Jan 29 2019

destination

6 ประเทศอากาศดีในโซนเอเชีย เอาไว้บินหนี PM 2.5 ไปพักปอดกัน

ในเมื่อมันไม่มีอะไรดีขึ้น ก็ย้ายประเทศมันซะเลย! 
อึดอัดเหลือเกินแล้วพี่จ๋า กับการทนใส่มาส์ก N95 ตลอดเวลาจนรู้สึกหายใจไม่เต็มปอดไปแล้ว บางทีก็แอบสงสัยอยู่ลึก ๆ คนเก๋อย่างเรา ทำไมต้องทนอยู่กับฝุ่นพิษในประเทศที่ไม่ห่วงใยสุขภาพประชาชนด้วย! พอคิดได้ดังนั้นก็ถึงขั้นต้องเดินไปบอกกับ HR ดัง ๆ ว่า #ชั้นจะไม่ทน #ขอใช้วันลาค่ะพี่ ว่าแต่มีประเทศไหนใกล้ ๆ ให้หลบไปพักปอดกันบ้างนะ?
 

สิงคโปร์

 
 
อยู่ใกล้จากกรุงเทพฯ แค่ 2-3 ชม. (หรือถ้าบินจากภูเก็ตจะยิ่งใกล้และถูกกว่าอีกเท่าตัว) เราก็สามารถโยนหน้ากากเหม็นอับของเราทิ้งแล้วสูดอากาศดีให้เต็มปอด แถมยังได้เพลิดเพลินไปกับวัฒนธรรมผสมผสานของประเทศนี้ ที่มีทั้งเชื้อชาติจีน และกลิ่นอายจาง ๆ ของชนชาติแขก (อย่าลืมลองชิมอาหารเพอรานากันนะ!) แถมยังเป็นประเทศล้ำสมัยที่คนพูดภาษาอังกฤษได้เกือบ 100% ถึงแม้จะเป็นสำเนียงซิงลิชก็เถอะ! 
 
 
ใครที่บอกว่าเกาะสิงคโปร์เล็กนิดเดียว เที่ยวหมดแล้ว อย่าเพิ่งเชื่อใจตัวเองนักถ้ายังไม่ได้ลองไปเช็คอินที่ย่าน Katong (อ่านต่อ: พาเที่ยว Katong ย่านประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์ที่น้อยคนจะรู้จัก) หรือจะไปปักหมุดตามแหล่งชอปปิงเด็ดที่เราเคยรวบรวมมาให้แล้วก็ได้เหมือนกัน (อ่านต่อ: ไปเที่ยวกัน ! 5 พิกัดหลักที่ทำให้สิงคโปร์รอบนี้ มีแต่เรื่องละลายทรัพย์)
 
Soimilk Tips: จากที่ดูผ่าน ๆ เข้าใจว่าตอนนี้ Nokscoot มีตั๋วโปรโมชั่นลดจัดหนักรับสิ้นเดือน ซึ่งตั๋วไปสิงคโปร์ราคาดีงามมาก ตกอยู่ที่เที่ยวละ 1,119 บาทเท่านั้น ใครอยากบินหนี PM 2.5 ไปสิงคโปร์ในช่วงนี้ก็ลองแกล้ง ๆ ไปส่องโปรโมชั่นตั๋วถูกกันได้ที่ www.nokscoot.com/th/home เลย

ญี่ปุ่น 

 
 
แน่นอนว่านี่คือประเทศยอดฮิตที่ช่วงนี้ใคร ๆ ก็พูดถึง เพราะถ้าดูจากแอพฯ เช็คสภาพอากาศ จะเห็นเลยว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นสีเขียวทั่วทั้งประเทศ ซึ่งในขณะที่ประเทศไทยค่าฝุ่นโดยรวมแบบไก่กาอาราเล่ตกอยู่ที่ 130 กว่า แต่ที่ญี่ปุ่นค่าฝุ่นมากสุดคือ 37 (คุณพระ!) 

 
 
ยิ่งตอนนี้ที่ทางภาคเหนือของญี่ปุ่นอากาศกำลังหนาวแบบฉ่ำปอด คือยังมีหิมะอยู่แต่ไม่ได้หนาวขนาดจับไข้ ไปสกีรีสอร์ต แช่ออนเซ็น แล้วตบท้ายด้วยกินปูยักษ์ที่ฮอกไกโดช่วงนี้คือฟินเว่อร์ สามารถตามรอยทริปฮอกไกโดปีที่แล้วของเราได้ที่: จากกรุงศรีหนีร้อนไปฮอกไกโด ทริปสุดฟินจนต้องร้องว่าสุโก้ย! 
 
Soimilk Tips: ใครที่เป็นสายชอปปิงรูดปิ๊ด รูดปื๊ด ก็อย่าลืมพกบัตรเครดิตในเครือ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ไปด้วยล่ะ จากประสบการณ์ของเราคือส่วนลดเยอะจริง ไม่หลอกดาว สามารถเข้าไปเช็ครายละเอียดและส่วนลดต่าง ๆ ได้เลยที่ www.krungsricard.com/th/Sugoi-Hokkaido

เวียดนาม

 
 
ถึงแม้เวียดนามจะดูใกล้กับประเทศไทยในระยะเวลาบินบนฟ้าแค่ 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่อากาศที่บ้านเขากับบ้านเราช่างต่างกันลิบลับ โดยเฉพาะเมืองในหุบเขาทางเวียดนามตอนใต้อย่าง ดานัง ก็ถือเป็นเมืองที่ค่าฝุ่นอยู่ในระดับดีสีเขียวสดใส เนื่องจากเป็นเมืองใกล้ทะเล เลยมีลมทะเลช่วยพัดฝุ่น แถมเมืองเขายังคงความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างดี มีต้นไม้ปลูกอย่างหนาแน่นอีกด้วย
 
 
ใครไปดานังช่วงนี้ เรามีจุดเช็คอินสุดฮิปมาให้ปักหมุดตามด้วย กับสะพานโค้งบนอุ้งมือยักษ์ที่หมู่บ้านฝรั่งเศสอย่าง Ba Na Hill บอกเลยว่าที่เห็นบนนั้นคือหมอกจริง ๆ ไม่ใช่ฝุ่น สูงจนเกือบแตะยอดเมฆเลยก็ว่าได้ ใครอยากรู้ว่าเป็นยังไงก็ไปตามอ่านเอาเองได้ที่ พาเที่ยวดานังกับ VietJet Air เดินข้ามสะพานโค้งบนมือยักษ์ที่ Bà Nà Hills แลนด์มาร์กใหม่แห่งเวียดนาม 

 
Soimilk Tips: ถ้าถามถึงตั๋วโปรโมชั่นไปเมืองอากาศดีอย่างดานัง เราคงนึกถึงสายการบินเจ้าอื่นไม่ได้นอกจาก VietJet Air ที่เพิ่งเปิดรูทบินตรงไปกลับกรุงเทพฯ-ดานังไปได้หมาด ๆ ใครอยากได้ตั๋วถูก ๆ ก็ลองไปเช็คดูได้ที่ www.vietjetair.com เลยจ้า

อินโดนีเซีย

 
 
หนึ่งในพิกัดนอกสายตาที่หลายคนยังกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่รู้จะไปทำไม ตอนนี้เป็นโอกาสอันดีที่จะไปเยี่ยมเยือนประเทศเพื่อนบ้านแถบอาเซียนของเรากันซักหน่อย เพราะนอกจากค่าฝุ่นที่อินโดฯ จะเขียวปี๋เหมือนต้นไม้ในภูเขาแถบป่าฝนของประเทศเขาแล้ว เรายังมีพิกัดน่าสนใจในอินโดฯ นอกจากบาหลีมาเล่าให้ฟังด้วย
 
 
Yogyakata คือหนึ่งในเมืองเล็ก ๆ น่าเที่ยวที่เราอยากชวนไปสัมผัสความโลคัลและวัฒนธรรมพื้นถิ่นกันแบบใกล้ชิด มีสถานที่ให้ค้นพบความอัศจรรย์มากมายทั้ง บุโรพุทโธ และ มาลิโอโบโร อยากรู้ว่ามีอะไรให้ทำบ้างลองอ่านได้ใน Yogyakarta เมืองเล็ก ๆ ของอินโดนีเซียที่เที่ยวสนุกกว่าที่คิด
 
Soimilk Tips: ถ้าที่ว่ามาทั้งหมดยังไม่ถูกใจสายรักธรรมชาติ เราว่ารูทปีนเขาอย่าง โบรโม่-คาวาอิเจี้ยน-รินจานี (ที่เพิ่งแผ่นดินไหวไป) ก็ท้าทายสายแอดเวนเจอร์ไปน้อยทีเดียว ใครอยากรู้รายละเอียดของเส้นทางเดินเขาโหดหินทั้ง 3 ลูกเตรียมเกาะจอรออ่าน Soimilk ไว้ได้เลย เพราะเราไปพิชิตมาเรียบร้อยแล้ว เดี๋ยวจะแอบมาเล่าให้ฟังนะ!

ไต้หวัน

 
 
ไม่ใช่แค่ค่าฝุ่นปลอดภัยเป็นสีเขียวน่ามองในแอพฯ เท่านั้น แต่ไต้หวันยังคงเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่ไปซ้ำอีกกี่รอบก็หลงรักทุกรอบ ซึ่งถ้าใครยังไม่เคยไปเมืองนี้ เราขอให้เริ่มจากการไปลองอ่านข้อมูลสรุปคร่าว ๆ ที่เราเคยเขียนไว้ใน 5 สิ่งที่ทำให้ไทเปเป็นเมืองหลวงที่ต้องไปให้ได้! จะได้ตัดสินใจถูกว่าควรจองตั๋วทันทีเลยดีไหมนะ?

 
 
แต่ถ้าแอดวานซ์เทิร์นโปรไปไทเปมาแล้วหลายรอบ เราก็อยากชวนไปทัวร์พิกัดลับที่เราได้ลายแทงมาจากเพื่อนชาวไทเปแท้ ๆ ซึ่งสามารถตามไปลอกแพลนได้เลยที่ ไปเที่ยวไทเปอย่างคนไทเป รวม 6 สถานีรถไฟในไทเปที่น่าลองออกไปเดินเล่นดูบ้าง หรือใครอยากนั่งรถไฟไปเที่ยวเมือง จิ่วเฟิ่น (Jiufen) ตามรอยการ์ตูนแอนิเมชั่นชื่อดังอย่าง Spirited Away ก็ได้เหมือนกันนะ
 
Soimilk Tips: อีกหนึ่งรูทบินตรงเปิดใหม่จาก VietJet Air คือรูทน่าสนใจอย่าง กรุงเทพฯ - ไทจง หนึ่งในเมืองน่าจับตามองของไต้หวันที่กำลังเป็นเทรนด์ฮิตในอินสตาแกรมอยู่ตอนนี้ เพราะความสวยของหมู่บ้านสายรุ้ง ใครอยากไปถ่ายรูปคู่กับกำแพงหมู่บ้านสีสันฉูดฉาดลูกตาก็พุ่งตัวไปจองตั๋วโปรได้เลยที่ www.vietjetair.com จ้า

ฮ่องกง

 
 
เกาะฮ่องกงถือเป็นหนึ่งใน destination ที่ถึงไม่หนี PM 2.5 คนไทยก็แห่ไปเที่ยวอย่างล้มหลามอยู่แล้ว และก็ต้องบอกเลยว่าช่วงนี้ฮ่องกงอากาศดีสุด ๆ อยู่ในอุณหภูมิประมาณ 17 องศา แบบใส่เสื้อแจ็คเก็ตตัวเดียวก็เดินเที่ยวได้สบาย ซึ่งสำหรับใครที่ไม่ใช่สายบุญขึ้นเขาไปไหว้พระที่วัดพระใหญ่ เรามีพิกัดลับที่จะทำให้ทริปฮ่องกงรอบนี้เจ๋งขึ้นกว่าเดิมอีกเป็นกอง! (อ่านต่อ: เที่ยวฮ่องกงแบบแมน ๆ! ชวนไปลุย 3 พิกัดลับที่ไม่ใช่ทั้งสายบุญและสายแบ๊ว)
 
 
ส่วนใครที่อยากเปลี่ยนมู้ดจากย่านเดิม ๆ บ้าง ก็สามารถไปเที่ยวฮ่องกงตอนใต้ได้ตามคอนเท้นต์ที่เราเขียนไว้ใน ไปเที่ยวกัน: ทำตัวตามสบายเหมือนโลคัลที่เกาะฮ่องกงทางใต้ พร้อมพบไฮไลท์ระดับโลกที่เพิ่งเกิดขึ้นในฮ่องกงได้ที่คอนเท้นต์ 3 ไฮไลต์ระดับโลก ที่จะทำให้เราอยากจองตั๋วไปเที่ยวฮ่องกงช่วงนี้เลย!

 
Soimilk Tips: ใครเบื่อย่านยอดฮิตอย่างฝั่งเกาลูนแล้ว ลองหนีไปพักย่านวินเทจอย่างฝั่ง Central กันบ้างก็ดีนะ ได้นั่งรถแทรมชมเมืองเก๋ ๆ แถมยังเป็นย่านเมืองเก่าน่ารักที่มีมนต์เสน่ห์ ไม่ได้วุ่นวายโฉ่งฉ่างเหมือนฝั่งเกาลูนด้วยล่ะ