Aug 19 2017

travel

“เกาะโหลน” ความสงบที่ซ่อนตัวอยู่ในภูเก็ต

ห่างจากภูเก็ตเพียง 15 นาที
ภายใต้ความเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ต หลายคนคงจะเคยไปดื่มด่ำบรรยากาศทะเลสวยๆ กันมาแล้วหลายที่ แต่มีอยู่ที่หนึ่งที่เราเชื่อว่ามีอีกหลายคนยังไม่เคยรู้จัก นั่นก็คือเกาะโหลน พร้อมแล้วก็ลงเรือหางยาวที่ท่าอ่าวฉลอง แล้วไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติท่ามกลางชุมชนกันได้เลย
 
 
เกาะโหลนอยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 20 กม. เป็นพื้นที่ภายใต้การดูแลของเทศบาลตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต พื้นที่กว่า 3,000 ไร่ รวมประชากรชาวไทย-มุสลิมไว้กว่า 100 คน 30 ครัวเรือน ที่น่าแปลกใจคือเกาะแห่งนี้ถูกจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและทำกิจกรรมของชุมชนได้แม้ว่าจะยังไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาเข้าไปถึง
 
 
พี่ทรงสิทธิ์ ตัวแทนชุมชนเล่าว่าเกาะแห่งนี้อาศัยพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์และน้ำบริสุทธิ์จากภูเขา โดยปกติจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาเรื่อยๆ ทั้งแบบค้างคืนและไปเช้า-เย็นกลับ โดยจะมีบังกะโลและโฮมสเตย์รองรับ ราคาเริ่มต้นที่ 250 บาท/คน/คืน
 
เกาะเล็กๆ แต่ใช้พลังงานคลีนล้ำหน้าคนเมืองไปอีก
 
ภาพจาก : TAT Phuket

 
สัมผัสความเงียบสงบและธรรมชาติบนเกาะกันแล้วก็ยังมีกิจกรรมให้พวกเราได้ทำร่วมกับชุมชนกันด้วย ล่าสุดเกาะโหลนได้ร่วมมือกับ Local Alike and KTC จัดกิจกรรมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทริป “ภูเก็ต Get โอลทาวน์และชาวเล” ที่พาเราลงเรือข้ามฝั่งมาร่วมเรียนรู้วิถีชุมชน อย่างการตกปลาแบบโบราณ การทำขนมพื้นเมืองภาคใต้ เช่น ขนมโค และขนมม้วนหลอด
 
 
 
อีกอย่างที่เราชอบคือกิจกรรมสอนทำผ้าบาติกจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกาะโหลน-ราไวย์ ที่จะพาเราไปทำความรู้จักผ้าบาติก และได้ลงมือสร้างสรรค์ผลงานผ้าบาติกออกมาด้วยตนเอง หรือถ้าอยากซื้อกลับไปเป็นที่ระลึกก็มีขายในราคาเริ่มต้นผืนละ 60 บาทด้วยนะ 
 
 
 
นอกจากนี้ยังมีอาหารท้องถิ่นฝีมือชาวบ้านในชุมชนที่เห็นแล้วต้องน้ำลายสอ ที่เราชอบคือส้มตำผักเหลียง ที่นำเอาผักเหลียงมาทอดและคลุกเคล้ากับเครื่องส้มตำ ให้รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ และความกรอบจากผักเหลียง

 
อีกเมนูคือต้มส้มภูเก็ต ที่หน้าตาและรสชาติคล้ายแกงส้มบ้านเรา แต่ได้ความเปรี้ยวจากสับปะรดแทนมะขามเปียก และอีกหลายเมนูท้องถิ่นที่รอเสิร์ฟให้เราได้ทานกันในบรรยากาศเรียบง่าย และใกล้ชิดชาวบ้านกันไปเลย
 
 
 
What's happening: ทริปภูเก็ต Get โอลทาวน์และชาวเล by Local Alike and KTC ราคา 13,700 บาท/คน เดินทาง 23-25 ก.ย. นี้ สำรองที่นั่ง คลิก  โทร. 02-115-9861, 081-139-5593

ชุมชนเกาะโหลน-ราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต โทร. 085-429-0021, 086-690-3325 (คุณทรงสิทธิ์)