Mar 26 2019

restaurants

เปิดวันนี้วันแรก! Song Fa Bak Kut Teh สาขาแรกในไทย พร้อมรสชาติแบบออริจินัล 100%

ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งกินอยู่ที่สิงคโปร์
เชื่อแบบสุดใจว่ามากกว่า 80% ของคนที่เคยไปสิงคโปร์จะต้องเคยได้ลิ้มรสความเผ็ดร้อนหอมกรุ่นของน้ำซุปบักกุ๊ดเต๋ของร้าน Song Fa Bak Kut Teh ที่สาขาใดสาขาหนึ่งมาแล้วแน่นอน และก็มั่นใจสุด ๆ ว่าถ้าใครเคยได้ลอง จะต้องติดใจจนถอนตัวไม่ขึ้น (เช่นเราเอง ก็คือเรียกได้ว่าเสพย์ติดเลยทีเดียว)

พอรู้ว่าพี่เขาจะมาเปิดสาขาแรกในไทย แน่นอนว่าเปิดทำการวันนี้วันแรก เราก็ไปต่อคิวแบบไม่รอแล้วนะ แล้วแอบเก็บบรรยากาศสุดเอ็กซ์คลูซีฟมาฝากทุกคนก่อนใครเลย!
 

จากจุดเริ่มต้นตั้งแต่สมัย Song Fa Bak Kut Teh ยังเป็นแค่ร้านขายบักกุ๊ดเต๋แบบรถเข็นในย่านถนน Johor ที่สิงคโปร์ในปีค.ศ.1960 จนมาถึงทุกวันนี้ที่กิมมิคทุกอย่างในรุ่นแรกถูกส่งต่อมาถึงทายาทเจเนอเรชั่นที่ 2 ตั้งแต่บรรยากาศเก่า ๆ แบบสตรีทฟู้ดยุค 60s ไปจนถึงโต๊ะเก้าอี้ทรงกลม สูตรลับของน้ำซุปรสจัดจ้าน และเทคนิคการเคี่ยวซี่โครงหมูอันลือเลื่อง ก็ได้ถูกส่งต่อและคงความออริจินัลข้ามกาลเวลา และข้ามน้ำข้ามทะเลมาจนถึงกรุงเทพมหานครเมืองฟ้าอมรแห่งนี้ แลนด์ดิ้งมาลงบนชั้น 3 ของเซ็นทรัลเวิลด์ดงของกินให้คนไทยได้ลิ้มรสความอร่อยกันแบบจุก ๆ
 

มาถึงร้าน Song Fa Bak Kut Teh แล้ว สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกนั่นคือการสั่งซุปกระดูกหมูมาก่อน (220-250 บาท) มาก่อนเลย (จุด ๆ นี้ใครมาแล้วไม่สั่งเราจะตามไปหยิก!) ว่ากันว่าบักกุ๊ดเต๋อร่อยที่สุดตอนซดร้อน ๆ เพราะฉะนั้นพอเสิร์ฟปุ๊บอย่าเพิ่งมัวแต่ถ่ายรูป ให้รีบละเมียดรสน้ำซุปอันเลอค่าก่อนเลย แล้วถ้ากินหมดถ้วยแล้วค่อยขอใหม่มาถ่ายรูปอีกก็ได้ เพราะที่นี่เขาเสิร์ฟน้ำซุปแบบไม่อั้น! ซึ่งเจ้าน้ำซุปนี้สามารถเรียกได้อีกชื่อว่าซุปบักกุ๊ดเจ๋สไตล์แต้จิ๋ว ชูรสด้วยวัตถุดิบหลักคือพริกไทยซาลาวัค ซึ่งมันคือพริกไทยขาวที่ถูกคัดมาพิเศษสำหรับรังสรรน้ำซุปร้อนเผ็ดร้อนและมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ผสมกับเครื่องสมุนไพรจีนอีกแน่น ๆ ซึ่งโดยปกติแล้วคนไทยจะคุ้นชินกับบักกุ๊ดเต๋ซุปดำหรือซุปพะโล้สไตล์ฟูเจี้ยนแบบที่เสิร์ฟแถวภาคใต้มากกว่า เราเลยแทบจะเรียกซุปพริกไทยขาวแบบนี้ว่าเป็นแรร์ไอเท็มในเมืองไทยเลยก็ได้

จากนั้นก็ถึงเวลาการลิ้มลองซี่โครงหมูตุ๋นซุปพริกไทยที่เปื่อยจนเข้าเนื้อ เอาง่าย ๆ ว่าสามารถใช้ตะเกียบลอกเนื้อหมูออกมาจากกระดูกได้เลย ทิปส์ในการกินซี่โครงหมูให้อร่อยได้รสออริจินัลคือการจิ้มกับน้ำจิ้มซีอิ้วดำรสออกหวาน ผสมพริกเข้าไปเล็กน้อย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแค่นี้ก็อร่อยจนต้องร้องขอชีวิตกันแล้ว!
 
 

และแน่นอนว่ากินบักกุ๊ดเต๋ให้ครบรส ต้องไม่ลืมสั่งเมนูจำพวกเครื่องในต่าง ๆ มาด้วยเพื่อความคอมพลีท โดยที่ร้านนี้ก็จัดเต็มทุกอย่าง ทั้งซุปตับหมู (200 บาท) ซุปกระเพาะหมู (200 บาท) ไส้ใหญ่ตุ๋น (200-250 บาท) และไส้อ่อนตุ๋น (200-250 บาท)

 
 
 
ส่วนเมนูพิเศษที่มีเฉพาะในไทยเท่านั้นอย่าง ข้าวต้มหมูซงฟา (120 บาท) ก็เป็นอะไรที่ควรค่าแก่การสั่งมาโซ้ยคู่กับที่เด็ดของร้านนี้อย่าง ปาท่องโก๋ (50 บาท) ซึ่งเป็นอะไรที่เรารักมากสุด รวมถึงผักคะน้าราดซอส (120 บาท) ก็คือความฟินนาเล่

 
 
แก๊งไหนที่มาเยอะ ๆ เราแนะนำให้สั่งเมนูติดดาวอย่าง ขาไก่ตุ๋น (150-220 บาท) และหมูสามชั้นตุ๋น (220 บาท) มาเป็นออปชันเสริมได้เลย บอกเลยว่างานนี้มีพุงปลิ้นกลับบ้านแน่นอน
 
 
อย่าลืมปิดท้ายมื้อหนัก ๆ ด้วยเซ็ตชาอู่หลงร้อน (120 บาท) ที่นอกจากทำให้โล่งคอและช่วยละลายไขมันได้ดีแล้ว ขั้นตอนระหว่างการชงชายังดูเพลินจนไม่ลุกออกจากร้านเลยล่ะ! 
 
Soimilk Says: ส่วนตัวเราเองที่เคยชิมรสชาติสาขาออริจินัลที่สิงคโปร์มาแล้ว บอกเลยว่าที่นี่ทำรสชาติออกมาได้ค่อนข้างสมบูรณ์แบบตามต้นฉบับเกือบ 100% ซึ่งได้ข่าวมาว่าเขาจริงจังขนาดอิมพอร์ตเครื่องปรุงและสมุนไพรที่ใช้ปรุงซุปมาเองจากสิงคโปร์ แถมยังขนเชฟที่นู่นมาเทรนด์พนักงานในร้านกันแบบจริงจังเป็นเดือน ๆ ใครที่เคยผิดหวังกับร้านอาหารแฟรนไชส์ต่างประเทศที่มักจะทำรสชาติออกมาไม่ถึงความต้นตำรับอย่างที่ควรจะเป็น เราเชื่อว่าถ้ามาร้านนี้จะลืมความผิดหวังนั้นไปเลย! (แต่ราคาก็แรงตามความอร่อยอ่ะแหละนะ)
 
 
Song Fa Bak Kut Teh ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ (ใกล้โซน Zen) เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. BTS ชิดลม/สยาม fb.com/songfabktthai