3 ไฮไลต์ระดับโลก ที่จะทำให้เราอยากจองตั๋วไปเที่ยวฮ่องกงช่วงนี้เลย !

ช่วงนี้ฮ่องกงมีอะไรน่าสนใจเพียบ !
ปลายปีแบบนี้ ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าจะใช้วันลาพักร้อนไปไหนดี เรามีหนึ่งจุดหมายปลายทางที่กำลังจะกลับมาบูมอีกครั้งมาให้ทุกคนจัดทริปตามกัน ซึ่งเจ้าจุดหมายปลายทางในฝันที่ว่าก็คือ ฮ่องกง เกาะขนาดเล็กซึ่งเป็นหนึ่งในเขตบริหารพิเศษแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนนั่นเอง !
 
หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราถึงบอกว่าช่วงนี้ฮ่องกงจะกลับมาบูมสุด ๆ อีกรอบ วันนี้เราเลยมี 3 เหตุผลดี ๆ ที่พออ่านแล้วรับรองว่าต้องพุ่งตัวไปจองตั๋วเครื่องบินแบบด่วน ๆ แน่นอน
 

ครบรอบ 10 ปี Hong Kong Wine & Dine Festival 

 
ถ้าใครเป็นสายกินแล้วพลาดเทศกาล Hong Kong Wine & Dine Festival ล่ะก็ เราจะขอโหวตออกจากตำแหน่งสายกินเลยทีเดียว เพราะนี่คือเทศกาลอาหารใหญ่ยักษ์ที่สุดแห่งปีบนเกาะฮ่องกงที่ควรค่าแก่การไปตำมากที่สุด ! และความพีคในพีคของงานปีนี้ ก็มาจากการฉลองครบรอบ 10 ปีของเทศกาลนี้นั่นเอง
 
 
 
และนอกจากจะจัดขึ้นติดกันตลอดทั้งอาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 25-28 ต.ค. 61 นี้แล้ว สิ่งหนึ่งที่สายกินทุกคนควรเตรียมท้องไว้รอคือไฮไลต์จากกว่า 450 บูทในงาน อาทิ อาหารมื้อค่ำระดับมิชลินสตาร์ 10 ดาวในโซน Tasting Room รวมถึงสองโซนใหม่อย่าง International Street Eats ที่แว่วว่าจะมีร้านดังจากกรุงเทพฯ ไปรวมอยู่ด้วย และ Coffee Fiesta รวมถึงไวน์พิเศษแบบ Limited Edition ฉลองครบรอบ 10 ปี ที่จะมีให้ชิมในงานด้วย
 
 
อ่านมาขนาดนี้แล้ว ใครที่รู้จัวว่าเป็นสายกินควรจองตั๋วแบบด่วนที่สุด แถมข้อมูลให้อีกนิดว่างานครั้งนี้ยิ่งใหญ่สมกับเป็นปีที่ 10 จริง ๆ ด้วยการเลือกจัดบนพื้นที่ขนาดใหญ่ครอบคลุมตั้งแต่บริเวณลานกิจกรรม Central Harbour Front ไปจนถึง Tamar Park ซึ่งใหญ่กว่าพื้นที่จัดงานปีที่แล้วถึง 20% เชียวนะ !

รถไฟความเร็วสูงแห่งแรก เชื่อมจีนแผ่นดินใหญ่-ฮ่องกง

 
 
เครดิตรูปภาพ : Courtesy of MTR
 
ความอิจฉาแรงของเราสำหรับใครที่ไปฮ่องกงช่วงนี้ คือการได้ใช้รถไฟความเร็วสูงแห่งแรกของเกาะฮ่องกง ที่สามารถนั่งไปไกลได้ถึงกวางโจวและเซินเจิ้นเลยทีเดียว รวมไปถึงอีก 42 ปลายทางในประเทศจีนโดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟ ! โดยทางการท่องเที่ยวฮ่องกงแอบกระซิบข้อมูลมาว่าเจ้ารถไฟนี้สามารถวิ่งไปถึงกวางโจวภายในเวลาแค่ 48 นาทีเท่านั้น ! โอ้มายก็อด ทีนี้ก็จองตั๋วเครื่องบินรอบเดียวแล้วนั่งรถไฟไปเที่ยวจีนได้แบบง่ายสุด ๆ แล้วล่ะ ! 

สะพานและอุโมงค์ข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก

 
 
และข่าวใหญ่ที่ฮือฮาที่สุดในช่วงนี้ เราคงต้องยกให้เจ้าสะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ที่เปิดตัวอย่างอลังการสมคำร่ำลือวันนี้ (24 ต.ค. 61) เป็นวันแรก ! ซึ่งเจ้าสะพานแห่งนี้ถือเป็นสะพานและอุโมงค์ข้ามทะเลที่ยาวและใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยสถิติความยาวถึง 55 กิโลเมตร (จินตนาการเอาดู ว่ายาวกว่าสะพาน Golden Gate ในซานฟรานซิสโกถึง 20 เท่า!) 
 
 
ที่พีคสุดคือการที่นิตยสารชื่อดังของโลกอย่าง The Guardian ถึงกับขนานนามสะพานแห่งนี้ว่าเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ด้านสถาปัตยกรรมของโลกยุคใหม่เลยทีเดียว ! ซึ่งใครที่ไปฮ่องกงช่วงนี้สามารถขับรถข้ามสะพานนี้ไปยังเมืองจูไห่ด้วยเวลาเพียง 45 นาทีเท่านั้น (จากเดิม 4 ชั่วโมง) หรือใครที่อยากขับรถเที่ยวแบบ Road Trip ก็สามารถแวะไปเที่ยวที่หมู่บ้านชาวประมงไท่โอ (Tai O) สัมผัสวิถีชีวิตของชาวประมงจีน ที่ยังมีกลิ่นอายของยุคก่อนอยู่ รวมถึงตัวหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์แปลกตาไม่เหมือนหมู่บ้านไหน ๆ ในโลกก็ได้เหมือนกันนะ