Sep 19 2018

neighbourhood

Sofar Sounds Bangkok งานดนตรีดี ๆ ในสถานที่เจ๋ง ๆ

น่าไปทุกงาน
งานดนตรีที่ไม่มีใบโปสเตอร์แจ้งรายละเอียด ไม่มีการบอกสถานที่และแถมยังไม่บอกว่ามี ศิลปินหรือวงดนตรีใดมาทำการแสดงด้วย(ลับสุด ๆ) คอนเซปต์แอบเอาใจคนรักเสียงเพลงที่ชอบความตื่นเต้นจากความเซอร์ไพร์สหน้างานแบบนี้คือ เอกลักษณ์ของงานชื่อ Sofar Sounds ขยายกำลังจัดงานนี้หลายเมืองทั่วโลกเลยนะ และประเทศไทยเราเองก็มีโปรเจกต์งานชื่อ Sofar Sounds Bangkok ด้วยเช่นกัน นอกจาก ศิลปิน วงดนตรี ที่สุดแสนจะเซอร์ไพรส์ในทุก ๆ ครั้งแล้ว ความน่าสนใจอีกหนึ่งอย่างที่จะไม่พูดถึงเลยไม่ได้นั้นก็คือ การเนรมิตหลายสถานที่ในการจัดอิเวนต์แสดงดนตรีได้อย่างน่าสนใจนั่นเอง และสามารถสร้างทุกที่ให้เป็นเวทีสำหรับโชว์ในแต่ละงานได้อย่างลงตัวสุดพิเศษ เพื่อหวังพยายามจะสนับสนุนศิลปินในประเทศที่ไม่มีพื้นที่เพียงพอในการเผยแพร่ผลงานของตัวเอง มาดูกันว่าสถานที่ไหนที่ Sofar Sounds Bangkok นั้นเคยไปสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นที่จัดคอนเสิร์ตมาแล้วบ้าง
 

CUB House

 
 
ผ่านพ้นไปได้ไม่นานกับงาน Sofar Sounds Bangkok ถือเป็นครั้งที่ 12 แล้วนะ เมื่อช่วงท้ายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี่เอง ในงานครั้งนี้ยกพลมาจัดยังสถานที่สุดเท่อย่าง คับเฮาส์ (CUB House) ที่เป็น Flagship Store รูปแบบใหม่ภายใต้ความเป็น Co - Creation Lifestyle Space แห่งใหม่ใจกลางเอกมัยซอย 3 ความน่าสนใจคือ โชว์รูมจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์สุดเท่รุ่นพิเศษนี้น่าจะเป็นที่โปรดปรานสำหรับนักสะสมที่นิยมความคลาสสิกอยู่ไม่น้อย คัดสองตำนานของยี่ห้อรถสัญชาติญี่ปุ่นมาปัดฝุ่นให้เข้ากับยุคสมัยใหม่อย่าง Honda C125 และ Honda Monkey ให้เลือกเป็นเจ้าของกัน 
 
 
คับเฮาส์นั้นยังมี Bike Stylist ช่วยเป็นทีมให้คำปรึกษาในการเลือกนำความคิดไอเดียสำหรับคนชอบแต่งรถมา D.I.Y เพิ่มเติมเสริมความหล่อแต่งสวยให้กับมอเตอร์ไซค์ที่รักของเราได้ด้วย CUB House ออกแบบดีไซน์พื้นที่ให้เป็นรูปแบบสไตล์ American loft house เปิดพื้นที่ทุกจุดให้โล่งเชื่อมต่อทุกที่ให้เข้าถึงกันง่าย ซึ่งใน Sofar Sounds Bangkok ครั้งนี้เราจึงได้เห็นบรรยากาศฉากหลังของเวทีประดับไปด้วย เครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์ตกแต่งรถ ตลอดจนความเท่ของรถคลาสสิกในตำนาน เข้ากันได้เป็นอย่างดี
 
 
แค่นั้นยังไม่พอภายใน CUB House นั้นได้ตำนานวงการแฟชั่นที่หยิบเรื่องของกาแฟมาสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เกิดเป็นชื่อร้าน GreyhoundCoffee ซึ่งดูจากการใส่ใจ และรูปแบบการดีไซน์ในแต่ละเมนูแล้วก็ต้องบอกว่าร้านนี้เป็นคาเฟ่ที่น่าสนใจไม่น้อย ตั้งแต่การคัดสรรเมล็ดพันธุ์กาแฟไทยที่ใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อมมาก ๆ ส่งผลให้ได้กาแฟคุณภาพดีที่ใส่ใจทั้งผู้บริโภคและโลกกลม ๆ ใบนี้อีกด้วยนะ

 
 
A Taste of Twist หรือความสนุกกับการสร้างสรรค์อะไรใหม่ ๆ เป็นหัวใจหลักของคาเฟ่ที่แฝงตัวอยู่ใน CUB House แห่งนี้ ดังจะเห็นได้ว่าที่นี่มีเมนูกาแฟพิเศษเฉพาะตัวอยู่มากมายให้เลือกลิ้มรส รวมถึงเครื่องดื่มอีกหลายสไตล์ให้ได้สนุกกับการได้ลอง ทุกอย่างของที่นี่จึงไม่เหมือนที่ไหนแน่นอน ทั้งยังมีบริการขนมและอาหารพร้อมเสิร์ฟอีกหลากหลาย 
 
 
ในความเป็น CUB House เองยังมีโซนแฟชั่นตอบโจทย์สำหรับคนชอบเสื้อผ้าตลอดจนสินค้ากลุ่มไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสำหรับคนรักการขับขี่โดยเฉพาะ โดยการร่วมมือกันพัฒนาไอเดียหลากหลายคอลเลกชันระหว่าง Honda และ Greyhound สำหรับที่นี่ถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรม อาหารเครื่องดื่ม ตลอดจนไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่อย่างเรา ๆ ไว้ในที่เดียวกันได้อย่างน่าสนใจสุด ๆ
 
 
 
อีกหนึ่งความลับของงานดนตรีชื่อ Sofar Sounds Bangkok นี้คือ การเปิดตัวศิลปิน วงดนตรี ให้เห็นกันก่อนขึ้นแสดงเลย ซึ่งเราไม่มีทางรู้แน่ ๆ ก่อนที่งานนั้นจะเริ่ม ว่าทุกอย่างจะถูกใจเราแค่ไหน( เรียกว่าวัดใจกันสุด ๆ ) สำหรับครั้งนี้ก็ได้ 4 วงดนตรีที่มีนักร้องจากรายการประกวด The Voice อยู่ถึง 3 วงเลย เริ่มแรกกับโชว์ของ อิมเมจ สุธิตา นักร้องสาวเสียงมีเอกลักษณ์ในแนว Indie Folk ต่อกันด้วยวงที่สองอย่าง Zweed n’ Roll กับจังหวะดนตรีแบบ Alternative Rock กันรับเสียงหม่น ๆ ของนักร้องสาวสุดห้าวอย่าง พัด และยังมีแขกรับเชิญสุดพิเศษเป็น เอ้ นักร้องผู้เคยผ่านเวที The Voice มาด้วยเช่นกัน

 
 
 
ไม่ใช่เพียงแต่จะมีนักร้องสาวเท่านั้น แต่ศิลปินฝั่งชายที่เคยประกวดเวที The Voice อย่าง Max Jenmana นักร้อง นักแต่งเพลง เสียงหล่อหน้าตาดีกับแนวดนตรี Alternative Folk ก็เรียกเสียงเฮจากคนในงานได้กระหึ่ม และปิดท้ายด้วยวง Indie Pop สัญชาติไทย เนื้อเพลงอังกฤษอย่าง Gym and Swim ก็มาสร้างจังหวะให้คนในงานได้ขยับร่างกายกันแบบสนุกสนานสมเป็นวงปิดที่ดีในคืนนั้น และด้วยความเท่ของสถานที่อย่าง CUB House ผสมกับการจัดงานลับ ๆ ในรูปแบบของ Sofar Sounds Bangkok ก็ทำให้ทุกอย่างเป็นที่น่าประทับใจอย่างมาก

 
 
ในงาน Sofar Sounds Bangkok ครั้งที่ 11 ไปจัดยังสถานที่พักริมน้ำเจ้าพระยาย่านเยาวราช ความพิเศษของที่นี่นั้นนอกจากจะเป็นที่พักสบาย ๆ มองไปเห็นวิวทิวทัศน์แบบแม่น้ำ มีเรือขนาดเล็กใหญ่ทัศนาจรแล้ว ที่นี่ยังมีบาร์และห้องนั่งเล่น เหมาะมากสำหรับการรวมกลุ่มเพื่อนมาแฮงค์เอ้าท์กัน แถมยังใกล้กับสถานท่องเที่ยวมีของอร่อย ๆ มากมายอย่างเยาวราชด้วย หากใครอยากรู้ว่าโฮสเทลนี้มีความพิเศษอะไรอีกอ่านต่อที่นี่เลย www.soimilk.com/hostel-urby
 
ศิลปิน วงดนตรีที่มาเล่นขับกล่อมกันในบรรยากาศแบบริมน้ำนี้ก็ประกอบไปด้วย Violette Wautier นักร้องสาวตัวเล็กมีเสียงโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ พร้อมด้วยวงดนตรีนอกกระแสซาวด์สุดล้ำอย่าง The Photo Sticker Machine ม่วนไปกับจังหวะแบบอีสานกับวง ToomTurn Molam Group งานในครั้งนี้เป็นดั่งการสร้างบรรยากาศดนตรีเปิดบ้านต้อนรับเพื่อน ๆ เข้ามาฟังเพลง พูดคุย สังสรรค์เฮฮา สนุกสนานกันได้อย่างเพลิดเพลินสุด ๆ 

 
 
 
เพราะว่าสำหรับโซฟาร์ซาวนด์แล้วทุกที่สามารถเปลี่ยนเป็นสถานที่จัดแสดงดนตรีได้ The Standard เป็นสำนักข่าวออนไลน์ที่หลายคนรู้จักกันดี ในครั้งที่ 10 นั้นบุกไปจัดงานที่ออฟฟิศของสำนักข่าวนี้กันเลย ด้วยตัวพื้นที่สีขาวโพลนและมีผนังเป็นกระจกใส การมีวงดนตรีไปเล่น มีแสงสี ผู้คนมากมาย ย่อมทำให้สถานที่นี้ถูกเปลี่ยนจากที่ทำงานกลายเป็นแหล่งชุมนุมของคนรักเสียงเพลงไปโดยปริยาย

 
 
ตามคอนเซปต์ของงานที่หลายคนต้องมาลุ้นว่าจะได้ดูวงไหน หน้าตาเป็นยังไง และงานนี้ก็เชื่อว่าน่าจะถูกใจหนุ่ม ๆ หลายคนอยู่ไม่น้อยสำหรับวงดนตรีที่มาเล่น เพราะนักร้องสาวเท่มีเสน่ห์ของสองวงทั้ง My Life As Ali Thomas และ Pyra อยู่ในรายชื่อทำการแสดง ปิดท้ายกับศิลปินฮิปฮอปที่เกิดที่สหรัฐแต่มาเติบโตที่ไทยอย่าง UNDA มาเสริมความสนุกส่งท้ายให้กับการจัดงานดนตรีในออฟฟิศแห่งนี้

 
 
ปกติแกลอรี่ก็จะมีรูปผลงานแขวนไว้ตามผนัง จุคนให้เข้าไปเดินชมความอาร์ต สำหรับในงาน Sofar Sounds Give a Home พาคนเข้าไปดูศิลปะ ฟังดนตรี สนทนา เฮฮา ครบรสเลยทีเดียว Soy Sauce Factory นั้นเคยเป็นโรงงานผลิตซีอิ๊วในย่านเยาวราชมาก่อนด้วยนะเผื่อใครยังไม่รู้เขาถึงมีชื่อซอส ๆ แบบนี้ไง การตกแต่งโดยใช้พื้นคอนกรีต หากใครอยากหาอะไรจิบก็เดินลงไปชั้นหนึ่งซึ่งเป็น Soy Sauce Bar มีเครื่องดื่มพร้อมเสิร์ฟด้วย 
 
เรียกว่าจัดงานแสดงดนตรีได้ทุกที่จริง ๆ และในแต่ละครั้งที่ศิลปิน วงดนตรีลับ ๆ นี้ปรากฏตัวขึ้นเมื่อใดก็ทำให้ผู้ชมหลายคนร้องว้าวยินดีไปกับการตัดสินใจถูกที่มา เพราะอย่างในงานครั้งนี้ก็มีนักร้องผู้ที่มีเสียงเอกลักษณ์ความเป็นไทยอีสาน พาทุกคนอึ้งในความมหัศจรรย์ของเธอกับ Rasmee Isan Soul และมีดูโอ้สายอคูสติก Kingkong and the Chum มากล่อมให้เคลิบเคลิ้ม ทั้งยังมีวงดนตรีอิเล็กทรอนิก Orbital XX  ที่ได้เสียงของนักร้องสาวจำง่าย ญาณิน มาสร้างความประทับใจในงาน ส่งให้แกลลอรี่แห่งนี้พิเศษขึ้นจากเดิมไปอีก

 
สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดงานที่ Sofar Sounds Bangkok จัดอีกในครั้งต่อไป เมื่อศิลปิน วงดนตรีเป็นใครไม่ยอมบอก สถานที่จัดก็ไม่ให้รู้ เรายิ่งต้องติดตามกันให้ดี ! ไม่งั้นจะพลาดความพิเศษแบบนี้ไปอีกคงเสียดายแย่ กดติดตามได้เลยที่ Sofar Sounds Bangkok