Apr 20 2018

destination

ไปเที่ยวไทเปอย่างคนไทเป รวม 6 สถานีรถไฟในไทเปที่น่าลองออกไปเดินเล่นดูบ้าง

ไทเปแบบไม่แมสก็เรานี่แหละ
ตั้งแต่ไต้หวันออกฟรีวีซ่าให้กับพลเมืองไทยได้สิทธิ์เข้าไปท่องเที่ยวโดยไม่ต้องขอวีซ่าได้นานถึง 30 วันตั้งแต่ปีเกือบสองปีก่อน ไต้หวันก็กลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายฮอตฮิตขึ้นมาทันทีไม่ต่างจากญี่ปุ่นหรือเกาหลี เพราะเดินทางไม่นานเกินไป นังสามสี่ชั่วโมงก็ถึง บรรยากาศบ้านเมืองก็มีความญี่ปุ่นผสมฮ่องกง (ซึ่งถือว่ารวมความชอบของคนไทยมาก ๆ) ค่าเงินก็ไม่สูง พอ ๆ กับบ้านเรา แถมอาหารก็ถูกปากด้วย หลายคนที่อยากไปเที่ยวต่างประเทศดูสักครั้ง จึงเลือกไต้หวันเป็นช้อยส์ต้น ๆ
 
 
อย่างเราเองก็ขอสารภาพตรงนี้เลยว่ามีความปลาบปลื้มไต้หวันเอามาก ๆ แค่ไทเป เมืองหลวงของไต้หวันเองก็ไปมาแล้วตั้ง 4 ครั้ง ! และคิดว่าก็น่าจะยังมีครั้งต่อ ๆ ไปเรื่อย ๆ จนหลายคนเริ่มถามว่า ไทเปก็เล็กแค่นั้น ไปบ่อย ๆ ไม่ซ้ำบ้างเหรอ ? ก็ขอตอบตรงนี้ว่าไม่ซ้ำหรอกนะ เพราะแม้ช่วงแรก ๆ เราจะไปแบบแมส ๆ อย่างซีเหมินติง ไทเปเมนสเตชั่น ฉีหลิน ไนท์ มาร์เก็ต ไทเป 101 อนุสรณ์สถานเชียงไคเช็ค แต่ก็ครั้งหลัง ๆ เราก็เริ่มไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่คนไทเปเขาชอบไปกัน นี่ไงที่บอกว่า ทำไมไปไทเปหลายครั้งแล้วไม่เบื่อ
 

ไปปิกนิกที่ DAAN Park

สถานี DAAN Park MRT ทางออก 2

 
 
อย่างแรกที่เราอยากชวนให้ลองไปทำกันดูสักครั้งเมื่อไปไทเป ไม่ใช่ชวนไปกินอะเไรหรือไปชอปปิงที่ไหน แต่อยากให้ลองไปนั่งเล่นนอนเล่นในสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่สุดของไทเปยามเย็นต่างหากล่ะ นี่เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ชาวไทเป โดยเฉพาะวัยรุ่นชอบทำกัน ในวันที่อากาศดี ๆ (ถ้าหน้าร้อนก็คงต้องขอบายหน่อยนะ) ตกบ่าย เหล่าวัยรุ่นไทเปจะออกมาเดินเล่นกันที่สวนสาธารณะต้าอัน ที่แห่งนี้คล้ายสวนลุมพินีบ้านเรา คือเป็นสถานที่วิ่ง เล่นกีฬา ออกกำลังกาย และพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนชาวไทเป และการปิกนิกก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เราชอบ เพราะถึงแม้ว่าเราจะมีสวนลุมพินีให้ได้ออกไปตากอากาศเหมือนกัน แต่ความร้อนก็ไม่ได้ช่วยให้ปิกนิกได้อย่างรื่นรมย์เสียเลย
 
 
สิ่งที่ชาวไทเปชอบทำก็คือ ออกมาสักประมาณบ่ายแก่ ๆ ประมาณช่วง 3-4 โมง แวะซื้อเบียร์และขนมขบเคียวติดกระเป๋ามาด้วย แล้วเดินไปยังลานสนามหญ้ากว้างกลางสวน ชอบใจบริเวณไหนก็ลงหลักปักฐานได้เลย รอบ ๆ สวนนั้นก็มีเพื่อนกลุ่มอื่น ๆ มานั่งเล่นนอนเล่น บางคนก็พาสัตว์เลี้ยงมาวิ่งเล่นด้วย บางคนก็เปิดเพลงฟัง นั่งคุยกัน เป็นช่วงเวลาอันผ่อนคลายที่ชิลล์ดีทีเดียวแหละ บางทีเที่ยวหนัก ๆ ก็ลองเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์บ้างก็ดีนะ


ไปหาหนังสืออ่านที่ร้านหนังสือ 24 ชม.

สถานี Zhongxiao Dunhua ทางออก 6

 
 
สำหรับคอนกฮูกที่ตกกลางคืนไม่หลับไม่นอน แต่ก็ไม่ใช่สายดื่มสายดริ๊งที่เอะอะจะต้องไปแต่คลับ บาร์ หรือคาราโอเกะเพียงอย่างเดียว เราอยากบอกว่าในไทเปยังมีตัวเลือกสำหรับสายกลางคืนอีกแห่งที่อยากแนะนำ แถมยังถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ชาวไทเปชอบไปกันด้วย นั่นคือร้านหนังสือนั่นเอง
 
 
อย่าเพิ่งเอียงคองงว่าชวนไปร้านหนังสือตอนกลางคืนมันน่าสนใจตรงไหน เพราะความน่าสนใจของที่นี่คือเป็นร้านหนังสือที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงน่ะสิ (นี่ร้านหนังสือหรือเซเว่นอีเลฟเว่น) ยิ่งไปกว่านั้นคือที่นี่ยังมาพร้อมสโลแกน "อ่านให้หนำใจตามที่ต้องการโดยไม่ต้องซื้อก็ได้" เนี่ยยย มันน่าสนใจก็ตรงนี้ ร้านหนังสือเฉิงผิ่น (成品) ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของอาคาร Eslite ร้านหนังสือเฉิงผิ่นสาขานี้ยังเป็น 1 ใน 17 ร้านหนังสือที่โดดเด่นที่สุดในโลกจากการจัดอันดับของ CNN ด้วยนะ ส่วนใครที่กำลังกลัวว่าจะมีแต่หนังสือภาษาจีนแล้วอ่านไม่รู้เรื่องหรือเปล่า ขอบอกว่าไม่ต้องห่วงเพราะที่นี่มีหนังสือภาษาอังกฤษด้วย ถือไปนั่งอ่านตามจุดที่เขาจัดไว้ให้ได้เลย อ่านฟรีแล้วก็ช่วยรักษาหนังสือกันด้วยนะ เผื่อถ้าใครอยากได้จะได้ซื้อหนังสือสภาพดี ๆ กลับบ้านไปได้ด้วย

ไปกินอาหารญี่ปุ่นนับร้อยร้าน

สถานี Zhongshan ทางออก 1

 
ภาพจาก Wikipedia

 
เวลานักท่องเที่ยวอย่างเราไปไทเปแล้วอยากจะหาอาหารอร่อย ๆ กินสักมื้อสองมื้อ เราก็จะคิดออกแต่สถานีหลัก ๆ ที่มีร้านอาหารบริการเยอะแยะอย่างซีเหมินติง หรือถนนสายอฺปสเตอร์อย่าง Fujin Street หนักเข้าไปถึงไนท์มาร์เก็ตต่าง ๆ ที่กระจายตัวเต็มไทเป แต่ที่จริงแล้วยังมีอีกหนึ่งย่านที่ชาวไทเปชอบแวะเวียนไปหาอะไรอร่อย ๆ กินกัน นั่นคือย่านจงซานนั่นเอง
 
 
ว่ากันว่าหากเดินออกมาจากบริเวณทางออก 1 และ 2 ของสถานีจงซาน จะเจอห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่และร้านค้าแบรนด์เนมต่าง ๆ แต่หากลองกลับหลังหันจากทางออกที่ 1 แล้วเดินไปตลอดเส้นดู จะพบว่าบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของร้านอาหารญี่ปุ่นมากมาย เรียกว่าเป็นสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นเลย หลาย ๆ ร้านเป็นร้านแบรนด์ดังที่มาจากประเทศญี่ปุ่น และอีกหลายร้านอาหารญี่ีปุ่นชื่อใหม่ แต่มีลูกค้าต่อคิวรอเข้าไปใช้บริการกันอย่างเนืองแน่น ทั้งร้านราเมน ข้าวแกงกะหรี่ คุชิคัตสึ (ของเสียบไม้ทอด) อิซากายะ ชาบูชาบู คาเฟ่ ไปจนถึงเล้าจน์แบบญี่ปุ่นที่ดูยังไงก็ไม่กล้าเข้าเพราะกลัวหมดตังค์ ก็มีให้บริการเต็มไปหมด ใครอยากลองอาหารญี่ปุ่นเด็ด ๆ กลางไทเปก็ลองแวะมาย่านนี้ได้เลย

ไปเดินเล่นริมแม่น้ำตั้นสุ่ย

สถานี Sanchong ทางออก 1

 
 
ไทเปมีความคล้ายกรุงเทพฯ และอีกหลาย ๆ เมืองใหญ่ของโลก ที่จะต้องมีแม่น้ำสายหลักตัดผ่านกลางเมืองเพื่อใช้ในการสัญจรและอุปโภคบริโภค และยังถือเป็นชัยภูมิที่ดีของเมืองด้วย ความดีงามของประเทศเหล่านี้ที่คนกรุงเทพฯ ที่มีแม่น้ำเจ้าพระยากับเขาแท้ ๆ แต่ไม่มีโอกาสได้ทำก็คือสามารถไปเดินเล่นทอดน่องริมแม่น้ำได้ เพราะหลาย ๆ ส่วนของริมแม่น้ำจะมีพื้นที่โล่งกว้าง เป็นแผ่นดินที่ติดน้ำขนาดใหญ่ มีทางเดินและจุดชมวิวมากมายให้ทำกิจกรรมกัน 
 
 
 
เราขอแนะนำให้มาสูดอากาศที่ริมแม่น้ำดูสักครั้ง พร้อมชมวิวนิวไทเปอีกฟากฝั่งของแม่น้ำไปด้วย (ใครไปเดินเล่นริมแม่น้ำฝั่งนิวไทเป ก็ชมวิวไทเปอีกฝั่งได้เช่นกัน) หากอยากเข้าถึงความเป็นคนไทเปมากกว่านั้น ลองยืมจักรยานสาธารณะอย่าง YouBike มาปั่นเล่นริมแม่น้ำก็ได้ เราสามารถหาสถานีจอดจักรยาน YouBike ได้ง่าย ๆ ที่มีกระจายอยู่ทั่วไป แถมขั้นตอนการลงทะเบียนและยืมจักรยานก็ง่ายแสนง่าย ไม่ใช่พลเมืองไต้หวันอย่างเราก็ยืมได้ (แต่ต้องมีซิมเบอร์มือถือไต้หวันก่อนนะ) เพียงแค่ลงทะเบียนที่ตู้ในสถานีจอดจักรยาน YouBike ใส่เบอร์โทรศัพท์มือถือไต้หวันลงไป ระบบจะส่งข้อความมาทางเบอร์นั้น กรอกรหัสที่ได้ แล้วแตะบัตร Easy Card (บัตรเงินสดของไต้หวัน) เอาไว้จนกว่าระบบจะบอกว่าเอาออกได้ แค่นี้ก็ถือว่าสามารถยืมจักรยานมาขี่เล่นได้สบาย ๆ แล้วล่ะ


ไปดูหนังรอบดึกกับวัยรุ่นไทเป

สถานี Ximen ทางออก 6

 
 
อีกกิจกรรมที่เข้าใกล้วัยรุ่นไทเปเข้าไปอีก คือการไปดูหนังที่โรงหนังนั่นเอง สำหรับเราแล้วการได้ลองใช้ชีวิตแบบคนเมืองเขาดูสักวันก็เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย รวมไปถึงการได้เข้าไปดูความแตกต่างของโรงหนังไทยกับต่างประเทศก็เป็นอะไรที่เราอยากรู้ไม่น้อย ดังนั้นการไปดูหนังในโรงหนังต่างประเทศก็เป็นเรื่องน่าลองสักครั้ง
 
 
แม้โรงภาพยนตร์ในไทเปจะมีกระจายตัวทั่วไป และส่วนใหญ่จะไม่ได้เป็นโรงภาพยนตร์แบบบ้านเราที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า แต่จะตั้งแบบสแตนอโลนมากกว่า หากไม่รู้จะไปดูแถวไหน เราขอแนะนำย่านซีเหมิน เพราะย่านนี้มีโรงภาพยนตร์หลายแห่งตั้งอยู่ (เรานับเองด้วยตาแล้วมีมากกว่า 5 โรงภาพยนตร์เลยแหละ)  การซื้อบัตรที่นี่ก็ง่ายมาก แค่เดินไปที่เคาน์เตอร์ แจ้งความจำนงเรื่องและรอบที่ต้องการชม เลือกแถวและที่นั่ง (เหมือนบ้านเราเด๊ะ) สนนราคาค่าเข้าชมประมาณ 200 - 300 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 215 - 315 บาท) โรงหนังที่ไทเปไม่ได้ใหญ่โตอลังการแบบซินีเพล็กซ์บ้านเรานะ ขนาดจะเล็ก ๆ กำลังดี ไม่ได้ตกแต่งอะไรมากมายเป็นพิเศษ เอาจริงคือโรงภาพยนตร์บ้านเรานี่แหละเก๋ไก๋สุดแล้ว

ไปจิบกาแฟบนรูปท็อปชมวิวทะเลจีนตะวันออก

สถานี Tamsui ทางออก 1

 
 
เรื่องหาโลเคชันเด็ด ๆ และไม่เหมือนใครนี่ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของชาวไทเป อย่างคาเฟ่ที่ชื่อ La Vierevee Desanges Cafe ก็เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ฮอตฮิตที่ชาวไทเปหลายคนหาโอกาสแวะเวียนมาลองนั่งสักครั้ง ขนาดที่เรามีโอกาสแวะมาที่นี่ก็เพราะคนไทเปพามานั่นแหละ ความเด็ดดวงของที่นี่ (นอกจากเมนูกาแฟที่กว่าจะทำออกมาได้แต่ละแก้วนั้นเรียกว่านั่งรอนอนรอก็ยังไม่มา ละเมียดละไมสุด ๆ) ก็เห็นจะเป็นวิวของคาเฟ่นี่แหละ เพราะคาเฟ่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ริมอ่าวตั้นสุ่ย คาเฟ่เล็ก ๆ ที่มีชั้นลอยให้ขึ้นไปนั่ง โดยชั้นลอยจะหันหน้าออกไปยังอ่าว มองเห็นทะเลจีนฝั่งตะวันออกได้กว้างสุดลูกหูลูกตาเลยแหละ

 
 
เราขอแนะนำให้นั่งบริเวณบาร์ที่หันหน้าออกไปยังอ่าวจะได้บรรยากาศดีที่สุด และหากมาตอนเย็น ๆ ไหลไปจนถึงตอนค่ำก็จะชิลยิ่งกว่าชิลอีก จากสถานีตั้นสุ่ย ให้ออกทางออก 1 แล้วเดินเลียบอ่าวตรงมาเรื่อย ๆ จนสุดทาง เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 100 เมตร ร้านอยู่ขวามือ หากใครมีโอกาสก็ลองแวะเวียนไปกันได้นะ