฟห้อยระย้าให้แสงสว่างสีนวลจันทร์ ส่วนหน้าบาร์ประกอบขึ้นจากไม้เก่ากว่า 100 ปี หลายคนอาจสะดุดกับฝาผนังที่มีตัวอักษรจีนเด่น ๆ ที่ได้ลายมือเพื่อนบ้านร้านข้าง ๆ เขียนให้ สื่อความหมายเป็นคำอวยพรให้ผู้มาใช้บริการ โดยรวมแล้วคาเฟ่แห่งนี้มีความเป็นสไตล์จีนรวมกว่า 70% กลมกลืนกับความเป็นชุมชนในย่านนี้แบบลงตัวกลมกลืน

  
 
 
คาเฟ่นี้ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้แก้วที่ย่อยสลายง่าย มีกิมมิกเล็ก ๆ แบบตั้งใจคือ การใช้กระดาษปิดแทนฝาพลาสติก ด้วยความตั้งใจที่ทางร้านนั้นอยากผลิตขยะให้น้อยชิ้นที่สุด จึงไม่อยากให้ลูกค้านั้นใช้หลอด แต่ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเมืองวิธีการดื่มอาจจะยากลำบากก็สามารถขอหลอดจากทางร้านได้ แต่หากใครที่มาร้านแล้วพกหลอดส่วนตัวมาด้วยก็จะน่ารักมาก ๆ เลย และที่นี่ไม่มีกระดาษปูรองโต๊ะ แต่ใช้หนังสือพิมพ์จีนมาทำที่รองโต๊ะแทน ซึ่งก็หาซื้อได้จากร้านข้าง ๆ นี่เอง เป็นการอุดหนุนชาวชุมชนเดียวกันด้วยนะ ลองดูเมนูที่ประยุกต์มาจากถุงกระดาษนั่นสิเก๋ไม่เบา
 
 
 
ที่นี่จะเน้นเมนูทำมือเป็นส่วนใหญ่ ด้วยความคราฟท์ของแต่ละเมนูทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์สำหรับคาเฟ่ขนาดไม่ใหญ่แห่งนี้ เราจะได้เห็นกระบวนการตั้งแต่การต้มน้ำร้อน การชง และอื่น ๆ อีกมากมายเพลิดเพลินสายตา เครื่องดื่มที่เราได้ลองชิมเป็นกาแฟร้อน (95 บาท) จากเมล็ดที่ร้านเลือกใช้อย่าง el salvador ผ่านกรรมวิธีการชงด้วยอุปกรณ์อย่าง Aeropress อาจจะใช้เวลาในการรอสักนิด  แม้จะมองว่าเป็นแค่ตัวกาแฟกับน้ำร้อนก็ตาม แต่การดื่มกาแฟที่เราจะได้เห็นทั้งวิธีการทำ บรรยากาศที่ดี เมล็ดกาแฟคุณภาพเยี่ยมคงเป็นศิลปะการดื่มกาแฟที่ละเมียดละมัยที่คู่ควรกับคอกาแฟอย่างเรา ๆ ดีนะ

 
 
 
กาแฟบางตัวอย่าง ColdBrew ของที่นี่ใช้วิธีการหมักในโหลแก้วทิ้งไว้ข้ามคืนใช้ทำเมนูกาแฟเย็นด้วย สำหรับคนชอบดื่มน้ำผลไม้ต้องลองมะละกอสดปั่นรวมกับนมสด หวานหอมทานง่าย เมนู Papaya Milk (85 บาท) และอีกไม่นานก็จะได้ลิ้มรสเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของยาจีนด้วย ส่วนรสชาติจะเป็นยังไงบ้างมาลุ้นกัน ซึ่งทางร้านการันตีเลยว่าดื่มง่าย เข้าถึงไม่ยากเหมือนชื่อแน่นอน 

 
 
 
สำหรับใครชอบของหวานก็สั่งเค้กสักจานมาเป็นคู่เคียงเครื่องดื่มอย่าง Financler (150 บาท) ขนมปังเค้กขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า กรอบนอกนุ่มในมีแยมส้มให้กลิ่นเปรี้ยวหวาน เด็ดจากกระถางต้นส้มจี๊ดที่มุมร้านนำมาเป็นวัตถุดิบกันสด ๆ ราดกันเห็น ๆ (ไปช้าหมดอดนะ ต้องรอออกผลรอบใหม่) หรือจะเป็นเค้กช็อกโกแลตเนื้อหนานุ่มหวานมันอย่าง Gateau Chocolat (120 บาท) เหมาะแก่การทานคู่กันกับกาแฟร้อนเป็นอย่างมาก เป็นร้านใหม่ในย่านเจริญกรุงอีกหนึ่งร้านที่หลายคนลิสต์ไว้ในใจแล้วสินะ ว่ายังไงก็ต้องไปเยือน
 
 
HĒIJīi Bangkok เวลาทำการ 09:00-18:00 น. อังคาร -อาทิตย์ ซ.เจริญกรุง 43 BTS สะพานตากสิน รถยนต์ส่วนตัวจอดได้ที่ไปรษณีย์กลางบางรัก