Apr 08 2019

city living

6 แอปฟู้ดเดลิเวอรีที่ควรมีติดมือถือไว้ให้อุ่นใจคลายหิว

อยู่ไหนก็อิ่มได้ สบายฉันล่ะ
วันหยุดขยับเข้าใกล้มาทุกทีแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าต้องพ่วงมาด้วยจำนวนรถบนท้องถนนมหาศาล (จากที่ปกติก็เยอะอยู่แล้วน่ะนะ) คนขี้เกียจออกไปเผชิญรถติดแบบเราเลยต้องหาที่พึ่งมารองรับปากท้องและกระเพาะอาหารที่ต้องการของอร่อยเอาไว้หน่อย ซึ่งเดี๋ยวนี้น่ะสบายแล้ว เพราะมีแอปบริการสั่งอาหารเดลิเวอรีผุดมาหลายเจ้า ซึ่งก็ตอบโจทย์คนกรุงรวมถึงคนขี้เกียจเดินทางแบบเรามาก ๆ เราเลยเลือกหยิบมาแชร์ไว้ด้านล่างนี้ เผื่อมีวันไหนที่แอปเจ้าประจำของเพื่อน ๆ คุณไรเดอร์กดรับยากเหลือเกิน จะได้ลองเลือกใช้บริการเจ้าอื่น ๆ กันดูบ้าง

Get

 
 
เราเคยแนะนำเจ้าแอปน้องใหม่นี้กันไปแล้วในฐานะของแอปเรียกรถ (อ่านต่อได้ที่นี่) ซึ่งที่เราอยากอัปเดตคือเมื่อเร็ว ๆ นี้เขาเพิ่งเปิดบริการใหม่ในส่วนของ Get Delivery ที่เป็นบริการรับ-ส่งของรวมไปถึงส่วนของอาหารอย่าง Get Food ซึ่งเขาเคลมมาแล้วว่ามีกว่า 20,000 ร้านบนแพลตฟอร์มตั้งแต่สตรีทฟู้ดยันมิชลินสตาร์ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Shuffle Card จาก Gojek ที่สามารถแนะนำร้านอาหารได้เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคนอีกด้วย เอาใจฉันไปเลย! 
 
ค่าจัดส่ง: 5 กม.แรกเริ่มต้นที่ 10 บาท นอกจากนี้ระบบจะคำนวนจากเส้นทางใน Google Map 10 บาท/กม.
การชำระเงิน: เงินสด 
พื้นที่บริการ: ทั่วกรุงเทพฯ

Indie Dish

 
 
แอปพลิเคชันฝีมือคนไทยทางเลือกสำหรับสายเฮลตี้โดยเฉพาะ เป็นแอปที่รวบรวมอาหารคลีนจากหลาย ๆ ร้านหลากหลายเมนู สามารถสั่งได้ทั้งมื้อเดี่ยวและแบบคอร์สเลย ซึ่งที่เราชอบมากแบบตาลุกวาวคือแต่ละเมนูมีบอกจำนวนแคลอรี่ โปรตีน แฟตและคาร์บด้วยนะ สะดวกสุด ๆ สำหรับใครที่กำลังคุมอาหารอยู่ โดยหมวดหมู่จะแบ่งเป็นเมนูในแต่ละวันและมีรอบการส่ง 3 รอบต่อวันคือ 11:00-12:30 น. 12:30-14:00 น. และ 14:00-16:00 น. ซึ่งต้องสั่งล่วงหน้าก่อนรอบจัดส่ง 1 ชั่วโมงนะแอปนี้
 
ค่าจัดส่ง: เริ่มต้นที่ 60 บาทในเขตจตุจักร ลาดพร้าว วังทองหลาง บางกะปิ พญาไท ราชเทวี ดินแดง ห้วยขวาง สวนหลวง วัฒนา บางรัก คลองเตย สาทรและพระโขนง นอกจากนี้คิดเพิ่มตามระยะทาง
การชำระเงิน: การโอน พร้อมเพย์และบัตรเครดิต
พื้นที่บริการ: ทั่วกรุงเทพฯ และสามารถจัดส่งต่างจังหวัดได้

Grab Food

 
 
"ชีวิตดี เมื่อมี Grab" น้อง ๆ BNK48 แบรนด์แอมบาสเดอร์ของเขาก็บอกไว้อยู่แล้ว ซึ่งเราใช้แล้วชีวิตก็ดีจริงเพราะมันตอบโจทย์และสะดวกมาก ๆ เริ่มจากปักหมุดสถานที่ที่เราต้องการให้มาส่งก่อนแล้วพี่เขาก็จะแนะนำร้านอาหารที่เราน่าจะชอบ รวมถึงร้านที่พร้อมให้บริการในตอนนั้น ซึ่งตัวเลือกจะมีแค่ร้านที่อยู่ในระยะ 4 กิโลเมตรรอบ ๆ ตัวเรา (แต่ก็ถือว่าเยอะมาก ๆ แล้วนะ) เพื่อความว่องไวในการจัดส่ง ไม่ให้เราต้องไส้กิ่วคอยนาน นอกจากนี้เขายังขยันมอบโค้ดส่วนลดและดีลเด็ด ๆ ราคาดี ๆ มาขโมยแต้มใจเราไปอีก คุ้มสุดอะพูดเลย!

 
ค่าจัดส่ง: เริ่มต้นที่ 10 บาท โดยจะมีการปรับราคาขึ้นเป็น 20 บาทสำหรับร้านที่ต้องต่อคิวรอนาน
การชำระเงิน: เงินสด บัตรเครดิตและบัตรเดบิต
พื้นที่บริการ: กรุงเทพฯ ปริมณฑล เชียงใหม่และขอนแก่น
 
ใครยังนึกไม่ออก เลือกไม่ได้ว่าจะทานอะไรดีแอปนี้แหละเหมาะเลยเพราะสามารถเลือกหาร้านแนะนำจาก Wongnai ได้ภายในแอปและกดสั่งได้เลยในทีเดียว ไม่ต้องเสียเวลาออกนอกแอปไปเสาะหาที่อื่นให้ยุ่งยาก ทั้งยังมีคูปองส่วนลด โปรโมชันและโค้ดลดราคาต่าง ๆ มาล่อตาล่อใจถึงหน้าแอปอีก อ้อ! มีบริการซื้อของจากร้านสะดวกซื้อด้วยนะ ไปลองเล่นกันดู
 
ค่าจัดส่ง: ค่าบริการเริ่มต้นที่ 55 บาท บวกค่าส่งคำนวนจากระยะทาง 9 บาท/กม.และ 7.2 บาท/กม. สำหรับร้านที่มีสัญลักษณ์ Official
การชำระเงิน: เงินสดและ Rabbit Line Pay สำหรับร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ Line Pay
พื้นที่บริการ: กรุงเทพฯ และบางปริมณฑลได้แก่ รังสิต สุวรรณภูมิและนนทบุรี

Honestbee

 
 
พี่แอปผึ้งเหลืองสัญชาติสิงคโปร์นี้ นอกจากจะตอบโจทย์คุณแม่บ้านพ่อบ้านในการเป็นตัวกลางไปช้อปปิงสินค้าจากซูเปอร์มาเก็ตต่าง ๆ มาให้แล้วยังมีบริการฟู้ดเดลิเวอรีซึ่งที่เราเห็นว่าแตกต่างจากแอปอื่น ๆ ในส่วนนี้ คือมีให้ออเดอร์แล้วเลือกไปรับที่ร้านอาหารเองได้ด้วย จะบอกให้ว่าสิ่งที่ทำให้เราเทใจให้ตรงนี้ก็เพราะมีส่วนลดเพิ่มให้ตั้ง 20% นู่นแหนะ เห็นอย่างนี้แล้วขยันเดินทางขึ้นมาเลยเรา 
 
ค่าจัดส่ง: ร้านในหมวด Recommendหรืออร่อยติดปีก ส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ นอกจากนี้มีค่าบริการ 25 บาทบวกค่าส่งอีก 35 บาท แต่ถ้าสั่ง 120 บาทขึ้นไปเสียแค่ค่าบริการ 25 บาทเท่านั้นเองนะ
การชำระเงิน: เงินสด การโอน บัตรเครดิตและบัตรเดบิต
พื้นที่บริการ: หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ อาทิ เขตปทุมวัน บางรัก สาทร คลองเตย คลองตันเหนือ วัฒนา ดินแดงและพญาไท

Foodpanda

 
 
ถือเป็นรุ่นบุกเบิกเลยสำหรับแอปนี้ เขาอยู่มานานจริงเพราะก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2555 แล้ว ซึ่งเราแอบเห็นมานะว่ารุ่นพี่คนนี้เขาเพิ่งผุดโปรเจกต์ใหม่อย่าง Krua By Foodpanda ที่ทำหน้าที่เป็นครัวกลางขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในโครงการ The Curve ซ.อ่อนนุช17 เหมือนเป็นการยกครัวร้านเด็ด ๆ มาไว้ใกล้ ๆ เอาใจชาวสวนหลวง พระโขนงและวัฒนาเพื่อให้มีตัวเลือกในการกดสั่งมากขึ้น อย่างเช่นถ้าอยากกินอาหารเม็กซิกันเจ้าดังอย่าง Cali-Mex ที่เราไปเยือนมาแล้ว (อ่านรีวิวได้ที่นี่) ก็กดสั่งได้เลยแถมไม่เสียค่าส่ง ทั้งยังมีอีกหลาย ๆ ร้านในโครงการนี้ ไปส่องดูในเพจของเขาได้ ซึ่งเราก็รออยู่ลุ้นอยู่ว่าที่ต่อไปเขาจะยกครัวรวมร้านเด็ดนี้ไปไว้ที่ไหนและมีร้านใดบ้าง

 
ค่าจัดส่ง: 40 บาท
การชำระเงิน: เงินสด บัตรเครดิต บัตรเดบิตและ Paypal
พื้นที่บริการ: กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงเชียงใหม่ พัทยา ภูเก็ต หัวหิน ขอนแก่น โคราช อุดรธานีและอุบลราชธานี