Jan 26 2019

neighbourhood

พาไปดูมิติใหม่ของ WERK Lifestyle Space พื้นที่บน BTS ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง

มีแต่ร้านน่ารัก ๆ เต็มไปหมดเลย 
ถ้าใครเคยแวะไปที่ BTS ราชดำริ คงจะเห็นว่าบางส่วนของสถานีนี้แตกต่างไปจากสถานีอื่นแบบเห็นได้ชัด ถ้าในช่วง 4 เดือนก่อนหน้า เราจะเห็น co-working space แนวใหม่ที่เปิดบนสถานีราชดำริ จนตอนนี้ถ้าใครไปเดินดูอีกรอบบอกเลยว่าไม่เหมือนเดิมแน่นอน เพราะห้องที่เคยเปิดเป็น working space ได้ถูกแปลงโฉมเป็นร้าน Experiential Store ของเหล่าร้านค้าออนไลน์ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ทั้งยี่ห้อรองเท้าอย่าง Mustard ร้านเสื้อผ้าสาว ๆ อย่าง Something Apparels และ BNK Brand ร้านรองเท้าคุณผู้หญิงอย่าง Chou ร้านกระเป๋าชิค ๆ อย่าง Violetta และร้านเสื้อผ้าวัยรุ่นอย่าง Life Project มีแต่ร้านน่าสนใจแบบนี้ แถมยังใจกลางเมืองขนาดนี้ แอบหัวหน้ามาชอปตอนกลางวันยังได้เลย
 
 
 
เมื่อไปถึง อย่างแรกที่เราสัมผัสได้เลยก็คือทุกร้านแต่งร้านได้เต็มมากกก น่าเข้าไปเดินเล่นเดินชอปแบบสุด ๆ ซึ่งผลงานเหล่านี้เป็นผลงานการร่วมมือระหว่างร้านค้าออนไลน์ กับ WERK บริษัท start-up ที่เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาหลังจาก Lunio บริษัทขายที่นอนมาเสนอว่าจะขอใช้พื้นที่ working space ส่วนหนึ่งในการวางสินค้าให้คนมาลองกลิ้งบนที่นอนดู ทางทีม WERK จึงนำไอเดียตัวนี้มาต่อยอด เปิดพื้นที่ให้ร้านค้าออนไลน์ได้ลองชิมลางเปิดเป็นร้านของตนเองขึ้นมา เพื่อให้คนซื้อสามารถเข้ามาลอง เข้ามาจับสินค้าได้เลย ไม่ต้องนั่งดูรูปหรือถามจากแม่ค้าใน Line เป็นการช่วยลดช่องว่างระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย อีกทั้งยังเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าออนไลน์อีกด้วย
 
 
 
โดยมีเงื่อนไขที่ว่า แต่ละร้านจะต้องสร้าง Concept เพื่อทำหน้าร้านให้น่าเดินน่าถ่ายรูปและแสดงเอกลักษณ์ของแบรนด์นั้นออกมาได้อย่างชัดเจน ซึ่งการสร้าง Concept นี้ไม่ธรรมดา เพราะแต่ละร้านจะต้องเปลี่ยนหน้าตาไปทุก ๆ 6 เดือน โดยอาจจะยึดตามคอลเลกชันใหม่ หรือจะเปลี่ยนหน้าตาไปเลยก็ได้ เพื่อสร้างสัมผัส รส รูป กลิ่น เสียง ให้คนมาเดินได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ นอกจากนี้ ยังมี Event Space ตรงกลางที่เหล่าร้านค้ารอบ ๆ สามารถมาจัดกิจกรรมได้ตามเทศกาลต่าง ๆ ได้ เป็นเวลา 2-3 อาทิตย์ ทำให้พื้นที่บน BTS มีมิติขึ้นมาอีกระดับ 

 
 
 
อันตัว Concept เหล่านี้นี่แหล่ะที่ทำให้ WERK Lifestyle Space ได้ขึ้นเป็นหนึ่งใน Shortlisted in the World Architecture Festival 2018 สาขา Office - Completed Buildings เลยทีเดียว เพราะเป็นที่แรกและที่เดียวกับการเปิด Experiential Store บนรถไฟฟ้าที่ต้องมีการเปลี่ยน concept ไปเรื่อย ๆ เรียกได้ว่าเป็นผลงานไอเดียของคนรุ่นใหม่แบบสุด ๆ

 
 
 
นอกจากที่นี่จะมีร้านให้ชอปและพื้นที่ให้นั่งทำงานแล้ว ยังมีร้านกาแฟน่ารัก ๆ ชื่อ Snap Cafe อีกด้วยนะ ซึ่งแน่นอนร้านกาแฟเองก็ต้องสร้าง concept ให้กับตัวร้านเองด้วยเช่นกัน และต้องมีเมนูพิเศษประจำร้านนั่นก็คือ Nutella Macchiato (140 บาท) กาแฟใส่นมที่ราดด้วยนูเทลล่ารอบ ๆ แก้ว ท็อปด้วยคอนเฟลคกรุบกรอบ นอกจากนี้ยังมีเมนูที่แค่อ่านชื่อก็น่าลองแล้ว อย่าง Lynchee Thai Tea, Khao tan และ Peppermint Cofee ถือว่าเป็นร้านกาแฟที่จิ๋วแต่แจ๋วที่แท้จริง
 
 
ใครจะมาที่นี่ก็สามารถแวะมาระหว่างทางไปทำงานหรือกลับบ้านก็ย่อมได้ เพราะอยู่ในพื้นที่ BTS ราชดำริเลย ไม่ต้องแตะบัตรออกก็เดินชอปได้ แต่ถ้าใครไม่ได้มาทาง BTS ก็สามารถกดปุ่มเรียก Staff มาพาเราเข้าไปชอปได้เลย และล่าสุดเราก็ได้ข่าวมาว่า เร็ว ๆ นี้ จะมีร้านมาเปิดใหม่เป็นร้านกระเป๋าน่ารัก ๆ  A Pale Petal และร้านแบรนด์ลูกของ Lunio อย่าง Morning Sleep นอกจากนี้วันวาเลนไทน์ที่จะถึง BNK Brand เขาจะมาจัด Event ต้อนรับเทศกาลแห่งความรักอีกด้วย เนี่ยแค่เดือนเดียวพื้นที่แห่งนี้ก็มีอะไรเพิ่มเข้ามาอีกแล้ว ต้องแวะเข้าไปอัปเดตกันหน่อยแล้วแหล่ะ  

 
WERK Lifestyle Space BTS ราชดำริ 
เปิดทุกวัน เวลา 9:00 - 23:00 น.