Jan 03 2019

movies

ชวนมาชมงาน Monet ผ่าน Exhibition บนจอภาพกับ I, Claude Monet

สารคดีเชิงลึกของบิดาแห่ง Impressionism 
ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 – 20 ถือเป็นยุคทองของจิตรกรผู้โด่งดังแห่งฝรั่งเศส Claude Monet ผู้ให้กำเนิดลัทธิศิลปะ Impressionism หรือวิถีการสร้างผลงานศิลปะจากความประทับใจของตัวศิลปินต่อสิ่งแวดล้อมและเหตุการณ์ตรงหน้า เรียกได้ว่าถ้าย้อนกลับไปในสมัยนั้น ผลงานของโมเนต์ฉีกหนังสือเรียนศิลปะทิ้งแล้วเขียนขึ้นใหม่เลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นหนึ่งปัจจัยเลยที่ว่าทำไมชีวประวัติของชายผู้นี้ถึงน่าสนใจเทียบเท่ากับ Vincent Van Gogh เลยทีเดียว
 
 
เราจะเล่าคร่าว ๆ ให้เป็นน้ำจิ้มก่อนไปดูสารคดีเชิงลึก ทุกอย่างเริ่มต้นที่ฝรั่งเศสในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 Académie des Beaux-Arts หรือสถาบันวิจิตรศิลป์ของฝรั่งเศสได้วางมาตราฐานของงานศิลปะที่จะต้องมีเนื้อหาออกไปในแนวทางภาพ Portrait และประวัติศาสตร์ รวมทั้งแนวทางการใช้เทคนิคที่จะต้องใช้สีทึบและต้องวาดให้เหมือน โดยตัวศิลปินจะต้องกลบความรู้สึกและอารมณ์ของตนเองไม่ให้ปะปนลงไปในงาน ซึ่งเป็นผลทำให้โมเนต์ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงแนวทางของตน หลังจากที่เขาได้ไปเดินดูงานในพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์และพบว่ามีแต่ภาพที่ลอกมาจากสมัยเก่าทั้งนั้น โมเนต์จึงหยิบขาหยั่งไปที่หน้าต่างและเริ่มวาดสิ่งที่เห็นตามความรู้สึกและความประทับใจของตน และนั่นแหล่ะคือจุดเริ่มต้นของ Impressionism
 
 
 
เรียกได้ว่ามีจิตรกรมากมายที่ภาพวาดของพวกเขานั้นได้เปลี่ยนไปตามช่วงอายุและประสบการณ์ของตน ถ้าเห็นชัด ๆ เลยก็จะเป็น Pablo Picasso ที่สะท้อนตัวตนผ่าน Portrait ในแต่ละช่วงอายุได้อย่างชัดเจน และโมเนต์เองก็เป็นจิตรกรคนหนึ่งที่ทั้งถ่ายทอดและเก็บอารมณ์ของตนลงในงานศิลปะ ซึ่งภายใต้ภาพวาดอันเจิดจรัสและสดใสของเขาเหล่านี้ กลับซ่อนความทรมานจากอาการซึมเศร้าที่เกือบจะทำให้เขาจบชีวิตแบบเดียวกับ Van Gogh แต่ในภายหลังเมื่อเวลาผ่านไป ศิลปะของโมเนต์ก็พัฒนาจนสามารถสะท้อนอารมณ์ขัน ความชอบในการทำสวน และความรักในการใช้ชีวิตของเขาออกมาได้อย่างสวยงาม

 
 
ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ซึมซับชีวประวัติแสนน่าสนใจของจิตรกรคนนี้ โดยสารคดีได้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านคำพูดของโมเนต์เอง ในบรรยากาศฝรั่งเศสช่วงศตวรรษที่ 19-20 และได้รวบรวมผลงานสถานที่ที่โมเนต์เคยไปวาดภาพแสดงความประทับใจ ถือเป็นนิทรรศการชีวประวัติที่เล่าเรื่องผ่านภาพและเสียง เกือบลืมแน่ะสารคดีนี้เขาเล่าเรื่องเป็นเสียงภาษาอังกฤษนะ ก่อนไปดูก็อย่าลืมวอร์มสกิล listening กันด้วยล่ะ
 
I, Claude Monet - Exhibition on screen
บัตรราคา 200 บาท จองบัตรได้ที่ afthailande.org
22 ม.ค. 2019 เวลา 18:30 - 19:27 น.
Alliance française de Bangkok ถ.วิทยุ MRT ลุมพินี แล้วต่อพี่วิน