Apr 02 2019

tech

คอเกมมีกรี๊ด เพราะ Apple เตรียมเปิด Apple Arcade ให้สมัครแล้วเล่นสตรีมเกมกันจุก ๆ ไปเลย

นี่มัน Netflix เวอร์ชันเกมเมอร์ชัด ๆ
หากใครคิดว่าชีวิตนี้ไม่น่าจะมีเวลาเหลือใน 24 ชั่วโมงอีกแล้วเพราะบรรดาสตรีมมิงต่าง ๆ ขโมยชีวิตไปหมด ทั้งสตรีมเพลงฟังกันแบบนอนสตอป หรือสตรีมหนังและซีรีส์ดูกันไปจนตาโหล ขอบอกว่าช่วยเผื่อเวลาในแต่ละวันไว้อีกหน่อย เพราะ Apple เขาแง้มออกมาแล้วว่าเตรียมตัวพบกับ Apple Arcade ที่จะให้เราได้สตรีมเกมกันทั้งวันทั้งคืนไปเลย!
 
 
Apple Arcade ถือว่าเป็นบริการเล่นเกมแบบสมัครสมาชิกที่แรกของโลกที่กำลังจะเปิดให้เราได้ลองสนุกกันภายในปี 2019 นี้ แน่นอนว่าบริการนี้คนไทยอย่างเราก็สามารถใช้ได้ด้วยนะ ใครที่สงสัยว่าเอ๊ะ แล้วเจ้า Apple Arcade นั้นมีหลักการใช้งานอย่างไร ตรงนี้อธิบายได้ง่ายมากถ้าหากเคยใช้บริการสตรีมมิงอื่น ๆ อยู่แล้ว เพราะขั้นตอนก็ไม่ต่างกันเลย เพราะเพียงแค่เราสมัครสมาชิก เราก็สามารถสตรีมเกมใหม่ ๆ และเกมแบบเอ็กซ์คลูซีฟได้มากกว่า 100 เกม ที่สามารถเล่นได้บนทั้งบนอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ตโฟนหรือแทปเล็ต คอมพิวเตอร์ทั้งโน๊ตบุ๊กหรือแล็ปท็อป ไปจนถึงเล่นบนสมาร์ตทีวีในห้องนั่งเล่นของเราก็ยังได้ จอใหญ่เบิ้มกันไปเลย
 
 
ที่จริงแล้วไอเดียของ Apple Arcade เกิดมาจากที่ตัว Apple Store เองก็มีแอปฯ เกมให้ดาวน์โหลดเยอะมากนับ 300,000 เกม ซึ่งแม้ว่าเกมแบบดาวน์โหลดฟรีจะเป็นที่ชื่นชอบ แต่ที่จริงแล้วเหล่าเกมเรือธงต่าง ๆ ที่มีกราฟิกงาม ๆ เนื้อเรื่องเด็ด ๆ และคำวิจารณ์ว่าดีเวอร์มักจะมาจากกลุ่มเกมที่ต้องเสียเงินดาวน์โหลด แต่พูดกันตรง ๆ คือเกมที่ต้องเสียเงินซื้ออาจสู้เกมฟรีไม่ได้ในแง่การเข้าถึง จึงฮิตแค่เฉพาะกลุ่มเล็ก ๆ ที่เล่นเกมกันอย่างจริงจังเท่านั้น Apple Arcade จึงเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ เพราะแค่เพียงเราสมัครสมาชิกแล้วล็อกอินเข้าไป คลังเกมเอ็กซ์คลูซีฟที่เคยต้องเสียเงินดาวน์โหลดกันเป็นเกม ๆ ไปก็จะขึ้นมาพรึ่บพรั่บให้เราเข้าไปเล่นกันรัว ๆ ได้เลย 
 
 
แม้ว่าช่วงแรก ๆ อาตจยังมีเกมให้เลือกไม่มากนัก แต่เราแอบรู้มาว่าพวกเขาก็กำลังซุ่มพัฒนาเกมใหม่ ๆ มาป้อนกันอย่างสุดฤทธิ์ และก็ตั้งใจทำกันเสียด้วย เพราะเหล่าค่ายเกมดัง ๆ อย่าง Annapurna Interactive, Bossa Studios, Cartoon Network, Finji, Giant Squid, Klei Entertainment, Konami, LEGO, Mistwalker Corporation, SEGA, Snowman, ustwo games ก็ตบเท้าเข้าร่วมสร้างสรรค์เกมใหม่ ๆ เพื่อมาลงใน Apple Arcade กันทั้งหมด เอาจริง ๆ แค่เห็นรายชื่อค่ายเกมก็ขนลุกแล้วว่า วัน ๆ ไม่น่าจะเหลือเวลานอนแน่นอนแล้ว ฮือออ

 
 
ความเก๋อีกอย่างหนึ่งคือเราเลือกเล่นเกมได้รัว ๆ เพราะเราเสียเงินสมัครสมาชิกครั้งเดียว ลองโหลดเกมนี้มาเล่นแล้วไม่สนุก ก็เปลี่ยนไปเล่นเกมอื่นได้ ถ้าเป็นเมื่อก่อนน่าจะปวดหัวตุบ ๆ เพราะเสียเงินดาวน์โหลดไปแล้วตั้งเกือบพันต่อหนึ่งเกมแบบนั้น แถมทุกเกมหากมีอัปเดตใหม่ ๆ ก็สามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ทุกเกมเล่นได้แบบออฟไลน์ และในเมื่อ Apple Arcade สามารถเล่นได้หมดทั้งบน iPhone, iPad, Mac และ Apple TV คราวนี้เราก็สามารถเปลี่ยนเครื่องเล่นแล้วเล่นต่อจากจุดที่เล่นค้างเอาไว้ได้เลยด้วยแหละ
 
 
ตอนนี้ยังไม่รู้ว่า Apple Arcade จะมาเมื่อไหร่ในช่วงปีนี้ เราขอเดาว่าน่าจะมาประมาณปลายปี ก็ถือว่ายังมีเวลาหายใจหายคอให้เราลองไปจัดตารางเวลาชีวิตไว้สักหน่อย และเมื่อถึงเวลาเปิดตัวก็เตรียมสมัครสมาชิกกันได้เลย (ขอให้ไม่แพงนะ) ส่วนใครอยากรู้ข้อมูลมากขึ้น ก็ลองเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ (จิ้มตรงนี้เลยจ้า) ได้เลยนะ