Oct 21 2018

trending

6 วง Indie-Folk ไทยไว้ฟังชิลล์ ๆ ต้อนรับลมหนาว

ได้กลิ่นลมหนาวพัดมาแล้ว
เมื่อต้องพูดถึงดนตรีแนวโฟล์กฝั่งอินดี้ของบ้านเราคงหนีไม่พ้นที่ทุกคนจะต้องนึกถึงคู่ดูโอวงตำนานอย่าง Selina and Sirinya ซึ่งปัจจุบันวงนี้เองก็หาชมการแสดงสดได้ค่อนข้างยากมาก ๆ มาวันนี้เราได้เห็นหลาย ๆ วงดนตรีโฟล์กที่มีเพลงน่าสนใจน่าฟังเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ให้เราได้เลือกฟังกัน แหละสำหรับลิสต์วงดนตรีต่อไปนี้น่าจะเป็นวงที่ถูกพูดถึงอยู่ในขณะนี้เป็นอย่างมาก ไปดูกันว่ามีวงใดอยู่ในในของพวกเรากันบ้างนะ (แต่ขอบอกว่าวงอินดีโฟล์กบ้านเรายังมีอีกหลายวงน่าฟังมาก ๆ ใครมีวงไหนที่ชอบก็มาแชร์กันได้เลย) 
 

เขียนไขและวานิช 

 
ภาพจาก : ครัวพีพี Cafe'
 
 
เขียนไขและวานิชคือศิลปินจากเชียงใหม่ที่เรียกได้ว่ากำลังถูกพูดถึงอยู่มาก ณ ขณะนี้วงหนึ่งจากเพลง แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร ที่หลาย ๆ คนน่าจะได้ยินเพลงนี้และเริ่มติดตามฟังเพลงของเขียนไขกันต่อ ๆ มา ซึ่งหากใครได้ฟังอีกหลาย ๆ เพลงของเขาก็จะได้รับอิทธิพลเป็นความลื่นไหลของเมโลดี้และเนื้อหาชวนคิดแบบฟังได้เพลิน ๆ สำหรับใครที่ยังไม่เคยฟังลองหยิบหูฟังแล้วกดเพลย์เลย

t_047

 
ภาพจาก : กุ่ย Music Festival
 
 
t_047 หรือที่หลายคนรู้จักกันผ่านภาพถ่ายบ้านหลังหนึ่งที่มีท้องฟ้าเป็นฉากเปลี่ยนสีในทุก ๆ วันชื่อ เพจ FB หรือ IG ว่าบ้านข้าง ๆ เมื่อช่วงกลางเดือน ก.ค. 2561 ที่ผ่านมาก็เพิ่งมีนิทรรศการโชว์ภาพถ่าย Sky of Life’ Exhibition by บ้านข้าง ๆ กันมาหมาด ๆ และบ้านข้าง ๆ เองไม่ได้มีแค่รูปถ่ายฟ้าสวย ๆ อย่างเดียวนะ แต่ยังมีเพลงเพราะ ๆ ให้เราได้เลือกตามฟังกันอีกด้วย ชมภาพไปฟังเพลงไปเข้ากันยังกับทะเลหาดทราย

Asss

 
 
 
อีกหนึ่งวงสุดชิลล์ในแนวทาง Indie-Folk เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยฟังเพลง ชิว ที่ชวนเราออกไปท่องเที่ยวโบกมือให้สายลมแสงแดดของพวกเขามาบ้าง ซึ่งวงดนตรีนี้ก็ออกอัลบัมมาแล้ว 2 ปกด้วยกันชื่อ Indie Folk และอิสระเสรี เสียงร้องทุ้มต่ำเรื่อย ๆ แต่มีเสน่ห์คงเป็นเอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้คนนึกถึงวงและดนตรีที่มีจังหวะเคลื่อนไหวโยกง่าย จึงทำให้นี่เป็นอีกวงที่เราจะลิสต์ไว้ฟังตอนขับรถออกไปเที่ยวต่างจังหวัดแน่ ๆ


Walk by Myself

 
ภาพจาก : KLEE BHO
 
 
Walk by Myself เป็นโปรเจกต์หนึ่งของวงคู่หูที่หลายคนอาจจะรู้จักนักร้องอย่าง เวิร์ล นพรุจ ที่เคยประกวด The Voice Season 5 และยังเป็นศิลปินเบอร์แรกหลังการกลับมาของค่ายเพลงชื่อ Believe Records ด้วย เพลงของพวกเขาพูดเรื่องใกล้ตัวเล่าเป็นภาษาที่เราเข้าใจง่ายและฟังสบายแต่ว่าโปรเจกต์นี้ก็หยุดไว้ชั่วคราว อย่างไรอย่าลืมตามไปฟังเพลงของเวิร์ลได้ในค่ายเก่าที่กลับมาทำใหม่ด้วยนะ

Abandoned House

 
ภาพจาก : ครัวพีพี Cafe'
 
 
อีกหนึ่งวงที่มีสมาชิกผู้เล่นสองคน แต่ไม่ใช่แค่มีแต่กีตาร์อย่างเดียวเพิ่มกลองเข้าไปด้วยอีกหนึ่งเครื่อง Abandoned House เป็นวงโฟล์กจากอยุธยา ด้วยความคิดอยากนำเสนอรูปแบบดนตรีที่ง่ายและผู้ฟังเข้าถึงง่ายจึงเลือกใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้นนั่นเอง เศร้าบอกเศร้า มีความสุขก็ว่ากันตามนั้น เพื่อสร้างความผ่อนคลายไม่ซับซ้อนใด ๆ ลองกดฟังเพลงของพวกขาดูว่าเรารู้สึกยังไงกันบ้าง

KLEE BHO

 
 
 
นับว่า คลีโพ นั้นเป็นศิลปินชาวปกาเกอะญอต้นแบบที่เป็นผู้บุกเบิกนำเครื่องดนตรีประจำถิ่นอย่าง เตหน่ากู่ มาพัฒนาให้เกิดเป็นความร่วมสมัย พัฒนาต่อยอดให้สามารถอยู่ได้ในยุคสมัยปัจจุบันและเจ้าตัวเองก็นำเครื่องดนตรีชนิดนี้มาร่วมเล่นสร้างงานเพลงร่วมสมัยบอกเล่าเรื่องราวเป็นบทธา (บทกวีของชาวปกาเกอะญอ) หรือนำมาผสมผสานกับรูปแบบของภาษากลางที่เราหลาย ๆ คนเข้าใจได้ด้วย ซึ่งหากจะบอกว่านี่คือรูปแบบดนตรีโฟล์กที่มีกลิ่นอายแแบบเวิร์ลมิวสิคก็ว่าได้นะ