Feb 05 2019

restaurants

ชวนจิบกาแฟโบราณรสเข้มแบบคนใต้แท้ ๆ ที่ 'โกปี๊' ร้านกาแฟกลางเมืองนครศรีธรรมราช

ถ้าชอบกินหวานก็จะชอบมาก
ใครมีโปรแกรมจองตั๋วลงใต้ไปเที่ยวนครศรีธรรมราช คงต้องมาร์กร้านกาแฟโบราณนี้ไว้ในโปรแกรมช่วงเช้าแล้วล่ะ เพราะว่าร้านกาแฟ โกปี๊ แห่งเมืองนครศรีฯ แห่งนี้ ถือเป็นกาแฟโบราณสูตรดั้งเดิมแบบเมืองใต้ ที่มีความเป็นไทยจีนผสมกันอย่างลงตัว ซึ่งคำว่า โกปี๊ นี้ก็มาจากคำว่า กาแฟ ในภาษาจีนนั่นเอง โดยที่เมนูคาวหวานและรสชาติกาแฟต่างก็มีความดีงามจนทำให้ตัวร้านเป็นที่นิยมและต้องเปิดสาขาเพิ่มมาถึง 5 สาขา ซึ่งวันนี้เราก็ได้มาเยือนที่สาขานครโบราณ คิวคูตอน
 
 
 
บินจากกรุงเทพฯ ไฟลต์เช้าก็ตรงดิ่งจากสนามบินมาที่ร้านเลย เมื่อมาถึงก็เรียกได้ว่าเต็มแทบทุกโต๊ะ ฮอตฮิตกันสุด ๆ โดยตัวร้านตกแต่งด้วยธีมแบบย้อนยุคจีนโบราณ ตั้งแต่ภาชนะ แก้ว กา ไปจนถึงของตกแต่งรอบ ๆ ร้าน ที่ส่วนมากจะเป็นของเก่านำมาคืนชีพให้ร้านนี้ดูเรโทรน่านั่งสุด ๆ รวมทั้งโต๊ะเก้าอี้หรือแม้แต่ป้ายร้านก็ให้กลิ่นอายสไตล์จีนโบราณ แบบที่ว่าถ้าชาวไทยเชื้อสายจีนมานั่งก็ต้องคิดถึงบ้านอากงอาม่ากันบ้างแหล่ะ นอกจากนี้เรายังได้เห็นเข่งนึ่งอันยักษ์ที่ไว้ใช้นึ่งเหล่าติ่มซำและซาลาเปา รวมถึงหม้อต้มกาแฟที่มาในสีทองเหลืองทรงแบบที่เด็กรุ่น ๆ เราอาจจะเคยเห็นเป็นครั้งแรก
 
 
 
พอได้ที่นั่งเขาก็จะเสิร์ฟชาร้อนกันก่อนเลย ชาจีนหอม ๆ ร้อน ๆ จิบคล่องคอยามเช้าเป็นออร์เดิร์ฟก่อน ในส่วนของเมนูก็ต้องลอง โกปี๊หรือกาแฟ (20 บาท) เป็นอันดับแรก โดยร้านนี้จะใช้เมล็ดกาแฟชั้นดีและชงด้วยหม้อต้มกาแฟโบราน แต่รสชาติแบบกาแฟใต้จะหวานหน่อยนะ จริง ๆ ก็ไม่หน่อย ค่อนข้างจะหวานมาก ถ้าใครกินหวานไม่จัดก็ขอเขาลดนมข้นหวานลดน้ำตาลก็ย่อมได้ แต่ถ้าใครชอบกินหวานบอกเลยว่ากาแฟร้านนี้หวานเข้มถึงใจแน่นอน นอกจากนี้ยังมี ชาเย็น (30 บาท) ชาร้อน (20 บาท) หรือจะเป็นเครื่องดื่มอื่น ๆ เขาก็ชงให้ได้หมด ความหวานความหอมความมันมาเต็มแน่นอน

 
 
 
เครื่องดื่มยามเช้าก็มาแล้วอาหารเช้าก็ต้องมาแล้วล่ะ มาที่ ปาท่องโก๋ (คู่ละ 5 บาท) ก่อนเลย ปาท่องโก๋ร้านนี้ชิ้นจะใหญ่หนานุ่ม ใครจะสั่งก็ต้องชวนเพื่อนมาช่วยกันทาน เพราะชิ้นเขาหนาจุใจจริง หรือถ้าใครอยากเพิ่มโปรตีนก็ต้องสั่ง ไข่ลวก (20 บาท ) โดยไข่ลวกที่นี่เขาจะให้มา 2 ฟองที่ลวกมาแบบสุกพอดี เหยาะแม็กกี้กับพริกไทยบอกเลยว่าอิ่มฟินได้คุณค่าจากไข่เต็ม ๆ

 
 
และเมนูซิกเนเจอร์ บะกุ๊ดเต๋ (70 บาท) เมนูที่ชาวไทยเชื้อสายจีนคุ้นเคย หรือก็คือน้ำซุปต้มสมุนไพรใส่เห็ดใส่ผักใส่ซี่โครงหมูที่นุ่มและน้ำซุปซึมเข้าไปพอดิบพอดี น้ำซุปเข้มข้นหอมสมุนไพรจีนเพิ่มเทกเจอร์ด้วยเห็ดเข็มทองบอกเลยว่าเหมาะมาก ๆ ถ้าจะซดซุปร้อน ๆ ยามเช้า นอกจากนี้ยังมีเมนูติ่มซำซาลาเปาในเข่งยักษ์น่าทานอีกด้วย มาใต้ก็ต้องมากินติ่มซำด้วย
 
 
ถ้าใครสนใจ ร้านนี้เขามีถึง 5 สาขา ได้แก่สาขาโอเชี่ยน สาขาข้างศาลากลาง สาขาคิวคูตอน สาขาสนามบิน และสาขาทุ่งสง ผ่านไปทางไหนก็แวะสาขานั้นได้ตามสะดวก เผื่อเวลานิดนึงเพราะร้านค่อนข้างคนเยอะ แต่ถือเป็นร้านรสชาติดีและราคายังเป็นราคาพื้นที่ไม่แรงมากคุ้มกับปริมาณที่ได้ทาน ความหนานุ่มของปาท่องโก๋และซาลาเปาจะมาเติมเต็มท้องยามเช้าของเราเอง
 
โกปี๊ 317/1 ถ.อ้อมค่ายวชิราวุธ 
เปิดทุกวันเวลา 6:30-16:00 น.
โทร. 089-701-7777 www.fb.com/kopinst