Jun 16 2019

destination

Baan 2459 บ้านเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกีสอายุกว่าร้อยปีที่ยังหลงเหลืออยู่ในเยาวราช เปิดให้เข้าพักแล้ววันนี้ !

เดินทะลุมาจากเยาวราชได้เลย
ถ้าไม่บอกเราก็คงนึกไม่ถึง ว่าซอยเล็ก ๆ ตรงถนนพาดสายที่เดินทะลุจากเยาวราชไปแค่ 5 นาที จะเป็นที่อยู่ของบูทีคไซซ์เล็ก ๆ ที่เพิ่งเปิดให้เข้าพักสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อไม่นานมานี้ แต่จะตกใจไปกว่านั้นอีก ถ้าเราจะบอกว่าโครงสร้างตึกเก่าในสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีสหลังนี้ มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี จึงเป็นที่มาของชื่อโรงแรมว่า บ้าน 2459 ตามปีพ.ศ.ของตัวอาคารนั่นเอง !
 
 
 
จริง ๆ แล้วถ้าใครเป็นสายคาเฟ่ฮ็อปเปอร์อยู่แล้ว ก็อาจจะได้ถ่ายรูปคู่กับด้านนอกของ บ้าน 2459 ไปแล้วบ้าง เพราะว่านี่คือที่ซ่อนของคาเฟ่ลับอย่าง Chata Specialty Coffee ที่มีไฮไลต์เป็นเรือนกระจกซึ่งสร้างขึ้นมาเพื่อครอบกำแพงวัดสัมพันธวงศ์เอาไว้นั่นเอง แต่ในช่วงแรก ๆ พี่ป็อกตั้งใจเปิดเฉพาะตัวคาเฟ่เท่านั้น ยังไม่เปิดบริการในพาร์ทของโรงแรม
 
 
 
 
เริ่มแรกเดิมทีตึกแห่งนี้ถูกสร้างในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) จนสืบทอดมาเป็นมรดกตกทอดของตระกูลวทานยกุล และถูกจับมาแปลงโฉมโดย คุณป๊อก-สุขสันติ์ เอื้ออารีชน ที่ยืนกรานและยืนยันจะเก็บโครงสร้างเดิมทุกอย่างไว้ และตั้งใจรีโนเวทออกมาให้มีสภาพเหมือนลักษณะอาคารเดิมเมื่อร้อยปีที่แล้วมากที่สุด 

 
 
ด้วยความที่อยากเก็บภาพในอดีตเอาไว้ให้มากที่สุด เราเลยจะได้เห็นประตู หน้าต่าง เพดานเขียนปูน ไปจนถึงพื้นบันไดไม้ของอาหารหลังนี้ถูกนำมาใช้ใหม่อีกครั้ง จนสัมผัสได้ถึงความขลังและมนต์เสน่ห์กว่าร้อยปีที่หลงเหลือเป็นควันเบาบางอยู่รอบ ๆ ตึก

 
 
พื้นที่ทั้ง 2 ชั้นของ บ้าน 2459 ถูกแบ่งออกเป็นห้องพักจำนวน 4 ห้อง ซึ่งถูกตั้งชื่อตามชื่อโรงแรม คือห้อง ๒, ๔, ๕ และ ๙ โดยใช้กิมมิคเก๋ ๆ เป็นตัวเลขไทย โดยในแต่ละห้องจะถูกตกแต่งไม่เหมือนกันเลย อย่างห้องหมายเลข ๙ ซึ่งเป็นห้องที่มีเพดานสูงและโปร่งที่สุดของโรงแรมนี้ ถูกทาสีผนังด้วยโทนสีฟ้าอมเทาตัดกับโซฟากำมะหยี่สีน้ำเงินเข้มที่กลางห้อง
 
 
ส่วนห้องที่เราได้เข้าพักในวันนี้ เป็นห้องหมายเลข ๒ ที่เปรียบเสมือนห้องไฮไลต์เด็ดของ บ้าน 2459 เอ็กซ์คลูซีฟขนาดมีบันไดส่วนตัวเดินเข้าห้องพักที่แยกกับห้องอื่น ๆ โดยสิ้นเชิง ด้านในตกแต่งด้วยสีผนังโทนเขียวอ่อน มีเตียงไม้กลึงสี่เสาตั้งอยู่ตรงกลางห้องพร้อมโคมระย้าทองเหลืองสุดวินเทจประดับอยู่บ้านบน
 
 
 
ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างก็หรูหราจัดเต็มแบบมี 100 ดาวก็อยากให้เต็ม 100 ตั้งแต่ห้องน้ำ (ที่ใหญ่กว่าห้องนอนที่บ้าน) กับอ่างอาบน้ำสไตล์คลาสสิกที่ใครมาพักแล้วไม่ยอมแช่น้ำคือใจหินมาก ที่พิเศษคือเพดานเขียนปูนแบบโบราณที่ด้านบน ซึ่งเป็นเพดานเดิมอายุกว่าร้อยปีของอาคารแห่งนี้ที่ทางโรงแรมอนุรักษ์ไว้นั่นเอง 

 
 
 
ใครที่ตั้งใจมา Staycation แบบจริง ๆ จัง ๆ จะเลือกนอนที่นี่ทั้งวันทั้งคืน แล้วตื่นมากินข้าวเช้าสูตรพิเศษที่เสิร์ฟโดยทีม Chata Specialty Coffee ก็ได้เหมือนกัน อย่างเรากับแฟนที่ลองสั่งกะเพราราดชีสกับไข่กะทะจาก Chata Specialty Coffee มากินเป็นมื้อเช้า

 
ที่ดีงามคือตอนนี้ทางคาเฟ่ได้เพิ่มอาคารหลังใหม่ที่เรียกว่า "โซนศาลา" ขึ้นมาอีกตึกที่ด้านหน้าโรงแรม โดยจะเน้นขายกาแฟในส่วนของ Slow Bar ซึ่งมีบาริสต้าขั้นเทพเจ้าเดิมอย่าง พี่เต้ย-นพดล จันทรานภาภรณ์ คอยยืนประจำการอยู่ทุกวัน และมีเมล็ดให้เลือกตั้งแต่โรสเตอร์ฝั่งอังกฤษอย่างแบรนด์ Sitio Serra Natural และ April Coffee จากโคเปนเฮเกน รวมถึงเมล็ดจากนักคั่วไทยอย่าง Roast Runner และ Espresso Man ก็มากับเขาเหมือนกัน
 
 
 
 
แถมด้วยซิกเนเจอร์ใหม่ ๆ อีกเพียบทั้ง Baby Chic (120 บาท) ที่มีส่วนผสมของนม ช็อคโกแลต และไซรัปสตรอเบอร์รี่ ทานคู่กับเมนูเค้กที่เพิ่งออกมาวางขายได้ไม่นานแต่ถูกใจเราสุด ๆ อย่างเค้กขนมต้ม (145 บาท) ซึ่งเป็นเค้กเนื้อชิฟฟอนที่แต่งหน้าด้วยมะพร้าวอบควันเทียน แป้งโมจิ และข้าวพอง กินแล้วนึกถึงขนมต้มสมัยเด็กแบบจริงจัง

 
 
 
 
Soimilk Says: ใครที่บ่นว่าไม่มีเวลาไปเที่ยวไหน เราว่าการออกมา Staycation ซักคืนในโลเคชันสุดฮิปอย่างเยาวราชก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยทีเดียว นอกจากจะได้มาพักแบบเอ็กซ์คลูซีฟสุด ๆ ในบ้านเก่าอายุกว่าร้อยปีพร้อมด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกระดับโรงแรมห้าดาวแล้ว เรายังมีเวลาได้เดินออกไปตระเวณเยาวราชยามค่ำคืนและตื่นมาเจอกับบรรยากาศสงบเงียบของเยาวราชในมุมที่ไม่เคยได้เห็นอีกด้วยนะ

 
ดูรายละเอียดและจองห้องพัก Baan 2459 (บ้าน 2459) ได้ที่ www.baan2459.com
โรงแรมบ้าน 2459 ถ.พาดสาย สัมพันธวงศ์ โทร. 082-393-2459