Apr 30 2019

shopping

Studio 360 ร้านเครื่องเขียนระดับอิมพอร์ต สวรรค์ไซซ์มินิของนักออกแบบในเซ็นทรัลเวิลด์

สิ้นเดือนแล้วเปย์ตัวเองได้ เอ้า! เริ่ม! 
ปี 2019 แล้ว ใครยังเดินเซ็นทรัลเวิลด์แล้วหลงอยู่บ้างยกมือขึ้น! เพราะล่าสุดเราก็เพิ่งเดินหลงไปเจอร้านเครื่องเขียนระดับอิมพอร์ตที่ซ่อนตัวอยู่ในห้างฯ เขาวงกตแห่งนี้ที่ชื่อ Studio 360 นั่นเอง โดยเราเชื่อว่าใครเคยไปตกหลุมรักร้านเครื่องเขียนที่ญี่ปุ่นจะถอนตัวไม่ขึ้นกับร้านนี้แน่นอน เพราะกองทัพสินค้าที่เอามาวางขายนั้นได้ผ่านการคัดสรรแบรนด์เครื่องเขียนจากหลากหลายประเทศมารวมกันที่นี่แล้ว เดินเข้าไปครั้งแรกเหมือนเดินเข้าสวนสนุกอะบอกเลย มีแต่ของน่าสนใจเต็มไปหมด เดี๋ยวเราจะแจกแจงแบบละเอียดให้ฟังกันชัด ๆ เลยว่าที่นี่ไม่ได้มีดีแค่เครื่องเขียนนะเอ้อ!
 
 
ขอเกริ่นที่จุดเริ่มต้นของร้านก่อนเลย นักสะสมเครื่องเขียนหลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตาร้านนี้ดี นั่นก็เพราะเขาเคยเปิดขายออนไลน์มาก่อนแล้ว แถมยังดังกระฉูดฮอตฮิตระดับที่ว่ามีคนทักแชตมาสั่งของเรื่อย ๆ เลยทีเดียว โดยเจ้าร้านเครื่องเขียนมัลติแบรนด์แห่งนี้ก็เกิดจากการรวมตัวกันของเหล่าศิษย์เก่าจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ตั้งแต่คุณมะปราง-ณิชมน ดำรงกิจการ คุณต้นว่าน-ธัญชนก เจริญวิสุทธิวงศ์ และคุณยอร์ช-ไกรวินย์ สุรีย์ชัยนิรันดร์ โดย 3 คนนี้จะเป็นก๊วนสถาปัตย์จุฬาฯ ส่วนคนสุดท้ายก็คือพี่สาวคุณมะปราง คุณน้ำหวาน-ปาลีรัตน์ ดำรงค์กิจการ ที่เป็นนักออกแบบแฟชั่น
 
 
ทั้ง 4 คนเห็นว่ายังไม่มีร้านเครื่องเขียนในไทยร้านไหนที่มีแบรนด์ต่างประเทศมาขายเป็นจริงเป็นจังเลย จะมีก็แต่ร้านเครื่องเขียนอเนกประสงค์เท่านั้น จึงมีความสนใจในการนำสินค้าเครื่องเขียนแบรนด์นอกมาขายในไทย แม้กระแสตอบรับจากการขายออนไลน์จะดีมาก แต่ก็มีเส้นกั้นบาง ๆ อยู่ตรงที่การดูรูปอย่างเดียวไม่เท่าการได้จับ ได้ลองสินค้าจริง ๆ จึงตัดสินใจเปิดร้านเป็นจริงเป็นจังที่ห้างใจกลางกรุงเทพฯ แห่งนี้ แถมยังเพิ่มสินค้าและกิจกรรมน่าสนใจที่ทำได้แค่หน้าร้านอีกด้วย 
 
 
 
โดยเครื่องเขียนที่วางอยู่รอบ ๆ ร้านก็จะมีแบรนด์จากหลากหลายประเทศกว่า 20 แบรนด์ ตั้งแต่ Kaweco แบรนด์สัญชาติเยอรมันที่มีอายุกว่า 100 ปี มีเอกลักษณ์ที่ความคลาสสิกและคุณภาพระดับดีเยี่ยม ถือเป็นแบรนด์แรกที่นำเข้ามาและมีสินค้าครบมากที่สุดในร้าน ystudio แบรนด์ไต้หวันที่เครื่องเขียนของเขาจะเน้นไปที่ความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยรายละเอียด ใครเห็นครั้งแรกก็ต้องถูกอกถูกใจในความเรียบหรูมีสไตล์ในสินค้าของเขา

 
 
Itoya แบรนด์เครื่องเขียนเจ้าดังจากประเทศญี่ปุ่นที่มีอายุกว่า 115 ปีและมีความโด่งดังในเรื่องการดีไซน์ที่มีความเฉพาะตัวและคุณภาพที่ไปไกลระดับโลก Romeo แบรนด์ลูกของ Itoya ที่เน้นเครื่องเขียนที่เป็นงานคราฟต์เกือบ 100% อีกทั้งยังออกมาแบบมาเป็นอย่างดีและใช้วัสดุคุณภาพสูง และสุดท้าย Ballograf แบรนด์ปากกาสัญชาติสวีเดนที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นแบรนด์ปากกายีห้อเดียวในสวีเดนและเป็นขวัญใจชาวเมืองในประเทศแถบนอร์ดิกอีกด้วย
 
 
และนอกจากแบรนด์นอกแล้ว เขาก็ยังมีแบรนด์เครื่องเขียนของคนไทยที่เขาคัดสรรมาแล้วอีกด้วย ก็จะมีตั้งแต่ Zequenz แบรนด์เครื่องเขียนจากธุรกิจครอบครัวของสองพี่น้อง คุณมะปรางและคุณน้ำหวานนั่นเอง โดยมีดีไซน์ที่เรียบง่ายและซัพพอร์ตต่อการใช้งาน เขาใช้ความโค้งมนมาเป็นหัวใจหลักในการออกแบบและใช้เทคนิคเย็บเล่มที่สามารถเปิดหนังสือได้แบบ 360 องศา อีกทั้งยังเป็นสมุดงานคราฟต์ที่บรรจุไปด้วยกระดาษคุณภาพสูงอีกด้วย

 
 
 
นอกจากนี้ยังมีสีน้ำแฮนด์เมดฝีมือคนไทย Jinny Bonbon ที่มีความพิเศษตรงที่สีน้ำแต่ละกล่องจะได้รับแรงบันดาลใจมากจากสถานที่หรือตัวบุคคลเช่น Kyoto, Murakami, Little Japanese Forest และ West น่ารักมากบอกเลย นอกจากนี้ภายในร้านยังมีเครื่องเขียนกระจุกกระจิกอื่น ๆ อย่างโพสต์อิท สมุดคุณภาพดี ที่เสียบปากกา ที่เสียบกระดาษ แฟ้ม ตราประทับครั่ง ไม้บรรทัด ยางลบ กบเหลา ที่บางชิ้นมีดีไซน์และฟังก์ชันที่แปลกใหม่อีกด้วย
 
 
 
และที่สะดุดตาสะดุดใจเรามากที่สุดก็คือ Ink Bar นั่นเอง ฟังก์ชันนี้อาจจะใหม่สำหรับคนไทยซักหน่อย แต่น่าลองมากบอกเลย เพราะบาร์นี้จะให้เรามาลองผสมสีหมึกตามความชอบเองกับมือ โดยจะมีตัวอย่างและสูตรสีวางอยู่บนกำแพง พร้อมอุปกรณ์ที่เหมือนอยู่ในห้องทดลอง และความพรีเมียมจะอยู่ตรงหมึกที่นำมาผสมนั้นเป็นหมึกนำเข้า โดยเขาคัดมาแล้วว่าผสมกันได้หลากเชดสีแน่นอน ใช้เวลาผสม 5-40 นาทีตามความพิถีพิถันของแต่ละคน ก็สามารถตั้งชื่อสีเองแล้วใส่กล่องกลับบ้านได้เลยในราคา 500 บาท

 
 
 
นอกจากนี้เขายังใส่ใจในการ Customisation หรือการใส่ตัวตนลงบนสินค้าอีกด้วย อย่างการผสมสีประจำตัวก็เป็นหนึ่งในฟังก์ชันนั้นเช่นกัน นอกนั้นก็จะมีการสลักชื่อลงบนปากกาและการจับคู่ส่วนประกอบของปากกาตามสีที่ชอบอีกด้วย แถมยังมีสินค้าใหม่ ๆ เข้ามาเรื่อย ๆ เลย ไม่แวะมาอาทิตย์นึงกลับมาอีกรอบอาจจะมีของใหม่ไฉไลเข้ามาให้เลือกใช้อีกด้วยนะ ใครอยากไปเชยชมก็สามารถไปเยือนได้ที่ชั้น 5 ของศูนย์การค้า Central World ร้านเครื่องเขียนคุณภาพแบบนี้ต้องไปลองถึงที่อ่ะบอกเลย 

 
Studio 360 ชั้น 5 Central World ถ.พระราม 1 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-21:00 น. โทร.094-787-9692 BTS สยามหรือ BTS ชิดลม www.fb.com/Studio360TH