Apr 19 2019

events

ชวนไปดูหลากงานดีไซน์แบบญี่ปุ่นที่นิทรรศการ 'Japanese Design Today 100'

โอกาสดีหายาก อย่าได้พลาดเชียว
รู้กันยังว่า Japanese Design Today 100 หรือนิทรรศการ ออกแบบ แบบญี่ปุ่น กำลังจะมาจัดที่ไทยแล้วน้าาา หลังเวียนไปตามประเทศต่าง ๆ นับตั้งแต่ครั้งแรกในปี 2547 โน่นเลย แน่นอนว่าครั้งนี้แม่งานจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก The Japan Foundation, Bangkok ที่มีกิจกรรมดี ๆ มาฝากเราตลอด โดยร่วมมือกับ TCDC ทั้งกรุงเทพฯ เชียงใหม่และขอนแก่น รวมถึงหอศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่นอีกราย เรียกได้ว่าเสิร์ฟให้ได้ยลนิทรรศการนี้กันทั้ง 3 ภูมิภาค แต่จะเริ่มจากกรุงเทพฯ ของเราเป็นที่แรก ลุยยย!
 
เครดิตภาพ: wochikochi.jp​
 
ว่าแต่เป็นงานเกี่ยวกับอะไรน่ะหรอ เพื่อน ๆ ลองสังเกตข้าวของข้างกายดูสิแล้วจะรู้ว่าดีไซน์แบบญี่ปุ่นที่แสนจะมินิมอลแต่แฝงไปด้วยความเอาใจใส่เนี่ยอยู่กับเรามานมนานแล้วนะ ซึ่งภายในงานก็จะรวบรวมโปรดักส์ในชีวิตประจำวันที่ดีไซน์แบบญี่ปุ่นและเขาคัดมาแล้วว่าดีที่สุดจำนวน 100 ชิ้นมาให้เราได้เดินชมกันเพลิน ๆ รวมถึงแสดงให้เห็นถึงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม สร้างความร่วมมือระหว่างไทยและญี่ปุ่น ซึ่งปีนี้กำหนดให้เป็นปีแห่งการแลกเปลี่ยนลุ่มน้ำโขงกับญี่ปุ่นในโอกาสครบรอบ 10 ปีของ Mekong - Japan Cooperation ด้วย
 
เครดิตภาพ: wochikochi.jp​
 
เหล่าโปรดักส์ต่าง ๆ ที่จัดแสดงมีทั้งการดีไซน์แบบคลาสสิคจำนวน 11 ชิ้นที่ออกแบบขึ้นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เช่น กล้องฟิล์มมาดหล่อในตำนานอย่าง Nikon F ที่เป็นตัวกำหนดมาตรฐานกล้อง SLR ไปทั่วโลก ส่วนอีก 89 ชิ้นที่เหลือจะเป็นการดีไซน์สมัยใหม่หลังปี 2553 อย่างกล้องแฮนดิแคมของ Sony หรือทัชแพดของ Panasonic ซึ่งต่างก็ล้วนมีอิทธิพลต่อการออกแบบโปรดักส์ต่าง ๆ ที่เราใช้กันทุกวันนี้น่ะแหละ
 
 
ยังไม่หมดแค่นั้นนะ ในวันเปิดนิทรรศการ 23 เม.ย. นี้ เขายังมีจัดบรรยายจาก ผศ.ดร.ปฐวี อารยภานนท์ อาจารย์จากคณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร ที่ให้ความสำคัญกับงานออกแบบสมัยใหม่ที่ใช้งานได้จริง รวมถึงคุณธนิษฐ์ วชิรปราการสกุล เจ้าของ MOHo Studio สตูดิโอออกแบบงานกระดาษที่จะมาแชร์ประสบการณ์ 'พับกระดาษ จนได้งานออกแบบ' ให้เราฟัง เชื่อสุดใจเลยว่างานนี้เหล่าคนรักในงานดีไซน์จะต้องได้อินสไปเรชันห่อกลับบ้านไปเต็มกระเป๋าแน่ อ้อ เขาเริ่มบรรยายตั้งแต่ 15:00-17:00 น. นะ จำกัดแค่ 70 ที่นั่งเท่านั้นด้วย! เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมและจับจองที่นั่งให้อุ่นใจไว้ก่อนที่เว็บไซต์ของ TCDC ได้เลยยย

 
ห้องแกลเลอรี ชั้น1 TCDC อาคารไปรษณีย์กลาง ถ.เจริญกรุง วันที่ 24 เม.ย.-26 พ.ค. 2562 เวลา 10:30-21:00 น. (ปิดวันจันทร์) BTS สะพานตากสิน fb.com/jfbangkok