May 03 2019

restaurants

Shugetsu Ramen ราเมนแห้งระดับ Michelin Guide สาขาแรกในเมืองไทย

เส้นหนานุ่มกับน้ำซุปรสเจ้มจ้น
บอกลาตั๋วโปรได้เลย เพราะเราจะไม่ต้องขึ้นเครื่องบินไปตามกินร้านราเมนระดับมิชลินไกด์ถึงฮ่องกงกันอีกต่อไป เมื่อร้าน Shugetsu Ramen ที่ขึ้นแท่นได้เป็นหนึ่งใน Michelin Guide เป็นเวลา 6 ปีซ้อน ในสาขาฮ่องกงได้ยกสูตรเด็ดเคล็ดลับมาเปิดสาขาแรกในประเทศไทย ณ ซอยสุขุมวิท 49 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และนอกจากสูตรเด็ดเคล็ดลับแล้วเขายังยกเครื่องปรุงและวัตถุดิบส่วนใหญ่มาจากประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย เพราะฉะนั้นสูตรและรสชาติเทียบเคียงกับต้นตำรับแน่นอน โดยสาขาใหม่นี้จะมีอะไรเด็ด ๆ ให้เราลองชิมกันบ้าง ไปดูกัน!
 
 
ร้าน Shugetsu Ramen มีบ้านเกิดอยู่ที่เมือง Matsuyama จังหวัด Ehime จังหวัดติดทะเลทางตอนใต้ของแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งปัจจุบันได้เติบโตและขยายออกเป็น 9 สาขาในญี่ปุ่น 3 สาขาในฮ่องกง 1 สาขาในนครเซี่ยงไฮ้ และสาขาล่าสุดอีก 1 สาขาในกรุงเทพฯ โดยสูตรเด็ดแห่งรสชาติก็ถูกคิดค้นโดยคุณ Nakagawa Shuhei ผู้ก่อตั้งนั่นเอง เขาได้เอาความใส่ใจในสุขภาพและการรักษาสมดุลแห่งรสชาติมาเป็นหัวใจหลักของสูตรราเมน รวมถึงคัดสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดีเพื่อปรุงอาหารด้วยความพิถีพิถันแบบสดใหม่วันต่อวัน บอกเลยว่าสูตรของเขามาจากวัตถุดิบธรรมชาติแบบ 100% เลยนะ โบกมือลาให้อายิโนะโมโตะหรือผงชูรสได้เลย
 
 
ซึ่งความสดใหม่ของรสชาติก็จะมีอยู่ในเส้น น้ำซุป และซอส เริ่มจากเส้นที่ทำจากแป้งคุณภาพดีและทำสดใหม่วันต่อวัน ต่อด้วยน้ำซุปซี่โครงไก่ที่เคี่ยวนานวันละ 6-7 ชั่วโมง โดยจะผสมรวมกับผงปลาสูตรพิเศษ (ผงปลาดาชิ) ที่นำเข้าจากญี่ปุ่นให้รสชาติที่กลมกล่อม อีกทั้งยังปรุงรสด้วยซอสโชยุต้นตำรับของ Kazita แบรนด์โชยุที่มีอายุกว่า 140 ปีแห่งจังหวัดเอฮิเมะ โดยผ่านการหมักนานถึง 18 เดือนจนออกมาเป็นโชยุหอมเข้มข้น และสุดท้ายด้วยความที่เมืองต้นกำเนิดเป็นเมืองติดทะเลจึงมีไม้ตายลับเป็นน้ำมันหอยเชลล์ที่ได้จากการเคี่ยวช้า ๆ ด้วยไฟอ่อน ๆ ช่วยเติมความหอมและความกลมกล่อมให้กับราเมนหนึ่งชามได้ดีเลยทีเดียว
 
 
ทั้งความพิถีพิถันและการรักษาสมดุลของรสชาติ ทำให้สูตรราเมนนี้ได้รับรางวัล Michelin Bib Gourmet Recognition ในสาขาฮ่องกงเป็นเวลา 6 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี 2014-2019 โดยส่งต่อสูตรราเมนจากเมืองมัตสึยาม่ามาที่ฮ่องกงต่อด้วยนครเซียงไฮ้และสุดปลายทางสาขาแรกในกรุงเทพฯ โดยสาขาต้นตำรับรีเควสมาเองเลยว่าสาขาแรกไม่อยากตั้งที่ห้างฯ ใจกลางเมือง แต่อยากให้ตั้งแบบ Stand Alone ใครอยากกินต้องมาตามหาเองนะจ๊ะ

 
 
และเมื่อเกาะหลังพี่วินเข้าสู่ซอยสุขุมวิท 49 ไม่นานก็เจอร้านที่เราตามหา มาเปิดอยู่ที่ชั้น 2 ของโครงการ The 49 Terrace ไม่รอช้าเราก็รีบสับเท้าขึ้นไปกันเลย ตัวร้านตกแต่งแบบโล่งโปรงสบายในสไตล์ญี่ปุ่น ใครสู้แดดร้อน ๆ ฝ่าฟันเข้ามาปุ๊ปหายเหนื่อยแน่นอน และเมนูที่ขึ้นโต๊ะมาให้เราชิมก็จะมี 4 เมนูด้วยกัน ซึ่งความเจ๋งของร้านที่เราสังเกตได้เป็นอย่างแรกเลยก็คือ เขามีการตามใจลูกค้าตรงที่เราสามารถเลือกปริมาณของเส้นได้ ตั้งแต่ 100-400 กรัม และถ้าใครกลัวว่าจะมันไปก็สามารถขอปรับให้เป็นรสชาติเบา ๆ ได้ นอกจากนี้ยังเลือกว่าจะเอา เส้นนิ่ม เส้นปกติ หรือ เส้นแข็ง ก็ได้ตามใจชอบ โดยแต่ละเมนูก็จะมีออปชันให้เลือกต่างกันไปนะ 
 
 
และเมนูที่ขึ้นโต๊ะมาให้เราได้ทานกันจนหนำใจวันนี้ก็จะมีเมนูซิกเนเจอร์ของร้านที่ขายดีที่สุดอย่าง Tsukemen (ราคา 225 บาท) นั่นเอง ราเมนแบบแห้งทีเด็ดของที่นี่ ซึ่งเสิร์ฟมาพร้อมน้ำซุปร้อน ๆ ท็อปด้วยหมูชาชูและไข่ต้ม โดยเขาจะมีวิธีการกินที่เริ่มจากให้คีบเส้นหนานุ่มนี้จุ่มกับน้ำซุปแล้วค่อยทาน หลังจากที่เส้นหมดแล้วสามารถเติมน้ำซุปไก่ลงไปในน้ำซุปที่เหลือเพื่อเจือจางรสชาติและให้เราตบท้ายราเมนชามนี้ด้วยการซดน้ำซุปให้หมดชาม โดยความพิเศษจะอยู่ตรงที่เขามีแบบเผ็ดด้วย ชอบแบบไหนก็ไปลองกันได้เลย
 
 
 
ต่อมาที่ Abura Soba (ราคา 195 บาท) ราเมนแบบแห้งที่คลุกกับน้ำมันหอยเชลล์และผงปลาป่นแบบจัดเต็ม ทำให้หอมขึ้นจมูกแบบไม่สามารถต้านทานได้ ซึ่งเขาจะมีขั้นตอนการกินตรงที่คลุกเส้นกับเครื่องให้เข้ากันและลองชิมแบบดั้งเดิมก่อน แล้วจึงเติมซอสราเมนและน้ำส้มสายชูสูตรพิเศษ แล้วสุดท้ายจึงตอกไข่สดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ให้รสชาติแบบต่างกัน 3 เสต็ปเยอะแค่ไหนก็ซัดหมดอ่ะบอกเลย

 
 
 
Kara Miso Ramen (ราคา 195 บาท) ราเมนซุปมิโซะแบบเผ็ด ที่นอกจากรสเผ็ดแล้วก็มีความหอมมันเข้มข้นของมิโซะมาช่วยเติมรสชาติ เส้นจะเป็นแบบเส้นเล็กที่ช่วยดึงน้ำซุปติดมากับเส้น ทำให้รสชาติกำลังพอดีไม่เข้มไปไม่จืดไป พร้อมทานสลับกับหมูชาชู ไข่ต้ม และหน่อไม้ดองที่ท็อปอยู่ด้านบน และเมนูสุดท้ายเมนูใหม่ล่าสุด Shugetsu Reimen (ราคา 195 บาท) ราเมนเย็นแบบแห้งที่ปรุงรสด้วยซอสเปรี้ยวหวานคลุกกับเส้นราเมนเส้นเล็กและตัดรสสัมผัสด้วยไก่ทอดคาราเกะ ให้รสชาติที่ตัดกับราเมนชามที่แล้วไปอีกแบบ ทานหมดนี่อิ่มจุก ๆ ไปถึงเย็นแน่นอน 

 
 
ใครอยากไปตามล่าเราก็ขอบอกเลยว่าวิธีไปไม่ได้ลำบากอะไรเลย แค่ลง BTS ทองหล่อแล้วต่อพี่วิน สังเกตสามแยกกลางซอย ที่จะมีโครงการไซซ์มินิอยู่ตรงหัวมุม บริเวณชั้น 2 จะเห็นร้านราเมนที่สังเกตได้ไม่ยาก ใครเป็นสาวกอาหารญี่ปุ่นก็ต้องไปตำกันแล้วล่ะแบบนี้ เอ้าปักหมุดดดดด!
 
 
Soimilk Says : ใครที่ไม่คุ้นเคยกับรสชาติราเมนญี่ปุ่นต้นตำรับที่มักจะมีความเข้มข้นและความมัน เราก็มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้กินราเมนได้คล่องคอมากยิ่งขึ้นด้วยการสั่งยำสาหร่าย (ราคา 60 บาท) มาทานเป็นเครื่องเคียงด้วย จะช่วยตัดรสเสริมความสดชื่นได้ดีทีเดียว และถ้ามาเป็นแก็ง เราก็แนะนำให้ลองสั่งเกี๊ยวซ่า (ราคา 80 บาท) มาหารกันดู เพราะเกี๋ยวซ่าร้านนี้ก็กรอบนอกนุ่มในและหอมอร่อยใช่เล่นเลยทีเดียว
 
Shugetsu Ramen โครงการ The 49 Terrace ชั้น 2 ซ.สุขุมวิท 49 เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 11:00-15:00 น. และ 17:00-23:00 น. เสาร์-อาทิตย์ 11:30-23:00 น. โทร.080-303-9999 BTS ทองหล่อ www.fb.com/shugetsu.th