Apr 30 2019

neighbourhood

GROUND Coffee คาเฟ่น้องใหม่ย่านสาทรที่คนชอบกาแฟต้องปักหมุด

กาแฟสักแก้วไหม
คุณเก๋-ญาณี องค์วัฒนกุล คือหญิงเก่งผู้สร้างร้านอาหารชื่อดังอย่าง Akart Bistro และ Akart Day ในโครงการ Yarden Yenakart ร้านที่หลาย ๆ คนเคยไปฝากท้องกันอยู่บ่อยครั้ง และหากใครที่ตามอ่าน Soimilk จะเห็นว่าเมื่อเดือนสุดท้ายของปีที่แล้ว The Yard Restaurant​ ร้านอาหารสไตล์อีสต์เอเชีย-ยุโรปในบ้านอายุ 80 ปีซึ่งเป็นร้านใหม่ของคุณเก๋ก็ได้เกิดขึ้นกลางสาทรแถวซอยเซนต์หลุยส์อีกแห่ง ในปีนี้เองคาเฟ่พื้นที่ข้าง ๆ  The Yard อย่าง GROUND Coffee​  ก็แล้วเสร็จตามแผนที่ตั้งใจและเพิ่งเปิดให้บริการในเดือนที่ผ่านมานี้เอง
 
 
 
The Yard Restaurant และ GROUND Coffee​ เป็นร้านพี่น้องกันโดยวางคอนเซปต์แบ่งคาแรกเตอร์ของ 2 ร้านนี้เป็น Older Sister & Younger Brother หมายถึงพี่สาวอย่าง คุณเก๋ ทำร้านอาหารและน้องชายคือ คุณต้า-ศักดา บุญกิตติพร จะเข้ามาดูในส่วนของคาเฟ่ เราจึงสัมผัสถึงความแตกต่างระหว่างสองร้านนี้อย่างเห็นได้ชัด แต่ทว่าความต่างกันนี้กับอยู่ร่วมกันอย่างลงตัวกลมกลืนเหมือนครอบครัวที่แสนอบอุ่นครอบครัวหนึ่ง
 
 
 
ทางด้านร้านอาหารจะมีลักษณะเป็นความงามแบบผู้ใหญ่สุขุมหน่อย ๆ  ส่วนคาเฟ่นั้นก็มีคาแรกเตอร์เป็นคนรุ่นใหม่สุดเรียบง่าย ตกแต่งดีไซน์ร้านให้มีแนวทางดิบเท่แบบสไตล์ Loft & Industrial

 
โครงสร้างหลักจะเป็นเหล็กและกระจกใส เน้นสีโทนหลักเป็น เทา ดำ น้ำตาล เปิดประตูเข้าไปทางขวาจะจ๊ะเอ๋กับตู้กระจกใสขนาดยาวใส่เบเกอรีล่อตาล่อใจ มองตรงไปด้านหน้าจะพบเคาเตอร์บาร์ขนาดเขื่อง จัดองค์ประกอบเรียงรายไปด้วยเครื่องชงชนิดต่าง ๆ การตกแต่งร้านเลือกจับวัสดุง่าย ๆ โดยการนำสิ่งละอันพันละน้อยมาตกแต่งประดับประดาไว้ทั่วร้าน และ บางชิ้นนั้นก็เป็นของสะสมของเจ้าของร้านเองที่นำมาจัดวางไว้ชวนเราสอดส่ายสายตา
 
 
 
คาเฟ่แห่งนี้นิยามถึงความใส่ใจในเรื่องการชงกาแฟของเขาตั้งแต่การเลือกคำว่า GROUND มาใช้ตั้งชื่อร้าน ซึ่งมีความเชื่อมโยงเปรียบเปรยความพิถีพิถันตั้งแต่กรรมวิธีเริ่มแรกชงกาแฟอย่าง การบด นั่นเอง

 
คัดสรรเมล็ดกาแฟมาให้เลือกสองรสชาติ ได้แก่ Lighter Blend ขมอมเปรี้ยวให้ความสดชื่นด้วยกลิ่นและรสของผลไม้ อีกตัวคือ Stronger Blend รสเข้มหอมหวลสำหรับคนที่ส่ายหน้ากับกาแฟรสเปรี้ยว และที่นี่ยังได้พาร์ตเนอร์อย่าง Tobo โรสเตอร์ ผู้มีแพชชันในเรื่องกาแฟมาเสริมทัพอีกด้วย
 
ถือเป็นอีกคาเฟ่ที่มีความซีเรียสในเรื่องของการเลือกเมล็ดกาแฟ อีกหนึ่งเรื่องดีสำหรับคอเครื่องดื่มสีดำ เพราะจะได้พบกับเมล็ดที่ร้านเลือกอย่างสดใหม่ในแต่ละฤดูกาล หรือ แต่ละช่วงเดือนนั้น ๆ และเมื่อไหร่ที่เจ้าของร้านผู้ชื่นชอบในเรื่องการเดินทาง ไปสดุดกับรสชาติของกาแฟที่ใด นั่นเท่ากับว่าเขาจะหิ้วเมล็ดกาแฟติดไม้ติดมือกลับมาให้ลูกค้าที่ร้านได้ลองดื่มกันด้วย
 
 
 
ทางด้านเมนูร้อนที่ร้านเลือกแนะนำมาให้ได้ชิมนั้นแก้วแรกคือ Hot Cappuccino (130 บาท) เครื่องดื่มกาแฟที่ได้รสชาติเข้มข้นจากโกโก้ หัวครีเอทีฟอีกหนึ่งสิ่งสำหรับเจ้าของร้านคือ การนำวัสดุอย่างอิฐแตกหักมาเป็นที่รองแก้ว ดิบเท่ไปตามการตกแต่งของร้านจริง ๆ ต่อมาอีกแก้วคือ Hot Americano (120 บาท) ร้านเลือกหยิบเมล็ด Ethiopia จาก Monmouth ประเทศอังกฤษมาชง แก้วร้อนนี้ให้รสชาติของลิ้นจี่ชัด ๆ สดชื่นด้วยพลังจากผลไม้
 
 
ใครที่ไม่ใช่คอกาแฟสายฮาร์ดก็ยังมีประเภทเมนูกาแฟผสมผลไม้ดื่มง่ายไว้ปลอบใจ แก้วที่ต้องลองคือ R.I.P (Rest in Peach) (180 บาท) น้ำพีชผสมเอสเพรสโซ่ช็อตด้วยความอ่อนของเมล็ดที่มอบรสชาติความเปรี้ยวเมื่อนำมาผสมกับน้ำผลไม้ตระกูลนี้ด้วยแล้วยิ่งเพิ่มความสดชื่นให้กับการดื่มด่ำอยู่ไม่น้อย

 
และสำหรับสาว ๆ ที่ไม่นิยมการจิบกาแฟเลย คาเฟ่แห่งนี้ก็มีเมนูเครื่องดื่มประเภท Cold Pressed Juices ให้เลือกหลากหลาย จะน้ำส้ม แอปเปิ้ล หรือ แครอต เลือกจิ้มได้ตามลำดับความชอบเลย นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องดื่มตระกูลชาเป็นอีกทางเลือกในการดื่มด้วยนะ
 
 
 
ความดีงามอีกหนึ่งสิ่งของคาเฟ่นี้คือครัวกลางที่แชร์พื้นที่ในการทำอาหารได้ทั้งร้านพี่ร้านน้อง ใครอยากได้มื้อหนักก็แค่เปิดประตูออกไปอีกร้านสั่งอาหารได้เลย  สำหรับเมนูซิกเนเจอร์ที่หากินที่ไหนไม่ได้อย่าง Hong Kong Ducky Bun (95 บาท) ขนมปังก้อนกลมโตเนื้อเหนียวนุ่ม สอดไส้เนื้อเป็ดซุยสไตล์ฮ่องกงอัดมาแน่น ๆ เน้น ๆ ต้องมีไว้บนโต๊ะของเรา!
 
และในส่วนของคาเฟนี้ก็มีอาหารแบบ All Day Breakfast รวดเร็วทันใจกินแกล้มกาแฟได้ด้วย ห้ามพลาดที่จะสั่งอีกหนึ่งเมนูหากินที่ไหนไม่ได้ชื่อว่า Ground Toast (350 บาท) โทสต์แป้งนุ่มที่เอาชื่อร้านมาตั้ง โป๊ะไข่ไว้ด้านบนเมื่อผ่าเข้าไปจะเจอกับไข่อีกใบไหลยาดเยิ้มด้านล่างคลุกเคล้าไปกับรสของแฮมพ่วงมอสซาเรลล่าชีสและกลิ่นทรัฟเฟิ้ลเตะจมูก ขอบอกว่าเมนูนี้คือความดีงาม 
 
GROUND Coffee​ ซ.สาทร 11 เปิดทุกวัน เวลา: 07:30-19:00 น. BTS ช่องนนทรี/สุรศักดิ์  โทร. 099-178-5386