Nov 21 2017

neighbourhood

12 พิกัดใหม่ ๆ ที่ทำให้สะพานควายกลายเป็นย่านที่ฮิปที่สุดในตอนนี้

เดี๋ยวนี้เค้าเก๋แล้วนะ

ใครที่เคยคิดว่าของดีย่านสะพานควายจะมีแค่ทีเด็ด 99 บอกเลยว่าคิดผิด ! เพราะถ้ามองจริง ๆ ให้ไกลกว่านั้น ย่านนี้ถือเป็นอีกหนึ่งย่านม้ามืดที่กำลังทำคะแนนตีตื้นย่านข้างเคียงอย่างอารีย์และจตุจักรมาแบบกราฟพุ่งพรวด ๆ เหตุผลนึงอาจจะเป็นเพราะย่านเด็กฮิปอย่างอารีย์บางทีก็ราคาสูงเกินไป ส่วนจตุจักรก็รถติดเกินเหตุ ความลงตัวเลยย้ายไปอยู่ที่สะพานควาย พื้นที่กำลังพัฒนาที่เราขอยกให้เป็นโซนที่น่าจับตามองที่สุดในตอนนี้เลยทีเดียว


Cat on the Roof

 
 
Cat on the Roof คือบาร์ลับบนชั้นดาดฟ้าในฉบับสปีคอีซี่ มีฉากหลังเป็นวิวเต็มร้อยแบบโอเพ่นแอร์ใจกลางย่านสะพานควายที่มีรถไฟฟ้าวิ่งผ่านในระดับพอดีสายตาเป๊ะ ๆ สิ่งที่ทำให้เจ้าแมวบนหลังคาแตกต่างจากรูฟท็อปบาร์ทั่วไปก็ด้วยเมนูอาหารที่ได้ คุณบี-อิศราภรณ์ รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ หุ้นส่วนคนสำคัญดีกรีเชฟด้าน Fine Dining จากนิวยอร์กมาคิดค้นสูตรลับฉบับทานง่าย เพลินๆ เหมาะสำหรับคอเบียร์โดยเฉพาะ อย่างจานที่เราชอบมากคือยำแซลมอนซาชิมิ (180 บาท) ที่แซลมอนสดและดีงามไม่แพ้วิวของร้าน
 
 
 
นอกจากความเอ็กซ์คลูซีฟของท็อปวิวย่านสะพานควายกับลมเย็น ๆ ที่กำลังโชยมา ในหน้าหนาวนี้ Cat on the Roof กำลังมีโปรเจ็คต์ขยายร้าน และจะมาพร้อมเซอร์ไพร์สที่เราบอกได้เลยว่าจะกลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่รอให้ทุกคนมาถ่ายรูปเช็คอินกันได้รัว ๆ

 
Cat on the roof ชั้น 4 Everyday Sunday Social Hostel ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 17:00-00:00 น. โทร. 095-046-8824 BTS สะพานควาย 

Helter Skelter

 
 
อีกหนึ่งบาร์ลับแห่งย่านสะพานควายที่เตะตาเราด้วยป้ายไฟนีออนสีแดงตัดกับการตกแต่งร้านดำ ๆ ทึม ๆ แนวกรันจ์ยุค 80s ถึงจะอยู่บนเส้นถนนที่เลยไปนิดนึงก็คาราโอเกะแล้ว แต่เราการันตีให้เลยว่าความลึกลับและสไตล์คูล ๆ ของร้านนี้เด็ดกว่าทีเด็ด 99 แน่นอน
 
 
 
ไม่ใช่แค่เสียงเพลงจากแผ่นเสียงหายากแนว Soul, Funk, Motown ไปจนถึง Alternative ยุค 90s ซึ่งเป็นของสะสมของคุณเบียร์-นพปฏล สุทธิการณ์โกศล เจ้าของร้าน ความเด็ดของร้านนี้ยังต้องรวมเมนูอาหารที่พี่เบียร์ปรุงเองกับมือ ไม่ว่าจะเป็น สปาเก็ตตี้หอยลายผัดซอสเอ็กซ์โอ (139 บาท) กับอีกจานทีเด็ดที่เราชอบมากคือหมูกรอบคั่วพริกเกลือ (119 บาท) เมนูง่ายๆ แต่อานุภาพแรงระดับ 8 ริกเตอร์ ทุกอย่างที่ว่ามา เซ็ตมู้ดให้การจิบเบียร์ของที่นี่แตกต่างกว่าทุกร้านในย่านนี้เป็นเท่าตัว

 
Helter Skelter Rest & Bar 312 ถ.สาลีรัฐวิภาค เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 17:00-00:00 น. โทร. 084-008-8876 BTS สะพานควาย

Daydream Believer

 
 
ต้องยอมรับความสวยฟุ้งฝันประหนึ่งเดินอยู่ท่ามกลางสวนกุหลาบที่อังกฤษของร้านนี้ บวกกับเรือนกระจกและบ้านสไตล์รัสติก เป็นจุดดึงดูดให้เหล่าคาเฟ่ฮ็อปเปอร์พุ่งตัวไปถ่ายรูปกันไม่เว้นวัน
 
 
 
แต่ก็ไม่ใช่แค่นั้นเพราะอาหารและเครื่องดื่มของที่นี่ยังควรค่าแก่การมาสั่งกินในวันว่าง อาทิ Espresso Orange Tonic (120 บาท) Egg Benedict and Smoked Salmon (245 บาท) และ Angle Hair Pesto Avocado (220 บาท) แถมด้วยกิจกรรมที่ทำให้ที่นี่เป็นพื้นที่สำหรับคนช่างฝันที่แท้จริง ไม่ว่าจะเป็นคอร์สเวิร์กช็อปจัดดอกไม้จาก Sugar and Spice หรือล่าสุดก็งานคอนเสิร์ตกลางสวนจาก Stoondio และวง Abandoned House เป็นต้น

 
Daydream Believer 436/1 ซ.พหลโยธิน 12 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) 10:00-23:00 น. โทร.062-569-7946 BTS สะพานควาย

Everyday Sunday

 
 
เค้าว่ากันว่า ย่านชิค ๆ ย่านไหน ๆ ก็ต้องมีโฮสเทล สำหรับ Everyday Sunday เราถือว่านี่เป็นโฮสเทลขนาดใหญ่สำหรับชาวสะพานควายที่ใครเห็นก็น่าจะต้องสตั๊นท์ไปสิบวิกับอินทีเรียดีไซน์แบบ Nordic Minimal สีขาวโพลนตัดด้วยสีน้ำตาลเบา ๆ ของเฟอร์นิเจอร์ไม้สนที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีให้ตอบรับทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่น ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนได้ไปพักในโรงแรมแถบสแกนดิเนเวียยังไงยังงั้น
 
 
 
ที่นี่เรียกตัวเองว่าเป็น Social Hostel ด้วยรูปแบบห้องพักและความสะดวกสบายคล้ายโรงแรม ตลอดจนกลิ่นอายแบบ Feel-like-home แทบทุกตารางนิ้วของที่นี่  ทำให้เป็นโฮสเทลที่เหมาะกับการมา Staycation แบบแท้ทรู ซึ่งที่นี่มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 500 บาท แบบ Mixed Dormitory ไปจนถึง 1800 บาท ซึ่งเป็นห้องแบบ Family Room

 
Everyday Sunday Social Hostel ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ ทุกวัน 8:00-20:00 น. โทร. 086-394-1492 BTS สะพานควาย 

Suku Suku

 
 
ที่ด้านล่างของ Everyday Sunday คือร้านพรีเมียมซูชิบุฟเฟต์หนึ่งเดียวในย่านสะพานควายสำหรับตัวจริงเรื่องแซลมอน วากิว และฟัวกราส์โดยเฉพาะ ซึ่งที่ร้านนี้ถึงขั้นเคลมตัวเองว่าเป็น Premium Japanese Buffet ก็เพราะเลือกใช้วัตถุดิบเกรดเดียวกับร้าน A La Carte ราคาแพง อย่างร้าน Sousaku ร้านอาหารญี่ปุ่นในตำนานแห่งซอยอารีย์ ซึ่งเป็นร้านพี่ร้านน้องในเครือเดียวกันกับที่นี่นั่นเอง
 
 
 
เซ็ตราคามีให้เลือกถึง 3 แบบ เอาที่สบายใจแล้วแต่สะดวกกันเลย เริ่มต้นที่ 599 บาท สำหรับ Premium Buffet ที่มีเมนูให้เลือกถึง 57 อย่าง และ 799 บาท สำหรับ Platinum Buffet ที่มีเมนูเพิ่มขึ้นมาอีก 22 เมนู ในจุด ๆ นี้ ถ้าใครอยากจัดเต็ม ที่นี่ก็มี Extreme Buffet ในราคา 1,299 บาท รวมเมนูทั้งหมดในเซ็ตนี้ก็ปาเข้าไป 90 อย่าง ทั้งฟัวกราส์ไซส์จัมโบ้เนื้อวากิวงานดี ปลาฮามาจิ โฮตาเตะ รวมไปถึง Neki-Sal Duo Roll ที่เป็นซูชิท้องปลาแซลมอนและทูน่า ท็อปด้วยไข่กุ้ง พูดได้แค่ว่า คนรักแซลมอนต้องพุ่งตัวไป!

 
SUKU SUKU 466/3 ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11:30-14:30 น. และ 17:00-22:00 น.โทร. 02-279-5956

Seek Cafe

 
 
อีกหนึ่งคาเฟ่เล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในชั้นล่างของ Everyday Sunday ซึ่งเพิ่งเปิดทำการได้ไม่ถึงเดือน ถือเป็นคาเฟ่น้องใหม่ให้ชาวออฟฟิสย่านสะพานควายได้แวะมานั่งเพลิน ๆ ระหว่างพักเที่ยง
 
 
 
ใครชอบกาแฟเย็น เราแนะนำให้สั่ง Seek Coffee (60 บาท) กาแฟคาราเมลเมล็ดเฮ้าส์เบลนด์เมล็ดจากลาว น่าน ดอยตุง และดอยสะเก็ด ท็อปด้วยฟองนมหนา ๆ ทานคู่กับ Seek Brownie (95 บาท) จะฟินมากเว่อร์ แต่ถ้าวันไหนหิวมา จะลองสั่งอาหารสไตล์โฮมเมดของที่นี่ก็เวิร์กอยู่นะ อย่างสปาเก็ตตี้ผัดพริกแห้งเบคอน (95 บาท) ถึงจะเป็นเมนูเบสิกแต่รสชาติจัดจ้านถึงใจแน่นอน 

 
Seek Cafe 446/2 ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ ทุกวัน 7:00-19:00 น. โทร. 065-568-4256 BTS สะพานควาย 

Brewix

 
 
บาร์คราฟต์เบียร์ขนาดหนึ่งห้องแถวในโครงการ Aqua ที่เต็มไปด้วยเบียร์นำเข้าและคราฟต์เบียร์ที่ทางร้านได้คัดเลือกมา การันตีว่าทุกคืนจะมีเบียร์สดออนแท็ป 6 ชนิด ซึ่งจะหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ อาทิ Punk IPA, Guinness ในราคา 250 บาททุกแก้ว นอกจากนี้ยังมีไซเดอร์สดของ Brothers Cider ด้วยนะสำหรับสาวๆ ที่ชอบเครื่องดื่มรสหวานมากว่า
 
 
วันไหนอากาศดี ๆ เราแนะนำให้ไปนั่งบริเวณด้านหน้าร้าน จะชิลล์และฟินมาก ส่วนวันไหนโอกาศดี ทางร้านก็จะจัดอีเว้นท์มีดนตรีสดมาเล่นสร้างความครึกครื้นด้วยนะ
 
โครงการ Aqua ถ.พหลโยธิน  เวลาทำการ ทุกวัน 17:00-00:00 น. โทร. 02-616-6899 BTS สะพานควาย

Raan Keng

 
 
ใครเป็นสายฟู้ดบล็อกเกอร์ต้องห้ามพลาดร้านนี้แบบเด็ดขาด เพราะความม่วงงดงามขึ้นกล้องของเทมปุระอัญชันที่ร้านนี้เป็น A-Must ที่ควรค่าแก่การมาเยือน

 
 
 
บ้านเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานกว่า 70 ปีถูกแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่จนกลายมาเป็นร้านอาหารไทย-อีสานผสมผสานกับอิซากายะญี่ปุ่น นอกจากกุ้งเทมปุระอัญชัน (189 บาท) ที่ยังไงก็ต้องสั่ง เรายังอยากแนะนำเซ็ตอาหารกลางวันอย่างชุดปีกไก่แซ่บกับข้าวเหนียวอัญชันหอมๆ (129 บาท) แล้วตัดจบด้วยชาข้าวคั่วอัญชัน (39 บาท) สั่งหมดนี่รับรองเอียนสีม่วงไปอีกเป็นเดือน
 
Raan Keng (ร้านเข่ง) ซ.ประดิพัทธ์ 14 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 12:00-14:00 น. และ 18:00-00:00น. (ปิดวันจันทร์) โทร.02-279-1555 BTS สะพานควาย
 
 
แกลเลอรี่สุดฮิปหนึ่งเดียวของย่านนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็น co-working space (ที่ใช้ชื่อว่า Inn Office) โดยแบ่งออกเป็น 5 ชั้น คือบริเวณโต๊ะทำงาน ห้องประชุมส่วนตัว รวมไปถึงบริเวณจัดเวิร์กช็อปไม่ว่าจะเป็นเวิร์กช็อปถ่ายภาพ ไปจนถึงงานคอนเสิร์ตขนาดย่อมไซซ์กะทัดรัดก็มีมาจัดที่นี่เหมือนกัน

 
 
ชั้นบนจะเป็นสเปซดิบๆ ล้อมรอบไปด้วยปูนเปลือยที่สามารถรองรับการจัดนิทรรศการได้หลายประเภท โดยทางแกลเลอรี่ตั้งใจเปิดขึ้นมาเพื่อให้พวกเราได้สามารถเข้าถึงผลงานของศิลปินไทยที่มีคุณภาพได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
 
Buffalo Bridge Gallery 490/5 ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ ทุกวัน 9:00-20:00น. โทร. 02-616-6669  BTS สะพานควาย

ร้านแผ่นเสียง by Boyd

 
 
ร้านแผ่นเสียงในตำนานแห่งย่านสะพานควายที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังใหญ่ในซ.ประดิพัทธ์ 19 ได้แค่ปีกว่า ๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เป็นส่วนหนึ่งของร้านกาแฟอย่าง Coffee Model ซึ่งก็ย้ายที่ไปแล้วเหมือนกัน 
 
 
ที่นี่อัดแน่นไปด้วยแผ่นเสียงเก่าหลากหลายแนว ตั้งแต่แผ่นเพลงแจ๊สอย่าง Norah Jones หรือแผ่นหายากของ Eric Clapton ไปจนถึงแผ่นเพลงไทยยุคค่าย Bakery Music เลยก็มี ที่ดีงานคือสภาพแผ่นใสกิ๊กไม่มีสะดุด ใครที่ชอบขุดไวนิลน่าจะใช้เวลาทั้งวันอยู่ในร้านนี้ได้เพลิน ๆ

 
ร้านแผ่นเสียง by Boyd ซ.ประดิพัทธ์ 19 เวลาทำการ ทุกวัน 10:30-22:00น. โทร. 086-666-8768 

Buff Bar and Bistro

 
ภาพจาก BUFF Bar & Bistro
 
แหล่งรวมตัวคอคราฟต์เบียร์ทางฝั่งพหลโยธิน-จตุจักร ทำให้ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกลเพื่อจะหาดื่มเบียร์ที่ถูกใจอีกต่อไป แค่มาสะพานควายก็ได้ทั้งจิบเบียร์เพลิน ๆ กับฟังดนตรีสดกันได้ง่าย ๆ
 
ภาพจาก BUFF Bar & Bistro
 
ในเมนูคราฟต์เบียร์ที่ยาวถึง 3 หน้าของที่นี่ มีเบียร์ให้เลือกทั้งแบบดราฟต์และแบบขวด คราฟต์เบียร์ต่างประเทศอย่าง Duvell และ Gypsy Inc. และในส่วนของอาหาร นอกจากจานแนะนำอย่าง ขาหมูทอด แล้ว (300 บาท) ยังมีเมนูคลาสสิคอย่างเบอร์เกอร์ สเต๊กหมูคุโรบุตะ (180 บาท) หรือปีกไก่ทอด (120 บาท) สั่งมาทานกับแก๊งเพื่อนจะดีมาก 
 
Buff Bar and Bistro 9 ถ.สุทธิสารวินิจฉัย เวลาทำการ ทุกวัน 18:00-0.00น. โทร. 062-682-5888 BTS สะพานควาย 

Amp Burger & Bar

 
 
หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าลึกเข้าไปในซอยประดิพัทธ์ 6 นั้นยังมีร้านอาหาร-บาร์ขนาดย่อมซ่อนอยู่ในซอย อาจจะคุ้นชื่อกันมาตั้งแต่สมัยที่ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน ภายในร้านมีผนังเป็นสีเขียวอ่อน มีการตกแต่งด้วยของสะสมจุกจิกของเจ้าของร้าน 
 
 
 
 
เมนูอาหารอาจจะไม่ได้ยาวเฟื้อยมากมาย แต่ขอบอกว่าเมนูซิกเนเจอร์ เบอร์เกอร์ของที่นี่เด็ดมากต้องห้ามพลาด แถมราคายังเป็นมิตรมาก (ตั้งแต่ 145-300 บาทเท่านั้น) นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารคอมฟอร์ทฟู้ดอย่างฟิชแอนด์ชิพส์ด้วย แนะนำให้สั่งเฟรนช์ฟรายส์และซอสทาร์ทาร์โฮมเมด (70 บาท)  หรือถ้าสนใจค็อกเทลมากกว่าก็ลองเดินไปสั่งที่บาร์ได้เลย บรรยากาศเป็นกันเองมากจนสามารถรีเควสเปิดเพลงได้เองเลยล่ะ 

Amp Burger & Bar ประดิพัทธ์ซอย 6 ถ. ประดิพัทธิ์ เวลาทำการ ทุกวัน 17:00-00:00น. โทร.096-975-6309 BTS สะพานควาย 


Jong Dim Sum

 
 
ร้านติ่มซำโมเดิร์นร่วมสมัยผสมกับฟีลลิ่งแบบร้านสภากาแฟสมัยก่อนแนวชิโนโปรตุกีสนิด ๆ มีต้นตำรับมาจาก ‘อาม่าติ่มซำ’ ที่หาดใหญ่ เพราะฉะนั้นติ่มซำของที่นี่จึงเป็นสูตรไทยสไตล์ที่คนภาคใต้นิยมรับประทาน

 
 
ทุกเมนูทำสดที่ร้านแบบจานต่อจาน โดยใช้วัตถุดิบชั้นดี และมีทีเด็ดเป็นซอสสูตรพิเศษที่ใช้ปรุงอาหาร อย่างปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว (180 บาท) อีกอย่างที่เราชอบคือซาลาเปาหมูย่างหรือเบตงบัน (25 บาท/ลูก) ซาลาเปาแป้งชาโคลสอดไส้หมูย่างแบบที่เราไม่ค่อยเจอบ่อยนัก ส่วนติมซำก็ราคาเข่งละ 40 บาทเท่านั้น แต่ชิ้นใหญ่เต็มปากเต็มคำจนอยากจะสั่มาลองทุกหน้า
 
Jong Dim-Sum 524/4 ถ.พหลโยธิน แยกสะพานควาย เวลาทำการ ทุกวัน 07:00-20:00 น. (หยุดวันอังคาร-พุธสุดท้ายของเดือน) โทร. 089-048-6908 BTSสะพานควาย www.fb.com/jongdimsum

Winter Bar & Bistro

 
 
อีกหนึ่งบาร์ลับที่ซ่อนตัวอยู่ในโครงการ Aqua ที่สายแฮงก์เอาท์สามารถมาได้บ่อย ๆ แบบชิล ๆ เพราะมีทั้งค็อกเทลและอาหารราคามิตรภาพ รวมถึงดนตรีสดทุกคืนอีกด้วย ! แอบกระซิบว่าบางคืนอาจได้เจอพี่โบ๊ท The Yers ด้วยนะ
 

 
เมนูออร์เดิร์ฟที่เราให้ใจไปเลยขอยกให้ แซลมอนทาร์ทาร์ (180 บาท) และ ตับหวานแซ่บ (290 บาท) ที่ลงทุนถึงขนาดใช้ฟัวกราส์ชิ้นเบิ้มมาคลุกกับเครื่องปรุงลาบแบบไทย ๆ เด็ดดวงถึงใจจนอยากกลับมากินอีกหลาย ๆ รอบ ซึ่งจุด ๆ นี้เราบอกเลยว่าถ้าสั่งมาจิบคู่กับเบียร์ Kronenbourg จะแหล่มมาก ๆ ทีเดียว

 
Winter Bar & Bistro โครงการ Aqua 490/15 ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ ทุกวัน 17:00-01:00 น. (ดนตรีสด 20:00-00:00 น.) โทร.063-829-6244 BTSสะพานควาย www.fb.com/WinterBarandBistro