Jun 09 2019

trending

มีแฟนแล้วยังตกหลุมรักใครได้อีกไหม? ซีรีส์เกาหลีใหม่ใน Netflix อย่าง One Spring Night มีคำตอบ

ท้าทายศีลธรรมมากเลยจ้า
ช่วงนี้ซีรีส์เกาหลีในสตรีมมิงยอดฮิตอย่าง Netflix กำลังมาแรงหลายเรื่องมาก และก็มีเรื่องใหม่ให้เราได้ลองเข้าไปดูอีกเยอะเลย ซึ่งก็มีหลากหลากหลายแนวให้เลือกตั้งแต่ดรามา โรแมนติก ไซไฟ แอ๊กชั่น พีเรียด แบบว่าครบจนไม่รู้จะครบยังไงแล้ว ล่าสุดเราเพิ่งไปเจอซีรีส์เรื่องใหม่แกะกล่องในแบบฉายสดแต่ละ Episode ทุกวันพุธอย่าง One Spring Night ที่พอลองกดเข้าไปดูตัวอย่างแล้วก็พบว่ามีสไตล์ที่เนิบนาบและเล่าเรื่องไปเรื่อย ๆ คล้ายกับ Something in the rain มาก ๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ใครชอบก็ชอบไปเลย ใครไม่ชอบก็เกลียดไปเลยเหมือนกัน เพราะมันจะดูน่าเบื่อก็ได้ จะดูเพลิน ๆ ก็ได้ ตอนนี้ซีรีส์จะสตรีมมองทุก ๆ วันพุธ เราเลยขอดูสักหน่อย และเพราะเราชอบ Something in the rain มาก่อน ขอบอกเลยว่าเรื่องนี้ก็แอบตกหลุมรักเหมือนกัน ด้วย 4 เหตุผลง่าย ๆ นี้แหละ
 

เนื้อเรื่องท้าทายศีลธรรมพอ ๆ กัน

 
 
หากคิดว่าเนื้อเรื่องของ Something in the rain ที่เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มวัยรุ่นอายุ 25 ปี ไปตกหลุมรักกับสาวออฟฟิศที่อายุมากกว่าเขาถึง 10 ปี (ก็คืออายุ 35 ปีนั่นแหละ) หรือที่เรียกว่า กินเด็กแล้วเป็นอมตะ (แต่อันนี้ดูเหมือนเด็กจะกินมากกว่า) ซึ่งทำเอาสาว ๆ ที่ดูซีรีส์เรื่องนี้ฟินกันเป็นแถว เพราะไม่ว่าใครก็อยากมีเด็กกรุบเป็นแฟนให้ชุ่มชื่นใจกันทั้งนั้น แต่มันผิดต่อความรู้สึกมากกว่าตรงที่ครอบครัวของนางเอกก็ดูแลและรู้จักกับพระเอกเหมือนลูกคนหนึ่งในครอบครัวอยู่แล้วด้วยนี่สิ แน่นอนว่ามันต้องเป็นความรักที่อึดอัดมากแน่ ๆ
 
แต่กับ One Spring Night พล็อตเรื่องดุร้ายกว่านั้น เพราะเรื่องราวว่าด้วย ลีจงอิน (รับบทโดย Han Ji-Min) บรรณารักษ์สาวผู้ที่มีความสุขไปวัน ๆ ไปทำงาน เลิกกับไปสังสรรค์กับเพื่อน อยู่กับน้องสาวที่เพิ่งหนีกลับมาจากเรียนที่ต่างประเทศ แต่วันหนึ่งที่เธอเพิ่งสร่างจากการดื่มอย่างหนักหน่วงคืนก่อนหน้า และต้องการยาแก้แฮงก์ เธอจึงเข้าไปในร้านขายยาแห่งหนึ่ง ทำให้ได้พบกับ ยูจีโฮ (รับบทโดย Jung Hae-In) เภสัชกรหนุ่มที่ประจำอยู่ที่ร้านแห่งนี้ และนี่คือเรื่องราวของจุดเริ่มต้นระหว่างเขาทั้งสองคน
 
 
ดูเหมือนจะไม่มีอะไรน่าแปลกใจตรงไหนใช่ไหม แต่ที่จริงแล้ว เนื้อเรื่องดำเนินไปด้วยว่าทั้งสองคนกำลังห้ามใจตัวเองไม่ได้ และกำลังจะตกหลุมรักกันและกัน โดยที่ ลีจงอิน ก็มีแฟนหนุ่มเป็นตัวเป็นตนอยู่ข้างกายแล้ว ส่วน ยูจีโฮ ก็มีลูกชายตัวน้อยแล้วเหมือนกัน! แถมแฟนหนุ่มที่ชื่อ ควอนคีซอก (รับบทโดย Kim Jun-Han) ก็ยังเป็นรุ่นพี่ของพระเอกอีกด้วย นี่แหละคือพล็อตที่เราดูไปกัดเล็บไป เพราะมันช่างอ่อนไหวเหลือเกิน ใจหนึ่งก็พูดกับตัวเองว่าอย่านะ ไม่นะ ที่ทำอยู่มันผิดนะ แต่อีกใจหนึ่งก็เข้าใจทั้งคู่อยู่เหมือนกัน ก็เรื่องหัวใจมันห้ามง่ายเสียที่ไหนล่ะ จริงไหม นี่จึงทำให้เรารู้สึกอยากติดตามชีวิตของพวกเขาทั้งคู่ไปเรื่อย ๆ หลังจากนี้ยังไงล่ะ

บรรยากาศของซีรีส์ที่หนาว ๆ เหงา ๆ แปลก ๆ

 
 
ผู้กำกับฯ อันพันซอก ดูเหมือนจะเป็นคนที่ถ่ายทอดบรรยากาศของช่วงฤดูไปพร้อม ๆ กับความรู้สึกของตัวละครต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อย่างใน Something in the rain ที่เราจะได้เห็นหยาดฝนหลากหลายรูปแบบอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ทั้งฝนที่ตกหนัก ฝนที่ตกเบา ๆ ฝนที่ทำเพียงให้พื้นชื้นแฉะ หรือจะเป็นฝนที่ทำให้ค่ำคืนนั้นโรแมนติกมากขึ้น ตัวละครและเหตุการณ์ที่อยู่ท่ามกลางสายฝนในแต่ละซีนนั้นเหมือนจะได้ “ฝน” ช่วยสร้างอารมณ์และความรู้สึกเพิ่มเติมที่ส่งต่อมาถึงผู้ชมอย่างเรา ๆ ได้ดีทีเดียว (อย่างน้อยก็รู้สึกเลยว่า ฝนที่ตกในฤดูหนาวนี่มันต้องหนาวมากเป็นสอบเท่าแหง ๆ)

 
 
ใน One Spring Night เองก็นำเรื่องของภูมิอากาศมาเล่นเช่นกัน เพราะเรื่องราวดำเนินขึ้นมาตั้งแต่ช่วงฤดูหนาวที่หิมะตกพรำ ๆ ลากยาวไปจนถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิ บรรยากาศของหิมะแรกในฤดูหนาว และหิมะสุดท้ายก่อนเข้าฤดูใบไม้ผลิ ก็มีความแตกต่างกันออกไป แถมหิมะปุยเบาที่ตกยามค่ำคืน กลางแสงไฟถนนสีส้ม ก็ช่วยเพิ่มความเหงาให้กับพระเอก และความไม่มั่นใจ ความลังเล ให้กับนางเอกได้มากขึ้นจริง ๆ จนเราเองก็รู้สึกว่า เกาหลีนี่มันเป็นเมืองของคนเหงารึเปล่านะ ฮือออ รู้สึกเหงาแทนเลย

นักแสดงที่คุ้นหน้าหลายคน

 
 
 
ใน One Spring Night นี่เรียกว่ายกเอานักแสดงที่เราเห็นหน้าค่าตา และรู้ถึงฝีไม้ลายมือของการแสดงมาแล้วจาก Something in the rain ตั้งแต่พระเอกที่เราเองก็กรี๊ดมาตั้งนานอย่าง จองแฮอิน ที่ก็เล่นเป็นพระเอกใน Something in the rain เช่นกัน หรือจะเป็นคุณพ่อของพระเอกในเรื่องนี้ ก็รับบทโดย โอมันซยอก ที่เล่นเป็นพ่อของนางเอกใน Something in the rain รวมไปถึงคุณแม่ของนางเอกในเรื่องนี้ ก็รับบทโดย กิลแฮฮยอน ที่เล่นเป็นคุณแม่ของนางเอกในเรื่อง Something in the rain อีกนั่นแหละ แม้แต่น้องสาวของนางเอกในเรื่องนี้ ยังเคยแสดงเป็นเพื่อนของนางเอกในที่ทำงานของซีรีส์เรื่อง Something in the rain เหมือนกัน (รับบทโดย จูมินคยุง) รวมไปถึงนักแสดงคนอื่น ๆ ใน One Spring Night หลายคนก็เคยเห็นหน้าค่าตาใน Somwthing in the rain มาก่อน นอกจากนั้น ผู้กำกับฯ และผู้เขียนบทเรื่องนี้ ก็เป็นเซ็ตเดียวที่ทำซีรีส์ฤดูฝนที่ว่านั่นเองแหละ มู้ดของภาพและเนื้อเรื่องจึงคล้ายกันขนาดนี้ยังไงล่ะ

เพลงประกอบเพราะเหมือนเดิม

 
 
 
สุดท้ายสิ่งที่กระแทกใจเราเน้น ๆ ก็คือเพลงประกอบของซีรีส์เรื่องนี้นี่แหละ ที่รู้สึดได้เลยว่าเทสต์ของผู้กำกับฯ ซีรีส์เรื่องนี้ตรงกับเราเหลือเกิน เพราะโดนใจมาตั้งแต่ซีรีส์เรื่องก่อนหน้าของพี่แกแล้ว เราเคยเคลิ้มไปกับเสียงเพราะ ๆ และเนื้อเพลงที่หวานจนอยากส่งเพลงนี้ให้แฟนได้ฟัง (เสียดายจังที่ยังไม่มี ฮือออ) ผ่านน้ำเสียงอันมีเอกลักษณ์ของ Rachel Yamagata ซึ่งใน One Spring Night ก็ยังได้นักร้องคนเดิมมาถ่ายทอดบทเพลงให้เช่นเคยกับ No Direction 
 
 
ยังมีอีกเพลงที่ได้ยินบ่อย ๆ ในซีรีส์ และมันก็เพราะมากจริง ๆ เนื้อเพลงก็ความหมายดีด้วย นั่นคือเพลง Spring Rain ที่ถ่ายทอดโดย Oscar Dunbar ลองฟังเพลงนี้ก่อนก็ได้ แล้วจะรู้ว่าเพราะจริงไม่ติงนัง!
 
ต้องบอกว่าตอนนี้เราได้ดู One Spring Night ไปพร้อม ๆ กับที่เกาหลีเลยด้วยนะ โดยจะสตรีมมิงให้ชมใน Netflix หนึ่งชั่วโมงหลังจากที่ฉายในบ้านเกิดไปแล้ว รวดเร็วทันใจมาก ๆ และเอพิโซดใหม่ ๆ จะมาในทุกวันพุธ หากกำลังหาซีรีส์เกาหลีน่ารัก ๆ หรืออยากหาคำตอบว่า ที่จริงคนเราจะรักใครใหม่สักคน โดยที่ยังมีคนดีคนเดิมอยู่ข้างกายเนี่ย เราควรจัดการความรู้สึกของตัวเองต่อไปอย่างไร บางทีซีรีส์เรื่องนี้อาจมีคำตอบให้ก็ได้นะ
 
One Spring Night สตรีมมิงแล้ววันนี้ทาง Netflix อัปเดตเอพิโซดใหมทุกวันพุธ