May 10 2019

weekend

อย่าปล่อยให้ฝีมือตก รวม 8 เวิร์กชอปเด็ด ๆ ประจำเดือนพฤษภาคมนี้

เลือกไม่ถูกละเอาจริง 

Paper Craft

11 พ.ค. เวลา 13:00-17:00 น.
ราคา 2,500 บาท
 
 
Paper Craft เป็นกิจกรรมที่สร้างสมาธิได้ดี ซึ่งการฉลุกระดาษก็เป็นอึกหนึ่งเทคนิคที่ต้องใช้สมาธิสูง และถ้าถามหาเซียนมือฉลุกระดาษของเมืองไทยก็ต้องเป็นคุณเต้ ศิลปินที่เพิ่งจัดงานนิทรรศการเดี่ยว The Remembrance ไปเมื่อเดือนที่แล้ว เธอได้ใช้การฉลุกระดาษกับเทคนิคการวาดเส้นแบบผสมผสานสร้างผลงานออกมาได้อย่างอ่อนช้อย งดงาม และสะท้อนคอนเซปต์ได้อย่างคมคาย ซึ่งเธอจะมาสอนการใช้คมมีดในการสร้างลวดลาย ทั้งเส้น จุด และการจัดองค์ประกอบ โดยใช้กระดาษเพียงแผ่นเดียวในการสร้างงานที่มีมิติและสวยงาม
 
8 Thonglor ซ.สุขุมวิท 55 BTS ทองหล่อ

ปิ่น มุ่น

11,12 พ.ค. เวลา 10:00-17:00 น.
ราคา 2,900 บาท
 
 
ปิ่นมุ่น ปิ่นปักผม เครื่องประดับที่นิยมอย่างแพร่หลายมาตั้งแต่โบราณ อีกทั้งยังมีอยู่ในหลายเชื้อชาติ โดยจะมีวิธีการทำหลายขั้นตอนและต้องอาศัยความปราณีต แต่เวิร์กชอปในครั้งนี้จะพาเราไปรู้จักวิธีการทำที่ผสมผสานกับเทคนิคสมัยใหม่ ทั้งการลงยาสี การใช้เครื่องอบ UV และการประดับลาย เราจะได้ปิ่นมุ่น ต่างหูลงยา และอุปกรณ์ดี ๆ คนละ 1 ชุด กลับไปทำต่อที่บ้านอีกด้วย รวมถึงอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้พลาดเวิร์กชอปครั้งนี้ไม่ได้เลย นั่นก็เพราะว่าเขาจัดแค่ปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น ต้องจองแล้วแบบนี้
 
The Localist ถ.ช้างม่อยเก่า จ.เชียงใหม่

Caligraphy

11,12,25 พ.ค. เวลา 10:00-16:00 น.
ราคา 2,900-3,700 บาท รวมค่าอุปกรณ์
 
 
Caligraphy คือเทคนิคการเขียนที่ฮอตฮิตในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และสมาธิในการเขียนเพื่อร้อยเรียงตัวอักษรออกมาเป็นประโยคที่สวยงาม โดยเดือนนี้ Mimin Studio เขาก็มาจัดเต็มกับ 3 คอร์สเทคนิคการเขียน Caligraphy โดยมีทั้ง คอร์ส Lettering in Style with Tombow การเขียนแบบปากกาหัวใหญ่ที่ฮอตมาก ๆ ในฝั่งอเมริกา Modern Brush Calligraphy การเขียนแบบใช้ปากกาพู่กันหัวเล็ก และ Dip into flowy Calligraphy การเขียนโดยใช้ปากกาจุ่มหมึกหรือหัวคอแร้ง  

 
สามารถเข้าไปดูรายละเอียดทั้ง 3 คอร์สได้ที่เพจ Mimin Studio

White Clay and Decorated

11,12 พ.ค. เวลา 11:00-18:00 น.
ราคา 1,900 บาท
 
 
ดินขาวญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในวัสดุอเนกประสงค์ที่เป็นที่นิยมในวงการงานคราฟต์ ด้วยการใช้งานที่ง่ายคล้ายดินน้ำมัน แต่สามารถขึ้นรูปได้ด้วยการปล่อยให้แห้ง จึงมักถูกใช้ในการทำ mock up ตลอดไปจนถึงการปั้นเป็นชิ้นงาน และหากนำไปประยุกต์ใช้กับเทคนิคอื่นก็สามารถสร้างงานได้หลากหลาย ตั้งแต่เข็มกลัด ตุ้มหู อาหารจำลอง โมเดลน่ารัก ๆ และพวงกุญแจ โดยเขาจะมาสอนเราตั้งแต่พื้นฐานเบื้องต้น การใช้อุปกรณ์ การผสมสีดิน ไปจนถึงการปั้นและการตกแต่ง  
 
The Cave Workshop Studio ถ.นครไชยศรี BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ​ แล้วต่อพี่วิน

Design Your Own Character

12 พ.ค. เวลา 10:00-17:00 น.
ราคา 2,800 บาท
 
 
การออกแบบคาแรคเตอร์ถือเป็นหนึ่งโจทย์ที่นักวาดภาพประกอบมักจะต้องสร้างสไตล์ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองขึ้นมา ซึ่งต้องอาศัยเทคนิคการวาดสัดส่วน การลงสี การแสดงอารมณ์ของหน้าตา การออกแบบเครื่องแต่งกายและทรงผม เป็นปัจจัยหลัก โดยเวิร์กชอปรอบนี้จะสอนโดยครูเจ๋ง อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่มีผลงานการออกแบบคาแรคเตอร์สีน้ำแสนน่ารัก ซึ่งครูเขาจะมาปูให้ตั้งแต่พื้นฐานการวาดและการใช้สีน้ำเลย โดยให้เราได้ลองวาดคาแรคเตอร์ที่อิงมาจากตนเอง
 
Olive Creative Laboratory ซ.เอกมัย 10 BTS เอกมัย

Felt Full

12 พ.ค. เวลา 13:00-17:00 น.
ราคา 1,490 บาท
 
 
เวิร์กชอปนี้เห็นครั้งแรกก็ต้องอุทานก่อนเลยว่าน้องงงงงงง! โดยเจ้าตุ๊กตุ่นสุดน่ารักเหล่านี้เป็นเทคนิคการใช้ไหมพรมนำมาพันให้เป็นก้อนในลักษณะ Pompomz และใช้เทคนิค Felt มาช่วยในการจัดทรงให้เป็นรูปเป็นร่างตามต้องการ โดยรอบนี้เขาจะมาสอนการทำตุ๊กตาทรงน้องเม่นทั้ง 2 ขนาด ใหญ่และเล็ก โดยจะมีไหมพรมสีต่าง ๆ ให้เลือก พร้อมของตกแต่งเพิ่มเติมอีกด้วย เราจะได้ทั้งแม่เม่นและลูกเม่นกลับไปนอนกอดที่บ้านเลย

 
Arternoon Studio & Workshop ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ หรือ ราชเทวี

Wine Painting

17 พ.ค. เวลา 19:00-22:00 น.
ราคา 2,500 บาท
 
 
เอ้า! ใครจะไปรู้ว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ก็เอามาทำงานศิลปะได้เหมือนกันนะ จะเรียกว่าเวิร์กชอปสำหรับผู้ใหญ่ก็ได้ เพราะเวิร์กชอปนี้เขาจะพาเราไปเรียนรู้การผ่อนคลายด้วยไวน์ที่ไม่ใช่แบบเดิม ๆ อีกต่อไป นั่นก็คือการเอาไวน์มาทำงาน Painting นั่นเอง นอกจากจะได้ไวน์มาทำงานศิลปะแล้ว เขายังแถมไวน์ให้ไปจิบระหว่างวาดอีก 1 แก้ว ชิลล์สุดอ่ะบอกเลย โดยเวิร์กชอปนี้จะสอนโดย tabletoh นักวาดภาพประกอบสุดฮอตใน IG
 
The workshop 211 ซ.เอกมัย 20 BTS เอกมัย
25 พ.ค. เวลา 12:30-18:30 น.
ราคา 2,000 บาท
 
 
อีกหนึ่งเวิร์กชอปที่เราเห็นก็ต้องอุทานออกมาแบบเสียงสามว่า น้องงงงง เหมือนกัน พราะเวิร์กชอปนี้เขาจะมาสอนการใช้เทคนิคการถักโครเชต์ เทคนิคนี้ถือว่าแพร่หลายและถูกนำมาใช้ในการสร้างชิ้นงานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า เครื่องประดับและของประดับตกแต่ง โดยรอบนี้จะมาในทรงกระเป๋าขนมปัง ขนาดเท่าขนมปังจริง เราจะได้เรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงการประยุกต์ใช้ อีกทั้งยังสามารถดีไซน์ในรูปแบบของตนเองและได้ป้ายหนังปั๊มชื่อกลับไปติดกระเป๋าอีกด้วย
 
Craftmelt Lab ถ.กรุงเกษม MRT หัวลำโพง แล้วต่อพี่วิน