Dec 14 2018

news

เตรียมโบกมือลาร้านเด็ดริมเจ้าพระยาได้เลย เพราะกทม. ยืนยันจะสร้างโครงการทางเลียบริมแม่น้ำแน่แล้ว

วิวสวยริมน้ำไม่มีจริงอีกต่อไป
ล่าสุด กทม. เค้าก็ยังเร่งรัดและยืนยันกันว่าจะสร้างโครงการทางเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยานี้แน่นอน ด้วยคอนเซ็ปต์ที่ว่าอยากให้คนกรุงเทพฯ ใกล้ชิดกับแม่น้ำมากขึ้น ซึ่งถ้าเสร็จเมื่อไรได้ใกล้ชิดแน่ เพราะมีเสียงคัดค้านมากมายถึงผลกระทบจากโครงการนี้
 
 
หนึ่งคือตลิ่งริมน้ำพังแน่นอน ทำให้พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาถูกกัดเซาะและเสียพื้นที่ในส่วนนั้นไปเลยก็เป็นได้ สามารถเห็นได้ตามโครงการที่เคยมีขึ้นมาแล้วอย่างที่เกาะเกร็ด ซึ่งดูจะไม่ค่อยเวิร์คเสียเท่าไร เพราะลงเสาเข็มไปอะไรก็พังหมด เรียกได้ว่าถึงจะสร้างพื้นที่ขึ้นมาใหม่ แต่ก็เสียพื้นที่ที่เป็นธรรมชาติจริง ๆ รวมถึงทำลายวัฒนธรรมริมน้ำไปด้วย เราอาจจะได้แลนด์มาร์คใหม่ในการท่องเที่ยวริมน้ำ แต่เราจะสูญเสียความหลากหลายของร้านค้าและสถานที่ท่องเที่ยวริมน้ำไป ถ้าเสร็จเมื่อไหร่เตรียมบอกลาร้านแรร์ ๆ ริมน้ำน่าไปเช็คอินที่มีอยู่ตอนนี้หรือจะมีในอนาคตได้เลยถ้าโครงการนี้เสร็จขึ้นมา  
 
 
ผลเสียอย่างที่สองที่ตามมาติด ๆ แบบเงาตามตัว เพราะผลกระทบจากโครงการนี้จะทำให้แม่น้ำแคบลง และนั่นเป็นผลทำให้แม่น้ำเชี่ยวขึ้น แน่นอนว่าชาวสยามประเทศอย่างเรา ๆ เดินทางโดยสารทางน้ำกันมาตั้งแต่สมัยแม่นางการะเกดยังจีบกับคุณพี่ขุนเดชกัน จนถึงปัจจุบันก็ยังมีหลายคนที่ต้องเดินทางสัญจรกันทางน้ำ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มักจะใช้เส้นทางน้ำนี้ในการเที่ยวชมโบราณสถานวัดวาอาราม ซึ่งเรือโดยสารเหล่านี้ก็จะล่องในแม่น้ำได้ลำบากและอันตราย รวมถึงจะทำให้จราจรในแม่น้ำแออัดมากขึ้นอีกด้วย นอกจากจะเจอรถติดกันบนถนนแล้วยังจะเจอเรือติดกันบนแม่น้ำไปอีกกกกกก
 
คุ้ม ไม่คุ้มล่ะเนี่ย ไม่ใช่แค่ได้หนึ่งเสียสองนะ แต่อาจจะเป็นเสียสิบเสียร้อยเลยล่ะทีนี้ เราก็ได้แต่หวังว่าโครงการนี้จะถูกหยิบยกด้ยความใส่ใจ และมองภาพรวมแบบกว้าง ๆ (มาก ๆ) หยิบยกเอากรณีศึกษาหลาย ๆ ที่ (มาก ๆ) และหลักภูมิศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ เอฟเฟกต์ และสิ่งต่าง ๆ ที่อาจส่งผมไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือยิ่งใหญ่เพียงใด เราไม่ได้คัดค้านไม่ให้เกิด แต่ถ้าจะเกิด ก็ต้องเกิดด้วยความสมบูรณ์แบบจริง ๆ สิถึงจะดี