Jul 12 2018

restaurants

Pollen Baked Goods คราฟต์เบเกอรี่เพื่อคนโลคัล ที่ฮิปและดิบที่สุดในย่านเมืองเก่า

เบเกอรี่สไตล์แมน ๆ เตะบอล

ถ้าใครเคยได้ยินชื่อร้านอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรนียนสุดอินดี้อย่าง 7 Spoons รวมไปถึงร้านไอศกรีมสายโหดอย่าง Hazel's Icecream Parlor and Fine Drinks ก็น่าจะเดาทางถูกตั้งแต่เห็นสไตล์การตกแต่งหน้าร้านแล้ว เพราะ Pollen Baked Goods คือร้านใหม่จากฝีมือเจ้าของคนเดียวกันคือพี่โจ็ก-สมเกียรติ ไพโรจน์มหกิจ พี่ใหญ่ผู้คร่ำหวอดในวงการ F&B เมืองไทย ที่วันดีคืนดีก็นึกอยากจะมาเปิดร้านเบเกอรี่ในย่านเมืองเก่าก็ทำเลยจริงจังแบบไม่เว้นที่ว่างให้เราทันตั้งตัว !
 
 
 
เบเกอรี่แฮนด์คราฟต์ที่พี่โจ็กให้นิยามว่าเป็นสูตรสไตล์รัสติค จริง ๆ แล้วเป็นเบเกอรี่หาทานยากที่ได้สูตรมาจากคนอบขนมที่แคนาดา (แต่นางบอกว่าไม่อยากออกตัวแรง) เราเลยจะได้เห็นขนมปังหน้าตาอินเตอร์ ๆ ดูมีชาติตระกูล วางอัดแน่นอยู่บนชั้นหน้าร้าน อาทิ Classic Pollen Bread (120 บาท) Canadian Style Cinnamon Buns (65 บาท) Classic Madeleiness (18 บาท) และ Open Face (45 บาท) เป็นต้น
 
 
โดยเบเกอรี่ทุกชนิดจะถูกอบใหม่แบบสด ๆ ร้อน ๆ จากครัวด้านในซึ่งกินพื้นที่เกินกว่าครึ่งของร้านในห้องแถวเล็ก ๆ บนถนนจักรพรรดิพงษ์ เพราะฉะนั้นพื้นที่จะให้นั่งละเลียดเบเกอรี่แล้วถ่ายรูปแบบฮิปสเตอร์เลยมีไม่มากนัก ที่ Pollen เน้นขายแบบ Grab & Go อารมณ์เดินเข้าร้านมาคีบ ๆ หยิบ ๆ ใส่ถุงกลับบ้านซะมากกว่า

 
 
 
แต่ก็ยังจะใจดีมีเอสเพรสโซ่บาร์เล็ก ๆ ไว้ให้สั่งด้วยเหมือนกัน โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 45-75 บาท บวกกับเมนูสายรีเฟรชชิ่งหนึ่งเดียวของร้านอย่าง Fresh Lemonade (50 บาท) ที่เราลองสั่งมาดูดเล่น ๆ แต่ดันพบว่ามันเข้ากันดีมาก ๆ กับเมนูพิเศษประจำวันของร้านนี้อย่าง Tropical Pavlova with Passion Fruit Jug (180 บาท) ที่เราขอเอาชื่อการันตีเลยว่ามันเป็นแพฟโลวาที่ดีที่สุดในย่านนี้ ! (เพราะไม่มีร้านไหนทำ)
 
 
 
และเห็นดิบ ๆ แบบนี้ แต่เบเกอรี่ของพี่โจ็กก็ยังมีความคิ้วท์และความฟรุ้งฟริ้งอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน อย่างเช่น โดนัทหน้าตาดีทั้งหลายที่ว่ากันว่าแทบจะต้องตบตีแย่งชิงกันตั้งแต่เช้า เพราะฉะนั้นสำหรับคนงง ๆ ที่เดินเข้าร้านไปตอนบ่ายเช่นเรา ก็เลยไม่ได้เห็นแม้แต่เงาของโดนัทในตำนาน อย่าว่าแต่จะเอามาถ่ายรูปเล้ย ! ไว้แวะไปใหม่แล้วจะถ่ายรูปมาอัปเดตให้แล้วกันนะ

 
Soimilk Says: เราชอบไอเดียที่พี่โจ็กบอก ว่าถึงร้านจะฮิปขนาดไหนแต่สุดท้ายแล้วเราก็ต้องอยู่กับคนโลคัล ด้วยเหตุนี้พี่โจ็กเลยตั้งใจทำให้ร้านนี้เป็นร้านคราฟต์เบเกอรี่ราคาถูก เป็นมิตรกับคนโลคัล ไม่เอากำไรเกินตัว ไม่พยายามทำตัวเท่ (แต่พี่แกเท่ด้วยตัวเอง) แล้วทุกอย่างคืออร่อยมากจนไม่น่าแปลกใจว่าทำไมถึงขายหมดเร็วตั้งแต่ก่อนบ่ายด้วยซ้ำ ใครอยากมาลองให้ครบทุกเมนู กรุณามารอหน้าร้านแต่เช้าตรู่ !
 
Pollen Baked Goods 6/7 ถ.จักรพรรดิพงษ์ เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 9:00-17:00 น. (ปิดวันจันทร์) โทร.065-217-7043 www.fb.com/Pollen-Baked-Goods