May 09 2018

weekend

Soimilk Weekend: อีเว้นท์น่าไปประจำสุดสัปดาห์นี้ (10-13 พ.ค.)

อาทิตย์นี้ขอเอาใจเด็กสายศิลป์

พฤหัสบดี 10 พ.ค.

Thailand Dive Expo 2018

 
ภาพจาก Thailand Dive Expo
 
เหล่านางเงือกนายเงือกผู้รักการดำน้ำต้องไม่พลาดงาน Thailand Dive Expo แฟร์ของคนรักกิจกรรมดำน้ำที่ยิ่งใหญ่ครบครันที่สุดในเมืองไทย (เพราะมีอยู่งานเดียวด้วยแหละ) ที่บรรดาผู้ประกอบทั้งโรงแรม รีสอร์ท อุปกรณ์ดำน้ำ และหน่วยงานท่องเที่ยวจะมารวมตัวกันโดยได้นัดหมายไว้แล้ว เช่น Dive Action Gear, Bangtao Dive Center, Superinc Thailand, Plumeria Hotels & Resort ฯลฯ แต่สำหรับใครที่ชอบอยู่บนบกมากกว่า ก็มีโซน Outdoor Fest พร้อมอุปกรณ์เดินป่า ปีนเขา และแคมป์ปิ้งให้เสียทรัพย์ด้วยเหมือนกันนะ
 
10-13 พ.ค. เวลา 10:00-20:00 น.
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถ.รัชดาภิเษก MRT ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์
 
 
ถ้าถามว่าห้างไหนจัดอีเว้นท์ได้น่าไปสุด ๆ ในวินาทีนี้ บอกเลยว่า Central Embassy นี่แหละที่เราอยากฉุดกระชากลากถูคนรักงานศิลปะสายสตรีทไปเดินเล่นด้วยกันแบบจริง ๆ จัง ๆ เพราะตอนนี้มีผลงานของ Madsaki มาลงแบบเพียบ เพียบ เพียบ ทั้ง Wall Painting และ Installation ในคอนเซปต์ Combination Platter ที่ได้ไอเดียมาจากอาหารจีนแบบสั่งกลับบ้าน (Takeaway) ที่เจ้าตัวคุ้นเคยในอเมริกา เราไปดูมาแล้วต้องบอกเลยว่า ผนังรวมคาแรกเตอร์การ์ตูนจะเป็นโลเคชันถ่ายรูปสุดฮอตจนลุกเป็นไฟไปจนจบงานเลยแหละ !
 
วันนี้ - 3 มิ.ย.
Central Embassy BTS เพลินจิต
 
 
ผลงาน Video Art ของอาจารย์ต้อม อัศจรรย์ จักรวาล ตั้งแต่แบบ 16mm ไปจนถึง High Definition (HD) บน 2 จอโปรเจกเตอร์ ใช้เทคนิคเล่นซ้ำ (Loop) ทำซ้ำ (Repetition) และซ้อนทับ (Layering) มาส่งต่อไอเดียเบื้องหลังคือ Mental Time Travel หรือการเดินทางท่องเวลาของจิตวิญญาณ

 
วันนี้ - 13 พ.ค. พุธ-อาทิตย์ เวลา 12:00-18:00 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร)
Gallery Ver 2198/10-11 ซอยทวีวัฒนา (นราธิวาส 22) BRT ถนนจันทน์

ศุกร์ 11 พ.ค.

Creative District Gallery Hopping Night

 
 
ใครกำลังหาเรื่องออกจากบ้านตอนดึก ๆ ต้องดีใจแน่ ๆ เพราะศุกร์นี้มี The Creative District Gallery Hopping Night กิจกรรมทัวร์แกลเลอรี่ยามค่ำคืน ครอบคลุมอาร์ตสเปซย่านสีลม-สาทร และเจริญกรุง-บางรัก ในครั้งนี้มี 13 แกลเลอรี + 1 ร้านอาหารเกี่ยวก้อยสัญญากันว่าจะขยายเวลาเปิดดึกกว่าเดิม ได้แก่ Cho Why, Speedy Grandma, 1PROJECTS, P. Tendercool, Serindia Gallery, ATTA Gallery, Paw-dee Lifestyle, Bridge Art Space, Maison Close, Galeria Adler Bangkok, Kathmandu Photo Gallery, Number 1 Gallery, Jam และ JUA แนะนำให้ ดูแผนที่ แล้ววางแผนดี ๆ จะได้ดูครบทุกงานนะ
 
11 พ.ค. เวลา 18:00-23:00 น.
ย่านเจริญกรุง-บางรัก สีลม-สาทร
 
 
อ่านรีวิวละครเวที I Am My Own Wife เรื่องนี้จากเพจ Intro to Queer Pop Culture (ที่เขาไปดูรอบสื่อมา) แล้วบอกเลยว่า โอ้ว มันต้องดูโว้ย ! ละครเวทีรางวัล Pulitzer Prize ฝีมือ Doug Wright เล่าเรื่องราวอ้างอิงจากชีวิตจริงของ Charlotte Von Mahldorf ชาวเควียร์ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และผู้ก่อตั้ง Gründerzeit Museum ในเบอร์ลิน อยากไปดูจังว่านักแสดงนำ James Laver จะสลับมู้ดไปมาระหว่างหญิงและชายได้ดีแค่ไหน แถมต้องเลียนสำเนียงภาษาอังกฤษแบบเยอรมันด้วยนะ ท้าทายดีจัง
 
บัตรราคา 700 บาท ที่ peelthelimelight.com
11-12, 18-19, 25-26 พ.ค. รอบเวลา 20:00 น. (การแสดงเป็นภาษาอังกฤษ มีซับไตเติ้ลบรรยายไทย)
โรงละคร Peel the Limelight ชั้น 2 ตึก Jasmine City BTS อโศก / MRT สุขุมวิท
 
ภาพจริงจากนิทรรศการ

 
จะมีอะไรที่ท้าทายความเชื่อและพลิกโลกไปมากกว่าการรวมตัวกันของศิลปินกว่าสิบชีวิตเพื่อออกแบบ "ตาลปัตร" ให้ร่วมสมัยกว่าเดิม ภายใต้แนวคิดที่ว่า "ทุกอย่างสามารถรื้อสร้างได้ตามยุคสมัย" จะบอกรายชื่อศิลปินให้เป็นน้ำจิ้ม งานนี้ได้ทั้ง พี่ป๊อป-ธนชัย อุชชิน, ฮ่องเต้-กนต์ธร เตโชฬาร, PUCK ไตรภัค สุภวัฒนา (คนนี้เสียดสีเก่งลื๊ม !), ต๊อด Sahred Toy, นักรบ มูลมานัส ที่เห็นคอลลาจเขาแล้วต้องปรบมือให้ทุกที ฯลฯ แค่นี้ก็รู้เลยว่า ตาลปัตรใหม่ต้องเร้าใจแน่นอน
 
วันนี้ - 27 พ.ค. เวลา 11:00-20:00 น.
YELO House ซอยเกษมสันต์ 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ

เสาร์ 12 พ.ค.

ชุ่ยยืด

 
 
ช่างชุ่ยสถาปนาเทศกาลเสื้อยืดใหม่ขึ้นมาในชื่อ ชุ่ยยืด ที่สัญญาว่าจะมีเสื้อยืดมากมายมาสถิตย์รวมกัน ไม่ว่าจะเป็นกูรูหรือดีไซเนอร์หน้าใหม่ก็ได้ทั้งนั้น ตอนนี้เราเห็นว่ามีเสื้อยืดลายของ Yuree Kensaku, Juli baker and summer, Studio Kanda, Abearable, Caliiico และ Moodman มาให้ตำแน่ ๆ แถมยังมีดนตรีสดกับเวิร์กชอปให้เข้าร่วมกันด้วยนะ
 
2-13 พ.ค. เวลา 12:000-23:00 น.
ช่างชุ่ย ChangChui 460/8 ถนนสิรินธร
 
 
ใครพลาดปาร์ตี้ Cinco de Mayo ไปก็ไม่เป็นไร เพราะ Touche Hombre บาร์เม็กซิกันแห่ง 72 Courtyard มีอีเว้นท์ให้ไปสนุกกันได้ทั้งเดือน เสาร์นี้เป็น Bombshot Party มีดริงก์ท้าดื่มทั้งหมด 6 รายการด้วยกัน มิกซ์รวมไปยาวไปทั้งรัม เตกีล่า แอบแซงธ์ เครื่องดื่มชูกำลัง และ Phuket Beer (ราคาช็อตละ 260++ บาท) ใครวางแผนจะกระดกให้ครบก็สามารถกินมินิทาโก้ฟรี ๆ ขั้นรายการได้ด้วยนะ
 
12 พ.ค. เวลา 21:00 น. เป็นต้นไป
Touché Hombre Bangkok 72 Courtyard ทองหล่อ สุขุมวิท 55 โทร. 02-392-7760 BTS ทองหล่อ
 
 
Tua Pen Not ศิลปินจากเชียงใหม่จะชักชวนเราไปทำลายกรอบความคิดเดิม ๆ ต่อสิ่งของธรรมดา ๆ ที่ทุกคนใช้ในชีวิตประจำวัน โดยการนำวัตถุนั้นมาประกอบร่างสร้างตัวใหม่ให้มีฟังก์ชันใช้สอยแตกต่างไปจากเดิม ซึ่งอาจจะทำให้คุณค่าและนิยามของมันเปลี่ยนไปเลยก็ได้

 
วันนี้ - 31 พ.ค. อังคาร-อาทิตย์ เวลา 11:00-19:00 น.
Case Space Revolution ชั้น 2 Broccoli Revolution ปากซอยสุขุมวิท 49 BTS ทองหล่อ

อาทิตย์ 13 พ.ค.

STAMP & Friends by 123records Live Show

 
 
คอนเสิร์ตสบาย ๆ นำทีมโดย แสตมป์-อภิวัชร์ ที่จะพาผองเพื่อน DE DE Mouse และ Five New Old จากญี่ปุ่น รวมถึง MYOSS และ PUNG TANTEK มาพบปะแฟนเพลงแบบเป็นกันเอง ไปแค่งานเดียวแต่ได้ดูถึง 5 ศิลปิน ซูเปอร์คุ้ม !
 
บัตรราคา 1,230 บาท ที่ ticketmelon
13 พ.ค. เวลา 18:00 น.
Parking Toys 17/22 ซอยประเสริฐมนูกิจ 29 ลาดพร้าว โทร. 093-124-0434
 
The Third Eye
 
ฉายสารคดีไทย The Third Eye ที่พาเราไปดูเบื้องหลังของเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกผ่านการต่อสู้ของ "ลุงบรรจบ" ชายชราตาบอดชาวชลบุรี ผู้ออกเรือหากินกับท้องทะเลมาตลอดชีวิต แต่เมื่อท่าเรือนานาชาติมากระทบฝั่ง ชาวบ้านได้รับผลกระทบ คุณลุงจึงต้องลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิของตนและชาวบ้านทุกคน ขอบอกว่า ดร.อุณาโลม จันทร์รุ่งมณีกุล (ผู้กำกับ) และ ฐิติพันธ์ุ บำรุงวงศ์ (ผู้กำกับร่วม) จะมาจับเข่าคุยหลังหนังจบด้วยนะ 
 
บัตรราคา 100 บาท จองที่ อีเว้นท์เพจ
13 พ.ค. เวลา 17:30 น.
Doc Club Theater Warehouse 30 เจริญกรุง 30 BTS สะพานตากสิน ต่อเรือด่วนเจ้าพระยา ลงท่าเรือสี่พระยา
 
 
นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 3 ของเต้-ภาวิต พิเชียรรังสรรค์ มาในท้องเรื่อง Tae Parvit: Afternoon Person ผลงานเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของมนุษย์ที่ใช้เวลาสร้างสรรค์ถึง 6 เดือนเต็ม โดยยังเก็บงำความรู้สึก คงความฉับพลัน และไม่กลัวถูกผิดไว้เหมือนเคย งานนี้ไม่ได้มีแค่จิตรกรรมและภาพวาดลายเส้น แต่ยังจัดเต็มไปถึงแอนิเมชัน ประติมากรรมจัดวางขนาดใหญ่ และงานศิลปะจัดวางเฉพาะที่เลยด้วย

 
วันนี้ - 17 มิ.ย. พุธ-อาทิตย์ เวลา 13:00 -19:00 น.
Bangkok CityCity Gallery 13/3 สาทรซอย 1 ถนนสาทรใต้ MRT ลุมพินี