May 15 2018

restaurants

สัมผัสวัฒนธรรมการกิน Acai แบบฮาวายแท้ ๆ ที่ Summer Bowl

ยอมใจในความฮูลาฮูล่านี้
ถ้าหาทางเข้าร้านไม่เจออย่าเพิ่งตกใจ เพราะถึงจะบอกว่าร้านนี้อยู่ใจกลางย่านธุรกิจอย่างทองหล่อก็ตาม แต่ก็บอกได้เลยว่านี่คือคาเฟ่ลับที่หายากอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานครเมืองฟ้าอมรนี้เลยทีเดียว !
 
 
แต่ถ้าใครสังเกตดี ๆ แล้วมองหาความอะโลฮ่าที่ลอดออกมาจากทางเข้าเล็ก ๆ ในซ.ทองหล่อ 13 เจอ (เลย Pirate Arena หรือตึก Scene Space เก่า ไปนิดเดียว) เราก็จะได้พบกับ Summer Bowl คาเฟ่สีชมพูหวาน ๆ ในสไตล์ฮาวายที่มีกิมมิกเป็นแพทเทิร์นลายดอก ใบจากมุงหลังคา และโลโก้รูปสาวน้อยฮูลาฮูล่าที่เห็นแล้วอยากระบำฮาวายเลยทีเดียว !
 
 
 
ความอะโลฮ่าแบบต้นตำรับของคาเฟ่แห่งนี้ การันตีได้จากเจ้าของร้านสาวสวยอย่าง คุณจีน-วริฐา ปฐวินทรานนท์ ที่เคยเรียนคอร์สสั้น ๆ ที่นู่นแต่รับเอาวัฒนธรรมและความชอบจากเกาะนี้มาแบบเต็ม ๆ แถมยังชวน Tyler McGee หนุ่มหล่อเชื้อสายฮาวายแท้ ๆ มาเปิดคาเฟ่ด้วยกันที่นี่ 

 
 
ส่วนถ้าถามถึงเมนูทีเด็ดดับร้อนยอดฮิตของคนฮาวาย เราขอแนะนำเจ้า Acai Bowl ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่เป็นผลไม้ท้องถิ่นของชาวฮาวาย ถือเป็นซุปเปอร์ฟู๊ดที่ปริมาณแค่ 10 กรัม แต่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่เทียบเท่ากับมะเขือเทศถึง 188 ลูก !
 
ความยากอยู่ตรงที่ Acai เป็นเบอร์รี่ที่มีรสค่อนข้างขม เลยต้องเอามาปั่นรวมกับผลไม้และวัตถุดิบต่าง ๆ ตามสูตรลับของร้านนี้ให้เข้ากับรสปากคนไทย (ซึ่งแค่นั้นก็อร่อยแล้ว) แต่เรายังสามารถเลือกใส่โฮมเมดกราโนล่ารวมไปถึงท็อปปิ้งผลไม้ต่าง ๆ เพิ่มความเฮลท์ตี้เข้าไปได้อีก ไม่ว่าจะเป็นมะม่วงสุกเย็น ๆ เมล็ดทับทิมกรอบ ๆ หรือสตรอเบอร์รี่สดรสหวานอมเปรี้ยว ทำให้ Acai Bowl ชามนี้เป็นอะไรที่เหมาะกับอากาศประเทศไทยเข้าไปใหญ่ (และเหมาะกับคนคลีน ๆ แบบเราด้วย /อิอิ)
 
 
 
อย่างวันนี้เราได้ลอง Waikiki Bowl (260 บาท) ที่เหมือนเป็นซิกเนเจอร์ของร้านนี้ มีเบสเป็น Acai ที่ผสมนมถั่วเหลือง หรือใครจะเลือกผสมน้ำมะพร้าวหรือนมอัลมอนด์ก็ได้เหมือนกันนะ ส่วนท็อปปิ้งที่มีให้ในเซ็ตอยู่แล้วก็มีทั้ง มะม่วง เสาวรส กล้วย และมะพร้าวอบ แต่เราขอเพิ่มทับทิมลงไปอีกเพิ่มสีสันและความกรุบกรอบ หรือถ้าใครเป็นสายเบอร์รี่แบบเรา แนะนำให้สั่ง Haleiwa Bowl (275 บาท) มาได้เลย การันตีความฟิน

 
 
ในส่วนของเครื่องดื่ม แน่นอนว่าร้านสายคลีนแบบนี้ต้องมีน้ำผลไม้สกัดเย็นแบบ Cold Press อยู่แล้ว ซึ่งแก้วที่เราชอบมาก ๆ แบบมาก ๆ ขอยกให้กับ Sunrise (120 บาท) ใช้น้ำฝรั่งมาผสมกับน้ำส้ม น้ำแอ๊ปเปิ้ล และน้ำแครอท กินแล้วรู้สึกได้วิตามินมากกว่าที่กินมาทั้งชีวิต
 
 
 
แต่ถ้าใครเป็นคอกาแฟ สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยของร้านนี้คือเมล็ดกาแฟสั่งตรงมาจากฮาวาย ทีเด็ดคือเมล็ด Vanilla Macademia Nut ที่นำเอาเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า มาคั่วกับวานิลลาและถั่วแมคคาดาเมีย จุด ๆ นี้ถ้าสั่งมาดื่มแบบกาแฟนม เช่น กาแฟลาเต้เย็น (140 บาท) จะเป็นลาเต้ที่มีกลิ่นหวานแบบนัตตี้ ๆ โดยไม่ต้องใส่ไซรัปเพิ่มเลย คือชอบเมล็ดอันนี้มาก คุณได้ไปต่อ !

 
Soimilk Says: จริง ๆ Acai Bowl เป็นเมนูที่ค่อนข้างใหม่มากสำหรับคนไทย แล้วก็มีน้อยคนที่จะกล้าทำขายเพราะราคาค่อนข้างสูง แต่ถ้าเทียบกับประโยชน์ขนาดนี้ บวกกับผลไม้สดที่ได้มาจากเกษตรกรโดยตรงที่คุณจีนดั้นด้นไปรับมาจากศาลายาโน่น เราเลยรู้สึกคุ้มค่ากับทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายไป อีกอย่างที่ต้องขอบวกคะแนนให้คือความน่ารักของร้านที่เหมือนเป็นโอเอซิสอะโลฮ่าน้อย ๆ ไว้หลบความวุ่นวายของย่านนี้ อารมณ์เหมือนได้หลุดไปอยู่ในคาเฟ่เล็ก ๆ ซักแห่งในฮาวายเลยแบบจริงจัง
 
 
Summer Bowl 261 ซ.ทองหล่อ 13 (สุขุมวิท 55) เวลาทำการ อังคาร-ศุกร์ 9:00-19:00 น., เสาร์ 10:00-20:00 น. และ อาทิตย์ 10:00-19:00 น. (หยุดวันจันทร์) โทร. 089-894-2646 BTS ทองหล่อ www.fb.com/summerbowl.bkk