Apr 12 2019

thelist

รวม 6 หนังซีรีส์เวสเทิร์นไฮสคูลที่วัยรุ่นไทยไม่ควรพลาด

You can't sit with us อ่ะ You knowwww?

Mean Girls

 
credit pic : www.sky.com
 
เปิดมาด้วยหนังไฮสคูลอมตะในตำนานที่ใคร ๆ ก็ต้องเคยดู Mean Girls นั่นเอง ซึ่งในช่วงปี 2000 ต้น ๆ นั้น ดาราวัยรุ่นที่ดังเป็นพลุแตกก็ต้องหนีไม่พ้น Lindsay Lohan นักแสดงสาววัยรุ่นที่รับบทเป็น Cady Heron นางเอกของ Mean Girls นั่นเอง โดยตัวหนังจะเล่าถึงมุมมองของเคดี้เป็นหลัก เด็กสาวที่ย้ายจากแอฟริกามาที่อเมริกา เธอต้องเจอสังคมใหม่ ๆ และการปรับตัวที่เธอคาดไม่ถึง เราจะได้เห็นการพัฒนาตัวละครของเธอตลอดทั้งเรื่อง รวมถึงตัวละครอื่น ๆ รอบตัวเธออีกด้วย
 
credit pic : www.thedailybeast.com
 
แม้ Mean Girls จะดูเป็นหนังวัยรุ่นไฮสคูลตลก ๆ ทั่วไป แต่กลับซ่อนข้อคิดเอาไว้อย่างแยบยล ทั้งการเสียดสีสังคมผู้หญิง มุมมองต่อเพศที่สาม การรังแก และทัศนคติต่อรูปลักษณ์ภายนอกต่าง ๆ ที่ตัวเคดี้เองแม้ในตอนแรกจะรู้สึกตลกและแปลกใจกับสังคมใหม่ของเธอ แต่เธอก็เริ่มจะปรับตัวและถูกสังคมเหล่านั้น ทัศนคติเหล่านั้น กลืนกินตัวตนของเธอไปในที่สุด และสุดท้ายด้วยความจิตใจดีและการเตือนสติจากคนรอบข้าง ทำให้เธอคิดได้และกลับมาเป็นตัวเองอีกครั้ง

Sex education

 
credit pic : www.netflix.com

 
ซีรีส์วัยรุ่นของ Netflix ที่กล้าเล่าเรื่องถึงปัญหาเพศศึกษาของวัยรุ่นอย่างครบด้านและตรงไปตรงมา เป็นอีกซีรีส์ที่ช่วยปรับมุมมอง ปรับความคิดให้ใครหลายคนจนออกมาเป็นรีวิวซีรีส์เรื่องนี้แบบปากต่อปากกันมากมาย โดยเนื้อเรื่องจะดำเนินผ่านตัวละครหลัก 3 คน Otis Milburn หนุ่มน้อยผู้มีคุณแม่เป็น Sex Therapist, Maeve Wiley สาวฮอตพังค์ประจำโรงเรียน, Eric Effoing เพื่อนสนิทเพศที่ 3 ของโอทิส โดยแต่ละตอนจะเล่าถึงปัญหาของวัยรุ่นในโรงเรียนสลับสับเปลี่ยนกันไป
 
credit pic : time.com
 
เนื้อเรื่องจะนำเสนอปัญหาทั้งจากฝั่งครอบครัว ฝั่งเพื่อนฝูง และฝั่งคู่รัก ทั้งโอทิสที่กลัวจรวดของตัวเอง เอริคที่มีปัญหากับการแสดงออก เมิร์ฟที่มีปมปัญหาในใจ และคนอื่น ๆ ที่มีความเข้าใจทางเพศศึกษาที่ไม่ถูกต้องจนทำให้เกิดปัญหา ความไม่มั่นใจ และความเข้าใจผิด ๆ ตามมา แม้แต่ผู้ใหญ่บางคนมาดูแล้วก็อาจจะเห็นว่าประเด็นนี้เราก็เพิ่งรู้เหมือนกัน และถึงแม้เขาจะเป็นสังคมอังกฤษแต่ก็มีปัญหาของวัยรุ่นและผู้ปกครองหลายจุดเหมือนกับบ้านเราเช่นกัน ไปอ่านรีวิวเต็ม ๆ ที่ Soimilk เคยเขียนไว้แล้วได้ ที่นี่ เลย  

The Perk of Being a Wallflower

 
credit pic : movfreak.blogspot.com
 
หนังที่บอกเล่าคำว่า เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด ได้ดีที่สุด เป็นหนังที่มีทั้งสุขและทุกข์ ผสมกันได้อย่างครบรส เนื้อเรื่องบอกเล่าถึงภาวะซึมเศร้าและปมในใจของวัยรุ่นได้อย่างเจ็บปวด แต่ก็เคล้าไปด้วยความสนุกของเนื้อเรื่องตามสไตล์หนังไฮสคูลที่มีทั้งมิตรภาพและความรัก เรื่องจะดำเนินด้วยมุมมองของ Charlie Kelmeckis เด็กหนุ่มผู้มีภาวะซึมเศร้าจากปมวัยเด็ก เขากลับมาเข้าโรงเรียนมัธยมปลายและพบกับรุ่นพี่ทั้ง 2 คนนั่นก็คือ Sam และ Patrick แม้หนังจะเปิดประเด็นค่อย ๆ เล่าถึงปัญหาวัยเด็กของชาร์ลี แต่ก็สอดแทรกปมเบื้องหลังของตัวละครอื่น ๆ เช่นกัน
 
credit pic : collider.com

 
เป็นอีกเรื่องที่เล่าถึงการถูกคุกคามทั้งทางเพศและความรุนแรงจนเกิดเป็นปมในใจของเด็กวัยรุ่นหลายคน ภายใต้ใบหน้าอันสดใสของพวกเขากลับซุกซ่อนไปด้วยความไม่มั่นใจ อดีตพื้นหลังที่น่าเศร้า และความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาท่ามกลางความเจ็บปวดเหล่านั้น ชาร์ลี แซม และแพทริค ได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตมัธยมปลายก่อนจะก้าวไปสู่บทเรียนชีวิตบทใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย

Love Simon

 
credit pic : variety.com
 
เรื่องนี้จะเน้นเจาะกันที่ประเด็นเพศที่ 3 เป็นเรื่องของ Simon Spier เด็กหนุ่มผู้พยายามที่จะกักเก็บความลับของตนไม่ให้ถูกเปิดเผยต่อสังคมโรงเรียนและครอบครัว ซึ่งความลับที่ว่าก็คือเขาเป็นเกย์นั่นเอง และรู้ว่ามีใครบางคนในโรงเรียนที่อึดอัดเช่นเดียวกับเขา พวกเขาทั้ง 2 จึงเขียนเมลแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน แต่ความลับเหล่านั้นก็เสี่ยงจะถูกเปิดเผย ด้วยความกลัวที่ว่าครอบครัวจะรับไม่ได้ประกอบกับกลัวว่าชีวิตปกติสุขของตนจะเปลี่ยนไป ทำให้เขาต้องดิ้นรนปกปิดความลับของตน จนไปทำให้ใครหลายคนเสียใจโดยที่เขาไม่ได้ตั้งใจ
 
credit pic : news.abs-cbn.com
 
เป็นหนังที่เล่าบริบทและความรู้สึกของเพศที่ 3 ได้เป็นอย่างดี ผสมกับความเป็นหนังไฮสคูลทำให้เนื้อเรื่องบอกเล่าได้อย่างเบา ๆ และเข้าใจง่าย ไซมอนอึดอัดกับการที่ไม่ได้เป็นตัวของตนเอง และอยากจะมีความรักในแบบของตนซักครั้ง เป็นอาการที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จะก้าวไปข้างหน้าก็กลัวว่าจะอันตราย จะก้าวถอยหลังก็ดูจะฝืนใจไม่เป็นตัวของตัวเอง แต่ด้วยครอบครัวและมิตรภาพดี ๆ ก็ทำให้ไซมอนสามารถเปิดตัวเปิดใจและกล้าแสดงออกอีกครั้ง

Easy A

 
credit pic : www.moviegod.de

 
อีกหนังไฮสคูลขึ้นหิ้งที่ใคร ๆ ก็บอกว่าแซ่บ โดยตัวเอก Olive Penderghast เด็กสาวคนหนึ่งในโรงเรียนที่โกหกโดยไม่ตั้งใจ อันเป็นจุดเริ่มต้นของข่าวลือเสีย ๆ หาย ๆ ของเธอที่ถูกเม้า ถูกใส่สีตีไข่ไปเรื่อย ๆ เหมือนไฟลามทุ่ง และเมื่อข่าวลือมันลามไปแบบฉุดไม่อยู่ เธอก็เลยเลือกที่จะตอบแทนข่าวลือเหล่านั้น โดยการเปลี่ยนลุคตามข่าวลือซะเลย โอลีฟกลายเป็นเด็กสาวที่โด่งดังภายในชั่วข้ามคืน ทำให้เรื่องราวเลยเถิดไปไกล จนเกิดปัญหาตามมามากมาย แต่สุดท้ายโอลีฟก็ได้เรียนรู้และเลือกที่จะพูดความจริงออกไป
 
credit pic : www.moviegod.de
 
เป็นหนังอีกเรื่องที่เสียดสีโลกออนไลน์และสังคมในโรงเรียนวัยรุ่นได้อย่างเจ็บแสบ การนินทาสนุกปากโดนไม่สนใจความรู้สึกและส่งต่อเรื่องราวเหล่านี้ไปเรื่อย ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจ รวมถึงตัวโอลีฟเองก็ปล่อยเรื่องให้เลยเถิดด้วยความใจอ่อนจนสูญเสียความเป็นตัวของตัวเอง ประเด็นเหล่านี้ต่างสะท้อนเรื่องจริงในสังคมได้อย่างตรงไปตรงมา แม้หลัก ๆ แล้วจะเน้นไปในทางเสียดสีสังคมแต่ในขณะเดียวกัน เนื้อเรื่องก็ยังคงความฟีลกู๊ดของครอบครัวโอลีฟไว้อีกด้วย 

Juno

 
แม้ประเด็นวัยรุ่นท้องในวัยเรียนจะเป็นประเด็นที่ตึงเครียดในสังคม ความอยากรู้อยากลองเป็นเรื่องที่เกิดมาคู่กับวัยรุ่น และ Juno MacGuff เด็กสาวตัวละครหลักของเรื่องนี้ก็เป็นเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่สงสัยและอยากรู้อยากลองเช่นกัน เธอตั้งท้องในวัย 16 กับเพื่อนชายที่เป็นนักกีฬาประจำโรงเรียน Paulie Bleeker เธอเคยเกือบไปทำแท้งและต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์น่าอึดอัดหลายอย่าง แต่เธอก็รู้ว่าตนยังไม่พร้อมเป็นแม่และตัดสินใจทำสัญญาว่าจะยกเด็กให้กับครอบครัวสามีภรรยาที่พร้อมแทน
 
credit pic : www.bustle.com

 
ความน่ารักของตัวเรื่องจะอยู่ที่การเล่าด้วยบรรยากาศสบาย ๆ เพลงเพราะ ๆ ในประเด็นที่อ่อนไหวแบบนี้ แม้ตัวเรื่องจะไม่ได้เล่าถึงสถานการณ์ของจูโน่ในโรงเรียนมากนัก แต่ก็นำเสนอถึงความสัมพันธ์ของตัวละครหลักกับคนรอบข้างมากกว่า เช่น ครอบครัว สามีภรรยาที่รับเด็ก เพื่อนและแฟนหนุ่มของจูโน่ เป็นหนังฟีลกู๊ดที่ช่วยสะท้อนมุมมองของเด็กที่ท้องในวัยเรียน แต่ต่างจากบ้านเราหน่อยตรงที่จูโน่สามารถอุ้มท้องไปโรงเรียนได้