Mar 12 2018

restaurants

Sasori Izakaya ร้านอิซากายะสายลึก ที่ทำให้หัวใจเราเต้นรัวด้วยวัตถุดิบขั้นเทพและรสชาติแบบคนสมัยใหม่

อาหารญี่ปุ่นแบบคนมีเทส

เอาจริง ๆ คือพักหลังมานี้ เราแทบไม่มีความตื่นเต้นใด ๆ ให้กับร้านอิซากายะเปิดใหม่อีกต่อไป หลาย ๆ ร้านทำเราอกหักจากวัตถุดิบที่ไม่ได้คุณภาพ ไปจนถึงรสชาติสุดแสนจะพื้น ๆ ที่ไม่มีอะไรมากไปกว่าตับไก่ปิ้ง (ที่แข็งเป็นหิน) ถั่วแระญี่ปุ่น ทาโกะวาซะ และเบียร์อาซาฮี
 
ตอนแรกเราเลยไม่ได้ตื่นเต้นอะไรขนาดนั้นถึงจะบอกว่านี่คืออิซากายะเปิดใหม่แค่ไม่กี่สัปดาห์ในย่านคนคูลอย่างอารีย์ก็ตาม แต่จุด ๆ นี้ถ้าใครกำลังคิดแบบเรา บอกไว้เลยว่าคิดผิด ! หลังจากที่เราได้ไปโดน Sasori Izakaya มาเท่านั้นแหละ ชีวิตนี้ก็ไม่อยากยกให้ร้านไหนดีกว่าร้านนี้ได้เลย !
 
 
 
เริ่มจากการการันตีด้วยชื่อของ คุณน็อต-ชาฏิ วิโนทัย  เจ้าของร้านคนสำคัญผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นร้านซูชิแห่งซอยอารีย์อย่าง Sousaku ร้านนาเบะเทพอย่าง Nabe Nabe และล่าสุดกับการแตกไลน์มาเปิดเป็นร้านอิซากายะในชื่อ Sasori Izakaya ที่เป็นมากกว่าร้านกินดื่มดาด ๆ ทั่วไป แต่จริงจังไปอีกขั้นด้วยการลงทุนใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมียมแบบเดียวกับ Sousaku และ Nabe Nabe มาเป็นตัวชูโรงในการรังสรรอาหารแต่ละจาน กับสไตล์อาหารญี่ปุ่นแบบ Modern Twist ที่บอกได้คำว่าเดียวว่า ดีย์ !
 
 
 
สิ่งแรกที่ควรสั่งตั้งแต่หย่อนก้นนั่งในร้านคือเซ็ตเมนูสนุก ๆ ที่ชื่อว่า Grill Your Own โดยทางร้านจะนำเตาถ่านกะลามะพร้าวแบบไร้ควันมาวางไว้ให้ ใครอยากจะสั่งเป็นเซ็ต Eihire and Squid Grill Set (229 บาท) ที่เสิร์ฟอาหารทะเลไทย ๆ อย่างครีบปลากระเบนจากสมุทรสาครและปลาหมึกจากปราณบุรีมาปิ้งก็ได้ หรือจะสั่ง Grilled Cheese Nori (260 บาท) ที่เป็นชีส Sharp Cheddar และ Jalapeno Jack วางบนแผ่นโนริสาหร่ายมาปิ้งก็เข้าท่าเหมือนกัน เป็นการฆ่าเวลาที่เรียกน้ำย่อยได้แบบมีชั้นเชิงสุด ๆ

 
 
แน่นอนว่าตามสไตล์ร้านอิซากายะ มาที่นี่คงพลาดไม่ได้กับการสั่งเบียร์มาจิบคู่กับของปิ้งย่างเสียบไม้อะไรต่าง ๆ นานา ความพีคคือร้านนี้ไม่ขายเบียร์สดแบบดราฟต์ตัวอื่นเลยนอกจาก Sapporo Draft Beer (160 บาท) เท่านั้น หรือใครชอบอะไรเบา ๆ ใส ๆ ก็เชิญสั่งซิกเนเจอร์ดริ้งก์ของร้านนี้อย่าง Frank Leer - Sasori Edition Highball (180 บาท) ที่น่าโดนไม่แพ้กัน เป็นการใช้เหล้าวิสกี้ผสมโซดากลิ่นเลมอน เคลือบขอบแก้วด้วยน้ำผึ้งป่า จุด ๆ นี้ก็มือเหนียวจนต้องเลียมือสมชื่อเมนูกันเลยทีเดียว
 
 
 
ความแตกต่างของอาหารที่นี่เริ่มจากรายละเอียดตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบ ที่แน่นอนว่าใช้เป็นเกรดพรีเมียมแบบเดียวกับร้านพี่ร้านน้องในเครือ อย่างเซ็ตซาชิมิ Catch of the Day (399, 599 และ 1,199 บาท) ที่ได้จากการเปิดกล่องสมบัติอย่าง Omakase Box ที่เป็นปลาสดจากญี่ปุ่นแรนด้อมสายพันธุ์ตามฤดูกาล ทั้ง Renkodai หนึ่งในตระกูลปลากระพงแดง ให้รสชาติซับซ้อน เข้าใจยาก แต่ถ้าเข้าใจรสชาติได้ก็จะคูลมาก กับปลาอีกชนิดที่ควรมาลองอย่าง Kurosoi ที่หาทานยากเข้าขั้นแรร์ไอเทม ตัวเนื้อปลามีความเหนียวแต่ให้รสหวาน

 
ถึงจะเห็นหน้าตาเป็นซาชิมิหรือซูชิแบบปกติ แต่ที่นี่จริงจังถึงขั้นทำเป็นสไตล์ Omakase ของจริงแบบในร้าน Chef Table เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเอาปลาไปหมักกับใบซากุระ สาหร่ายคอมบุ หรือแม้แต่การเสิร์ฟพร้อมไข่ปลากระบอก และยามะวาซาบิ เป็นต้น
 
 
สำหรับเมนูปิ้งย่างเสียบไม้ซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่ ก็อย่าได้คิดว่ามันจะมาในรสชาติแบบไก่กาอาราเล่ทั่วไป เริ่มจากเทคนิคการย่างด้วยถ่านกะลามะพร้าวเกรดพรีเมียม ไปจนถึงการใช้ซอสพิเศษสูตร Sasori อาทิ Thigh Yuzukocho (45 บาท) สะโพกไก่ย่างที่ผ่านการหมักด้วยซอสพริกไทยและส้มยูซุ Bottom Shioyaki (35 บาท) ตูดไก่ย่างเกลือที่เราขอขีดเส้นใต้เอาไว้สามร้อยห้าสิบเส้นว่าต้องมาโดน 
 
 
และเมนูที่เราชอบมากอย่าง Grilled Simmered Quail Egg with Sesame and Shiso Salt (65 บาท) ไข่นกกระทาต้มซอสซีอิ้วหวานย่างถ่าน ความเด็ดดวงคือเสิร์ฟมาพร้อมเกลือและใบชิโสะสีชมพูบด เอาไว้จิ้มคู่กัน อร่อยพีคจนลืมนับแคลเลอรี่กันไปเลย !

 
 
 
ส่วนใครที่มองหาเมนูหนักท้องหวังเอาอิ่ม ขอให้พุ่งตัวไปสั่ง Grilled Pork Don (190 บาท) ได้เลย รับรองว่าเด็ด ! คือเมนูนี้ ตอนแรกเราก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่ด้วยเนื้อหมูที่กริลล์มาอย่างดี บวกกับท็อปปิ้งที่เป็นไข่ดอง บอกเลยว่าจุด ๆ นี้แทบเลียจาน 
 
 
Soimilk Says: เราชอบที่ร้านนี้เน้นเรื่องการ educate ความรู้ให้ลูกค้า และลงลึกเรื่องวัตถุดิบต่าง ๆ ที่บางทีก็เป็นของหายาก บางทีก็เป็นของง่าย ๆ แต่ดันเอามาทำซะอร่อยเวอร์ไปอีก ตัวเมนูกับบรรยากาศร้านเองก็มีความสมัยใหม่ผสมอยู่เยอะ แบบที่ไปนั่งกินแล้วไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ยินเสียงพิณญี่ปุ่นเหมือนร้านอิซากายะทั่วไปแต่อย่างใด แต่มีความเปิดเพลง The Fin., Lucky Tapes กับ X Japan แทน ใครที่กำลังมองหาร้านกินดื่มขั้นแอดวานซ์ที่มีรสชาติเหมาะสำหรับสายลึก สายของดี สายพรีเมียม ข้าขออัญเชิญออเจ้ามาทางนี้เลยเจ้าค่ะ

 
Sasori Izakaya ซ.พหลโยธิน 11 เวลาทำการ 17:30-00:00 น. โทร. 02-042-7797 BTS อารีย์ www.fb.com/sasoriizakaya