Apr 15 2018

travel

เปิดแล้ว! มิวเซียมใหม่ Rubberland พิพิธภัณฑ์ยางพาราแห่งแรกในไทย

ไปเที่ยวสัตหีบฮิปๆ มาแล้วก็อยากจะชวนเพื่อนๆ แวะเที่ยว Rubberland พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ในพัทยาที่ทำความรู้ให้เป็นสวนสนุกสุดนุ่ม!

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวสำหรับต่างชาติ แต่หลักๆ พัทยาก็มีสถานที่สุดคูลมากมายให้เราได้กลับไปเยี่ยม พร้อมกับแหล่งท่องเที่ยวล่าสุด Rubberland พิพิธภัณฑ์ยางพาราแห่งแรกของประเทศไทย 
 
 
แม้แรงบันดาลใจในการสร้างจะมาจากความต้องการให้ความรู้ผลิตภัณฑ์ยางพารา ซึ่งเป็นสินค้าเศรษฐกิจของบ้านเรา แต่หากได้ลองไปสัมผัสด้วยตัวเองแล้วจะรู้เลยว่าที่นี่เป็นสวนสนุกขนาดย่อมๆ เลยล่ะ เพราะภายในเต็มไปด้วยโซนต่างๆ มากมายที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ความรู้คู่ความบันเทิงเลยจริงๆ  
 
 
ที่นี่จะแบ่งออกเป็นโซน 4 โซนใหญ่ๆ ประกอบด้วย โซนป่ายาง (The Plantation) ที่จะพาเราเข้าป่ายางแฟนตาซี ค้นหาความลับของพืชที่มีคุณสมบัติพิเศษหลากหลายและร่วมผจญภัยไปกับเหล่า Rubber Gang ในบ่อน้ำยางขนาดใหญ่ท่ามกลางดินแดนยางพาราอันน่ามหัศจรรย์
 
 
โซนต่อมาคือ โซนแปรรูปยาง (The Factory) พาเราเดินทางไปพร้อมกับยางพาราที่มาจากน้ำยางดิบ และสามารถนำมาแปรรูปได้หลายกรรมวิธี แต่ความสนุกสนานของโซนนี้คือจะมีแอนิเมชั่นชาว Rubber Gang มาเป็นไกด์พาเที่ยวชมในทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มต้นจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เชื่อก็ได้ว่าหลายๆ อย่างที่เราใช้ทำมาจากยาง!

 
 
ถัดมาก็จะเป็นโซนยางกับชีวิตประจำวัน (Rubber In Life) ที่จะเน้นการแยกชิ้นส่วนสิ่งของต่างๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันให้เป็นของชิ้นยักษ์ใหญ่ขึ้น ตั้งแต่รองเท้ายักษ์ ไปจนถึงชิ้นส่วนรถยนต์ที่เราจะได้เห็นทุกชิ้นส่วนของรถเลยว่าใช้ยางในส่วนไหนของการผลิตบ้าง 
 
 
ส่วนโซนสุดท้ายนี้จะยิ่งสนุกกว่าเดิม เพราะ โซนมหัศจรรย์ยางพารา (Rubber Fantasy) จะชวนทุกคนมาร่วมผจญภัยในโลกแห่งจินตนาการ ภายใต้แนวคิด “ถ้าโลกนี้มีแต่ยาง” จะเป็นอย่างไร โดยจะแบ่งเป็นโซนยิบย่อยลงไปอีก โดยโซนย่อยแรกคือ ผจญภัยในป่าใหญ่ (The Jungle) ที่ออกแบบให้เป็นการผจญภัยผ่านป่าเขตร้อนแบบแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยพืชพรรณและสัตว์ป่า
 
 
จากนั้นก็จะเป็นโซนเมืองขนมหวาน (Thai Sweets) ที่จะเต็มไปด้วยอาหาร ผลไม้ และขนมหวานขึ้นชื่อของไทย และทำเป็นขนาดมหึมา ตามมาด้วยโซนโลกใต้ทะเล (Under The Sea) ที่เต็มไปด้วยสีสันของโลกใต้ทะเลพร้อมปะการังอันงดงาม รวมถึงสัตว์น้ำนานาชนิด

 
 
ส่วนโซนสุดท้ายจะเป็น​โลกแห่งแรงบันดาลใจ (Inspiration) ที่จะชวนให้ทุกคนมาร่วมกันออกความคิดสร้างสรรค์นวัตกรรมยางที่จะต่อยอดแรงบันดาลใจได้อย่างไม่รู้จบ นอกจากนั้นก็จะมีร้านค้าไว้ซื้อของใช้จากยางพาราด้วยนะ
 
 
ว่าแล้วก็วางแพลนอาทิตย์หน้าแล้วออกไปสนุกกับพิพิธภัณฑ์ยางแห่งแรกของไทยได้เลย!
 
ราคาบัตร:
คนไทย เด็ก 60 บาท ผู้ใหญ่ 100 บาท
ต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท 
 
Rubberland 42 หมู่ 9 ถ.สุขุมวิท ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เวลาทำการ ทุกวัน 11:00-18:00 น. โทร. 038-413-490-5 www.thairubberland.com