Mar 21 2019

thelist

รวม 7 ความรักแบบพระรองในบทเพลงของ Polycat

ได้แค่นี้ก็ดีเท่าไหร่
หนึ่งในวงดนตรียุคใหม่สไตล์เก่าที่ดังพลุแตก ไม่ว่าจะทำมากี่เพลงต่อกี่เพลงก็ถูกพูดถึงทุกครั้งตลอดมานั่นคือ Polycat สามหนุ่มต่างไซซ์วงดนตรีจากเชียงใหม่ มีสัญชาติเป็นค่ายเพลงห้องเล็ก Small Room แนวทางแบบใหม่ของวงในการนำอิทธิพลของดนตรียุค 80s' มาสร้างสไตล์เอกลักษณ์ของวง ทำให้หลายคนคลั่งไคล้กันแบบสุด ๆ ทั้งดนตรีโยกสนุก ๆ เคล้าเสียงซินธ์ผสมเครื่องอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องเป่าที่ลงตัวในแบบฉบับแล้ว เรื่องของเนื้อหาในบทเพลงของโพลี่แคทก็บอกเล่าเรื่องของความรัก ความสัมพันธ์ ความทรงจำหรือความหมายต่าง ๆ ได้อย่างมีชั้นเชิง แต่สิ่งหนึ่งในเรื่องความสัมพันธ์ที่โดดเด่นกว่าเรื่องใดคงหนีไม่พ้นความรักแบบพระรอง (ขอแค่เป็นเพื่อนก็ยังดี) วันนี้เราได้ทำการรวมเพลงบางส่วนของ Polycat ในอารมณ์ดังว่านี้มาให้คนมีความรู้สึกแบบพระรองได้ฟังปลอบใจกัน 
 
 

1. เพื่อนไม่จริง

 
 
"เป็นคนที่เธอไว้ใจมันก็ดีเท่าไร ไม่เสี่ยงเกินไปกว่านี้ เพราะมันอาจจะไม่คุ้มกัน อยากเป็นคนสำคัญแค่เพื่อนแล้วกัน เพราะฉันไม่มีเธอไม่ได้"  เพลงเพื่อนไม่จริง เวลาเธอยิ้ม และพบกันใหม่ ถูกปล่อยมาเป็นสามซิงเกิลพร้อมกันต้อนรับการกลับมาของ Polycat ในรูปแบบแนวทางใหม่ดังเช่นปัจจุบัน ไม่เพียงแต่ดนตรี ที่ชวนย้อนยุค ในมิวสิกวิดิโอของพวกเขาเองก็พาเรากลับไปในสมัยเก่าแบบว่าพากลับไปคิดถึงอารมณ์ละครยุคสมัยเราเด็กกันเลยทีเดียว สำหรับเนื้อเพลงนี้เด่นเป็นเรื่องความรักแบบเพื่อนกันตั้งแต่ชื่อเพลงเลยทีเดียว แม้การมีสถานะเป็นแค่มายเฟรนด์ก็ดีกว่าต้องเปลี่ยนความรู้สึกกันไปแบบไม่แฮปปี้ว่าไหม ? แค่เธอไว้ใจไม่ต้องมาเห็นเราสำคัญก็ได้เนอะ ๆ ๆ ๆ (ไม้ยมกไปถึงดาวอังคาร)
 

2. มันเป็นใคร   

 
 
"เธอเป็นคนเดียวที่ไม่ควรเสียใจ Alright จะตามไปจนให้เจอว่าเขามันเป็นใคร บอกไปว่าเขาเท่านั้น ที่เธอคิดฝันในใจและอยากให้กลับไปกอดเธอเอาไว้ ทำอะไรที่ฉันทำไม่ได้" เรียกได้ว่าในช่วงที่เพลงนี้ถูกปล่อยมากระแสการเล่นคำว่า Alright นั้นดูจะเป็นที่นิยม เช่นมุกนี้ ไป๊! > เธอเป็นคนเดียวที่ไม่ควรเสียใจ อ๋อไล่ ! (เฮ้ออ) ทำให้เพลงนี้พุ่งทะยานติดชาร์ตมากมายและทำให้วงเป็นที่รู้จักมากขึ้นไปอีก ในส่วนของเอ็มวีได้สาวแต้วมาแสดง ก็ยิ่งฮิตขึ้นกันไปใหญ่ ส่วนพระเอกก็หล่อ เพลงดังไม่รอแล้วนะแบบไม่ต้องสงสัย !  

3.ภักดี

 
 
"ถ้าจะมีความรักทั้งที อย่าเป็นเลยคนจงรักภักดี เชื่อฉันสักครั้งได้ไหม รักคนที่เขานั้นรักเราและเธอจะไม่ต้องเสียใจแบบฉัน ถ้าฉันมันทำอย่างนั้นได้ฉันคงจะไม่ต้องเสียใจ"  หลังจากช่วงของซิงเกิลสามเพลงฮิตที่ถูกปล่อยออกมาพร้อมกันในอัลบัม 80Kisses Polycat กอยนำเสนอผลงานให้เราได้ตามฟังเรื่อยมา อีกหนึ่งเพลงในเรื่องของความรักแบบพระรอง หากใครต้องเจออารมณ์ที่ใครคนนั้นมักจะมาหาเราในเวลาที่เขาคนนั้นเศร้าใจ เราเองเป็นผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ก็ต้องคอยประประโลมให้คำปรึกษาคอยมอบกำลังใจที่ดี แม้ต้องทนบอกว่าให้รักคนที่เขารักเราก็ตาม แต่คนที่รักเรา เราก็ดันไม่ได้รักเขานี่นาทำไงได้ล่ะเนอะ ยอมเจ็บกันต่อไป (ใครเป็นแบบนี้บ้างนะ ยกมือหน่อย)

4. เพื่อนพระเอก

 
 
"มันกำลังดีที่สุดเลย ฉันกำลังมีความสุขในโลกที่ไม่มีตัวฉันไม่แม้สักนิดเลย แค่เราได้ใกล้กันอย่างนี้ ความจริงที่ไม่เคยมีตัวฉันในสายตาเธอนั้น ไม่มีความสำคัญกับฉันเลย" เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ตั้งชื่อเพลงแบบพระเอกจริง ๆ และเป็นอีกเพลงที่ใช้พระเอกเอ็มวีเป็น นายยิ้ม มือกลองจากวงสมเกียรติ ต่อจากเพลง มันเป็นใครและภักดี (สามเพลงซ้อน) เนื้อหาพูดถึงเรื่องการมองข้ามความจริงที่ได้เจอแบบสุด ๆ ไม่ไหวติงต่อสิ่งร้ายใด ๆ แม้การที่เธอต้องเอ่ยถึงใครก็เลือกจะไม่ฟังก็ได้นี่นา อยากพูด ๆ ไป ! ขอเพียงได้อยู่ใกล้ ๆ กันกับเธอก็สำคัญมากกว่าอะไรทั้งนั้นนั่นแหละ ! 

5. ผู้ช่วยที่ดีที่สุด

 
 
 
"เขาอยู่ตรงนั้น หันไป หันไป ขอเธออย่าเพิ่งมองใคร กำลังกลับมาคืนดี อีกไม่กี่นาที เธอรอเขาได้ไหม อย่าได้หวั่นไหว หันไป หันไป ขอเธออย่าเพิ่งมองใคร จะมาแค่เพียงคอยเตือน ให้เธออย่าลืมเลือนว่ามีคนที่รัก และรอเธอตรงนั้น อย่าหันมาที่ตรงนี้ ให้เขาได้เป็นคนซับน้ำตา อย่าเพิ่งหันมา อย่าหันมา" สำหรับเพลงนี้เป็นเพลงที่ทำมาในแคมเปญโฆษณาของบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งเป็นผู้ช่วยที่ดีที่สุดด้านการท่องเที่ยว ในเนื้อหาเพลงนั้นก็ค่อนข้างจะเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในเวลาที่เธอเศร้าใจได้ไม่น้อย พร้อมกับความหวังดีที่มีเต็มเปี่ยมมอบให้กับเธอคนดี โปรดจงรอเขาคนนั้นกลับมาดูแลปลอบใจอย่าได้หวั่นไหวปันใจให้ใครอื่นเลย ฮือ T T ความปรารถนาดีนี้มอบมงไปเลย

6. อาวรณ์

 
 
"และวันสำคัญยังคงเป็นวันเดิม เพียงคนสำคัญที่ตรงนั้นเปลี่ยน แววตาของเธอยังคงงามดังเดิม เพียงคนได้มองข้างในนั้นเปลี่ยน แต่ใจของฉันยังคงเป็นคนเดิม รักเธอแค่ไหนจะไม่เปลี่ยน เห็นว่าเขาได้ทำอย่างที่ฉันทำ มันจะทนไม่ไหว" เรียกได้ว่าโพลีแคทผลิตผลงานมาอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอมาก ๆ เพลงนี้ก็เป็นซิงเกิลสำหรับอัลบัมสามที่กำลังปล่อยให้แฟน ๆ ได้ฟังกัน เพลงช้าสุดหว่องในสไตล์แบบนีโอโซลผสมความเป็นอาร์แอนด์บี เสียงร้องแบบดึงหน่วงสุดเอกลักษณ์ เอ็มวีน่าสนใจที่นำคนผิวสีมาถ่ายทอดความสัมพันธ์ให้เราคนดูได้อินสุด ๆ เนื้อเพลงสุดช้ำจากวันเดิม ๆ ที่ใครคนนั้นหายไป ช่างเจ็บใจยิ่งนักเมื่อเห็นใครสักคนมอบอะไรพิเศษที่เราเคยทำให้กับเธอคนรักเก่าของเรา (เศร้าจังเพราะ I ยัง Want ยู นะ)

7. ดูดี

 
 
"แกลองมองในตาเขา ถ้ามีสายตาแบบเดียวกับฉันที่มองแกตลอดมาก็แปลว่ารักหมดหัวใจ แกลองประคองมือเขาถ้ามีสัมผัสไม่ต่างจากครั้งที่ฉันเคยได้จับไว้แสดงว่าเขานั้นเฝ้ารอ ทั้งชีวิตอยากกอดคนที่เขารักและห่วงใยที่สุดเลยเว้ยแก" เพลงใหม่ล่าสุดเพิ่งปล่อยมาเมื่อช่วงต้นเดือน พ.ย. 2018 เราก็ได้เห็นวลีฮิตอย่าง "มันดูดีที่สุดเลยเว้ยแก" กันเต็มโซเชียลไปเลย เป็นเอ็มวีอีกตัวที่ได้พระนางต่างชาติคู่เดิมมาแสดง การที่เราต้องรับบทบาทเป็นไลฟ์โค้ชดูแลความสัมพันธ์แนะนำเทคนิคการภิชิตใจคนที่เธอแอบชอบ ช่างเป็นความเจ็บปวดที่อธิบายจนสุดบรรยาย แต่คงพูดอะไรไม่ได้เนอะแก เพราะหน้าที่ของฉันก็คือดูแลแกให้ดีที่สุดนี่นา