Apr 02 2019

thelist

เดากันเล่น ๆ เพลย์ลิสต์ในงาน John Mayer Asia Tour Live in Bangkok 2019

อยากฟังทุกเพลงเลย
ในวันพุธที่ 3 เม.ย. 2019 จะถึงคิวการแสดงในเมืองไทยครั้งแรกของมือกีตาร์แห่งยุคที่เป็นขวัญใจใครหลาย ๆ คนอย่าง John Mayer ศิลปินระดับโลกที่มีดีกรีเป็นมือกีตาร์ฮีโร่ยุคใหม่ นักร้อง คนแต่งเพลง ตลอดจนถึงพรีเซนเตอร์สุดหล่อถ่ายแฟชั่นกับแบรนด์เสื้อผ้าให้เราได้เห็นบ่อย ๆ ในสัปดาห์ที่เขาบินมาทั่วเอเชียในประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงจึงได้เห็นลิสต์เพลง ณ ปัจจุบัน ที่จอห์นนั้นใช้ในการแสดง
 
หากอ้างอิงตาม Song list ที่ติดตามในเพจของเขา ไม่ว่าจะทำการแสดงที่ ออสเตรเลียหรือสิงค์โปร จำนวนเพลงนั้นอาจจะใกล้เคียงกันอยู่ที่ 23-26 เพลงโดยประมาณ แต่ทว่ารายชื่อเพลงนั้นค่อนข้างจะมีแทรกสลับสับเปลี่ยนเพลงบางเพลงจนเดาไม่ถูก ดังนั้นคิวต่อไปที่จะมาไทยในวันพรุ่งนี้ เราน่าจะต้องซ้อมร้องไว้ทุกเพลงของเฮียแกแน่นอน ทั้งนี้เราจึงอยากชวนพวกเรามาเดากันเล่น ๆ ว่าจะได้ฟังเพลงอะไรกันบ้าง (เผื่อเวลาเดินทางกันเยอะ ๆ ด้วยนะ เนื่องจากในวันงานคอนเสิร์ตมีการซ้อมรับปริญญาของ มสธ. และอีกหลายงานจัดขึ้นพร้อมกัน ซึ่งอาจทำให้การจราจรติดขัด และที่จอดรถหาได้ยาก ห้ามพลาดสักเพลงเดียว!)
 
 

5 เพลงต้องเล่นแน่ ๆ

 
 
แน่นอนศิลปินระดับโลกนั้นจะต้องมีหลากหลายเพลงที่แฟน ๆ รอฟังเพื่อสนองสิ่งที่ทุกคนรอคอย ถึงแม้จะเล่นมาแล้วเป็นหลายพันครั้งก็ตาม และในลิสต์ของจอห์นนั้นก็มีเพลงสุดฮิตมากมาย แต่เราจะขอเลือกมา 5 เพลงที่จะได้ยินในคอนเสิร์ตที่ไทยแน่ ๆ ทั้งนี้หากผิดพลาดก็อย่าได้ถือโทษโกรธเคืองกัน เพราะนี่คือการอ้างอิงจากการติดตามเท่านั้นเอง หรือใครมีเพลงในดวงใจก็มาทายเล่นสนุก ๆ กันได้ 
 
1. Belief หนึ่งเพลงจากอัลบัม Continuum น่าจะจัดเป็นเพลงที่จอห์นเล่นบ่อยที่สุดก็ว่าได้ เพลงที่เล่าเรื่องความเชื่อที่เชื่อมโยงไปถึงเรื่องของสงครามการต่อสู้ 
 
2. I Guess I Just Feel Like เพลงใหม่ล่าสุดในสไตล์บัลลาต์แบบนายเมเยอร์ ที่เจ้าตัวลงมือโปรดิวซ์เองทั้งหมด ที่สำคัญเพลงนี้ถูกเขียนเสร็จภายในไม่กี่ชั่วโมง จากความเบื่อหน่ายที่เขาคิดอะไรไม่ออก อารมณ์ ณ ตอนนั้นจึงเป็นชื่อเพลงในตอนนี้
 
3. New Light แน่นอนว่าการทัวร์ครั้งนี้ เพลงพระเอกต้องเป็นเพลงที่เป็นผลงานใหม่ของเฮียแก และเพลงกลิ่นอาย 80s เพลงนี้ก็น่าจะถูกยกขึ้นมาเล่นให้แฟน ๆ ได้เต้นกันสนุกแน่นอน ซ้อมท่าเต้นแบบใน MV กันไว้ด้วยนะ
 
4. Slow Dancing In a Burning Room อีกหนึ่งเพลงจากอัลบัม Continuum ที่เชื่อว่าทุกคนรอชมดนตรีช่วงทิ้งท้ายของเพลง ที่จอห์นจะทำการกระหน่ำบรรเลงกีตาร์แบบไฟลุกท่วมฮอลล์ให้เราได้ดู 
 
5. Gravity ต้องบอกเลยว่าเป็นไปได้ควรซ้อมร้องเพลงในอัลบัม Continuum ไว้ให้ครบเพราะเพลงดังอยู่ในนี้หลายเพลงมาก เช่นเพลงช้าจังหวะ 6/8 เพลงนี้ ที่หลาย ๆ งานจอห์นเลือกเก็บไว้เป็นไม้ตายปิดฉากจบสวย ๆ ของคอนเสิร์ต แต่อย่าชะล่าใจไปนะ เพราะบางงานพี่แกก็ไม่เล่นซะงั้น

5 เพลงต้องลุ้นต่อไป

 
 
อย่างที่รู้กันว่าจอห์นนั้นมีเพลงฮิตมากมาย จึงถูกหลายคนเรียกร้องอยากฟังไม่น้อยแต่เวลาไม่เคยพอนี่สิปัญหา! บางลิสต์เราได้เห็นเพลงนั้นมี บางเพลงไม่มี เพราะฉะนั้นแล้วอาจจะวิเคราะห์ง่าย ๆ แบบคิดเองเออเองได้จากฐานแฟนคลับว่า เพลงอะไรที่มีคนอยากฟังหรือเพลงไหนของเขาที่โด่งดังอยู่ในแต่ละประเทศก็น่าจะถูกหยิบมาเล่นให้แฟน ๆ ได้ฟัง (มั้งนะ... อืม...) และนี่เป็น 5 เพลงที่เดาว่าอาจจะเล่นก็ได้ หรือ ไม่มีเลยก็ไม่แปลก

 
1. Who Says เพลงหนึ่งที่โดดเด่นมากในอัลบัม Battle Studies วางแผงเมื่อปี 2009 เนื้อเพลงที่คร่ำครวญถึงช่วงเวลาหนึ่งในนิวยอร์กซิตี้ กับความทรงจำที่ก่ำกึ่งประชดประชันว่าไม่เคยจำใครคนนั้นได้ ไม่เคยจำได้เลยจริง ๆ จ้า 
 
2. I don't trust myself อย่างที่บอก Continuum นั้นเป็นอัลบัมควรค่าแก่การฝึกร้องให้ได้ครบทั้งม้วน เพราะหลาย ๆ เพลงนั้นไปปรากฏอยู่ในลิสต์อย่างเช่นเพลงนี้ ที่ติดโผรายชื่อเพลงทั่วเอเชียทั้ง 3 สถานที่ที่ไปเล่นเลย แต่ในไทยนั้นจะมีไหมต้องรอลุ้นต่อไป
 
3. No Such Thing เพลงเปิดหัวในอัลบัมเต็มชุดแรกอย่าง Room for Squares ที่ออกมาวางจำหน่ายเมื่อปี 2001 จะถือเป็นเพลงที่ทำให้จอห์นเริ่มเป็นที่รู้จักได้หรือไม่นะ และก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจอห์นจะเล่นเพลงป๊อปเพลงนี้ให้ฟังในงานที่ไทยหรือเปล่าด้วย 
 
4. Moving On and Getting Over แอบหวังที่จะได้ฟังเพลงจากอัลบัมใหม่ของเมเยอร์อยู่ไม่น้อย อีกหนึ่งเพลงในอัลบัมใหม่ที่การันตีว่าป๊อปสตาร์อย่างเขาเริ่มมีความสุขุมขึ้น จากเมื่อก่อนที่ลุยโซโล่กีตาร์ไฟรุกมาสู่การเล่นเป็นทีมเวิร์ก แต่ยังคงความเป็น R&B และเด่นด้วยลูกเล่นแพรวพราวไม่พร่ำเพรื่อ ลุ้นกันว่าจะได้โยกกับเพลงนี้ไหม
 
5. Still Feel Like Your Man อัลบัม The Search for Everything อีกเพลงที่อยากไปยืนโยกและดูทีมเวิร์กของทั้งตัวเมเยอร์และทีมนักดนตรี แต่ทั้งนี้ในรายชื่อลิสต์เพลงของงานทัวร์เอเชีย จอห์นเล่นเพลงนี้แค่สถานที่เดียว และหลายเพลงในอัลบัมนี้อย่าง Rosie  Love on the Weekend  หรือ Helpless และเพลงโดดเด่นเรื่องซาวนด์ อคูสติกเพราะ ๆ อย่าง Emoji of a Wave ก็อยากฟัง อยากฟังหมดเลยเอาตรง ๆ วอนผู้จัดนำเข้ามาบ่อย ๆ 

3 เพลงต้องมีหวัง

 
 
เพลงเหล่านี้ที่กำลังจะพูดถึง ล้วนถูกเล่นในงานทัวร์เอเชียของเขาที่ผ่านมาเพียงแค่ 1 ครั้ง ในบางงานด้วยซ้ำ ซึ่งต้องมาลุ้นกันว่าที่ไทยนี้ จะมีเพลงในกลุ่มนี้อยู่สักกี่เพลงกัน เพราะบางเพลงนั้นเป็นเพลงหน้า B หรืออาจจะเป็นเพลงเก่าสมัยที่เคยเล่นบ่อยจนแฟน ๆ ที่ตามฟังงานแสดงสดของเขาอาจจะเบื่อ รวมถึงเจ้าตัวก็อยากนำเสนอเพลงใหม่ ๆ ด้วยมั้งนะ เพราะงั้นก็ได้แต่แอบหวังว่า น่าจะมีเพลงบางเพลงที่ทุกคนชอบและได้ฟังจอนห์นเล่นในแผ่นดินสยามบ้านเรานะ สาธุ 99 
 
1. Neon เพลงจากอัลบัม Room For Squares เพลงปราบเซียนที่มือกีตาร์ต้องหัดเล่นเพลงนี้กันอยู่ไม่น้อย เพราะเพลงนี้แสดงให้เห็นว่าเทคนิคในการเล่นกีตาร์ของเฮียนั้นเด็ดดวงสมเป็นไอดอลเด็กรุ่นเราขนาดไหน!
 
2. Vultures อัลบัม Continuum ไต่ขึ้นอันดับสอง ใน U.S. Billboard Chart มียอดจำหน่ายมากกว่าสามแสนแผ่นในสหรัฐ และเจ้าตัวเขียนเพลงพร้อมโปรดิวซ์ ลดบทบาทของความเป็นป๊อบลงเติมส่วนผสมเป็นกลิ่นของ Blue และ Soul เข้าไป อร่อยหูสุด ๆ  เราจึงได้ยินหลากหลายวลีกีตาร์คุ้นหู สำเนียงโซโล่ที่เด็ดดวง และเพลงนี้ก็ทำให้เราอยากฟังไม่น้อย
 
3. Daughters อัลบัม Heavier Things ในปี 2003 ก็มียอดขายติดอันดับของ U.S. Billboard ในสหรัฐ และผลงานชุดนี้มีมาในทิศทางของความร็อกลดความป๊อบลงไปอย่างเห็นได้ชัด หลากหลายงานเราจะเห็นเพลงนี้ถูกเล่นเป็นพาร์ตอคูสติก ซึ่งในทัวร์เอเชียถูกเล่นเป็นอคูสติกหนึ่งครั้งที่เมลเบิร์น ออสเตรเลีย ในวันที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา ลุ้นกันต่อว่าพวกเราจะได้ฟังไหม

John Mayer Asia Tour Live in Bangkok 2019 วันที่ 3 เม.ย. 2019 สถานที่ : IMPACT Arena, Muang Thong Thani ถ.ป๊อปปูล่า 3  บัตรราคา 2,000-7,000 บาท ที่ thaiticketmajor