Dec 29 2017

trending

นอกจาก BNK48 แล้ว บนโลกนี้ยังมีไอดอลตระกูล 48 ที่ไหนอีกบ้าง?

ใครเป็นใคร งงไปหมดแล้วเนี่ย

เชื่อว่า ณ ตอนนี้ไม่ว่าใคร ๆ ก็น่าจะเคยได้ยิน ได้ฟัง หรือเต้นตามเพลง คุกกี้เสี่ยงทาย หรือ Koi Suru Fortune Cookie ของวง BNK48 กันบ้างแล้วล่ะนะ (แต่ถ้ายังไม่เคยก็ไม่ต้องเสียใจ ลองเสิร์ชใน Youtube ดูได้) และอีกหลายๆ คนน่าจะได้ยินข่าวผ่านหูเรื่องที่วง AKB48 จากญี่ปุ่นกำลังจะไปเปิดวงสาขาใหม่ในชื่อ MUM48 ที่เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย
 
หลายคนอาจจะตื่นเต้น หลายคนอาจจะประหลาดใจ และหลายคนอาจจะสงสัยว่าคนพวกนี้เค้าทำอะไรกันน่ะ…
 
อธิบายแบบพื้นฐานสุด AKB48 เป็นวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปในญี่ปุ่น มีจุดเด่นอยู่ที่สมาชิกจำนวนมหาศาล และมีการขยายสาขาออกไปทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น (ให้นึกภาพว่าคล้ายๆ เซเว่นฯ ที่สามารถซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดกันได้งี้) ซึ่งเราจะพาไปดูกันว่าตอนนี้ AKB48 นั้นมีเครือข่ายอยู่ที่ไหนบ้าง และมีสมาชิกกันกี่คนแล้ว เยอะหรือน้อยมากกว่าของไทยแค่ไหนกันนะ
 
เริ่มจากประเทศต้นตำรับอย่างญี่ปุ่นกันก่อนเลย ประเทศนี้จะพิเศษกว่าประเทศอื่น (ก็แน่ล่ะ ต้นกำเนิดนี่นะ) คือไม่ได้มีแค่ AKB48 ที่เรารู้จักกันเท่านั้น แต่มีวงสาขาอีก 5 วงด้วยกัน ซึ่งแต่ละวงก็กระจายกันไปอยู่ในภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศ ได้แก่
 
 
AKB48 วงต้นตำรับจากย่านอะกิฮาบาระแห่งกรุงโตเกียว ที่เพิ่งผ่านวันเกิดปีที่ 12 ของวงไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมนี้เอง โดยปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกอยู่ที่ 106 คน
 
 
SKE48 วงสาขาวงแรกที่ถือกำเนิดขึ้นในญี่ปุ่น โดยฐานที่ตั้งของวงนี้อยู่ในย่านซาคาเอะ จังหวัดไอจิ ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ 63 คนด้วยกัน
 
 
NMB48 อีกหนึ่งวงสาขาจากจังหวัดยอดฮิตอย่างโอซาก้า โดยที่มั่นของวงนี้ตั้งอยู่ในย่านนัมบะ (แถวเดียวกับป้ายกูลิโกะนั่นแหละ) ตอนนี้มีสมาชิก 47 คน

 
 
HKT48 ย้ายลงมาทางใต้กับวงสาขาฟุกุโอกะ ที่ประจำการอยู่ในย่านฮากะตะ ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ที่ 48 คน เท่ากับตัวเลขในชื่อเป๊ะ
 
 
NGT48 กลับมาที่ภาคกลางอีกครั้ง กับวงจากจังหวัดนีงาตะ ที่มาพร้อมสมาชิกรุ่นแรกจำนวน 22 คน
 
 
STU48 วงสาขาลำดับล่าสุดที่ญี่ปุ่น ณ ตอนนี้ ที่มีกิมมิกสุดเก๋ด้วยการสร้างฐานที่มั่นของตัวเองไว้บนเรือแล้วตระเวณทำการแสดงไปตามจังหวัดต่าง ๆ ที่อยู่ติดกับทะเลในย่านเซโตอุจิ (อย่างเช่นฮิโรชิมา เฮียวโง และโอคายามะเป็นต้น) กับสมาชิกรุ่นแรกเช่นกันในจำนวน 30 คน

 
รวมสมาชิกในประเทศญี่ปุ่นก็จะมีด้วยกันทั้งหมด 316 คนด้วยกัน
 
ทีนี้มาดูทางฝั่งประเทศที่อยู่นอกญี่ปุ่นกันบ้าง
 
 
เริ่มจากวงอินเตอร์วงแรกอย่าง JKT48 จากเมืองจากการ์ตาร์ ประเทศอินโดนีเซียที่ตอนนี้มีสมาชิกทั้งหมด 58 คน
 
 
ตามด้วยวงสาขาจากเมืองบางกอกของเราอย่าง BNK48 ที่ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ 28 คน และกำลังจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่นานเพราะเพิ่งประกาศรับรุ่นที่สองไปเมื่อวันคริสต์มาสอีฟนี่เอง
 
 
และสุดท้ายกับ TPE48 ที่เพิ่งรับสมัครออดิชันรุ่นแรกไปและยังไม่ประกาศผล แต่ตอนนี้ก็มีสมาชิกพิเศษอยู่กับวงแล้ว 7 คนด้วยกัน (ส่วนมาได้ยังไงนั้นลองไปหาอ่านกันนะ เพราะอธิบายแล้วยาวแน่นอน)

 
รวมเบ็ดเสร็จทั้งทางฝั่งญี่ปุ่นและอินเตอร์แล้ว ตอนนี้เหล่าสมาชิกของ 48 Group ทั้งในและนอกญี่ปุ่นจะมีอยู่มากถึง 409 คนด้วยกัน (นี่เริ่มไม่แน่ใจว่ากำลังสร้างวงไอดอลหรือกองทหาร)
 
 
นี่ยังไม่รวมสมาชิกจากวงในอนาคตที่ประกาศออกมาแล้วอย่าง MNL48 จากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ที่กำลังออดิชันกันอยู่, MUM48 จากเมืองมุมไบ ประเทศอินเดียที่เพิ่งประกาศก่อตั้งไปวันก่อน และโปรเจกต์พิเศษ Produce48 สุดฮือฮา การร่วมมือกันระหว่าง AKB48 จากฝั่งญี่ปุ่น และรายการ Produce101 จากฝั่งเกาหลีใต้ ที่ยังไม่ประกาศรายละเอียดออกมาอีกนะ
 
ซึ่งถึงจุดนี้เราเชื่อว่าอาณาจักรไอดอลแห่งนี้คงจะสร้างความยิ่งใหญ่ และสร้างความประหลาดใจมาให้เราได้เห็นกันอีกเรื่อยๆ แน่
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: twitter.com/potch24k