Sep 28 2018

tech

CU NEX แอปใหม่ของจุฬาฯ ที่จะพลิกชีวิตนิสิตและการศึกษาไทยไปอีกขั้น

ใหม่กว่านี้ก็เจริญปุระแล้ว
 
ที่จริงทุกวันนี้เราคงพูดได้ว่าชีวิตไม่อาจตัดขาดกับเทคโนโลยีออกไปได้เลย เราใช้ชีวิตกับคอมพิวเตอร์กว่าค่อนวัน และลืมกระเป๋าสตางค์ได้ง่ายกว่าโทรศัพท์มือถือเสียอีก ยิ่งเทคโนโลยีอย่างอินเตอร์เน็ตที่บอกได้เลยว่าช่วยให้ชีวิตมนุษย์สะดวกขึ้นกว่าเดิมเป็นล้านเท่า เรายิ่งรู้สึกว่าขาดมันไม่ได้ (ขนาดค้นพบทีมหมูป่าอะคาเดมี่ในถ้ำหลวง สิ่งของอย่างแรก ๆ ที่นำเข้าไปให้ผู้ประสบภัยยังเป็นโทรศัพท์มือถือและสัญญาณอินเตอร์เน็ตเลย)
 
และการนำเอาเทคโนโลยีมาพัฒนา ใช้ในทางที่ถูก ก็ยิ่งช่วยผลักดันให้ศักยภาพของเทคโนโลยีดีขึ้นมาก ๆ ด้วย งานนี้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย สร้างแอปพลิเคชันไว้ใช้งานอย่าง CU NEX กันอย่างจริงจังเสียเลย แถมเปิดให้ดาวน์โหลดและใช้งานได้จริงในตอนนี้แล้วด้วย !
 
 
เราอาจไม่ค่อยได้เห็นแอปพลิเคชันที่สร้างมาเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อระบบการศึกษาในบ้านเราเท่าไหร่นัก แต่สำหรับแอป CU NEX นี่ถือเป็นเทคโนโลยีที่ดีจนแม้แต่เราที่จบจากจุฬาฯ มานานแล้วยังเสียดายที่เกิดเร็วไปหน่อย เพราะนี่ถือเป็นการตอกย้ำที่จุฬาฯ ต้องการที่้จะเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านดิจิทัลไลฟ์สไตล์แห่งแรกในประเทศไทย และเข้าใจโลกของดิจิทัลเทคโนโลยีที่เหล่านิสิตคลุกคลีอยู่ในทุกวันนี้จริง ๆ CU NEX จึงเกิดมาเพื่อฆ่าความยุ่งยากลำบากทั้งหมดที่นิสิตจะต้องเจอในรั้วมหาวิทยาลัยไปให้หมด และจบทุกความสะดวกสบายไว้ที่แอปนี้แอปเดียวไปเลย
 
 
ที่ว่าจบในแอปนี้แอปเดียวก็ไม่ได้พูดเกินไป เพราะเจ้า CU NEX จะช่วยเชื่อมโยงทุกมิติการใช้ชีวิตของเหล่านิสิตตั้งแต่ Digital ID ที่จะเป็นบัตรนิสิตให้กับเราโดยไม่ต้องพกบัตรจริงเลย ทุกการใช้บริการผ่านบัตรนิสิตหลังจากนี้มีแค่แอปนี้ก็จบ ทั้งระบบการชำระค่าเล่าเรียน การใช้ห้องสมุด การใช้งานบริการสถานที่ และการเดินทางในมหาวิทยาลัย แถมยังขอออกบัตรนิสิตใหม่ทางออนไลน์นี้ได้เลยอีกด้วย คราวนี้ถ้าลืมบัตรนิสิตไว้ที่บ้าน หรือดันทำกระเป๋าสตางค์หาย (ซึ่งบัตรต่าง ๆ นานาก็จะหายตามไปด้วยนั่นแหละ) ก็ไม่ต้องเซ็งว่าจะใช้บริการอะไรที่ต้องยืนยันตัวตนด้วยบัตรนิสิตไม่ได้เลยอีกต่อไปแล้ว
 
 
CU NEX จะใช้จ่ายด้วย QR Code Payment หรือใช้บัตรนิสิต รับคะแนนสะสม แลกสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จากร้านค้าโดยรอบมหาวิทยาลัยได้ด้วย ด้วยระบบที่เชื่อถือได้ของ KBank ก็จะทำให้จุฬาฯ ก้าวสู่สังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริง

 
 
เราอาจจะยังงง ๆ ว่าความสามารถของ CU NEX ช่วยให้เด็ก ๆ ใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้นขนาดไหน งานนี้เลยได้ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดี กำกับดูแลด้านพัฒนานิสิตและนิสิตเก่าสัมพันธ์ มาเล่าให้ฟังเสียหน่อย ซึ่งอาจารย์ก็เล่าให้เห็นภาพมาก ๆ ว่าแอปสะดวกถึงขนาดสามารถใช้ตรวจสอบตารางเรียนและห้องเรียนได้ (เคยประสบปัญหาเดินไปถึงห้องแล้วเจอกระดาษแปะไว้ว่าย้ายห้องเรียน หรือเปลี่ยนสถานที่เรียนไปตึกอื่นแต่ไม่รู้ว่าตึกอยู่ที่ไหนบ้างไหม) สามารถค้นหาและสั่งซื้อหนังสือที่สนใจออนไลน์ได้ ผ่าน eBook ที่เชื่อมต่อกับศูนย์หนังสือจุฬาฯ พอมาถึงมหาวิทยาลัยก็ยังใช้ตรวจสอบสถานะ และตำแหน่งของรถป๊อบได้อีก ใช้ค้นหาหนังสือจากทุกห้องสมุดในมหาวิทยาลัยก็ได้ (เรียนอยู่อักษรฯ แต่อยากหาหนังสือในห้องสมุดนิเทศฯ ก็สบายแล้ววว) จะขอทรานสคริปต์ หรือเอกสารทางการต่าง ๆ ออนไลน์ผ่านเทคโนโลยี Blockchain ก็ได้เลย ใช้เป็นพื้นที่ทำงานกลุ่มกับเพื่อน ๆ ที่ PLEARN Space หลังเลิกเรียนก็ทำได้ ใช้เป็นพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ได้อีก แถมยังมีระบบ SOS ที่ไว้แจ้งเหตุร้ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วด้วย
 
 
 
เราชอบที่แอป CU NEX จะเป็นตัวแจ้งเตือนเฉพาะสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเรา หรือเฉพาะเรื่องที่เราสนใจและเลือกเองเท่านั้น เช่นถ้ามีกิจกรรมอะไรของทางมหาวิทยาลัย แอปก็จะแจ้งเตือนให้เรารู้ มีละครเวทีของคณะไหนที่เราอยากไปดู แอปก็จะคอยเตือนให้เรารู้ถึงวันจำหน่ายบัตรหรือวันแสดง ถ้ามีข้อมูลอะไรที่จำเป็นต้องทราบ ระบบก็จะส่งไปให้เฉพาะนิสิตคณะที่เกี่ยวข้องเท่านั้น เราก็จะไม่มีการแจ้งเตือนที่เป็นขยะอีกต่อไป เพราะข้อมูลถูกส่งตรงไปให้กับบุคคลที่ต้องการทราบจริง ๆ
 
 
เราแอบได้ยินจากคุณโภไคย ศรีรัตโนภาส ผู้ช่วยอธิการบดี งานกิจการพิเศษ เพิ่มเติมอีกว่า อนาคตแอป CU NEX จะเพิ่มประสิทธิภาพต่าง ๆ ได้มากขึ้นกว่าเดิมอีก ทุกวันนี้ทางจุฬาฯ เองก็คอยรับความคิดเห็นต่าง ๆ จากผู้ใช้งานจริงเสมอ ชอบตรงไหนบอกมา ไม่ชอบอะไรก็ด่าได้เลย เพื่อจะได้พัฒนาให้ถูกจุด และอนาคตยังจะเปิดให้เหล่านิสิตเข้ามามีบทบาทในการออกแบบแอปได้ด้วย และสำหรับชาวศิษย์เก่า หรือบุคลากรของจุฬาฯ แต่อยากใช้แอปเหมือนกัน ในอนาคตข้างหน้าแอป CU NEX ก็จะเปิดให้ดาวน์โหลดและสามารถใช้งานได้ในบางฟังก์ชั่นที่เป็นประโยชน์ด้วยนะ
 
 
รู้แบบนี้เราเลยขอแอบไปถามฝั่งนิสิตให้ชัวร์ ๆ เลยดีกว่าว่าดีจริงไหม ฟรัง-นรีกุล เกตุประภากร นิสิตคณะแพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 เสก-สุทพงษ์ ไตรภพภูมิ นิสิตคณะเดียวกัน ชั้นปีที่ 4 และนาย-วีระวุฒิ มารศรี นิสิตคณะอักษรศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 ก็บอกกับเราว่าแรก ๆ ที่เปิดให้ดาวน์โหลดก็งง ๆ อยู่เพราะแทบยังไม่มีอะไรที่ใช้งานได้ แต่ทางแอปก็พัฒนาเรื่อย ๆ จนใช้งานได้หลายฟังก์ชั่นขึ้นมาก ๆ อย่างตอนนี้ก็สามารถขอออกบัตรนิสิต หรือชำระค่าเล่าเรียนผ่านทางแอปฯ CU NEX ได้แล้ว ซึ่งก็ทำให้หลาย ๆ เรื่องสะดวกสบายขึ้นกว่าเดิม น้อง ๆ นิสิตก็บอกกับเราว่า จุดบอดและปัญหาต่าง ๆ ที่มีอยู่ในการใช้ชีวิตรั้วมหาวิทยาลัยน่าจะดีขึ้นกว่าเดิมแน่ ๆ เมื่อแอปฯ เสร็จสมบูรณ์ในวันข้างหน้า 

 
 
 
งานนี้เรียกว่าจุฬาฯ ไปสุดจริง ๆ คิดจะพัฒนาแอปก็ทำอย่างจริงจัง ดึงเอา KBank มาช่วยพัฒนาด้าน Payment ที่รับประกันความปลอดภัยได้มาช่วยเสริมทัพอีกแรง สมกับสโลแกน "จุฬาฯ ทั้งที จุฬาฯ ให้สุด" ของเขาจริง ๆ แหละ ใครอยากลองดาวน์โหลดก็ได้เลยที่ App Store และ Google Play ซึ่งฟังก์ชั่นการใช้งานที่เราบอกมาทั้งหมดนี้ จะทยอยเปิดตัวให้ใช้งานและเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2561 นะ