Sep 08 2017

restaurants

CHATA Specialty Coffee ร้านกาแฟในเรือนกระจกที่เราถูกชะตา

ชะตาว่าดีแล้ว แต่กาแฟดีกว่า

โชคชะตาของร้านนี้ดูจะเป็นใจอย่างเหลือเชื่อ เริ่มต้นจากการได้ทำเลของร้านมาแบบไม่ตั้งใจ จนหลายคนอาจสงสัยว่ากำแพงเก่าที่เห็นของร้านนี้ตั้งใจทำขึ้นมาเองรึเปล่า?
 
คำตอบคือเปล่า! ทุกอย่างเริ่มจากคุณป๊อก-สุขสันติ์ เอื้ออารีชน เจ้าของโรงแรมบ้าน 2459 ที่เกิดติดอกติดใจความเก๋ของกำแพงเก่าที่ใช้ร่วมกันกับวัดสัมพันธวงศ์ที่อยู่ติดกัน ถ้าถามว่ามันดีงามมากขนาดไหน ก็ถึงขนาดอุทิศวิวเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ของร้านนี้ให้โฟกัสไปที่ความสวยของกำแพงเก่านี้ได้อย่างเต็มที่ไปเลย
 
 
 
โครงสร้างหลักของร้านคือเป็นอาคารเรือนกระจกทรงสูงหลังเล็ก มีผนังสองด้านเป็นกำแพงเก่าที่ถูกกาลเวลาทำให้ลอกล่อนผุกร่อน มีทั้งมอส รา และรากต้นโพธิ์เลื้อยไปมา ถ้าจะแทนความหมายของอะไรซักอย่างว่า "เท่" ร้านนี้น่าจะเป็นตัวแทนของความหมายนั้น
 
ความดีงามอย่างนึงของการเป็นอาคารเรือนกระจก คือมันสามารถรับแสงธรรมชาติเข้ามาได้อย่างเต็มที่ ถ้าใครที่เป็นคนชอบแดดอย่างเรา ก็น่าจะเพลิดเพลินมากกับการนั่งดูเงาของแดดที่ตกลงมากระทบกับตัวกำแพงและโต๊ะไม้กลางร้านในช่วงเวลาต่างๆ ตั้งแต่เช้า สาย ไปจนถึงบ่าย เย็น (แต่ถ้าใครไม่ชอบแดด เราขอแนะนำให้พกหมวกและแว่นกันแดดมาด้วย)
 
 
 
แต่ถ้าพูดถึงเรื่องชะตาที่ลงตัวที่สุดของร้านนี้ คือความบังเอิญที่คุณป๊อกไปถูกชะตากันพอดีกับคุณเต้ย-นพดล จันทรานภาภรณ์ ซึ่งถ้าใครเป็นสายคาเฟ่ฮ็อปปิ้งก็น่าจะเคยได้ยินชื่อพี่เต้ยมาบ้าง เพราะนี่คืออีกหนึ่งตัวพ่อของสายกาแฟและลาเต้อาร์ตที่เราขอชาบู เลยทำให้พาร์ทกาแฟของร้านนี้มีมิติและความเป็นเอกลักษณ์ที่กลั่นกรองมาจากตัวตนของทั้งพี่ป๊อกและพี่เต้ย แบบไม่ต้องพึ่งโชคชะตาราศีก็บอกได้เลยว่าร้านนี้ฮิตแน่นอน

 
 
 
เราชอบ Colapresso (140 บาท) ซิกเนเจอร์เมนูที่ทั้งพี่ป๊อกและพี่เต้ยแนะนำให้ลองดื่ม มีเบสเป็นกาแฟเอสเพรสโซ่ที่ได้จากเมล็ดเฮ้าส์เบลนด์ของที่ร้าน ซึ่งได้แก่ เมล็ดจากไทย อินโดฯ บราซิล และลาว ความพีคอยู่ตรงที่เอาไปผสมกับโคล่าเพื่อความซาบซ่า ชื่นใจ และลื่นคอ เหมาะจะสั่งมาดื่มในวันอากาศร้อนๆ เป็นที่สุด

 
 
 
และนอกจากเมนูกาแฟร้อนพร้อมลาเต้อาร์ตสวยๆ ของที่นี่ พี่เต้ยกับพี่ป๊อกก็ยังมีในส่วนของสโลว์บาร์ให้เลือก โดยคัดเมล็ดสำหรับกาแฟดริปให้มีทั้งความหลากหลายและความพรีเมี่ยมมาขายเท่านั้น อาทิ เมล็ดของ Pacamara (120 บาท) ส่วนใครจะสั่งเค้กมะพร้าว (65 บาท) ซึ่งเป็นขนมอย่างเดียวของร้านนี้มาทานคู่กัน ก็เข้ากันแบบสุดๆ ไปเลยล่ะ
 
ถึงความเก๋ของร้านนี้จะมาแรงแซงทางโค้ง แต่ร้านนี้ไม่ได้เหมาะกับสายคาเฟ่ฮ็อป หรือสายฮิปสเตอร์อย่างเดียวเท่านั้น เรารับรองว่าใครมาก็ถูกชะตาแน่นอน
 
CHATA Specialty Coffee 98 พาดสาย สัมพันธวงศ์ เวลาทำการ อังคาร-ศุกร์ 8:00-15:00 น. และเสาร์-อาทิตย์ 8:00-16:00 น. โทร. 096-154-5049 MRT หัวลำโพง