Mar 16 2019

art exhibition

ชวนเสพนิทรรศการงานศิลปะ 3 สไตล์ที่เกิดจากตัวตนของ 3 ศิลปินคนธรรมดาแต่ฝีมือไม่ธรรมดา

ศิลปะเริ่มต้นที่ใจ
ถ้าใครเป็นคาเฟ่ฮอปเปอร์ หรือหลงใหลในการตระเวนหาร้านกาแฟที่มีความพิถีพิถันในทุกแก้ว craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง คงเป็นอีกหนึ่งร้านที่คุ้นเคยกัน และก่อนหน้านี้เราก็เคยเขียนถึงเรื่องราวของร้านกาแฟแห่งนี้มาแล้ว อ่านได้ที่นี่ คราวนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่ทำให้ร้านนี้เป็นมากกว่าร้านกาแฟกันบ้าง นั่นก็คือ การเปิดพื้นที่ให้นักออกแบบและมีฝีมือทางศิลปะ มาแสดงผลงานของตัวเอง เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจเชิงสร้างสรรค์ และความสวยงามของผลงานสู่ผู้คนที่ชื่นชอบในศิลปะเช่นกัน
 
 
 
ในงานนิทรรศการล่าสุดที่มีชื่อว่า Accidentally Professional Exhibition 2019 ภายใต้แนวคิด "การค้นพบตัวตนภายในโดยไม่ยึดติดกับตัวตนภายนอก" ทีเกิดจากศิลปินฝีมือดี 3 คน 3 สายอาชีพแตกต่างกัน ได้ออกมาเป็นผลงาน 3 แขนง จากมุมมองของศิลปินแต่ละคน 
 
 
เริ่มที่ศิลปินคนแรกคือ คุณรพิ ริกุลสุรกาน  นักวิเทศสัมพันธ์ ผู้เป็นเจ้าของเพจ Rapigraphy  ศิลปินผู้เขียนตัวอักษรด้วยปากกาจุ่มหมึก (Calligraphy) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความชื่นชอบและความหลงใหล เขาใช้เวลากับการฝึกฝนอย่างจริงจังมาเป็นเวลา 5 ปีและเขายังคงฝึกฝนต่อไป ด้วยเหตุผลที่ว่าเพื่อใช้มันเป็นเครื่องมือขัดเกลาจิตใจ

 
 
ศิลปินคนถัดมาคือ คุณ พรรษชล โตยิ่งไพบูลย์  บัณฑิตคณะวิจิตรศิลป์ ผู้สื่อสารงานศิลปะของเธอผ่านการวาดภาพประกอบ (Illustration) ที่เกิดจากอินสไปร์เรชั่นในการดูหนังหรือดนตรีที่เธอชื่นชอบ และสังเกตในมุมมองที่ผู้คนไม่ค่อยนึกถึง ออกมาเป็นผลงานภาพวาดที่เหมือนการการสเก็ตซ์ และเต็มไปด้วยสีสัน โดยผลงานของเธอจะออกมาเป็นภาพวาดที่ใช้ดินสอและดินสอสีในการแต่งแต้มชิ้นงานเป็นหลัก
 
 
และศิลปินคนที่สาม คือ คุณพิชัย แก้วพิชิต  ผู้มีอาชีพเป็นวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่หลงใหลในงานศิลปะเช่นกัน เราทึ่งกับผลงานภาพถ่ายจากกล้องฟิล์มที่ไม่ธรรมดาเลยของเขาเป็นมาก ๆ  เพราะทั้งองค์ประกอบ มุม แสง ที่เขาตั้งใจเพ่งเล่งก่อนกดชัตเตอร์ มันทำให้ออกมาเป็นผลงานที่มีความอาร์ตสูงมากมีความกลมกลืนอย่างลงตัว ผลงานของเขาป็นที่สนใจของผู้คนไม่น้อย ดูได้จากยอดฟอลในอินสตาแกรมที่ตอนนี้ทะลุ 4 หมื่นฟอลไปแล้ว
 
 
เพราะต่างก็หลงใหลในศิลปะ เหมือนกัน ทั้ง 3 จึงฝึกฝนและเรียนรู้เรื่องของศิลปะด้วยตนเอง ออกมาเป็นผลงานที่สวยงามและเผยมุมมองทางศิลปะของแต่ละคนออกมาได้อย่างชัดเจน ใครอยากไปสัมผัสผลงานของศิลปินทั้ง 3 ท่านแบบชัด ๆ ก็สามารถแวะเวียนไปกันได้ นิทรรศการนี้จะจัดขึ้น ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 มีนาคม 2562 ที่ craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง เข้าชมได้ตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า-หนึ่งทุ่ม และเปิดให้เข้าชมทุกวันเลยจ้า

 
 
craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง เปิดทุกวัน 7:00 - 19:00 น. โทร. 086-688-5442 ถ. ราชวิถี เชิงสะพานซังฮี้ www.fb.com/craftsmanroastery