Jul 24 2017

art

ชวนดู Universal Connections นิทรรศการศิลปะครั้งแรกบน BTS

เริ่มตามหาขบวนรถตั้งแต่วันนี้

หลังจากที่เราเคยผ่านตากับการรณรงค์ระดมเงินทุนบนเว็บไซต์ crowdfunding อย่าง Asiola เพื่อสนับสนุนโครงการเปลี่ยนรถไฟฟ้าบีทีเอสให้เป็นนิทรรศการศิลปะเคลื่อนที่อย่าง Universal Connections มาได้สักพัก จนมีหลายคนร่วมบริจาคและลุ้นให้โครงการนี้สามารถเกิดได้
 
ข่าวดีล่าสุดคือโครงการระดมทุนนี้ประสบความสำเร็จหลังจากที่ระดมทุนได้ตามที่ตั้งเป้าไว้คือ 2.6 ล้านบาทเมื่อสิ้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา และรถ BTS ที่ติดตั้งงานนิทรรศกาลศิลปะก็ออกมาวิ่งใช้งานจริงแล้ว
 
 
งานนิทรรศการศิลปะขาวดำ Universal Connections (Spiritual Fractal) ที่ติดตั้งอยู่บนรถนั้นเป็นผลงานของอาจารย์คามิน เลิศชัยประเสริฐ ศิลปินร่วมสมัยชื่อดังของไทยผู้เคยมีผลงานไปแสดงมาแล้วหลายประเทศ เช่นงานแสดงศิลปะระดับโลกอย่าง Venice Biennale คอลเลคชั่นที่พิพิธภัณฑ์ Guggenheim ที่นิวยอร์ก และแสดงงานที่ Palais de Tokyo
 
แนวคิดของงานนี้คือการที่อาจารย์นำเอาแนวคิดเรื่อง fractal geometry หรือส่วนประกอบรูปทรงเรขาคณิตที่ซ้ำกันซึ่งพบในโครงสร้างของทุกสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติเช่น ร่างกายมนุษย์ เส้นเลือด ดีเอ็นเอ ต้นไม้ ภูเขา จึงตัดสินใจนำมาสร้างเป็นงานเพื่อเชื่อมโยงกับจิตวิญญาณที่อยู่ในตัวมนุษย์แต่ละคน และจักรวาล
 
 
อาจารย์มองว่า ทุกวันนี้ทุกคนถูกถล่มด้วยสื่อโฆษณาแทบทุกวันเพราะเราอาศัยอยู่ในวัฒนธรรมที่ทุกอย่างล้วนถ่ายทอดด้วยภาพ ซึ่งความไร้แก่นสารเหล่านี้อาจจะทำให้เราใช้ชีวิตและมองทุกอย่างแบบฉาบฉวย อาจารย์จึงใช้รูปทรงเรียบง่ายเหล่านี้มาเป็นตัวบอกเล่าถึงธรรมชาติของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในจักรวาล รวมทั้งตัวเราเอง
 
ที่ลึกซึ้งกว่านั้นคืออาจารย์ผสมกับความเชื่อแบบพุทธที่เชื่อว่าทุกอย่างล้วนเกิดขึ้น-ตั้งอยู่-เปลี่ยนแปลง-แล้วดับไปทั้งสิ้น
 
 
“ผมอยากให้งานชิ้นนี้ช่วยให้ผู้คนได้ย้อนกลับไปมองถึงคุณค่าความเป็นมนุษย์” อาจารย์คามินสรุปถึงแนวคิดไว้บนเว็บไซต์ Asiola ซึ่งมีข้อมูลเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของโครงการนี้ที่มีต้นคิดอย่างคุณพีท-ประณิธาน พรประภา นักธุรกิจและหนึ่งในผู้ก่อตั้งมิวสิคเฟสติวัล Wonderfruit นั่นเอง

 
งานศิลปะบนรถไฟจึงเต็มไปด้วยภาพลายเส้นขาวดำของสิ่งต่างๆ ตั้งแต่นาฬิกาทราย ไดโนเสาร์ ไปจนถึงภาพวาดของมหาตะมะ คานธี พร้อมตัวอักษร “อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา” แต่ที่เราชอบเห็นจะเป็นประโยคคำพูดที่นำเอาประโยคที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตมาติดตั้งไว้ด้านในของขบวนรถ พร้อมกับสัญลักษณ์หยิน-หยางด้วย แถมยังมี QR Quote ที่เราสามารถสแกนเข้าไปดูแอนิเมชันของงานศิลปะนี้เพื่อให้เข้าถึงได้มากขึ้นด้วย
 
 
น่าเสียดายว่านิทรรศการศิลปะนี้จะอยู่ถึงแค่สิ้นเดือนนี้เท่านั้น ฉะนั้นใครอยากเห็นนิทรรศการนี้ด้วยตัวเองอาจจะต้องใช้ความพยายามหน่อย เพราะมีอยู่แค่ขบวนเดียว และวิ่งทั้งสองเส้นทางสุขุมวิท และสีลม (เรียกว่าดักกันยากจริงๆ)
 
ถ้าจนแล้วจนรอดใครยังไม่เห็น หรือเห็นแล้วอยากได้งานอาจารย์ไปครอบครอง ทาง campaign ก็ยังเปิดโอกาสให้เราได้เป็นเจ้าของงานของอาจารย์เช่นภาพพิมพ์ซิลก์สกรีน (22,000 บาท) ไปจนถึงบัตร BTS เอ็กซ์คลูซีฟที่พิมพ์ลายนี้เป็นพิเศษ (330 บาท) โดยสามารถเข้าไปเลือกซื้อที่ลิงก์นี้ได้เลย