Oct 18 2017

tech

4 แอปถ่ายรูปแนวกล้องฟิล์มฟรี ๆ ที่ไม่ต้องง้อ Gudak

ฮิปเหมือนกัน ตังค์ไม่เสีย

ต้องบอกว่าแอปพลิเคชันถ่ายภาพสไตล์กล้องฟิล์มมาแรงจริง ๆ ในตอนนี้ และแอปยอดฮิตก็หนีไม่พ้น Gudak ที่ต้องเสียตังค์ดาวน์โหลดมาใช้ สายฮิปแต่กลัวโหลดมาแล้วใช้ไม่คุ้ม ลอง 4 แอปถ่ายภาพสไตล์กล้องฟิล์มที่เราอยากแนะนำนี้ดู รับรองว่าดีไม่แพ้กัน

 

1. Huji Cam

 

ภาพจาก iTunes.Apple

 

แอปพลิเคชันถ่ายภาพจากดีเวลลอปเปอร์ชาวญี่ปุ่นที่มีคอนเซปต์สุดแข็งแรงอย่าง “เหมือนกลับไปถ่ายด้วยกล้องใช้แล้วทิ้งในปี 1998” แค่ชื่อแอปก็รู้แล้วว่าโทนภาพจะออกมาคล้ายกับฟิล์มยี่ห้ออะไร ทั้งอุณหภูมิสีและความชัดของภาพนี่ได้อารมณ์จริง ๆ แถมยังไม่ต้องรอเวลาล้างฟิล์มอีกด้วย ถ่ายปุ๊บ สามารถเข้าไปดูภาพทั้งหมดที่ถ่ายในแอปได้เลย ชอบภาพไหนก็เลือกบันทึกลงในอัลบั้มรูปบนสมาร์ทโฟน Huji Cam ยังมีลูกเล่นสนุก ๆ ที่ดีไซน์หน้าตาให้เหมือนกล้องใช้แล้วทิ้ง ต้องเอาตาของเราไปวางใกล้ ๆ วิวไฟน์เดอร์เหมือนกับกำลังจะถ่ายกล้องฟิล์มจริง ๆ วิวไฟน์เดอร์ถึงจะขยายใหญ่เต็มจอให้ เท่สุด ๆ

 


2. CALLA Film Camera

 

ภาพจาก iTunes.Apple

 

มาที่แอปพลิเคชันจากดีเวลลอปเปอร์ชาวเกาหลีใต้กันบ้าง แอปนี้ใช้ง่าย มาพร้อมลูกเล่นต่าง ๆ ทั้งการปรับความชัดความเบลอได้ก่อนถ่าย (เบลอทั้งภาพนะ) สามารถเปลี่ยนฟิล์มได้ตามที่ต้องการด้วยการดาวน์โหลดฟิล์มที่ชอบ โดยแอปจะให้ฟิล์มรหัส A1 มาก่อน ส่วนที่เหลือสามารถเข้าไปดาวน์โหลดฟิล์มสไตล์อื่น ๆ ที่ชื่นชอบได้ด้วยตัวเองภายในแอป (คล้ายกับเลือกฟิลเตอร์ของ VSCO นั่นแหละ) ซึ่งตอนนี้มีฟิล์มออกมาให้เลือกแล้วถึง 11 แบบ วิธีการเปลี่ยนฟิล์มระหว่างถ่ายก็ง่ายมาก แค่ปัดซ้ายหรือขวาที่ภาพ ก็จะเปลี่ยนฟิล์มให้ทันที ใช้ง่ายแถมยังคูลแบบนี้ ไปดาวน์โหลดกันเลย

 


3. Dispo

 

ภาพจาก iTunes.Apple

 

แอปถ่ายภาพแนวกล้องฟิล์มสีเหลืองอ๋อย ที่ให้อารมณ์กล้องถ่ายรูปใช้แล้วทิ้งอีกแอปที่ไม่ธรรมดา เริ่มจากเมื่อดาวน์โหลดแอปมาแล้ว เราจะต้องตั้งชื่ออัลบั้มภาพถ่ายจากกล้องตัวนี้ จากนั้นเลือกจำนวนภาพว่าอยากให้กล้องตัวนี้ถ่ายได้กี่ภาพ (12, 15, 19, 25, 27, 39 ภาพ) แล้วต้องมาเลือกฟิล์มที่ใช้ว่าอยากได้โทนภาพสไตล์ไหน อุณหภูมิสีของภาพเท่าไหร่ หรือเป็นฟิล์มขาวดำก็มีให้เลือก จากนั้นก็ถ่ายภาพได้เลย ซึ่งการถ่ายภาพจะเลียนแบบมาจากกล้องฟิล์มแบบใช้แล้วทิ้งทุกอย่าง เราจะเห็นภาพที่ต้องการถ่ายผ่านวิวไฟน์เดอร์รูเล็ก ๆ เท่านั้น พอกดชัตเตอร์แล้วก็ต้องขึ้นฟิล์มใหม่ที่ตัวเลื่อนฟิล์มด้วย ถึงจะถ่ายต่อได้ และต้องถ่ายให้หมดม้วนเท่านั้นจึงจะเข้าไปดูภาพทั้งหมดในอัลบั้มได้ สนุกและได้ฟีลลิ่งแบบกล้องฟิล์มจริง ๆ

 


4. Dalgona

 

ภาพจาก iTunes.Apple

 

อีกแอปพลิเคชั่นถ่ายภาพแนวกล้องฟิล์มของดีเวลลอปเปอร์ชาวเกาหลีใต้ ที่อาจไม่โดดเด่นเท่าแอปอื่น ๆ ที่แนะนำมา แต่ถ้าเป็นเรื่องการใช้งานง่ายคงต้องยกให้เขา แอปนี้จะทำการถ่ายภาพ หรือเลือกภาพที่มีอยู่ในอัลบั้มรูปมาใช้งานก็ได้ เมื่อถ่ายเสร็จก็เลือกประเภทฟิล์มที่ชอบ ซึ่งตอนนี้มีเพียง 5 แบบเท่านั้น แต่ทุกแบบก็มีความแตกต่างอย่างชัดเจน ทั้งสีภาพที่ออกโทนร้อนด้วยสีส้มแดง สีภาพโทนเย็นสีอมเขียว และภาพที่มีความสว่างตาม ISO แตกต่างกันออกไป ชอบสไตล์ไหนก็กดเซฟได้เลย เพียงเท่านี้ก็ได้รูปสไตล์กล้องฟิล์มเอาไว้ลงโซเชียลแล้ว