Apr 14 2018

city living

7 ครีเอทีฟสเปซในกรุงเทพฯ ที่ควรไปเช็คอินหาแรงบันดาลใจ

ล่าแต้ม

Open House

 
Open House นิยามตัวเองว่าเป็น Co-Living Space สำหรับชาวครีเอทีฟทุกเพศทุกวัย พื้นที่แห่งนี้เป็นผลงานการออกแบบของกลุ่มสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Klein Dytham architecture (KDa) ผู้อยู่เบื้องหลังออฟฟิศสุดเจ๋งของ YouTube และ Google ในโตเกียว
 
 
 
ใน Open House นี้เราจะได้เห็นลูกเล่นโดดเด่นที่ไล่ตั้งแต่พื้นจรดเพดาน แถมกระจกรายรอบยังสามารถชมวิวกรุงเทพได้แบบ 180 องศา เราชอบโซนร้านหนังสือศิลปะที่ได้คุณเชน สุวิกะปกรณ์กุล เจ้าของร้าน Hardcover มาดูแลและเลือกสรรหนังสือเองกับมือ นอกจากนี้ยังมีแกลเลอรี่ขนาดย่อมสำหรับจัดแสดงผลงานศิลปะ และมุมร้านค้าขายของดีไซน์แจ่ม ๆ อีกด้วยนะ
 
What's happening? สงกรานต์นี้มีเวิร์กชอป ตกแต่งขนมปุยฝ้าย สำหรับน้อง ๆ หนู ๆ และ ทำเครื่องประดับสานจากวัสดุธรรมชาติ สำหรับผู้ใหญ่ ใครไม่ได้ออกไปต่างจังหวัด จะมานั่งทำงานคราฟต์ในบรรยากาศดี ๆ แทนก็ได้นะ
 
 
ชั้น 6 Central Embassy เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. โทร. 02-119-7777 BTS เพลินจิต

ล้ง 1919

 
ก่อนจะมาเป็นครีเอทีฟสเปซและเปิดให้สาธารณะได้เข้าชม ล้ง 1919 เคยเป็น ฮวย จุ่ง ล้ง ท่าเรือพาณิชย์ไทย-จีนที่เคยเต็มไปด้วยชีวิตชีวาเมื่อ 167 ปีก่อน ปัจจุบันนี้เป็นสมบัติของตระกูลหวั่งหลีที่พัฒนาพื้นที่ให้เติบโตควบคู่กับร้านรวง แกลเลอรี และโปรเจ็กต์ของคนรุ่นใหม่ แต่ก็ยังคงกลิ่นอายประวัติศาสตร์ของชาวจีนโพ้นทะเลไว้อย่างสุดความสามารถ
 
 
นายห้าง

 
นอกจากจะมีศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วอันเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ให้มานมัสการกันแล้ว ยังมีร้านรวงมากมายให้ไปเยี่ยมชอปเยี่ยมชมอีกด้วย ตั้งแต่ร้านงานคราฟต์ งานศิลปะ รวมไปถึง 3 ร้านอาหารเด็ด ได้แก่ โรงสีริมน้ำ จากตระกูล Iberry เสิร์ฟเมนูอาหารทะเลตำรับไทยแท้ นายห้าง จากเครือ S&P ที่เคลมไว้ว่า "เหมือนยกเยาวราชมาไว้ที่นี่" และ เพลินวานพาณิชย์ ร้านเครื่องดื่มสไตล์ไทยโบราณจากหัวหิน เราว่าที่นี่เป็นตัวเลือกดี ๆ สำหรับคนที่อยากชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาแต่ไม่อยากไปเบียดกับใครที่ฝั่งเกาะรัตนโกสินทร์นั่นเอง
 
What's happening? ไปเล่นสงกรานต์แบบลูกครึ่งไทย-จีน มีกิจกรรมหลากหลาย ตั้งแต่ก่อพระเจดีย์ทรายร่วมสมัย สรงน้ำหลวงพ่อสมปรารถนา ลอดอุโมงค์ดอกมะลิ และร่วมลิ้มลองข้าวแช่สูตรโบราณหายาก ไปจนถึงตลาดกลางแจ้งของ Ab Fab Market ที่รับรองว่า Fabulous สมชื่อแน่นอน
 
248 ถนนเชียงใหม่ คลองสาน โทร. 091-187-1919‬ BTS สะพานตากสิน (ต่อเรือรับ-ส่งของล้ง 1919)
 
จากภาพร่างและพิมพ์เขียวที่ดูล้ำจินตนาการจนหลายคนก็อดสงสัยไม่ได้ว่าสเปซแห่งนี้จะเกิดขึ้นจริงหรือ วันนี้คุณลิ้ม-สมชัย ส่งวัฒนาและทีมงานรุ่นแรกได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นแล้วว่า ช่างชุ่ย เกิดขึ้นจริง ๆ จากความร่วมมือของคนหลากหลานสายงานที่เชื่อในแนวคิดเดียวกันที่ว่า Nothing is useless.
 
 
Thé Tea House

 
ช่างชุ่ยเต็มไปด้วยร้านรวงต่าง ๆ ซึ่งแบ่งออกไปตามโซนพื้นที่ อาทิ โซนแดกดิ้นที่รวมร้านอาหารอร่อย โซนชุ่ยเจริญขายโปรดักต์ดีไซน์ โซนช่างเชื่อมสำหรับโชว์การแสดงของศิลปินและคนรักเสียงเพลง หรือจะเป็นโซนหย่อนญานที่ร้านหนังสือ Booksmith จากเชียงใหม่ตกลงแชร์พื้นที่ร่วมกับร้านเครื่องเขียนละมุนและร้านกาแฟ One Ounce for Onion ให้ชาวช่างชุ่ยไปนั่งพักผ่อนในบรรยากาศสบาย ๆ ตลอดจนโรงชาสุดงดงามจากหัวหิน Thé Tea House ที่มาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพฯ ที่นี่ด้วยเช่นกัน
 
What's happening? ISAN Spirit Festival เทศกาลอีสานรับซัมเมอร์ที่ช่างชุ่ยได้รวบรวมเอกลักษณ์ม่วน ๆ จาก 4 จังหวัด บุรีรัมย์ สุรินทร์ ชัยภูมิ และเลย มารวมกันและคลอดออกมาเป็นงานเทศกาลรสแซ่บ มีทั้งดนตรีจาก Rasmee Isan Soul และแสดงเพนต์ควายสด ๆอิสาน บอยด์ ซอยสี่ หรือ ไมตรี ศิริบูรณ์ ที่โกอินเตอร์ไประดับโลกกันแล้วทั้งนั้น มีนิทรรศการภาพถ่าย Save Thai Buffalo รวมถึงมินิทอล์กจากสาว Pearypie ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะมีแฟชันโชว์จากน้องม๊าเดี่ยวในคอนเซปต์ คนหรือควาย อีกด้วย เอ้า กิจกรรมแน่นขนาดนี้ ไม่ไปได้ไง !
 
 
460/8 ถ.สิรินธร เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11:00-23:00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร. 081-817-2888

Warehouse 30

 
จากความคิดของคุณดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกเจ้าของ The Jam Factory ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ทำงานร่วมกับคุณรังสิมา กสิกรานันท์ อดีตบรรณาธิการ Elle Decor พื้นที่สร้างสรรค์ขนาด 4,000 ตารางเมตรก็เป็นรูปเป็นร่างพร้อมฟีเจอร์ข้างในที่มีทั้งแหล่งพบปะ แหล่งแฮงค์เอ้าท์ แหล่งกิน บาร์ ดูหนังไปจนถึงที่ช้อปปิ้ง ทั้งหมดทั้งมวลนี้อยู่ในสเปซโกดังที่ถูกตั้งชื่อว่า Warehouse 30
 
 
โกดังแรกที่จะได้เจอะเจอคือ One Big House พื้นที่ยืดหยุ่นที่ไว้สำหรับจัดแสดง จัดทอล์ก คอนเสิร์ต หรือเสวนาอะไรก็ได้ อย่างอีเว้นท์เปิดตัวไกด์บุ๊ก Soimilk To Go เล่มแรกของเราก็จัดที่นี่นะ ถัดมาจะเป็นโรงงานเวิร์กชอปของ P.Tendercool เฟอร์นิเจอร์ทำมือที่มีแกลเลอรีอยู่ตึกฝั่งตรงข้ามด้วย
 
Lonely Two Legged Creature
 
โกดังต่อมาคือร้านแฟชั่นคัตติ้งเนี๊ยบ Lonely Two Legged Creatures และถัดมาเห็นจะเห็นโกดังโปรดของหลายคน เพราะเป็นโกดังที่รวมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น The Fox and the Moon ร้านขายซุปของร้าน Moon Taste และมีเพื่อนบ้านเป็นร้านกาแฟอย่าง A Coffee Roaster by LI-BRA-RY ที่ตอนนี้ทำหน้าที่เป็น roaster ไปในตัวด้วยนะ
 
 
เจริญกรุง 30 เวลาทำการ ทุกวัน 11:00-22:00 น.

Woof Pack Bangkok

 
Woof Pack Bangkok เป็นอีกตัวอย่างที่ดีมาก ๆ ของการจัดสรรค์พื้นที่ใช้สอยในอาคารให้เกิดประโยชน์สูงสุดในหลากหลายด้าน ตัดสินจากด้านนอกแล้วอาคาร Mix-Used Space แห่งนี้อาจจะดูเรียบง่าย แต่ด้านในเต็มไปด้วยสเปซหลายแบบที่รองรับทุกไลฟ์สไตล์ ถือว่าอธิบายคำกล่าวที่ว่า Don't judge a book by its cover หรือ อย่าตัดสินหนังสือจากหน้าปก ได้อย่างแจ่มแจ้งชัดเจน
 
Guss Damn Good

 
Happy Endings Eats & Bar
 
เริ่มจากด้านหน้าตึกที่เป็นที่ตั้งของร้านไอศกรีมโฮมเมด Guss Damn Good เดินขึ้นไปชั้น 2 จะเจอกับ Happy Endings Eats & Bar ร้านอาหารและโลคัลบาร์สไตล์เวียดนาม
 
SPACE
 
ไต่ขึ้นไปอีกชั้นจะเป็น SPACE พื้นที่สำหรับกิจกรรรมสร้างสรรค์และแกลเลอรีแสดงผลงานศิลปะที่มีศิลปินเด็ด ๆ หมุนเวียนมาแสดงงานกันเรื่อย ๆ เมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งจัดโชว์สินค้าของ Aesop ไปหมาด ๆ และเหนือขึ้นไปอีกคือ Bangkok Screening Room โรงหนังอิสระแห่งแรกในกรุงเทพฯ ที่จัดฉายหนังหาดูยาก รวมถึงเทศกาลภาพยนตร์ขนาดย่อม ๆ อยู่เป็นประจำ
 
 
1/3-9 ศาลาแดง 1 เวลาทำการ ทุกวัน 7:00-00:00 น. โทร. 089-826-2299 BTS ศาลาแดง / MRT ลุมพินี/สีลม
 
พื้นที่กว่า 8,700 ตารางเมตรของ Thailand Creative & Design Center (TCDC) แห่งใหม่ได้รับการออกแบบโดย Department of Architecture ทีมออกแบบสุดเจ๋งที่ฝากผลงานไว้กับ The Commons ทองหล่อ โดยผู้ออกแบบยังคงความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบ Art Deco ของอาคารไปรษณีย์กลางไว้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือการประยุกต์พื้นที่ทั้ง 5 ชั้นให้เหมาะกับการใช้งานอย่างเต็มที่
 
 
โซนที่เดินเพลินที่สุดคือ Material & Design Innovation Center บนชั้น 2 ที่รวบรวมตัวอย่างวัสดุต่าง ๆ ในงานออกแบบมาให้เราจับต้องก่อนตัดสินใจใช้งานจริง ตั้งแต่วัสดุจากธรรมชาติอย่างใยมะพร้าวไปจนถึงวัสดุสังเคราะห์อย่างใยโพลีเอสเตอร์ ถ้าอยากค้นข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถตรงไปยังชั้น 4 ที่เป็นโซน Resource Center มีหนังสือดีไซน์หลายพันเล่มให้เลือกอ่านได้ตามใจชอบ

 
 
1160 อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก ถ.เจริญกรุง เวลาทำการ ทุกวัน 10:30-21:00 น. โทร. 02-105-7400 BTS สะพานตากสิน

Yelo House

 
Yelo House มีความเป็นมาไม่ธรรมดาเหมือนกัน เพราะเดิมเป็นโรงพิมพ์เก่าที่ตั้งอยู่ริมคลองแสนแสบในซอยเกษมสันต์ 1 ข้างหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร (BACC) ตรงข้าม MBK แต่หลังจากเลิกกิจการก็ปิดตัวร้างไปนานหลายปี จนกระทั่งกลุ่มคนทำงานสร้างสรรค์ นำโดยคุณ Hans Werner Muller ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ บริษัท HWM คุณสุวรรณี สุวรรณแสงโรจน์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Chamni's Eye คุณธนัตถ์ สิงหสุวิช ช่างภาพมืออาชีพ และคุณศัลยเวทย์ ประเสริฐวิทยาการ สถาปนิกผู้ก่อตั้งบริษัท Atelier Of Architects มาเจอพื้นที่ตรงนี้ ทั้งสี่คนจึงตัดสินใจชุบชีวิตให้กับโกดังนี้อีกครั้ง
 
 
คนทำงานสร้างสรรค์ที่มาร่วมอุดมการณ์ด้วยกันก็มีมากมายตั้งแต่ Illustrator คนทำ CG เหล่า Animator ผู้กำกับหนัง เมคอัพอาร์ติส สไตลิสต์ ที่ยกขบวนกันมาตั้งแต่แฟชั่นสไตลิสต์ไปจนถึงฟู้ดสไตลิสต์ นอกจากนี้ยังมีเพื่อนร่วมอุดมการณ์จากฝั่งนักเขียน ช่างภาพ ไปจนถึง Sound Designer และคนทำ Visualizer ด้วย
 
 
กิจกรรมที่เพิ่งจบไปก็คือ นิทรรศการของ ZERO Decible ของ SUNTUR ซันเต๋อ-ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล ต้องคอยติดตามแฟนเพจ YELO House ไว้ให้ดี ๆ จะได้ไม่พลาดอีเว้นท์สนุก ๆ นะ
 
20/2 ซ.เกษมสันต์ 1 ถ.พระราม 1 เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11:00-20:00 น. (ปิดวันจันทร์) BTS สนามกีฬาแห่งชาติ