Jan 14 2019

weekend

กิน เที่ยว ชอป ครบจบในงานเดียวกับเทศกาลย่านเมืองเก่า Eat in Soi

เป็นหนึ่งในเทศกาลดี ๆ ที่เราจะได้ฟื้นฟูย่านเมืองเก่าร่วมกัน
สุดสัปดาห์นี้มีเทศกาลเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมมาใหม่ที่จะมาปลุกมนต์ขลังของย่านเมืองเก่าอย่าง กะดีจีน ให้สดใหม่ไฉไลกว่าเดิม โดยเทศกาล Eat in Soi เป็นหนึ่งในโครงการ Art in Soi ที่ครั้งนี้ถือเป็นการจัดงานครั้งที่ 6 แล้ว ซึ่งเป็นการร่วมมือผสมผสานระหว่างมูลนิธิประชาคมย่านกะดีจีน-คลองสาน คนในพื้นที่ชุมชน และทีมศิลปินนักออกแบบ ที่จะมาออกไอเดียและรังสรรค์พื้นที่แห่งนี้ด้วยแสง สี และ ศิลป์ เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูมรดกทางวัฒนธรรมของชุมชนย่านเมืองเก่าริมน้ำให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ถือเป็นการร่วมมือพัฒนาพื้นที่โดยคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่อย่างแท้จริง โน้ตไว้เลยว่า กะดีจีน จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอีกหนึ่งที่ที่น่าไปเดินเที่ยวมากที่สุดในปี 2019
 
 
ขอบเขตภายในงานจะครอบคลุมทั้งอุทยานสมเด็จย่าและพื้นที่โดยรอบกะดีจีนไปจนถึงคลองสาน ตั้งแต่ชุมชนสวนสมเด็จย่า ตรอกดิลกจันทร์ พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาจากมัสยิดกูวติลอิสลาม ศาลเจ้ากวนอู โรงเกลือแหลมทอง และโกดังเซ่งกี่ ที่จะถูกตกแต่งรังสรรค์โดยศิลปินและนักออกแบบมือเก๋าจากหลากหลายกลุ่มทั้ง Phka Studio, Lucky Planet, เชฟโอนะ, Hof Art, Flumme, Kmutt Lighting Lab, Bangkok Swing, all (zone), UddC และนิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ให้เราได้ซึมซับบรรยากาศวัฒนธรรมเก่าแต่เก๋าสุดดั้งเดิมที่ได้รับการสร้างเสริมต่อยอดจากศิลปะหลายแขนงของยุคปัจจุบัน
 
 
 
 
งานนี้มีทั้ง กิน เที่ยว ชอป ครบจบในเทศกาลเดียว ทั้ง Creative Market ที่ขนของดีในชุมชนมาขายกันเพียบ, Walk in Soi กิจกรรมเดินสำรวจมรดกวัฒนธรรมย่านเมืองเก่ากับนักประวัติศาสตร์ชุมชนธนบุรีและนักมานุษยวิทยา, Workshop การทำหมูกระดาษและผ้าคราม, หนังสั้นจากเทศกาล NYPSFF ณ วิกหนังโปรตุเกส โรงเกลือแหลมทอง, นิทรรศกาลภาพถ่ายระลึกความทรงจำโดยชาวย่านย้อนวารวันงามงดดิลกจันทร์ และกิจกรรมร่วมเต้นสวิงกับกลุ่มบางกอกสวิงภายใต้บรรยากาศร่มรื่นเคล้าแสงจันทร์ในตรอกดิลกจันทร์

 
 
นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์สุดน่ากินอย่าง Chef’s TABLE ตอน ตำรับธนบุรี นามนี้มีนัยยะ ที่จะพาเราไปดินเนอร์ใต้แสงสีที่รายล้อมด้วยศิลปะในบรรยากาศร่มรื่นของอุทยานสมเด็จย่า ให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมการกินที่ผสมผสานวัฒนธรรมจากฝรั่ง แขก ลาว มอญ และจีน ผ่านจานอาหารฟิวชั่นต้นตำรับลับของกะดีจีน-คลองสานที่ปรุงโดยเชฟโอนะ โมน ธีระธาดา แห่งภัตตาคาร NA-OH และ ทีม Lucky Planet พร้อมเติมแต่งบรรยากาศด้วย ดนตรีออกภาษา ที่จะบรรเลงบอกเล่าเสน่ห์ของย่านเมืองเก่าตลอดมื้ออาหารคาวหวานทั้งหมด 7 คอร์ส โดยรับเพียง 40 ที่นั่งเท่านั้น ในราคาที่นั่งละ 2,900 บาท ซึ่งรายได้จะนำไปร่วมสมทบทุน มูลนิธิประชาคมย่านกะดีจีน-คลองสาน เพื่อนำไปฟื้นฟูวัฒนธรรมสืบต่อไป 
 
เข้างานฟรี
Chef’s TABLE ราคา 2,900 บาท ลงทะเบียนได้ที่ Kadeejeen.khlongsan@gmail.com หรือโทร 098-443-5776
Walk in Soi ราคา 450 บาท ลงทะเบียนได้ที่นี่ 
18 – 20 ม.ค. เวลา 16:00 - 22:00 น.
อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซ.สมเด็จเจ้าพระยา 3
ลงท่าเรือราชวงศ์แล้วต่อเรือข้ามฟากมาฝั่งท่าเรือข้ามฟากท่าน้ำดินแดง