Feb 22 2019

neighbourhood

จากออฟฟิศยุค 80s เปลี่ยนโฉมใหม่ที่คงไว้ด้วยบรรยากาศคุ้นเคยชื่อ Akirart Cafe

แล้วจะรักทุกสิ่ง
ย้อนหลังกลับไปกว่า 30 ปีที่แล้ว Kamarart Studio เฮ้าส์โปรดักชันผู้ผลิตโฆษณารายสำคัญของไทยถือกำเนิดขึ้นเป็นออฟฟิศแห่งหนึ่งซึ่งมีบรรยากาศดีไซน์ของความเป็นสำนักงานแบบญี่ปุ่นในช่วงยุค 80s หลังจากออฟฟิศแห่งนี้ปิดกิจการ ณ ปัจจุบันออฟฟิศชื่อ Kamarart ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นคาเฟ่แห่งใหม่ที่แฝงตัวในสำนักงานแห่งนี้ชื่อว่า Akirart Cafe ฟื้นชีพดำเนินกิจการใหม่โดยลูกชายของเจ้าของอาคารเก่าแห่งนี้ที่ชื่อว่า เคนโด้-นาเคนทร์ พุฒิกุลางกูร และเพื่อนสนิทร่วมรุ่นเดียวกันเรียนสาขาภาพยนตร์จาก ม.กรุงเทพ อีกคนชื่อว่า นิว-อาฑินันท์ เดชแพ สองหนุ่มเพื่อนซี้จับมือกันสร้างคาเฟ่สุดเท่แห่งนี้และเปิดตัวให้เข้าใช้บริการเมื่อช่วงก่อนกลางเดือน ก.พ. ปี 2019 ที่ผ่านมาไม่นานนี้เอง 
 
 
 
เพื่อความสนุกในการตามหาร้าน เราขอบอกแค่ว่าพิกัดนั้นอยู่แถวหลังวัดเทพศิรินทร์ ใบ้อีกนิดว่าคาเฟ่อยู่กลางซอย หน้าร้านอาจจะเห็นป้ายหรือไม่นั้นแล้วแต่ใครตาดี คาเฟ่แห่งนี้มีสามชั้นเมื่อเดินเข้ามาในตัวอาคาร เพียงแค่ก้าวเท้าขึ้นชั้นแรกเราจะได้กลิ่นความเก่าแก่ของยุคสมัยก่อน อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เคยใช้งานเมื่อวันที่ผ่านมายังคงนอนนิ่งไม่ขยับเคลื่อนไปไหน โผล่ขึ้นมาชั้นสองอาจจะตกใจกับทีวีเก่าจอเสื่อมและชั้นนี้เองก็เปลี่ยนจากสตูดิโอใช้ถ่ายสินค้าโฆษณาในอดีตเป็นห้องสำหรับใช้ถ่ายภาพชื่อเดียวกันกับคาเฟ่ด้วยนะ เผื่อใครอยากได้บรรยากาศยุค 80s ก็ชวนกันมาเช่าถ่ายได้เลย วนขึ้นไปอีกชั้นจะเจอกับตัวคาเฟ่ที่แฝงตัวอยู่ในสำนักงานเก่าแห่งนี้แล้ว (พักหายใจแป๊บ) 
 
 
 
ช่วงสมัยเรียนด้วยความที่หุ้นส่วนร้านทั้งสองมักจะใช้พื้นที่ภายในตัวอาคารสำนักงานแห่งนี้เป็นดั่งสถานที่รวมตัวของเหล่าเพื่อน เพื่อทำงานสร้างสรรค์ นัดพบปะพูดคุย คิดงาน ตลอดจนการจัดปาร์ตี้ต่าง ๆ และเคนโด้เองยังใช้ออฟฟิศเก่าแห่งนี้เป็นส่วนเกี่ยวข้องของการทำทีสิสด้วย ความผูกพันของสถานที่ทำให้เขาทั้งคู่ตั้งใจคงบรรยากาศเก่าแห่งนี้ไว้ไม่ให้คลายความทรงจำ ตกแต่งแปลงโฉมให้สำนักงานรุ่นพ่อกลับมามีชีวิตชีวาในร่างของคาเฟ่แห่งใหม่หลงยุคแต่มีเสน่ห์ชื่อนี้นั่นเอง ลองนึกถึงเสียงดนตรีที่ดังจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีวงกลมสีดำหมุนวนเป็นแนวเพลงแบบ City Pop ดูสิ บรรยากาศของคาเฟ่แห่งนี้ก็อารมณ์นั้นเลย

 
 
 
สำหรับดีไซน์เรียกได้ว่าเป็นการตกแต่งโดยนำสิ่งของที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ อย่างโซนด้านหน้านั้นสร้างขึ้นง่าย ๆ โดย331นำตู้เอกสารเก่าสมัยออฟฟิศยังดำเนินกิจการมาทำเป็นโต๊ะบาร์ที่ด้านในลิ้นชักยังคงมีเอกสารต่าง ๆ เก็บอยู่เรียกว่า พี่พนักงานคนไหนเคยประจำที่นี่กลับมาเผลอ ๆ ยังคงเจอเอกสารที่เคยเก็บอยู่ในลิ้นชักเลยก็ได้ รอบ ๆ ห้องก็เต็มไปด้วยบรรดาคอมพิวเตอร์ตระกูลสมัยยุค Macintosh ที่ใครกล้าเปิดเราก็คิดว่ามันก็น่าจะยังทำงานได้ ทั้งยังมีไอเทมอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นมือถือรุ่นเดอะหลากหลายแบรนด์ โทรศัพท์เก่าอย่าง PCT เครื่องปริ้นต์คุณปู่ ตลอดจนหนังสือเกี่ยวกับงานอาร์ตที่วางอัดแน่นอยู่บนชั้นวาง ล็อกเกอร์เก็บของหน้าตาแบบสนิมจับ เก้าอี้สำนักงานเบาะขาด บนฝาผนังประดับไปด้วยโปสเตอร์โฆษณาเก่าแก่ ยังมี Floppy Disk จนถึงแผ่นซีดียี่ที่เลิกขายแล้วหลายยี่ห้อและอื่น ๆ อีกมากช่วยสร้างบรรยากาศความเก่าชวนคิดถึงอดีต

 
 
 
หุ้นส่วนของร้านทั้งคู่เป็นนักชิมกาแฟตัวยงด้วยสายวิชาที่เรียนนั้นต้องเติมพลังด้วยน้ำสีดำรสเข้มนี้อยู่เสมอ ดังนั้นที่คาเฟ่นี้เราจะได้เจอกับเมล็ดกาแฟทั้งจากกัวเตมาลาและบราซิลมาผสมเพิ่มรสชาติอร่อยเป็นหลากหลายเมนู อย่าง 3 แก้วที่ร้านแนะนำให้เราลองจิบ ได้แก่ Apple Crumble Latte (140 บาท) เครื่องดื่มเย็นมีส่วนผสมของกาแฟเป็นหลักสอดแทรกความหวานของน้ำผึ้งโรยหน้าด้วยครัมเบิ้ลหอมกรุบกรอบได้กลิ่นแอปเปิ้ลจาง ๆ พอเป็นพิธี สำหรับที่รองแก้วของคาเฟ่นี้ใช้ประโยชน์จาก Floppy Disk เท่ไปอีกแบบ
 
 
 
 
อีกเมนูรสเปรี้ยวชื่นใจอย่าง Passion Fruit Espresso (120 บาท) นำน้ำเสาวรสมาผสมกับช็อตกาแฟหอมหวานดื่มง่าย ต้องบอกว่าแขวงเทพสิรินทร์นั้นมีร้านไอติมยศเสซึ่งเป็นที่เลื่องชื่อ หลายคนเป็นขาประจำอยู่แล้วแน่ ๆ คาเฟ่ Akirart จึงคิดเมนูที่จะนำไอศกรีมสุดอร่อยเจ้านี้มาจับคู่กันกับกาแฟของเขาในเมนูชื่อว่า Affogato x ไอติมยศเส (90 บาท) ใช้ไอศกรีมรสโคตรนมสุดฮิตให้เราใช้แกล้มกับกาแฟอร่อยไปอีกแบบ และยังมีเครื่องดื่มอีกหลายหลายเมนูให้เราได้เลือกสั่งนั่งดื่มประดุจดั่งสถานที่นี้คือออฟฟิศที่เราใช้ทำงาน ทั้งยังมีเมนูเค้กไม่ว่าจะเป็น สโคน เค้กชาไทย หรือเค้กมะนาว เป็นต้น จะว่าไปแล้วคาเฟ่แห่งนี้นั้นมองรอบ ๆ แล้วอาจจะดูไม่มีอะไรพิเศษ แต่ทว่าบรรยากาศของความธรรมดาแบบนี้นี่เอง ชวนให้เราคิดถึงความทรงจำที่ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนานไม่เชื่อลองไปกันดูได้

 
Akirart ซ. อนุสรณ์ 1 ถ.พลับพลาไชย หลังวัดเทพศิรินทร์ เวลาทำการ 10:00-20:00 น. (หยุดทุกวันพุธ) โทร. 064 810 8622 Akirart