Feb 23 2018

trending

เจาะกระแสเพลงอินดี้ในเอเชีย พร้อมนับถอยหลังเข้าสู่งานคอนเสิร์ต The Lucky Black Sunset เสาร์นี้ !

พร้อมเรื่องราวในวงการเพลงนอกกระแสทั่วเอเชีย

ก่อนจะถึงงานคอนเสิร์ตมหากาพย์อินดี้ The Lucky Black Sunset ในวันเสาร์ที่ 24 ก.พ. นี้ เชื่อว่าสายอินดี้ (รวมถึงเรา) ต้องกำลังรอคอยอย่างใจจดใจจ่อแน่นอน เพราะนี่คืองานที่ทางผู้จัดสุดคูลอย่างทีม Seen Scene Space เล่นใหญ่กันตั้งแต่ต้นปี ด้วยการรวมเอา 4 วงอินดี้จาก 4 ประเทศคือ เกาหลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น และไทย มาเล่นบนเวทีเดียวกัน ! ถ้าใครตื่นเต้นมาก ๆ เราขอชวนให้ไปนับถอยหลังกับบทสัมภาษณ์จาก The Back Skirts, Sunset Rollercoaster และ Lucky Tapes ที่เราแอบส่งอีเมลไปชวนคุยกันก่อนบินตรงมาเล่นที่ไทย !  
 
ใครเป็นแฟนคลับวงไหนก็ตามไปอ่านกันซะ ก่อนจะได้เจอตัวจริงกันในวันเสาร์นี้ !
 
 

The Back Skirts

 
แนะนำตัวกันหน่อยดีกว่า
 
สวัสดีครับ ผมชื่อ Byan ครับ แต่คนที่เกาหลีจะเรียกผมว่า Cho-Hyu-il หรือ Holiday Cho ก็ได้ครับ ถ้าถามว่าทำไมไม่ใช้ชื่อจริงในวงการ ก็เพราะคนที่นี่เค้าไม่ทำกันไงครับ ! เป็นการแอบหลอกแฟน ๆ ไปในตัวว่าเราเป็นวงดนตรี แต่จริง ๆ แล้ว The Black Skirts มีแค่ผมคนเดียวครับ
 
ทำไมถึงเลือกทำเพลงแบบ Solo Artist ล่ะ ?
ก็เพราะผมชอบให้ทุกอย่างมันออกมาในสไตล์ของผมครับ แต่สุดท้ายแล้วยังไงก็ต้องจบงานกับมือกลองแล้วก็ทีมอีกสองสามคนนั่นแหละครับ คงจะเหมือนกับวง Billy Corgan and The Smashing pumpkins นั่นแหละ เพราะจริง ๆ แล้ววงนั้น Billy Corgan ทำเองแทบทั้งหมดเลยนะ ทั้งไลน์กีต้าร์และเบส ผมว่าวงของผมก็น่าจะเหมือน ๆ กันนั่นแหละครับ
 
ได้ข่าวว่าตอนแรกแต่งเพลงอยู่ที่อเมริกา ?
 
ใช่ครับ ตอนนี้คือมันสนุกมาก ตื่นมาเล่นกีต้าร์ เขียนเพลงไปเรื่อยเปื่อยแบบยังไม่รู้เลยว่าอยากทำเพลงแบบไหน แค่รู้ว่ามันดี นอกนั้นก็แค่ขับรถกับเพื่อน ๆ ไปทั่วเมือง สูบบุหรี่ไปเรื่อย ชีวิตสบายมากครับตอนนั้น 

 
แล้วตอนนี้พอต้องมาทำงานกับ YG Entertainment ของเกาหลีแล้วเป็นไงบ้าง
จริง ๆ แล้วผมก็ยังทำเพลงได้เหมือนเป็นศิลปินอิสระเลยครับ แค่มีต้นสังกัดเป็น YG จะว่าไปแล้วก็ดีนะครับ แต่ก่อนผมเป็นแฟนคลับวง 2NE1 ด้วย
 
ตอนนี้กระแสเพลงอินดี้ในเกาหลีเป็นยังไงบ้าง ?
 
 
มีแต่ K-Pop ครับ ฮ่า ๆ จริง ๆ แล้วผมไม่รู้เลยว่ามันโตขึ้นมากแค่ไหน แต่ผมก็อยากให้มันโตขึ้นนะ จะได้ดูอะไรที่มากกว่าคอนเสิร์ต The XX คือวงนี้เค้าก็ดีครับ แต่แบบ เค้ามาแทบจะเดือนละครั้งได้เลย อยากดูวงอินดี้อื่นบ้างครับ
 
คิดว่าต้องทำยังไง เพลงนอกกระแสถึงจะสามารถเจาะเข้าตลาดเพลงในเอเชียได้
ผมว่าอย่างแรกเลยคือทำเนื้อเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษให้น้อยที่สุดครับ ! แล้วเอาเครื่องดนตรีพื้นบ้านใส่เข้าไปเยอะ ๆ แล้วก็นั่นแหละครับ เนื้อร้องต้องไม่เป็นภาษาอังกฤษครับ
 
ฝากบอกอะไรแฟนเพลงในไทยมั่ง ?
 
 
อยากบอกแค่ว่าประเทศไทยมีวง Khun Narin ที่เป็นเพลงนอกกระแสแนว psychedelic ที่ดีที่สุดวงนึงในโลกเลยครับ เดี๋ยวจะลองไปหาซื้อตอนมาไทย อีกอย่างคืออาหารไทยคือสุดยอดครับ (อาจจะสุดยอดน้อยกว่าอาหารเม็กซิกันนิดนึง) แต่ถ้าไปถึงไทย ผมจะกินมังคุดซัก 500 ลูกเลยครับ ไว้เจอกัน !
 
Soimilk Says: ถึงจะไม่ได้อะไรมากจากคำถามสุดท้าย แต่ยังไงแฟน ๆ หนุ่มกวนโอ๊ยสัญชาติเกาหลีคนนี้ก็เตรียมมาฟังเพลงแนว Dream-Pop ที่มีรากเป็นเพลงสาย Punk Rock ซึ่งหนุ่ม Bryan เค้าอินมาก ๆ กันได้ที่งานนี้เลยนะ
 
 

Sunset Rollercoaster

 
เรียกแนวเพลงของวงตัวเองว่ายังไง ?
 
เราเรียกมันว่า Pregnant Rock ครับ 
 
ทั้งวงนี่ใช้เครื่องดนตรีกี่ชนิดเนี่ย ?
 
ใช้กีต้าร์ไฟฟ้า 2 ตัว เบส  1 ตัว ซินธ์เบสอีก 1 ตัว คีย์บอร์ด 1 ตัว Sampling Pads 2 ตัว แซคโซโฟน 1 ตัว กลองชุด 1 ตัว แล้วก็เสียงร้องนำ 1 คนครับ รวม ๆ แล้วเราใช้เครื่องดนตรี 10 อย่างเลยครับ

 
ทำไมถึงเลือกทำเพลงเป็นภาษาอังกฤษล่ะ ?
ต้องบอกก่อนว่าภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาหลักของผมเลย ผมเรียนภาษาอังกฤษจากการดู Sesame Street อ่ะครับ เวลาแต่งเพลงภาษาอังกฤษเลยรู้สึกว่าได้ใช้จินตนาการเยอะดี แล้วมันก็มีอิทธิพลจากพวกหนังฝั่งฮอลลีวูดกับ pop culture ของฝั่งนั้นมาผสมอยู่ในเพลงด้วย
 
ที่ไต้หวันคนทำเพลงเป็นภาษาอังกฤษเยอะมั้ย ?
ไม่เยอะนะ มีแค่ไม่กี่วงเอง
 
ตอนนี้วงการเพลงนอกกระแสที่ไต้หวันเป็นยังไงบ้าง ?
 
ผมว่ามันกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ นะ หลาย ๆ คนทำวงเป็นของตัว จัดงานปาร์ตี้ของตัวเอง โชคดีที่ว่าไทเปเป็นเมืองหลวงที่เล็กมากถ้าเทียบกับเมืองหลวงอื่น ๆ ในเอเชีย พวกเราที่เป็นกลุ่มนักดนตรีเลยรวมกลุ่มกันได้ง่าย อย่างมือกลองของวงเราคือ ZL ก็ทำอีกวงชื่อ Angel Baby ที่เค้าเองเป็นนักร้องนำและมือกีต้าร์ ส่วน Gump มือคีบอร์ดของเราก็มีวงชื่อ Boycany ที่ทำดนตรีสาย lo-fi pyschedelic เป็นของตัวเอง แล้วก็มือเบสของเราคือ Hungli ก็มีวงป๊อปเป็นของตัวเองอีกวงนึงเหมือนกันครับ ชื่อวงว่า PNFC กลุ่มนักดนตรีนอกกระแสในไต้หวันเลยเหมือนเป็นครอบครัวใหญ่ครับ
 
ก่อนจะถึงงานคอนเสิร์ตวันเสาร์นี้ อยากบอกอะไรกับแฟน ๆ ชาวไทยมั้ย ?
 
ฝากสวัสดีทุกคนนะครับ Sunset Rollercoaster กำลังจะไปเล่นที่ไทยแล้ว ยังไงก็อยากให้มาแชร์ช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกันกับเราครับ !
 
Soimilk Says: แน่นอนว่าเพลงฮิตที่ดังไปทั่วเอเชียอย่าง My Jinji ต้องถูกนำมาเล่นในงานนี้อยู่แล้ว แต่วงนี้ก็ยังมีเพลงดี ๆ อีกเยอะมาก New Drug, Burgundy Red และล่าสุดคือ Cool of Lullaby ที่เพิ่งปล่อยออกมาสด ๆ ร้อน ๆ เหมือนสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง เชื่อว่าถ้าได้มาดูโชว์สด ทุกคนจะต้องหลงรักให้กับความมองโลกในแง่ดีของวงอินดี้ไต้หวันวงนี้เหมือนกันกับเราแน่นอน
 
 

Lucky Tapes

 
คาแรกเตอร์หลักของวง Lucky Tapes เป็นยังไง ?
 
 
วงเราให้ความสำคัญกับการเล่นสดมากครับ ถึงจะมีสมาชิกหลักแค่ 3 คนก็ตาม แต่เราก็มี Support Musician ด้วย เพราะอยากให้คนที่มาดูโชว์สดรู้สึกถึง groove ที่เป็นเอกลักษณ์ และ Sound ที่มีรากฐานมาจากแนวดนตรี Soul, Funk และ Disco

 
วงการเพลงอินดี้ตอนนี้เป็นยังไงบ้างในประเทศญี่ปุ่น ?
 
 
ตอนนี้ไม่ว่าใครก็ตามก็สามารถจะปล่อยผลงานเพลงของตัวเองได้ผ่านทั้งยูทูปและโซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ  หากเพลงดี เพลงน่าสนใจจริง ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะได้รับความสนใจ  สำหรับคนที่หาข้อมูลและหาเพลงฟังอยู่ตลอดคงรู้สึกว่าเส้นแบ่งดนตรีของ Indies และ Mainstream หายไป แต่ว่านั่นก็สำหรับคนที่ตั้งใจหาข้อมูล สำหรับคนที่ไม่ได้ตั้งใจขนาดนั้น แค่เห็นแล้วฟังผ่าน ๆ ก็อาจจะไม่เรียกว่าเข้าถึงก็ได้ ถ้าคิดในมุมนี้ก็อาจสามารถพูดได้ว่า ดนตรีอินดี้ยังคงเข้าถึงแค่คนกลุ่มหนึ่งอยู่
 
คิดว่าตอนนี้มันถึงยุคของ Asian Indies แล้วรึยัง ?
แน่นอนครับ ! จริง ๆ แล้วในเอเชียมีวงเจ๋งมาตั้งนานแล้วแต่เราอาจจะแค่ไม่รู้จักเฉย ๆ ก็ได้ โดยเฉพาะในปัจจุบันดนตรีมันไม่มีพรมแดนครับ เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่ผู้ฟังในแต่ละประเทศให้การตอบรับในแบบของประเทศนั้น ๆ ยิ่ง Indies Scene ของเอเซียในช่วงนี้มีแต่วงดี ๆ
 
การที่วงการเพลงอินดี้ในเอเชียโตขึ้น ส่งผลยังไงกับเพลงของเรา
พวกเราคิดว่าดนตรีที่ดีก็คือดนตรีก็ดี หาก Indies Scene ในเอเซียเติบโตขึ้น และมีโอกาสได้เข้าไปร่วมสัมผัสมากขึ้น เราเองก็คงได้จะได้รับแรงบันดาลใจจากตรงนั้นด้วย
 
ฝากอะไรถึงแฟนเพลงที่ไทยหน่อย
 
 
สวัสดีแฟน ๆ ชาวไทยทุกคน พวกเรา LUCKY TAPES ครับ ! ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราจะได้มาแสดงสดที่ประเทศไทย พวกเรารอคอยที่จะได้เห็นแฟน ๆ ชาวไทยทุกคนครับ แล้วเจอกันที่กรุงเทพฯ นะครับ !
 
Soimilk Says: จริง ๆ เราเชื่อว่าแฟนคลับของ Lucky Tapes น่าจะมีจำนวนเยอะสุดในงานนี้เลยด้วยซ้ำ จุด ๆ นี้คงไม่ต้องบิ้วท์อะไรมาก เพราะทุกคนน่าจะรู้ว่าโอกาสจะได้ดูวงนี้เล่นสดมันยากแค่ไหน แค่เห็นบทสัมภาษณ์ก็รู้แล้วว่าวงนี้เค้าโฟกัสกับการแสดงสดมาก ๆ งานนี้รับรองว่าฟินลื้ม !
 
 
สำหรับใครที่ยังไม่ได้ซื้อบัตรงาน The Lucky Black Sunset คงต้องรีบพุ่งตัวไปกดบัตรกันหน่อยแล้วล่ะ เพราะการที่จะมีวงอินดี้ดี ๆ จาก 4 ประเทศมารวมกันอยู่ในงานเดียวแบบนี้เป็นอะไรที่หายากสุด ๆ พลาดแล้วจะเสียใจไปถึงปี 2020 โอลิมปิกโตเกียวแน่นอน ! จุด ๆ นี้ไม่ต้องลังเลยแล้วเข้า  ticketmelon ได้เลย แล้วไปเจอกันวันเสาร์ที่ 24 ก.พ. นี้ ที่ Voice Space ถ.วิภาวดี-รังสิตนะ !