Feb 14 2019

city living

8 ครีเอทีฟสเปซในกรุงเทพฯ ที่ควรไปเช็คอินหาแรงบันดาลใจ

ล่าแต้ม

Open House

 
Open House นิยามตัวเองว่าเป็น Co-Living Space สำหรับชาวครีเอทีฟทุกเพศทุกวัย พื้นที่แห่งนี้เป็นผลงานการออกแบบของกลุ่มสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Klein Dytham architecture (KDa) ผู้อยู่เบื้องหลังออฟฟิศสุดเจ๋งของ YouTube และ Google ในโตเกียว
 
 
 
เราจะได้เห็นลูกเล่นโดดเด่นที่ไล่ตั้งแต่พื้นจรดเพดาน แถมกระจกรายรอบยังสามารถชมวิวกรุงเทพได้แบบ 180 องศา เราชอบโซนร้านหนังสือศิลปะที่ได้คุณเชน สุวิกะปกรณ์กุล เจ้าของร้าน Hardcover มาดูแลและเลือกสรรหนังสือเองกับมือ นอกจากนี้ยังมีแกลเลอรี่ขนาดย่อมสำหรับจัดแสดงผลงานศิลปะ และมุมร้านค้าขายของดีไซน์แจ่ม ๆ อีกด้วยนะ
 
 
What's happening? วันวาเลนไทน์นี้ Open House เขาก็มีกิจกรรมต้อนรับเทศกาลแห่งความรักด้วยนะ แต่จะมีกิจกรรมอะไรบ้างเราขออุบไว้ก่อนแล้วกัน
 
ชั้น 6 Central Embassy เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. โทร. 02-119-7777 BTS เพลินจิต

ล้ง 1919

 
ก่อนจะมาเป็นครีเอทีฟสเปซและเปิดให้สาธารณะได้เข้าชม ล้ง 1919 เคยเป็น ฮวย จุ่ง ล้ง ท่าเรือพาณิชย์ไทย-จีนที่เคยเต็มไปด้วยชีวิตชีวาเมื่อ 167 ปีก่อน ปัจจุบันนี้เป็นสมบัติของตระกูลหวั่งหลีที่พัฒนาพื้นที่ให้เติบโตควบคู่กับร้านรวง แกลเลอรี และโปรเจ็กต์ของคนรุ่นใหม่ แต่ก็ยังคงกลิ่นอายประวัติศาสตร์ของชาวจีนโพ้นทะเลไว้อย่างสุดความสามารถ
 
 
นายห้าง

 
นอกจากจะมีศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วอันเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ให้มานมัสการกันแล้ว ยังมีร้านรวงมากมายให้ไปเยี่ยมชอปเยี่ยมชมอีกด้วย ตั้งแต่ร้านงานคราฟต์ งานศิลปะ รวมไปถึง 3 ร้านอาหารเด็ด ได้แก่ โรงสีริมน้ำ จากตระกูล Iberry เสิร์ฟเมนูอาหารทะเลตำรับไทยแท้ นายห้าง จากเครือ S&P ที่เคลมไว้ว่า "เหมือนยกเยาวราชมาไว้ที่นี่" และ เพลินวานพาณิชย์ ร้านเครื่องดื่มสไตล์ไทยโบราณจากหัวหิน เราว่าที่นี่เป็นตัวเลือกดี ๆ สำหรับคนที่อยากชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาแต่ไม่อยากไปเบียดกับใครที่ฝั่งเกาะรัตนโกสินทร์นั่นเอง
 
What's happening? ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ทางล้งจะเปลี่ยนธูปธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นธูปสีชมพูต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก ให้เราได้ขอพรจากเจ้าแม่หม่าโจ้ว ลองแวะไปขอพรดู เผื่อจะเจอเนื้อคู่กับเขาบ้าง หรือถ้าใครมีแฟนแล้วจะขอให้ความรักของเรางอกงามก็ย่อมได้ และล่าสุดเขาก็มีงานอาร์ตจาก Low Fat Art Fes ไปจัดที่นี่ด้วยนะ ลองเข้าไปเช็คตารางกิจกรรมได้ที่เพจ Low Fat Art Fes เลย
 
248 ถนนเชียงใหม่ คลองสาน โทร. 091-187-1919‬ BTS สะพานตากสิน (ต่อเรือรับ-ส่งของล้ง 1919)
 
จากภาพร่างและพิมพ์เขียวที่ดูล้ำจินตนาการจนหลายคนก็อดสงสัยไม่ได้ว่าสเปซแห่งนี้จะเกิดขึ้นจริงหรือ วันนี้คุณลิ้ม-สมชัย ส่งวัฒนาและทีมงานรุ่นแรกได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นแล้วว่า ช่างชุ่ย เกิดขึ้นจริง ๆ จากความร่วมมือของคนหลากหลานสายงานที่เชื่อในแนวคิดเดียวกันที่ว่า Nothing is useless.
 
 
Thé Tea House

 
ช่างชุ่ยเต็มไปด้วยร้านรวงต่าง ๆ ซึ่งแบ่งออกไปตามโซนพื้นที่ อาทิ โซนแดกดิ้นที่รวมร้านอาหารอร่อย โซนชุ่ยเจริญขายโปรดักต์ดีไซน์ โซนช่างเชื่อมสำหรับโชว์การแสดงของศิลปินและคนรักเสียงเพลง หรือจะเป็นโซนหย่อนญานที่ร้านหนังสือ Booksmith จากเชียงใหม่ตกลงแชร์พื้นที่ร่วมกับร้านเครื่องเขียนละมุนและร้านกาแฟ One Ounce for Onion ให้ชาวช่างชุ่ยไปนั่งพักผ่อนในบรรยากาศสบาย ๆ ตลอดจนโรงชาสุดงดงามจากหัวหิน Thé Tea House ที่มาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพฯ ที่นี่ด้วยเช่นกัน
 
What's happening? เดือนนี้ช่างชุ่ยก็เต็มไปด้วยกิจกรรมดี ๆ อีกเช่นเคย ทุกเสาร์อาทิตย์ต่อจากนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนมี Free Concert จากศิลปินมากมายให้เราฟังกันยาว ๆ ตั้งแต่ YIAZ, Inspirative, ฉลวย และ Panch มือคีย์บอร์ดจากวง Summerdress
 
 
460/8 ถ.สิรินธร เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11:00-23:00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 081-817-2888

Warehouse 30

 
จากความคิดของคุณดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกเจ้าของ The Jam Factory ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ทำงานร่วมกับคุณรังสิมา กสิกรานันท์ อดีตบรรณาธิการ Elle Decor พื้นที่สร้างสรรค์ขนาด 4,000 ตารางเมตรก็เป็นรูปเป็นร่างพร้อมฟีเจอร์ข้างในที่มีทั้งแหล่งพบปะ แหล่งแฮงค์เอ้าท์ แหล่งกิน บาร์ ดูหนังไปจนถึงที่ช้อปปิ้ง ทั้งหมดทั้งมวลนี้อยู่ในสเปซโกดังที่ถูกตั้งชื่อว่า Warehouse 30
 
 
โกดังแรกที่จะได้เจอะเจอคือ One Big House พื้นที่ยืดหยุ่นที่ไว้สำหรับจัดแสดง จัดทอล์ก คอนเสิร์ต หรือเสวนาอะไรก็ได้ อย่างอีเว้นท์เปิดตัวไกด์บุ๊ก Soimilk To Go เล่มแรกของเราก็จัดที่นี่นะ ถัดมาจะเป็นโรงงานเวิร์กชอปของ P.Tendercool เฟอร์นิเจอร์ทำมือที่มีแกลเลอรีอยู่ตึกฝั่งตรงข้ามด้วย
 
Lonely Two Legged Creature
 
โกดังต่อมาคือร้านแฟชั่นคัตติ้งเนี๊ยบ Lonely Two Legged Creatures และถัดมาเห็นจะเห็นโกดังโปรดของหลายคน เพราะเป็นโกดังที่รวมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น The Fox and the Moon ร้านขายซุปของร้าน Moon Taste และมีเพื่อนบ้านเป็นร้านกาแฟอย่าง A Coffee Roaster by LI-BRA-RY ที่ตอนนี้ทำหน้าที่เป็น roaster ไปในตัวด้วยนะ
 
 
เจริญกรุง 30 เวลาทำการ ทุกวัน 11:00-22:00 น.

Woof Pack Bangkok

 
Woof Pack Bangkok เป็นอีกตัวอย่างที่ดีมาก ๆ ของการจัดสรรค์พื้นที่ใช้สอยในอาคารให้เกิดประโยชน์สูงสุดในหลากหลายด้าน ตัดสินจากด้านนอกแล้วอาคาร Mix-Used Space แห่งนี้อาจจะดูเรียบง่าย แต่ด้านในเต็มไปด้วยสเปซหลายแบบที่รองรับทุกไลฟ์สไตล์ ถือว่าอธิบายคำกล่าวที่ว่า Don't judge a book by its cover หรือ อย่าตัดสินหนังสือจากหน้าปก ได้อย่างแจ่มแจ้งชัดเจน
 
Guss Damn Good

 
Happy Endings Eats & Bar
 
เริ่มจากด้านหน้าตึกที่เป็นที่ตั้งของร้านไอศกรีมโฮมเมด Guss Damn Good เดินขึ้นไปชั้น 2 จะเจอกับ Happy Endings Eats & Bar ร้านอาหารและโลคัลบาร์สไตล์เวียดนาม
 
SPACE
 
ไต่ขึ้นไปอีกชั้นจะเป็น SPACE พื้นที่สำหรับกิจกรรรมสร้างสรรค์และแกลเลอรีแสดงผลงานศิลปะที่มีศิลปินเด็ด ๆ หมุนเวียนมาแสดงงานกันเรื่อย ๆ และเหนือขึ้นไปอีกคือ Bangkok Screening Room โรงหนังอิสระแห่งแรกในกรุงเทพฯ ที่จัดฉายหนังหาดูยาก รวมถึงเทศกาลภาพยนตร์ขนาดย่อม ๆ อยู่เป็นประจำ
 
 
What's happening? เดือนแห่งความรักนี้ Woof Pack เขาก็จัดกิจกรรมเสวนาประเด็นด้านการคุกคามทางเพศในสังคมร่วมกับ #DONTTELLMEHOWTODRESS เพื่อรณรงค์ความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งจะจัดกันวันที่ 12 ก.พ. วันพรุ่งนี้นี่แหล่ะ ลองไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันดู เพราะงานนี้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายนะบอกเลย
 
1/3-9 ศาลาแดง 1 เวลาทำการ ทุกวัน 7:00-00:00 น. โทร. 089-826-2299 BTS ศาลาแดง / MRT ลุมพินี/สีลม
 
พื้นที่กว่า 8,700 ตารางเมตรของ Thailand Creative & Design Center (TCDC) แห่งใหม่ได้รับการออกแบบโดย Department of Architecture ทีมออกแบบสุดเจ๋งที่ฝากผลงานไว้กับ The Commons ทองหล่อ โดยผู้ออกแบบยังคงความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบ Art Deco ของอาคารไปรษณีย์กลางไว้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือการประยุกต์พื้นที่ทั้ง 5 ชั้นให้เหมาะกับการใช้งานอย่างเต็มที่
 
 
โซนที่เดินเพลินที่สุดคือ Material & Design Innovation Center บนชั้น 2 ที่รวบรวมตัวอย่างวัสดุต่าง ๆ ในงานออกแบบมาให้เราจับต้องก่อนตัดสินใจใช้งานจริง ตั้งแต่วัสดุจากธรรมชาติอย่างใยมะพร้าวไปจนถึงวัสดุสังเคราะห์อย่างใยโพลีเอสเตอร์ ถ้าอยากค้นข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถตรงไปยังชั้น 4 ที่เป็นโซน Resource Center มีหนังสือดีไซน์หลายพันเล่มให้เลือกอ่านได้ตามใจชอบ

 
 
1160 อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก ถ.เจริญกรุง เวลาทำการ ทุกวัน 10:30-21:00 น. โทร. 02-105-7400 BTS สะพานตากสิน

Yelo House

 
Yelo House มีความเป็นมาไม่ธรรมดาเหมือนกัน เพราะเดิมเป็นโรงพิมพ์เก่าที่ตั้งอยู่ริมคลองแสนแสบในซอยเกษมสันต์ 1 ข้างหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร (BACC) ตรงข้าม MBK แต่หลังจากเลิกกิจการก็ปิดตัวร้างไปนานหลายปี จนกระทั่งกลุ่มคนทำงานสร้างสรรค์ นำโดยคุณ Hans Werner Muller ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ บริษัท HWM คุณสุวรรณี สุวรรณแสงโรจน์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Chamni's Eye คุณธนัตถ์ สิงหสุวิช ช่างภาพมืออาชีพ และคุณศัลยเวทย์ ประเสริฐวิทยาการ สถาปนิกผู้ก่อตั้งบริษัท Atelier Of Architects มาเจอพื้นที่ตรงนี้ ทั้งสี่คนจึงตัดสินใจชุบชีวิตให้กับโกดังนี้อีกครั้ง
 
 
คนทำงานสร้างสรรค์ที่มาร่วมอุดมการณ์ด้วยกันก็มีมากมายตั้งแต่ Illustrator คนทำ CG เหล่า Animator ผู้กำกับหนัง เมคอัพอาร์ติส สไตลิสต์ ที่ยกขบวนกันมาตั้งแต่แฟชั่นสไตลิสต์ไปจนถึงฟู้ดสไตลิสต์ นอกจากนี้ยังมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์จากฝั่งนักเขียน ช่างภาพ ไปจนถึง Sound Designer และคนทำ Visualizer ด้วย
 
 
What's happening? กิจกรรมที่บูมมาก ๆ ในช่วงนี้ของ Yelo House ก็ต้องเป็น This is for you : an exhibition by Sundae Kids ซึ่งถือเป็น solo exhibition ครั้งที่สองแล้วของ Sundae Kids แน่นอนว่าเขาขนงานน่ารัก ๆ มาเพียบ ซึ่งจะจัดแสดงยาวไปจนถึงวันที่ 3 มี.ค.เลยล่ะ
 
20/2 ซ.เกษมสันต์ 1 ถ.พระราม 1 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11:00-20:00 น. (ปิดวันจันทร์) BTS สนามกีฬาแห่งชาติ

WHIZDOM 101

 
ย่านปุณวิถีก็เริ่มมีอะไรชิค ๆ เหมือนกันนะ ถ้าใครเคยผ่านไปแถวนั้นในช่วงปีที่ผ่านมาคงเห็นโครงการยักษ์ใหญ่ที่กำลังจะขึ้น หากมองผ่าน ๆ อาจจะคิดว่าเป็นเพียงแค่การสร้างคอนโดธรรมดา แต่บอกเลยว่าของเขามีมากกว่านั้น เพราะที่นี่มีทั้ง พื้นที่สำหรับชาวออฟฟิศอย่าง Co-working space ที่อยู่อาศัยคอนโด ร้านน่าไปแฮงค์เอาท์แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร พื้นที่สีเขียวสำหรับนักปั่นและนักวิ่ง ครบจบในที่เดียว ถือเป็นอีกพื้นที่ที่น่าไปเยือนและน่าไปอาศัย
 
 
นอกจากนี้พื้นที่แห่งนี้ยังมีคอนเซปต์ Knowledge Sharing Society หรือก็คือพื้นที่สำหรับสังคมแห่งการเรียนรู้และแบ่งปัน โดยจะมีการจัดกิจกรรมแสนสร้างสรรค์พัฒนาความครีเอทีฟกันตลอดทั้งปีอีกด้วย และถึงจะยังไม่เปิดตัวแบบเต็มที่ แต่ตอนนี้ก็มีการเปิดตัวสเปซบางส่วนที่น่าสนใจอย่าง True Digital Park สเปซสำหรับคนรุ่นใหม่หัวใจดิจิตอล เพียบพร้อมไปด้วยความทันสมัยและระบบนิเวศครบวงจร เปิดมาให้เราใจเต้นตึกตัก เห็นแล้วก็น่ายกคอมไปนั่งทำงานแถวนั้น
 
 
What's happening? พื้นที่แห่งนี้กำลังจะมีการจัดอีเวนต์ที่กำลังมา ซึ่งจะจัดโดย The Cat Radio เจ้าดีเจ้าเดิมที่เรารัก โดยเขาจะจัดงาน 101 Love เทศกาลรักเกินร้อย ที่จะขนศิลปินกว่า 38 รายชื่อมาแวะเวียนสร้างสีสันให้พื้นที่แห่งนี้ไปจนถึงวันที่ 17 เลย อีกทั้งภายในงานยังมีงานอาร์ตและกิจกรรมดี ๆ มากมายอีกด้วย ต้องแวะไปแล้วล่ะ!

 
โครงการ WHIZDOM 101 เลขที่ 101 ถ.สุขุมวิท 
เวลาทำการ เปิดทุกวัน 10:00 - 22:00 น. BTS ปุณณวิถี