Aug 13 2017

travel

พาเที่ยว Katong ย่านประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์ที่น้อยคนจะรู้จัก

ไปให้ไกลกว่าเมอร์ไลออน
ภาพของสิงคโปร์ที่คนไทยคุ้นเคยคงหนีไม่พ้นย่านธุรกิจที่เต็มไปด้วยตึกสูงอย่าง Clarke Quay ถนนช็อปปิ้งระดับโลกอย่าง Orchard หรือไม่ก็แลนด์มาร์คริมน้ำอย่าง Marina Bay Sand แต่น้อยคนนักที่จะรู้จัก Katong ย่านเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยมรดกทางสถาปัตยกรรมแบบเปอรานากัน และร่องรอยทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่ยุคอาณานิคม
 
Katong ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของเกาะสิงคโปร์ใกล้ชายฝั่งทะเลทางทิศใต้ ซึ่งหากย้อนไปในช่วงศตวรรษที่ 19 บริเวณนี้คือย่านบ้านพักตากอากาศของเหล่าผู้มีอันจะกินในเกาะ แต่หลังจากสิงคโปร์ได้รับอิสรภาพจากอังกฤษ ทะเลบริเวณนี้จึงถูกถมเพื่อเพิ่มพื้นที่อยู่อาศัยให้กับประชากรสิงคโปร์ ภาพความทรงจำในวันวานจึงหายไป
 
 
ทว่าสิ่งที่ยังเหลืออยู่และถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีคือตัวบ้านตึกแถวสีพาสเทลสไตล์เปอรานากัน มองแวบแรกอาจคล้ายกับตึกแถวในย่านเมืองเก่าของภูเก็ตและสงขลา แต่เมื่อพิจารณารายละเอียดทางสถาปัตยกรรมแล้วจะเห็นจุดที่แตกต่างกัน
 
บริเวณด้านหน้าของบ้านตึกแถวที่ Katong จะถูกประดับด้วยกระเบื้องหลากสีหลากลวดลายจากทั่วทุกมุมโลก เพราะหากย้อนกลับไปในอดีต กระเบื้องเหล่านี้ถือเป็นเครื่องแสดงฐานะของเจ้าของบ้านนั่นเอง
 
 
 
ถ้าอยากซึมซับประวัติศาสตร์เปอรากันให้ลึกซึ้งมากขึ้น บริเวณนี้ยังมี Rumah Bebe ร้านค้ากึ่งพิพิธภัณฑ์ในบ้านไม้เก่าแก่ที่เก็บรวมเฟอร์นิเจอร์วินเทจของชาวเปอรานากัน เสื้อผ้าโบราณที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ รวมถึงของที่ระลึกให้ได้ซื้อติดไม้ติดมือกันไป และร้านแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของสมาคมชาวเปอรานากันอีกด้วย

 
 
 
นอกจากของเก่าของโบราณแล้ว Katong ยังมีร้านรวงฮิปๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ตามตรอกซอกซอย เราถูกใจ Cat Socrates เป็นพิเศษด้วยพรีเซ็นเตอร์น้องแมวที่นอนอยู่ในรูปด้านบน ในร้านเต็มไปด้วยของแต่งบ้านกระจุกกระจิกที่ตกแต่งด้วยรูปแมว และข้าวของเครื่องใช้ที่ใส่รายละเอียดของย่าน Katong ลงไป อย่างกระเป๋าผ้าลายกระเบื้องเปอรานากันหรือจานลายกราฟฟิคก็เก๋ไม่เบา (แอบกระซิบว่าข้างบนชั้นสองมีแผ่นเสียงไวนิลขายด้วย)
 
 
อากาศร้อนๆ ของสิงคโปร์อาจจะทำให้อยากหาอะไรเย็นๆ กินระหว่างเดินเล่น ย่านนี้ยังมี Birds of Paradise ร้านไอศกรีมเจลาโตที่ตกแต่งผนังทรอปิคัลอาร์ตให้เข้าไปหลบร้อน แค่ผลักประตูเข้าไปในร้าน กลิ่นหอมจากโคนวาฟเฟิลสดใหม่ก็เตะจมูกทันที นี่ยังไม่รวมเจลาโตที่มีให้ลองชิมหลายสิบรส จนคนที่ต่อคิวข้างหลังต้องมองแรงเพราะรอคิวนาน

 
 
แต่ถ้าหิวขึ้นมาจริงๆ และไม่อยากนั่งกินข้าวท่ามกลางอากาศร้อนๆ ตามร้านตึกแถว ในโรงแรม Hotel Indigo Singapore Katong ยังมีร้าน Baba Chew Bar and Eatery ที่เสิร์ฟเมนูเปอรานากันแบบโมเดิร์น อาทิ เบอร์เกอร์ไก่ย่างเปอรานากัน และเฟรนช์โทสต์ที่กินคู่กับหมูหยองและนมข้นหวาน
 
เราเชียร์ขาดใจให้สั่งกาแฟมาดื่มคู่กัน เพราะกาแฟที่นี่ใช้เมล็ดของ Common Man Roasters โรงคั่วกาแฟคุณภาพยอดเยี่ยมที่โด่งดังมากในสิงคโปร์
 
พักที่ไหนดี?
 
 
โรงแรมในย่านนี้มีไม่มากนัก แต่ก็มีสองที่หลักๆ ที่ดีมากไว้ให้เลือก ได้แก่ Holiday Inn Express Katong ที่สะดวกสบายเพราะตั้งอยู่ชั้นบนของห้าง 112 Katong Mall แถมทุกห้องยังมีวิวโล่งสบายตา ไม่มีตึกสูงมาบัง (ถือว่าหายากมากในสิงคโปร์) เพราะ Katong เป็นพื้นที่อนุรักษ์ห้ามสร้างตึกสูง
 
ถ้าอยากหรูขึ้นมาหน่อย Hotel Indigo Singapore Katong ก็มีห้องพักตกแต่งสไตล์เปอรานากัน แถมบางห้องยังมีอ่างจากุซซี่ให้นอนแช่น้ำชมวิวย่าน Katong ด้วย
 
การเดินทาง
ในสิงคโปร์: สถานี MRT ที่ใกล้ที่สุดคือ Dakota แต่ถ้านั่งมาจากสนามบินชางงี ลงที่สถานี Eunos จะสะดวกกว่า สายรถบัสที่ผ่านบริเวณนี้ก็มีหลายสายทั้งสาย 10, 10E, 12, 14, 32, 40 และ 47
 
อัตราแลกเปลี่ยน
1 ดอลลาร์สิงคโปร์ = 24.39 บาท