Apr 03 2019

events

รวม 11 เวิร์กชอปน่าไปทำน่าไปแจมประจำเดือนเมษายน

เดือนนี้เวิร์กชอปฮอตเท่า ๆ กับแดดหน้าร้อนเลยนะ 

Japanese Shibori Class

6 เมษายน เวลา 11:00–17:00 น.
ลงทะเบียนฟรีวันนี้ถึง 5 เมษายน 2562
 
 
Japanese Shibori เทคนิคการย้อมผ้าสไตล์ญี่ปุ่นที่ทำกันมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งเดือนนี้ Luckloft Craft & Art Studio สตูดิโองานคราฟต์น้องใหม่จะพาเราไปย้อมเสื้อสไตล์ญี่ปุ่นต้อนรับวันสงกรานต์ โดยเวิร์กชอปรอบนี้เป็นรอบเซอร์เวย์ที่สามารถเข้าร่วมฟรี! พลาดไม่ได้แล้วแบบนี้ เพียงแค่เตรียมตัวเตรียมใจพร้อมหิ้วเสื้อคอตตอนสีขาวไม่ผสมใยสังเคราะห์ คนละไม่เกิน 2 ตัว หรือถ้าใครไม่มีก็สามารถสั่งกับทางเพจล่วงหน้าได้ ราคาเริ่มต้นเพียง 100 บาท หรือถ้าใครอยากย้อมกระเป๋าผ้าก็สามารถสั่งล่วงหน้าได้เช่นกันในราคา 150 บาท
 
Luckloft Craft & Art Studio ถ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
7 เมษายน เวลา 13:00-16:00 น.
2,400 บาท รวมอุปกรณ์และอาหารว่าง
 
 
บ่าย ๆ หน้าร้อนแบบนี้ได้จิบชาเคล้าลมและแสงอาทิตย์ก็คงจะดี เดือนนี้ Tessa Cafe & Craft Studio เขาจะมาสอนการทำ Scone ขนมปังสัญชาติอังกฤษที่ชาวบริติชนิยมทานคู่กับชาในยามบ่าย โดยเขาได้เตรียมสูตรสโคน 2 รสชาติให้เราลองทำ ซึ่งจะมีรสชาเขียวและรสช็อกโกแลต โดยเขาสปอยมาว่าสูตรของเขาจะทำให้สโคนมีรสชาติกรอบนอกนุ่มใน ละลายในปาก และนอกจากจะได้สูตรไปทำเองที่บ้านแล้ว เรายังจะได้ทานสโคนร้อน ๆ เพิ่งออกจากเตาพร้อมทานคู่กับชาอีกด้วย 
 
Tessa Cafe & Craft Studio ซ.สุขุมวิท 55 BTS ทองหล่อ
7 เมษายน เวลา 9:00 – 13:00 น.
2,800 บาท
 
 
รูปข้างบนนี้ไม่ใช่ขนมหวานที่ไหนนะ แต่เป็นสบู่สุดน่ารักจาก Soapaholic Workshop Studio บอกเลยว่าเวิร์กชอปทำสบู่ช่วงนี้กำลังมาแรงจริง ๆ โดยเดือนนี้เราได้พาเซียนด้านการทำสบู่มาเองเลย ซึ่งเวิร์กชอปครั้งนี้เป็นครั้งที่ 57 ของ Soapaholic Workshop Studio แล้ว เรียกได้ว่าฮอตฮิตสุด ๆ โดยเราจะได้เรียนกันตั้งแต่ การคิดสูตร การเลือกใช้วัตถุดิบ การทำสบู่ธรรมชาติแบบกวนเย็นกวนร้อน และขั้นตอนสุดท้าย การทำลวดลายสบู่ ทั้งหมดครบจบในที่เดียว แถมเขายังยึดคอนเซปต์รักษ์โลก zero-wasted studio อีกด้วยนะ งานนี้ได้สบู่หอม ๆ จากวัตถุดิบธรรมชาติไปใช้ที่บ้านเลย 

 
Soapaholic Workshop Studio 9/39 ถ.กาญจนาภิเษก
7 เมษายน เวลา 13.00 - 17.00 น.
2,200 บาท
 
 
 
เวิร์กชอปนี้เราเลิฟมากอ่ะบอกเลย นั่งดูรูปในเพจไปแล้วรู้สึกเหมือนโดนป้ายยา งานคราฟต์กระดาษจากเพจ Analogift ช่างน่ารักเหลือเกิน ซึ่งเดือนนี้เขาจะมาสอนพับโมเดลกระดาษ 3 มิติกันถึงที่เลยทีเดียว โดยจะมาในธีม กลับบ้านกันในวันสงกรานต์ ให้เรามาลองพับห้องนอนกระดาษของตนเอง จะเป็นจากห้องนอนจริง ๆ หรือจะเป็นห้องนอนในฝันของเราก็ย่อมได้ งานนี้ถึงจะไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็สามารถมาร่วมสนุกด้วยกันได้ เพราะเขาสอนกันตั้งแต่ต้นเลย เพียงเตรียมรูปถ่ายหรือสเก็ตซ์ห้องนอนของเรามาเป็นต้นแบบก็สามารถสร้างห้องนอนจิ๋วสุดน่ารักได้แล้ว
 
à la carte studio ซ.พหลโยธิน 7 BTS อารีย์ 

African Batik

13/14 เมษายน เวลา 11.00 - 18.00 น.
ราคา 2,300 บาท รวมอุปกรณ์
 
 
ใคร ๆ ก็ต้องคุ้นเคยกับงานคราฟต์ผ้าบาติก เพราะเป็นกิจกรรมฮอตฮิตประจำคลาสศิลปะโรงเรียนสมัยประถมของใครหลายคน แต่ผ้าบาติกที่เราคุ้นเคยนั้นเป็นสไตล์ชวาจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเวิร์กชอปนี้เขาจะมาสอนทำผ้าบาติกในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป นั่นก็คือ African Batik นั่นเอง ด้วยลวดลายและสีสันที่มีความสดใสและมีเอกลักษณ์ประจำตัว ทำให้ลวดลายที่ออกมานั้นไม่เหมือนใคร โดยเขาจะมาสอนกันตั้งแต่การใช้เทียนวาดลวดลายและการลงสีเลยทีเดียว น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ

 
The Cave Workshop Studio ถ.นครไชยศรี BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ​ แล้วต่อพี่วิน

Marbling art

14 เมษายน เวลา 11.00 - 18.00 น.
ราคา 1,800 บาท
 
 
 
Mabling Art หรือ การการทำภาพพิมพ์บนผิวน้ำ ถือเป็นงานศิลปะอีกรูปแบบหนึ่งที่มีความสวยงามและน่าสนใจ โดยวิธีการที่แม้จะดูง่าย แต่ก็ต้องอาศัยความชำนาญในการใช้สีชนิดพิเศษหยดลงไปบนน้ำ ใช้อุปกรณ์กรีดบนผิวน้ำเพื่อสร้างลวดลาย แล้วจึงนำกระดาษจุ่มลงไปเพื่อดึงลวดลายเหล่านั้นขึ้นมาให้ติดบนกระดาษ ซึ่งเวิร์กชอปนี้จะจัดที่ Arternoon Studio สตูดิโอที่ตั้งอยู่ในอาร์ตสเปซใจกลางเมืองอย่าง Yelo House โดยคลาสนี้จะสอนโดย ครูแอน Ann Marbling Art ผู้เชียวชาญการทำภาพพิมพ์บนผิวน้ำโดยเฉพาะ

Arternoon Studio & Workshop ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ หรือ ราชเทวี

Monster Crochet Bag

20 เมษายน เวลา 10.00-17.00 น.
ราคา 2,200 บาท
 
 
สาว ๆ คนไหนอยากถักกระเป่าไปใช้เองขอให้มารวมกันตรงนี้ เพราะเดือนนี้ ฺBigknit เขาจะมาสอนถักกระเป๋าผ้าจากเทคนิคการถักโครเชต์ออกมาเป็นมอนสเตอร์กระเป๋าสายรุ้งสุดน่ารัก ใครเห็นก็ต้องใจบางใจละลายอ่ะบอกเลย ซึ่งความพิเศษของเจ้ากระเป๋ามอนสเตอร์ตัวนี้เลยก็คือ ไหมพรมริบบิ้นที่จะให้ดีเทลแบบผ้ากำมะหยี่ นุ่มนิ่ม สัมผัสละมุนละไม อยากจะลูบเล่นทั้งวัน โดยงานนี้เขาสอนกันที่ห้างใจกลางเมือง Siam Paragon เลย ไปง่ายมาก ต้องไม่พลาดแล้ว!

 
Siam Paragon ถ.พระราม 1 BTS สยาม

Leather Diary

20 เมษายน เวลา 13.00-17.00 น.
ราคา 2,800 บาท
 
 
ผ่านปีใหม่มาครบ 3 เดือน เราเชื่อว่าใครที่ซื้อสมุดช่วงต้นปีตอนนี้คงขีด ๆ เขียน ๆ จนใกล้จะหมดเล่มแล้ว สำหรับใครที่หลงใหลในการพกสมุดไปไหนมาไหน ชอบจดและทดรายละเอียดบนกระดาษ เราขอลากทุก ๆ คนมาร่วมเวิร์กชอปตกแต่งสมุดของตัวเอง โดยเขาจะให้หนังฟอกฝาดอิตาเลียนมาพร้อมกับสมุดมูจิขนาด 12.7x18.2 ซม. พร้อมสอนการเย็บหนังเบื้องต้นและไม่ต้องกังวลว่าหมดเล่มนี้จะต้องตามหาสมุดหน้าตาแบบนี้ใหม่ เพราะถ้าเขียนจนหมดเล่มแล้วก็สามารถนำสมุดมูจิขนาดเดิมมาเปลี่ยนใส่ได้ น่าเอามาเป็นสมุดคู่ใจสุด ๆ 
 
Craftmelt Lab ถ.กรุงเกษม MRT หัวลำโพง แล้วต่อพี่วิน

Film double exposure

21 เมษายน เวลา 11.00-18.00 น.
ราคา 2,000 บาท
 
 
 
รูปข้างบนไม่ได้มาจาก Photoshop นะบอกเลย แต่เป็นภาพที่ได้มาจากเทคนิคการถ่าย Double Exposure ในกล้องฟิล์ม ซึ่งจะใช้กลไก analog ของตัวกล้อง เทคนิคการถ่ายและจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ มาสร้างภาพซ้อนให้มีสเน่ห์และสร้างเรื่องราวใหม่ ๆ ให้กับภาพ ถือเป็นเทคนิคที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว ซึ่งเวิร์กชอปนี้จะจัดโดย E-morephoto จัดเป็น Photo Trip ย่อม ๆ ที่จะพาเราไปถ่ายในสถานที่ต่าง ๆ ของจังหวัดราชบุรีและเพชรบุรี โดยคนที่จะไปจอยต้องเตรียมฟิล์มขนาด 135 หรือ 120 พร้อมกล้องฟิล์มประจำตัวมา จบคลาสเขาจะเอาฟิล์มของเราไปล้างและส่งผลงานให้ในกรุ๊ปไลน์

 
Film Full Photo ถ.ราชบุรี-ผาปก จ.ราชบุรี

Bookbinding

28 เมษายน เวลา 10.00 - 16.00 น.
2,000 บาท
 
 
อีกหนึ่งเวิร์กชอปสำหรับใครที่กำลังหาสมุดประจำตัว ซึ่งเวิร์กชอปนี้จะแตกต่างกันออกไปเพราะเขาจะสอนเราเย็บสมุดเองเลยน่ะสิ ซึ่งจะสอนกัน 2 แบบ นั่นก็คือ Chain Stitch หรือ การเย็บมุงหลังคา และ Coptic Stitch หรือ การเย็บสันเปลือย พร้อมเพิ่มลูกเล่นให้สมุดด้วย Envelope Pocket หรือ ช่องใส่จดหมายในสมุด อีกด้วย และตบท้ายด้วยการตกแต่งด้วยดอกไม้แห้งและรูปโพลารอยด์ ซึ่งทั้งหมดจะมาในธีม บันทึกความทรงจำจากฉันถึงเธอ งานนี้ได้สมุดไปใช้ด้วย ได้เทคนิคไปต่อยอดด้วยอ่ะบอกเลย 
 
à la carte studio ซ.พหลโยธิน 7 BTS อารีย์ 

Embroidery

28 เมษายน เวลา 12:00 – 17:00 น.
1,500 บาท รวมของว่างและอุปกรณ์
 
 
 
อีกหนึ่งเพจงานปักผ้าที่น่ารักน่าไลค์สุด ๆ นั่นก็คือเพจ Tanpopo タンポポ หรือแปลว่าดอกแดนดิไลออนในภาษาญี่ปุ่น ถ้าใครเข้าไปส่องก็จะสังเกตได้ว่างานของเพจนี้น่ารักสดใสมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้สี การปักลวดลายต่าง ๆ ก็น่าสนใจและต้องตาต้องใจสำหรับใครหลายคนที่รู้ตัวอีกทีก็กดไลค์เพจเขาไปแล้ว และหน้าร้อนนี้เขาจะมาสอนเทคนิคการปักผ้าแสนน่ารักกันสด ๆ เลย ที่ The Cent Co-Working Space โคเวิร์กกิงสเปซใกล้ BTS อารีย์ ซึ่งเดือนนี้เขาก็จัด 2 รอบด้วยกัน อีกรอบจะเป็นวันเสาร์ที่ 20 ณ Arternoon Studio ลองเข้าเช็คในเพจกันได้จ้า

 
The Cent Co-Working Space ซ.พหลโยธิน 9 BTS อารีย์