Oct 11 2018

tech

4 มิเรอร์เลสรุ่นใหม่ที่ใช้ดีจนเราหลงรัก

ถ่ายตัวเองแล้วออกมาสวยแปลว่ากล้องดี
ถึงสมาร์ทโฟนสมัยนี้จะเก่งกาจเรื่องกล้องจนบางทีก็ลืมไปว่า ที่จริงแล้วเราควรใส่ใจกับคุณภาพการโทรมากกว่ากล้องที่ติดมาให้นะ แต่ถึงอย่างนั้นความนิยมของกล้องถ่ายรูปก็ยังไม่เคยจางหายไปไหน แถมปัจจุบัน กล้อง D-SLR (ดิจิทัล ซิงเกิล เลนส์ รีเฟลกซ์) ก็ยิ่งพัฒนาตัวเองไปไกล มีกล้องมิเรอร์เลสออกมายั่วยวนให้เราเป็นเจ้าของเรื่อย ๆ เพราะอย่างไรก็ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า ถ้าอยากจริงจังกับการถ่ายภาพ ก็ต้องใช้กล้องเหล่านี้นี่แหละ เราเลยขอเลือกกล้องมิเรอร์เลสที่เราปลื้มในช่วงนี้ ที่สำคัญคือกล้องเหล่านี้เพิ่งออกใหม่สด ๆ ร้อน ๆ ด้วย จะพลาดได้อย่างไรกันล่ะ
 

Canon EOS M50 

 
 
นี่คือมิเรอร์เลสรุ่นล่าสุดในซีรีส์ M ของแคนอน สำหรับเรากล้องตัวนี้เจ๋งตรงที่ขนาดเล็ก ๆ จับกระชับมือ แถมฉลาดกด้วย มาตัวเดียวจบครบทั้งงานภาพนิ่งและวิดีโอ สำหรับสายวิดีโอ ขอบอกเลยว่าเห็นเล็ก ๆ แบบนี้แต่ถ่าย 4K UHD 24p ได้ด้วย และยังมีช่องต่อไมโครโฟนภายนอกให้เราเก็บเสียงได้คมชัดขึ้น ที่ชอบที่สุดคือตัวกล้องมาพร้อมระบบกันสั่น 7 แกน ! เราเคยใช้กล้องที่มีระบบกันสั่น 5 แกนก็คิดว่าเวิร์กแล้ว พอมาเจอตั้ง 7 แกน (ซึ่งเป็นกันสั่นในตัวกล้อง 5 แกน และกันสั่นในเลนส์ 2 แกน) เลยเชื่อว่าจะถ่ายทั้งภาพนิ่งและวิดีโอและนิ่งมากแม้จะเป็นคนมือสั่นแค่ไหนก็ตาม 
 
 
ส่วนสายภาพนิ่งก้ต้องบอกว่าแคนอนทำให้กล้องตัวนี้ได้สีสันที่ออกมาเป็นธรรมชาติมากขึ้นกว่าเดิม ไม่หลอกตา มาพร้อมเซนเซอร์ CMOS (APS-C) ความละเอียด 24.1 ล้านพิกเซล มีเลนส์ไฟน์เดอร์อัจฉริยะ ความละเอียด 2.36 ล้านจุด ส่วนใครที่ชอบมองภาพผ่านจอแอลซีดี กล้องตัวนี้ก็มีระบบทัชสกรีนมาให้ด้วย อีกอย่างที่เหมาะกับสายถ่ายปุ๊บแชร์ปั๊บ คือตัวนี้มีฟังก์ชั่นโอนภาพไปยังสมาร์ทโฟนของเราทันทีที่ถ่ายภาพให้ได้เลยนะ (ผ่านแอปของแคนอน) หรือขี้เกียจหยิบมือถือ ก็สามารถแชร์ภาพไปยังโซเชียลต่าง ๆ ของเรา ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตราแกรม ทวิตเตอร์ แม้กระทั่งแชร์วิดีโอที่เพิ่งถ่ายลงยูทูบก็ทำได้ด้วยตัวกล้องเลย เผลอ ๆ คือไม่สนฟังก์ชันอะไรแล้ว จะเอาก็เพราะแค่ความสามารถนี้แหละ
 
Canon EOS M50 สีดำและสีขาว ราคาบอดี้ 24,190 บาท ชุดคิตพร้อมเลนส์ 15-45mm f/3.5-6.3 ราคา 27,290 บาท และ ชุดคิตพร้อมเลนส์ 15-45mm f/3.5-6.3 และ 55-200mm f/4.5-6.3 ราคา 36,790 บาท จำหน่ายที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

Zeiss ZX1

 
 
นี่เป็นกล้องคอมแพคที่แม้จะดูหน้าตาธรรมดา ๆ แต่เบื้องหลังนั้นมีความดีงามซ่อนอยู่ถึง 3 สิ่งด้วยกัน อย่างแรกเลยคือสเปคของกล้องที่เห็นตัวเล็ก ๆ เรียบ ๆ แบบนี้ แต่อัดแน่นด้วยฟังก์ชันที่อยากได้มาก ๆ ทั้งเลนส์ 35mm f/2 T ที่แม้จะเป็นเลนส์ฟิกแบบถอดเปลี่ยนไม่ได้ (เพราะเป็นกล้องคอมแพค) แต่ระยะเลนส์ก็มาแบบที่ให้เราใช้งานได้สะดวกตามมาตรฐานทั้งถ่ายแลนด์สเคปและภาพคน พร้อมหน้าจอขนาด 4.3 นิ้วที่เป็นระบบสัมผัส เก็บข้อมูลในตัวกล้องได้ 512 กิ๊กกะไบต์ แถมยังสามารถถ่ายวิดีโอ 4K ได้อีกด้วย นอกจากนั้นฟังก์ชั่นอย่างเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือบลูทูธก็ทำได้เช่นกัน เรียกว่ามาครบจบทุกสิ่งที่อยากได้แล้ว อย่างที่สองคือกล้องตัวนี้เป็นฟูลเฟรมด้วยนะ เห็นแบบนี้ก็มาพร้อมเซนเซอร์ฟูลเฟรมขนาด 37.4 เมกะพิกเซลเลยแหละ
 
 
สุดท้ายที่เรียกว่าเป็นไฮไลต์ของกล้องตัวนี้คือการที่กล้องติดตั้งโปรแกรม Adobe Photoshop Lightroom CC มาให้ในกล้องเลย ! บ้าไปแล้ววว เรียกว่าใช้กล้องตัวนี้คือถ่ายภาพเสร็จ เลือกภาพที่ชอบ เปิดโปรแกรม Lightroom ในกล้อง แล้วแต่งภาพพร้อมแชร์ขึ้นเฟซบุ๊กโดยไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์สักนิดเดียวได้เลย ลืมไปเลยว่าฟังก์ชันใส่ฟิลเตอร์ให้ในกล้องเป็นอย่างไร เจอตัวนี้เข้าไปก็ตายกันไปเลย แต่เราคิดว่าก็คงแต่งได้แค่คร่าว ๆ แหละ ถ้าอยากแต่งละเอียดมาก ๆ คงต้องทำในคอมพิวเตอร์อยู่ดี
 
Zeiss ZX1 วางจำหน่ายต้นปี 2019 ราคายังไม่ระบุ

Fujifilm X-T100

 
 
นอกจากการโปรโมตอย่างหักโหมของกล้องรุ่นนี้ที่ทางฟูจิฟิล์มตั้งใจมาก ๆ โดยการหยิบวี วิโอเล็ต และวงโปเตโต้ขึ้นมาเป็นพรีเซนเตอร์ ก็ทำให้เรามั่นใจขึ้นมาได้อีกนิดว่ากล้องตัวนี้น่าจะจริงจังมากกว่าตัวก่อนในรุ่น XA-5 ที่จับ BNK48 มานำเสนอ และพอได้ลองก็พบว่าใช่แล้วล่ะ กล้องตัวนี้ดีงามพอเหมาะพอดีอย่างที่คิดไว้ เริ่มจากหน้าตาของกล้องที่เป็นตามเอกลักษณ์ของฟูจิ จับเอาความคลาสสิคแบบกล้องเรโทรมาใช้ ส่วนความดีงามที่สายเซลฟี่น่าจะชอบคือตัวหน้าจอที่สามารถพับหมุนได้ด้วย ถ่ายวิดีโอรองรับ 4K เหมือนกัน 

 
 
ความดีงามอีกอย่างที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของกล้องฟูจิคือ Film Simulation อธิบายง่าย ๆ คือฟิลเตอร์สีที่ทางฟูจิใส่มาให้ในกล้อง ซึ่งเป็นฟิลเตอร์สีของฟิล์มหลากหลายแบบ ทำให้เราได้ถ่ายรูปแบบดิจิทัล แต่ได้สีเหมือนถ่ายด้วยกล้องฟิล์มจริง ๆ เลือกฟิลเตอร์ปุ๊บ แต่งสีหน่อย โพสต์ขึ้นเฟซบุ๊กจากระบบในกล้อง ที่เดียวจบครบเลย เลยทำให้เราถ่ายภาพได้สนุกยิ่งขึ้น และทั้งผู้หญิงหรือผู้ชายก็น่าจะชอบใช้ได้ง่าย ๆ เลยแหละ
 
Fujifilm X-T100 สีดำ สีทอง และสีซิลเวอร์ ราคาพร้อมชุดเลนส์คิต 15-45mm ราคา 25,990 บาท เฉพาะสีซิลเวอร์ราคา 26,990 บาท จำหน่ายที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

Nikon Z

 
 
แม้ว่านิคอนจะเคยทำกล้องมิเรอร์เลสออกมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อครั้งเปิดตัว Nikon 1 ออกมาตั้งหลายซีรีส์ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่บูมเท่าที่ควร จนเงียบหายไปนานอยู่ (เราคิดว่านิคอนจะไม่ลงมาเล่นตลาดวิเรอร์เลสแล้วด้วยซ้ำ) แต่อยู่ ๆ พี่แกก็โผล่ทีเซอร์ออกมายั่วยวนเราว่า เตรียมตัวเจอกล้องมอเรอร์เลสนิคอนตัวใหม่ในยุคนี้ของเราได้เลย และพอออกมาปรากฎก็ไม่ผิดหวัง แถมยังมาถึง 2 รุ่นอย่าง Nikon Z6 และ Z7 เลยด้วย ความดีงามของมิเรอร์เลสรุ่นใหม่คือมาพร้อมเลนส์ฟูลเฟรมสักที ! แน่นอนว่าพอเป็นเซนเซอร์ฟูลเฟรม ก็เลยต้องใช้เมาท์เลนส์ใหม่ด้วย z-mount จะมีขนาดกว้างกว่าเดิม (ใครคิดจะเอาเลนส์เดิมที่มีมาใช้ก็เศร้า ๆ หน่อย เพราะต้องซื้ออแดปเตอร์ FTZ มาใส่เพิ่ม) 
 
 
ซีรีส์ z นี้มาพร้อมระบบกันสั่น 5 แกน ช่วยลดการสั่นไหลได้เยอะเลย ตังท็อปต้องยกให้ Z7 ที่ขนความเทพมาเต็มไปหมด ตั้งแต่ความละเอียดถึง 45.7 เมะพิกเซล จุดโฟกัสถึง 493 จุด (แม้เจ้า !) ครอบคลุมถึง 90% ของภาพเชียวนะ แต่ราคาก็น่าจะแรงเอาเรื่องอยู่ ลองดู Z6 ก็ได้เพราะสเปคก็ไม่ไก่กาเหมือนกัน ส่วนเรื่องระบบ Wi-Fi บลูทูธ พร้อมแชร์ภาพไปสู่อุปกรณ์ต่าง ๆ ก็มีติดกล้องมาอยู่แล้ว งานนี้สาวกนิคอนก็ลองใช้งานดูได้เลย
 
Nikon Z6 วางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้ ราคาบอดี้ประมาณ 65,000 บาท พร้อมเลนส์ 24-70mm f/4 S ราคาประมาณ 85,000 บาท Nikon Z7 วางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้ ราคาบอดี้ประมาณ 111,600 บาท พร้อมเลนส์ 24-70mm f/4 S ราคาประมาณ 130,000 บาท