May 17 2018

weekend

Soimilk Weekend: อีเว้นท์น่าไปประจำสุดสัปดาห์นี้ (17-20 พ.ค.)

เป็นอีกอาทิตย์ที่ไม่ควรนอนอยู่บ้านเฉย ๆ

พฤหัสบดี 17 พ.ค.

EmQuartier Q Market @ Helix Garden

 
 
ตลาดนัดสำหรับเหล่าฮิปสเตอร์ผู้รักงานศิลปะและงานคราฟต์ทั้งหลายที่จะจัดขึ้นบนสวนลอยฟ้ากลางกรุงอย่าง Helix Garden บน The EmQuartier นั่นเอง รับรองว่าชอปปิงงานนี้จะได้ของเก๋ ๆ ติดไม้ติดมือกลับไปแน่นอน ก็เล่นมีตั้งแต่ร้านขายของแต่งบ้านสายงานคราฟต์ ไปจนถึงร้านแผ่นเสียงวินเทจ ความดีงามอีกอย่างคือมาคนเดียวก็ไม่เหงา เพราะเราจะได้ดูโชว์จากศิลปินสาวเสียงเท่อย่าง เอ้-กุลจิรา จาก The Voice SS3 และทีมดีเจแผ่นเสียงจากแก๊ง Olympic Digger ด้วยนะ
 
วันนี้ - 20 พ.ค.
Helix Garden ชั้น 5 The EmQuartier BTS พร้อมพงษ์

ชายหญิงสิ่งสมมติ : นิทรรศการว่าด้วยความหลากหลายทางเพศ

 
ภาพจากงานวันตระหนักรู้การมีตัวตนของคนข้ามเพศ TDoV2018
 
หลังจากจัดงาน วันตระหนักรู้การมีตัวตนของคนข้ามเพศ TDoV2018 ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Museum Siam ก็ยังมุ่งมั่นให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเพื่อน ๆ ชาวสีรุ้งอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนนี้จะมีการเปิดตัวนิทรรศการหมุนเวียนชุดใหม่ในท้องเรื่องเดียวกัน ชายหญิงสิ่งสมมติ : นิทรรศการว่าด้วยความหลากหลายทางเพศ ที่นำเสนอมุมมองอันหลากหลายของเพศสภาพ ไม่ว่าจะเป็นด้านประวัติศาสตร์ ความเคลื่อนไหวทางสังคม ไปจนถึงการต่อสู้เพื่อสิทธิเพศทางเลือก งานนี้ทุกคนสามารถปลดปล่อยตัวตนได้เต็มที่เลยแหละ
 
เข้าชมฟรี
เปิดนิทรรศการ 17 พ.ค. จัดแสดงถึง 30 ก.ย.
มิวเซียมสยาม (Museum Siam) 4 ถนนสนามไชย โทร. 02-225-2777 BTS สะพานตากสิน (ต่อเรือลงท่าเตียน)
 
 
ยุทธดนัย ศรีไพบูลย์ มีปมใจจิตใจที่เกิดจากอาการของโรคลมชัก โดยเฉพาะเมื่อร่างกายกระตุกเกร็งจนเหมือนจะกัดลิ้นตัวเอง พอหายไปเป็นครั้งครา เขาก็เกิดความกลัวว่ามันจะเวียนมาอีกเมื่อไหร่ ศิลปินจึงถ่ายทอดปมนี้ออกมาในรูปแบบคาแรกเตอร์เซรามิกและจิตรกรรมสีน้ำที่ชื่อว่า "กัดยิ้ม" มีรูปทรงเรียบง่ายสื่อถึงความสุข ส่วนปากกับนิ้วมือเป็นตัวแทนของโรคร้าย 

 
เข้าชมฟรี
เปิดนิทรรศการ 19 พ.ค. เวลา 19:00 น. จัดแสดงถึง 24 มิ.ย.
The Jam Factory ถ.เจริญนคร ท่าเรือคลองสาน BTS สะพานตากสิน
 
 
หนึ่งในเรื่องที่ต้องหันมาสนใจกันได้แล้ว (โว้ย) ในปี 2018 ก็คือธุรกิจสตาร์ทอัพ ถ้ายังไม่คุ้นเคยว่ามันคือธุรกิจประเภทไหน ก็ลองคิดถึง Uber, Airbnb, Snapchat หรือ Xioami นั่นแหละใช่เลย เราขอบอกตรงนี้เลยว่าคนไทยมีแต้มบุญสูงมาก เพราะ Startup Thailand 2018 เทียบได้กับงาระดับสากล เป็นงานที่ใหญ่ที่สุดใน Southeast Asia แต่ไม่เก็บค่าเข้าเลยสักแดงเดียว (เป็นงานประเทศอื่นนี่ฟันค่าตั๋วกันกระจาย)
 
สาเหตุที่เขียนยาวขนาดนี้ก็เพราะมันดีไง งานนี้รวมสตาร์ทอัพทั้งไทยและเทศมารวมตัวกันหลายร้อยเจ้า มีกิจกรรมแข่งขัน Hackathon ให้ประลองฝีมือ Pitching Stage ให้ขายไอเดียดูซิว่าจะรอดไหม และเวทีเสวนากับสปีกเกอร์กว่า 500 คน เจอเราได้แน่นอนที่เซสชัน Dr. Cyrille Schwob จาก Airbus Singapore โอกาสฟังคนเจ๋ง ๆ มาพูดแบบนี้มันไม่ได้ลอยมาง่าย ๆ นะ ไปดูตารางจัดเต็มได้ที่ startupthailand.org ย้ำอีกครั้ง งานฟรี!
 
ร่วมงานฟรี ลงทะเบียนที่ zipeventapp
17-20 พ.ค. เวลา 09:30-18:00 น.
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ MRT ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
 
 
สำหรับสายไนท์ไลฟ์ก็ไม่ต้องงอแงว่าทำไมเราไม่หาอีเว้นท์ดึก ๆ มาให้บ้างเลย นี่ไง มาแล้ว! NON NON NON : Hot Sauce in My Juice ปาร์ตี้แด๊นซ์ฟรีกับ 3 ดีเจ Wanton Witch, Martian Child และเจ้าแม่ Mae Happyair คืนนี้เป็นแนวเพลง Footwork, Club, House และ Tech House ได้ขยับแข้งขยับขากันแน่นอน แต่ก็ระวังเหยียบเท้าชาวบ้านเขาด้วย อีกอย่างที่ห้ามเด๋อคือ Future Factory Bangkok ย้ายจากอารีย์มาทองหล่อแล้วนะ
 
เข้าร่วมฟรี
17 พ.ค. เวลา 22:00-02:00 น.
Future Factory Bangkok 331/4-5 สุขุมวิท 55 (ทองหล่อ) โทร. 098-253-9356 BTS ทองหล่อ

ศุกร์ 18 พ.ค.

Abandonia - Photography Exhibition of Dax Ward

 
 
แต่ก่อนเราไม่เข้าใจเลยว่าทำไมชาวต่างชาติชอบไปถ่ายภาพตามตึกร้าง แต่พอได้เห็นภาพถ่ายของ Dax Ward ช่างภาพชาวเมริกันก็เริ่มเข้าใจ Dax ถ่ายภาพสถานที่ร้างหลาย ๆ ที่ในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์อิสระ ไนท์คลับ แกลเลอรี และห้างสรรพสินค้า ไปยืนดูความงดงามแบบเงียบ ๆ ที่เกิดจากการถูกทอดทิ้ง การไม่เคลื่อนไหวของอะไรเลย และการเน่าเปื่อยของสิ่งรอบ ๆ ก็น่าจะเข้าใจโลกขึ้นมาอีกเลเวล

 
เข้าชมฟรี
เปิดนิทรรศการ 18 พ.ค. เวลา 19:00 น. จัดแสดงถึง 8 มิ.ย.
Jam 41 ซอยโรงน้ำแข็ง โทร. 089-889-8059 BTS สุรศักดิ์
 
 
ละครเวทีของ บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ คราวนี้เป็นเรื่อง แม่นาคพระโขนง ที่ได้ นัท-มีเรีย มารับบทนำ "แม่นาค" เคียงคู่กับสามีแห่งชาติ พี่ตู่-ภพธร ในบท "พ่อมาก" และร่วมด้วย ขนมจีน-กุลมาศ, เก่ง-ธชย, ตั้ม-วราวุธ, โดม-จารุวัฒน์ และไก่ เดอะวอยซ์
 
บัตรราคา 500-3,000 บาท ที่ thaiticketmajor
16, 18-20, 23-27, 30-31 พ.ค. และ 1-3 มิ.ย.
เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ MRT ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
 
 
อ่านรีวิวละครเวที I Am My Own Wife เรื่องนี้จากเพจ Intro to Queer Pop Culture (ที่เขาไปดูรอบสื่อมา) แล้วบอกเลยว่า โอ้ว มันต้องดูโว้ย! ละครเวทีรางวัล Pulitzer Prize ฝีมือ Doug Wright เล่าเรื่องราวอ้างอิงจากชีวิตจริงของ Charlotte Von Mahldorf ชาวเควียร์ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และผู้ก่อตั้ง Gründerzeit Museum ในเบอร์ลิน อยากไปดูว่านักแสดงนำ James Laver จะสลับมู้ดไปมาระหว่างหญิงและชายได้ดีแค่ไหน แถมต้องเลียนสำเนียงภาษาอังกฤษแบบเยอรมันด้วยนะ ท้าทายดีจัง
 
บัตรราคา 700 บาท ที่ peelthelimelight.com
18-19, 25-26 พ.ค. รอบเวลา 20:00 น. (การแสดงเป็นภาษาอังกฤษ มีซับไตเติ้ลบรรยายไทย)
โรงละคร Peel the Limelight ชั้น 2 ตึก Jasmine City BTS อโศก / MRT สุขุมวิท
 
 
วันศุกร์แห่งชาติก็ต้องไปหาดริงก์ดี ๆ ดื่มก่อนกลับบ้าน แวะไป Vesper ทุกวันศุกร์มีดนตรียุค 80s และ Nu-disco เคล้าคลอด้วย ขอบอกว่าล่าสุดบาร์นี้เพิ่งได้รางวัลอันดับ 27 จาก Asia's 50 Best Bars 2018 มาหมาด ๆ นับรวมกันก็ 3 ปีซ้อนแล้ว แถมราคาไม่ได้ปาดเนื้อปาดคอ เป็นเครื่องยืนยันได้ว่าค็อกเทลดี ๆ ไม่จำเป็นต้องแพงนะ

 
18 พ.ค. เวลา 21:30-00:30 น.
Vesper 10/15 ซอยคอนแวนต์ โทร. 02-235-2777 BTS ศาลาแดง / MRT สีลม

เสาร์ 19 พ.ค.

Definition of Human Being You

 
คำถามที่ว่า ความเป็นมนุษย์ของเราวัดจากอะไร? ความเท่าเทียมกันคืออะไร? และ ทุกคนในสังคมมีความเท่าเทียมกันจริงหรือ? เป็นที่มาของนิทรรศการภาพถ่ายและศิลปะจัดวาง Definition of Human Being You เพื่อนำเสนอความหลากหลายในแง่มุมต่าง ๆ เช่น สีผิว เพศสภาพ ทุพพลภาพ ฯลฯ ผ่านมุมมองของ 14 ช่างภาพหญิงในประเทศไทย และ 3 ศิลปินงานจัดวาง
 
เข้าชมฟรี
เปิดนิทรรศการ 19 พ.ค. จัดแสดงถึง 2 มิ.ย.
หอศิลป์กรุงไทย (Krungthai Art Gallery) 260 ถนนเยาวราช MRT หัวลำโพง
 
 
จะมีอะไรที่ท้าทายความเชื่อและพลิกโลกไปมากกว่าการรวมตัวกันของศิลปินกว่าสิบชีวิตเพื่อออกแบบ "ตาลปัตร" ให้ร่วมสมัยกว่าเดิม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "ทุกอย่างสามารถรื้อสร้างได้ตามยุคสมัย" จะบอกรายชื่อศิลปินให้เป็นน้ำจิ้ม งานนี้ได้ทั้ง พี่ป๊อป-ธนชัย อุชชิน, ฮ่องเต้-กนต์ธร เตโชฬาร, PUCK ไตรภัค สุภวัฒนา (คนนี้เสียดสีเก่งลื๊ม !), ต๊อด Sahred Toy, นักรบ มูลมานัส ที่เห็นคอลลาจเขาแล้วต้องปรบมือให้ทุกที ฯลฯ แค่นี้ก็รู้เลยว่า ตาลปัตรใหม่ต้องเร้าใจแน่นอน
 
เข้าชมฟรี
วันนี้ - 27 พ.ค. เวลา 11:00-20:00 น.
YELO House ซอยเกษมสันต์ 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ
 
 
ทุกวันเสาร์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคมเป็นที่รู้กันในหมู่นักดื่มว่านี่มัน World Whisky Day นะ! 72 Courtyard ก็จัดใหญ่ไฟกระพริบเหมือนเช่นเคยกับอีเว้นท์พิเศษทุกร้าน ได้แก่ คอร์สลองดื่มวิสกี้ญี่ปุ่น (950++ บาท) กับ Kei Sawada ที่ Lucky Fish, Whisky Pairing Night พร้อมเครื่องเคียงกรุบกริบ (1,800++ บาท) ที่ Evil Man Blues, Beer Bourbon BBQ (850++ บาท) ที่ Beer Belly และไฟลท์ Malt Whisky 4 ตัว (1,200++ บาท) พร้อมร้องเกะที่ Bar Savoy ถนัดสายไหนก็ไปสายนั้นนะ

 
19-20 พ.ค. เวลา 17:00 น. เป็นต้นไป
72 Courtyard สุขุมวิท 55 (ทองหล่อ) BTS ทองหล่อ

อาทิตย์ 20 พ.ค.

BAMM! Khruangbin Bangkok Show

 
 
เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงสงสัยอยู่เหมือนกันว่า วงนี้มันชื่อวงอะไร ? Khruangbin มาจากคำว่า "เครื่องบิน" ในภาษาไทย เหตุผลที่ใช้ชื่อไทยขนาดนี้ทั้ง ๆ ที่เลือดอเมริกันเข้มข้นทั่วตัวก็เพราะได้แรงบันดาลใจมาจากดนตรีฟังก์ของไทยในช่วงปี 1960s วงไซเคเดลิกวงนี้มีสมาชิก 3 คนคือ Laura Lee เล่นเบส Mark Speer เล่นกีต้าร์ และ Donald “DJ” Johnson ตีกลอง ไปฟังเพลง Two Fish and an Elephant หรือ Dern Kala จะรู้เลยว่าลูกทุ่งไทยแบบฝรั่งก็เจ๋งไม่ใช่ย่อย
 
บัตรราคา 1,290 บาท ที่ ticketmelon
20 พ.ค. เวลา 20:00 น.
Helix Garden ชั้น 5 The EmQuartier BTS พร้อมพงษ์
 
 
นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 3 ของเต้-ภาวิต พิเชียรรังสรรค์ มาในท้องเรื่อง Tae Parvit: Afternoon Person ผลงานเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของมนุษย์ที่ใช้เวลาสร้างสรรค์ถึง 6 เดือนเต็ม โดยยังเก็บงำความรู้สึก คงความฉับพลัน และไม่กลัวถูกผิดไว้เหมือนเคย งานนี้ไม่ได้มีแค่จิตรกรรมและภาพวาดลายเส้น แต่ยังจัดเต็มไปถึงแอนิเมชัน ประติมากรรมจัดวางขนาดใหญ่ และงานศิลปะจัดวางเฉพาะที่เลยด้วย
 
วันนี้ - 17 มิ.ย. พุธ-อาทิตย์ เวลา 13:00 -19:00 น.
Bangkok CityCity Gallery 13/3 สาทรซอย 1 ถนนสาทรใต้ MRT ลุมพินี
 
 
ถ้าถามว่าห้างไหนจัดอีเว้นท์ได้น่าไปสุด ๆ ในวินาทีนี้ บอกเลยว่า Central Embassy นี่แหละที่เราอยากฉุดกระชากลากถูคนรักงานศิลปะสายสตรีทไปเดินเล่นด้วยกันแบบจริง ๆ จัง ๆ เพราะตอนนี้มีผลงานของ Madsaki มาลงแบบเพียบ เพียบ เพียบ ทั้ง Wall Painting และ Installation ในคอนเซปต์ Combination Platter ที่ได้ไอเดียมาจากอาหารจีนแบบสั่งกลับบ้าน (Takeaway) ที่เจ้าตัวคุ้นเคยในอเมริกา เราไปดูมาแล้วต้องบอกเลยว่า ผนังรวมคาแรกเตอร์การ์ตูนจะเป็นโลเคชันถ่ายรูปสุดฮอตจนลุกเป็นไฟไปจนจบงานเลยแหละ !

 
วันนี้ - 3 มิ.ย.
Central Embassy BTS เพลินจิต