Apr 27 2019

art exhibition

ชวนไปเปิดไดอารีของศิลปิน LGBTQ ผ่านนิทรรศการ 'The Remembrance' ที่หอศิลป์ศุภโชค ย่านสุขุมวิท

ความเศร้าหน้าตาเป็นแบบไหนกันนะ
แต่ละคนมีวิธีจัดการกับความเศร้ายังไงกันบ้าง? สำหรับบางคนอาจจะใช้การเขียนไดอารี บอกเล่ากับคนสนิท ดูหนังหรือฟังเพลง แต่สำหรับคุณณรัชต์ บริบูรณ์หิรัญธนา ศิลปินLGBTQ จากรั้วม.ศิลปากรมีวิธีจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้นโดยการสื่อสารออกมาทางศิลปะ จนเกิดเป็นนิทรรศการเดี่ยวอย่าง The Remembrance ขึ้นมา เราเลยอยากจะชวนทุกคนไปชมนิทรรศการนี้ด้วยกัน
 
 
จากชื่อนิทรรศการก็บ่งบอกอยู่พอตัวแล้วแหละเนอะ ว่าแก่นของสิ่งที่ศิลปินสื่อสารออกมาเป็นเรื่องของความทรงจำที่ผสมขึ้นมาจากความรู้สึกในช่วงเวลาต่าง ๆ ทั้งจากการที่เธอเติบโตขึ้นท่ามกลางความรู้สึกไม่เป็นที่รัก ปมปัญหาเกี่ยวกับครอบครัวและความสัมพันธ์ที่มีผลกระทบจากเพศสภาพของเธอ แต่ในเมื่อเธอไม่ถนัดการสื่อสารออกมาทางคำพูด เธอเลยเลือกใช้ศิลปะเป็นทางออกในการสร้างสมดุลให้ชีวิตอีกครั้ง ซึ่งเป็นโอกาสดีที่เราจะได้เห็นศักยภาพอีกด้านของชาว LGBTQ ด้วย
 
 
ชิ้นงานใน The Remembrance ศิลปินได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปะยุค Art Nouveau หรือนวศิลป์ ที่มีเค้าลางว่าเริ่มต้นจากประเทศอังกฤษและฮอตฮิตมากทางฝั่งยุโรปและอเมริกาในช่วงปี 1880-1914 โดยจะโดดเด่นในเรื่องของลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ มีเส้นโค้งที่อ่อนไหวและมักใช้ความเป็นธรรมชาติและความเป็นผู้หญิงในการแสดงออก
 
 
ซึ่งงานนี้คุณณรัชต์สร้างสรรค์ออกมาผ่านการวาดเส้นแบบที่เธอชอบ แต่ก็ไม่ใช่การวาดเส้นธรรมดา ๆ เพราะเป็นการวาดเส้นด้วยมีด ที่เรียกว่าเทคนิคการฉลุกระดาษ หูย แค่วาดเส้นปกติ เราก็ว่ายากแล้วอะ นี่เขาต้องใช้ทั้งสมาธิและทักษะที่ดีให้ฉลุได้ต่อเนื่อง กระดาษไม่ขาดออกจากกัน นับถือเลย! โดยแทบทุกชิ้นงาน เธอจะเลือกใช้ตัวละครเอกเป็นหญิงสาวในท่วงท่าปริศนา รวมถึงดอก Animore ตัวแทนของความรักที่ถูกลืม ซึ่งเป็นดอกไม้ในตำนานกรีกที่ว่ากันว่าเป็นดอกแห่งความเศร้าที่เกิดจากหยดน้ำตาของเทพีวีนัสจากการสูญเสียคนรักไป ปรากฎอยู่แทบทุก ๆ ชิ้น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่ช่วยบอกเล่าความรู้สึกของศิลปินออกมาได้อย่างงดงาม ใครผ่านไปผ่านมาแถวย่านสุขุมวิทต้องแว้บไปเดินสำรวจความมทรงจำของศิลปินคนนี้กันซะหน่อยแล้วแหละนะ

 
ห้องนิทรรศการ ชั้น 3 อาคารหอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์ วันที่ 27 เม.ย.-30 มิ.ย. 2562 เวลาทำการ อังคาร-ศุกร์ เวลา 10:00-18:00 น. เสาร์-อาทิตย์ 11:00-18:00 น. (หยุดวันจันทร์) โทร. 02-662-0299 BTS พร้อมพงษ์ (แล้วต่อพี่วิน)  fb.com/sacbangkok