แบรนด์เสื้อผ้าไทยระดับโลก
Aug 17 2017

shopping

11 แบรนด์แฟชันแถวหน้าของเมืองไทย เก๋ไก๋ไม่แพ้ชาติใดในโลก

แบรนด์ที่ทำให้เราภูมิใจ

ถึงแบรนด์ดังจากฝั่งเวสต์จะครองตลาดแฟชันมานาน แต่ตอนนี้เรามีแบรนด์เสื้อผ้าไทยมากมายที่โกอินเตอร์สู่วงการแฟชันระดับโลกที่คนดังใส่ออกงานมาแล้ว ลองมาทำความรู้จักกับแบรนด์ดีแบรนด์ดังที่อยู่คู่วงการแฟชันไทยกันเถอะ
 

Poem

 
 
ปีนี้ห้องเสื้อ Poem อยู่คู่วงการแฟชันมาครบ 1 ทศวรรษพอดิบพอดี แบรนด์ที่เน้นชุดราตรีออกงานหรือ Killer Dress สำหรับสาวๆ ผ่านฝีมือการออกแบบของคุณฌอน ชวนล ไคศิริ โดยใช้การตัดเย็บแบบฝรั่งเศสเป็นหลัก ยึดคอนเซ็ปต์ที่ว่าหญิงสาวต้องเอวคอดกิ่วราวกับสตรียุโรปในยุคคอร์เซ็ต ออกแนวอนุรักษนิยมหน่อยๆ แต่บอกก่อนว่าเสื้อผ้าไม่ได้วินเทจหนักหน่วง เรียกว่ามีเสน่ห์ ทันสมัย เข้ากับโลกปัจจุบันด้วยซ้ำ ถ้าติดตามวงการบันเทิงก็จะเห็นดาราใส่แบรนด์นี้ออกงานอยู่บ่อยๆ อาทิ อั้ม พัชราภา, นัท มีเรีย, ขวัญ อุษามณี, เบลล่า ราณี รวมถึงชุดราตรีสีแดงที่แนท อนิพรณ์ ใส่ในการประกวด Miss Universe 2015 ก็มาจากห้องเสื้อ Poem นี่แหละ (ดูรูปที่นี่)
 
 
ความเก๋ของ Sretsis เริ่มตั้งแต่ชื่อที่เป็นคำว่า Sisters เรียงจากหลังไปหน้า 3 พี่น้องตระกูลสุขะหุตได้เริ่มทำแบรนด์นี้ตั้งแต่ปี 2002 โดยแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน โดยคุณอิ๊บพี่คนโตรับหน้าที่ดูแลบริหารจัดการ ตามด้วยคุณเอ๋ยคนกลางผู้ออกแบบเสื้อผ้าทั้งหมด ส่วนคุณแอ้คนสุดท้องนั้นออกแบบเครื่องประดับ สไตล์เสื้อผ้าออกแนวแกลม อลังการ แต่ก็แฝงไปด้วยความดาร์กเหมือนฟังเพลงกรันจ์ไปออกแบบไป ถ้าถามว่าแบรนด์นี้ดังขนาดไหน ก็ดังขนาดที่ Paris Hilton, Nicky Hilton, Zooey Deschanel, Katy Perry และ Beyonce เคยใส่ออกงานมาแล้ว
 
 
แบรนด์ Vatanika มาจากชื่อจริงของดีไซเนอร์สาวมั่น คุณแพร วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา หลังจากร่ำเรียนจบทางด้านศิลปะและแฟชันจากกรุงลอนดอน เจ้าตัวจึงกลับมายังประเทศไทยเพื่อริเริ่มทำกระเป๋าหนังซึ่งเป็นสิ่งที่ชื่นชอบ จากนั้นจึงเริ่มออกแบบเสื้อผ้าในเวลาต่อมา Vatanika เด่นด้านดีไซน์ร่วมสมัยและลายพรินต์ที่เตะตา (อย่างคอลเลคชันล่าสุดเป็นลายเสือดาว) ไม่คลาสสิคจ๋า เอาง่ายๆ คือสามารถใส่ได้ในชีวิตประจำวัน จะดูแฟชันนิสต้าขึ้นมาทันที อยากบอกว่า Miranda Kerr, Cara Delevingne, Kendall Jenner, Gigi กับ Bella Hadid รวมถึงสาวๆ บ้าน Kardashian ก็เลือกชุดแบรนด์นี้ออกงานกันด้วย

 
 
จะไม่พูดถึงแบรนด์นี้ก็คงไม่ได้ เพราะ Asava คือหนึ่งในแบรนด์แรกๆ ของวงการแฟชันไทยที่เกิดจากความฝันและความตั้งใจของดีไซเนอร์ลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น คุณหมู พลพัฒน์ อัศวะประภา หรือที่คุ้นหูกันในนาม หมู อาซาวา โดยออกแบบเสื้อผ้าเพื่อตอบสนองความต้องการของสาวๆ ในเมืองใหญ่ มีความหรูหราตามเทรนด์ และต้องสามารถใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน ไม่เว่อร์วังเกินไป และได้แตกไลน์ออกมาเป็นแบรนด์น้องสาวในชื่อ ASV แถมยังดีไซน์เครื่องแบบให้กับลูกเรือ Bangkok Airways รวมถึงชุดราตรีสีขาวที่แนท อนิพรณ์ ใส่ในการประกวด Miss Universe 2015 รอบตัดสินก็เป็นฝีมือของ Asava เช่นกัน อ้อ! นอกจากคุณหมูจะเป็นดีไซเนอร์แล้ว ยังเป็นนายกสมาคม Bangkok Fashion Society (BFS) ด้วยนะ 
 
 
อีกแบรนด์ที่ถือเป็นหน้าประวัติศาสตร์วงการแฟชันไทย เพราะ Soda อยู่คู่วงการมาตั้งแต่ปี 1979 โดยดีไซเนอร์คนเก่ง คุณเมนาท (ดวงตา) นันทขว้าง ริเริ่มแบรนด์ด้วยเสื้อยืดคอกลมพิมพ์ลายสุดชิคเมื่อ 37 ปีก่อน จากนั้นจึงขยายไลน์สินค้าเรื่อยมาจนกลายเป็นแบรนด์ที่ครบเครื่องเรื่องผู้หญิงในทุกวันนี้ โดยแรงบันดาลใจส่วนใหญ่มาจากนักดนตรีเวี๊ยดๆ แต่งตัวแรงๆ อย่าง David Bowie หรือ Mick Jagger ลองนึกภาพตามว่าเป็นเสื้อผ้าที่เล่นกับสีเยอะๆ (อารมณ์ Kenzo) มีลายปักเก๋ๆ แหกกฎความมินิมอลทุกข้อ นี่แหละ Soda

Disaya

 
 
ถึงก่อนหน้านี้ Disaya จะมีความเจ้าหญิงฟรุ้งฟริ้งอยู่เยอะหน่อย แต่หลังจากรีแบรนด์เมื่อไม่นานมานี้ก็ได้กลายเป็นสาวเท่เต็มตัว ดีไซเนอร์-เจ้าของแบรนด์คนเก่ง คุณออม ดิษยา สรไกรกิติกูล ผู้หันหลังให้กับข้อเสนอร่วมงานกับ Alberta Ferretti ดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียน ได้ยืดหยัดสร้างแบรนด์ของตนเองโดยเริ่มต้นไลน์ชุดชั้นใน Boudoir By Disaya จากนั้นจึงขยับขยายมาออกแบบเสื้อผ้าและจิวเวลรี่ภายใต้ชื่อ Disaya ในเวลาต่อมา เสื้อผ้าของ Disaya มีความสนุกสนานในดีไซน์ มีหลากหลายแบบเหมาะสมกับผู้หญิงทุกวัย ดาราและนางแบบระดับโลกอย่าง Paris Hilton, Kelly Osbourne, Agyness Deyn และ Jennifer Lopez ก็ใส่เสื้อผ้าแบรนด์นี้มาแล้ว แต่ที่โด่งดังก้องโลกคงจะเป็น Amy Winehouse ที่ใส่ชุดลายจุดแนววินเทจ หวานปนร็อก ถ่ายปกอัลบัม Back to Black ซึ่งสุดท้ายแล้วถูกประมูลไปในมูลค่าสูงถึง 43,200 ยูโร ไม่เจ๋งจริงทำไม่ได้นะ

 
 
คุณวิก ธีร์รัฐ ว่องวัฒนะสิน เริ่มออกแบบเสื้อผ้าและก่อตั้งแบรนด์ Vickteerut ตั้งแต่ปี 2007 โดยผสมผสานความคลาสสิค ความทันสมัย และสไตล์แหวกแนว จนได้ผลออกมาเป็นเสื้อผ้ามินิมอลพร้อมคัตติ้งเนี๊ยบ เนื้อผ้าดี มีแพทเทิร์นที่แข็งแรง ทั้งยังจริงจังและให้ความสำคัญกับการใช้ชุดสี Pantone ในทุกคอลเลคชัน ส่วนช่วงหลังมาเราเริ่มเห็นลายกราฟฟิกเส้นคมชัดเฉียบๆ ลายพรินต์จัดๆ มากขึ้น คอลเลคชันล่าสุดมาพร้อมสีครีม เบจ น้ำตาล ดำ แฝงด้วยสีแดงนิดๆ เพิ่มความโฉบเฉี่ยว ซึ่งดูแล้วสามารถสวมใส่ได้ทุกโอกาสจริงๆ

Issue

 
 
เราเชื่อว่า Issue นั้นเป็นอีกแบรนด์ที่หลายคนคงคุ้นหู เพราะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่คุณโรจน์ ภูวภวิศ กฤตพลนารา ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ได้ออกแบบคอลเลคชันหมวกการกุศลร่วมกับมูลนิธิรามาธิบดี และขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จากที่ดังอยู่แล้วก็ยิ่งดังหนักเข้าไปใหญ่ แบรนด์นี้อยู่คู่วงการแฟชันไทยมาอย่างยาวนาน (เด็กสยามเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนยังคงสัมผัสถึงกลิ่นกำยานในร้านได้ใช่ไหม?) โดยแรงบันดาลใจหลักมาจากการเดินทาง ตัวแพทเทิร์นมีความยาวไม่เข้ารูป กรุยกรายเบาๆ แต่เอกลักษณ์สุดชัดแจ้งแดงแจ๋คือความเป็นชนเผ่า ผสมผสานประวัติศาสตร์ และอิทธิพลของวัฒนธรรมโบราณ ซึ่งก็สอดคล้องกับลายพรินต์ที่มีความแขก มีสีสัน มีจุดแดงบนหัวตลอดเวลานั่นเอง 

Milin

 
 
คุณมิลิน ยุวจรัสกุลเจ้าของแบรนด์ได้กลายเป็นผู้นำเทรนด์แฟชันของสาวๆ ย่านทองหล่อไปแล้ว เพราะถ้าพูดถึง Milin หลายๆ คนก็คงจะนึกภาพเป็นผู้หญิงตัวเล็กในชุดเดรสสั้น (มาก) ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ โดยเน้นความเซ็กซี่และรูปร่างของผู้หญิงเป็นหลัก เรียกว่าถ้าใส่เสื้อผ้าของ Milin แล้วส่องกระจกก็จะดูเป็นผู้หญิงตัวเล็กน่ารักขึ้นมาทันตา #มิลินไซส์ศูนย์ นอกจากดาราไทยอย่างปันปัน สุทัตตา, คริสและพลอย หอวัง, ไอซ์ ปรีชญา และพลอย เฌอมาลย์ที่เลือกใส่ชุดแบรนด์นี้ออกงาน ยังมีเซเลบระดับอินเตอร์อย่าง Whitney Port เลือกใส่ไปปาร์ตี้ด้วยนะ


Kloset

 
 
อีกแบรนด์ที่เราเชื่อว่าหลายๆ คนคงคุ้นหูนั่นก็คือ Kloset ของคุณแก้ม มลลิกา เรืองกฤตยา ที่มุ่งหวังจะเป็นตู้เสื้อผ้าใบใหม่ของสาวๆ ในสไตล์ที่แตกต่าง ทั้งสีสันสดใส ลูกเล่นใหม่ๆ รวมถึงลายพรินต์และปักที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีไลน์เครื่องประดับและของกระจุกกระจิกอย่าง Kloset Etcetera ทีฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองก็คือเคสสมาร์ทโฟนลวดลายสนุกๆ กระเป๋าดินสอ และกระเป๋าสตางค์ และล่าสุดยังไปจับมือกับคาแร็คเตอร์การ์ตูน My Melody เพิ่มความน่ารักขึ้นอีกหลายเท่าเชียวแหละ
 
 
Rotsaniyom แบรนด์ของคู่ซี้คุณอ๊อฟ พงศ์ศักดิ์ กอบรัตนสุข และ คุณกิ๊ฟ ฐิตา กมลเนตรสวัสดิ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็คือแบรนด์เสื้อยืดที่เติบโตมากับงาน Fat T Shirt จากนั้นจึงต่อยอดมาเป็นเสื้อผ้าสตรีจากความหลงใหลในผ้าและลายลูกไม้ของคุณกิ๊ฟ โดยเสื้อผ้าส่วนใหญ่ก็จะดีไซน์ตามไอเดียนี้ควบคู่กับการผสมผสานวัฒนธรรมลงไปด้วย เอกลักษณ์อีกอย่างของแบรนด์นี้คือสีขาว ซึ่งสื่อถึงความสะอาด เรียบร้อย แต่ก็มีมิติในตัวเองผ่านการออกแบบอย่างปราณีตนั่นเอง